SỰ BÌNH THƯỜNG CỦA NGHỊCH LÝ

Posted: January 19, 2011 in Uncategorized
Tags:

# Trung Quốc dựng tượng Khổng Tử cao 8 mét ở Thiên An Môn
# Việt Nam : ngoài thẻ đảng, trong tư bản …


Trung Quốc dựng tượng Khổng Tử cao 8 mét ở Thiên An Môn
       11/01/2011 một bức tượng Khổng Tử cao gần 8 mét đã được dựng lên tại Quảng trường Thiên An Môn, nằm trên lối vào Viện Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc, đối diện với các công trình kiến trúc tiêu biểu của chế độ cộng sản, đặc biệt là lăng Mao Trạch Đông. Lịch sử thật trớ trêu ! Cách đây non nửa thế kỷ, Mao Trạch Đông chính là người đã ra lệnh phá hủy các di sản Khổng giáo.
       Thông tín viên Zorys Zylberman tường trình từ Bắc Kinh:
        
"Quảng trường Thiên An Môn từ 24 giờ nay mang một dáng vẻ hết sức lạ thường. Bức tượng của Khổng Phu Tử, người thầy tư tưởng của đế chế Trung Hoa đã được dựng lên đối diện với lăng của lãnh tụ cộng sản Mao Trạch Đông. Nhìn bề ngoài, có vẻ như các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc hiện nay là những người ưa hài hước, nhưng trên thực tế, đây là một việc vô cùng hệ trọng.Ý thức hệ của Mao Trạch Đông, người đã từng kêu gọi đốt sách Nho và tất cả những hình tượng Khổng Tử, nay đã bị chôn vùi.
        Trong khi đó, đảng của ông Đặng Tiểu Bình kêu gọi sử dụng lại các tư tưởng của Khổng Tử, đặc biệt là quan điểm cho rằng « người trị vì thiên hạ », nếu tham nhũng, sẽ bị tước « mệnh trời », và « hài hòa » là giá trị tạo lập nên xã hội.
       Như vậy, chẳng cần phải đi tìm đâu xa nữa, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cóp ngay lại tư tưởng của bậc thầy thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, với khẩu hiệu « xây dựng xã hội hài hòa để bảo vệ quyền lãnh đạo của đảng ».

       Tháng 9 năm ngoái, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm Khổng Tử tại một ngôi đền gần Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1949, Khổng Tử được tưởng niệm tại thủ đô Trung Quốc.Tất cả các học sinh Trung Quốc đều có trong cặp cuốn « Luận Ngữ » của bậc thầy họ Khổng. Trong bối cảnh mà tư tưởng của Mao Trạch Đông không còn sức hấp dẫn, chính quyền Trung Quốc đang tạo lập một soft power (quyền lực mềm).
        Các học viện Khổng Tử được xây dựng khắp mọi nơi trên thế giới.Đâu có gì cản trở việc dựng lên một bức tượng Khổng Tử trên quảng trường Thiên An Môn ? Điều chủ yếu là, ảnh của Mao đã được gắn chặt trên tường Tử cấm thành." 
       
Nghịch lý của Việt Nam : ngoài thẻ đảng, trong tư bản
  Tuấn Thảo

        Cứ 5 năm một lần, Việt Nam mới là một nước cộng sản, nhân dịp đại hội đảng. Phần lớn thời gian còn lại, Việt Nam chạy theo chủ nghĩa tư bản. Đó là nhận xét của một doanh nhân Pháp ở Hà Nội. Nhật báo Le Figaro trích dẫn câu nói này trong bài viết nhân ngày bế mạc Đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 11.

       Năm 2011 cũng đánh dấu 25 năm chính sách đổi mới. Nhân dịp này, nhật báo Le Figaro nhìn lại quá trình phát triển Việt Nam. Theo Florence Compain, đặc phái viên của tờ báo từ Hà Nội, nghịch lý của Việt Nam hiện giờ vẫn là :
                             một chế độ cộng sản nhưng với bản chất tư bản.
        Đảng cộng sản Việt Nam hiện có khoảng 3,6 triệu đảng viên, tương đương với 10% số dân ở độ tuổi lao động. Nhưng đa số người dân chỉ nghĩ tới chuyện kinh doanh làm ăn. Trong mắt họ, sự thành đạt được đo với 3 tiêu chuẩn : tậu nhà mới, mua xe hơi và cho con đi du học ở nước ngoài.
Learn more:
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110119-nghich-ly-cua-viet-nam-ngoai-the-dang-trong-tu-ban
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/01/110121_leithead_vn.shtml

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.