HỌA TỪ THUỐC LÁ VÀ RƯỢU BIA

Posted: January 22, 2011 in Uncategorized
Tags: ,

# Thuốc lá gây hại cả sức khỏe thể xác lẫn tinh thần
# Uống rượu chung với thuốc – chuốc họa khôn lường

    :devil: Thuốc lá gây hại cả sức khỏe thể xác lẫn tinh thần
    Điều ai cũng biết là, hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của bạn. Nhưng gây hại tới mức nào? Ba nghiên cứu mới về việc hút thuốc lá cho thấy, hút thuốc gây hại hơn nhiều so với điều người ta từng nghĩ trước đây, về cả sức khỏe thể xác lẫn tinh thần.
    VOA tiếng Việt: Mời quí vị bấm vào mũi tên bên dưới để theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này.

    :devil: Uống rượu chung với thuốc – chuốc họa khôn lường
    Rượu bia có thể tương tác với nhiều loại dược phẩm, từ thuốc được kê toa, không cần kê toa, các loại dược thảo… Dưới đây là những loại dược phẩm cần đặc biệt lưu tâm.

1. Thuốc kháng dị ứng
    Rất nhiều thuốc kháng dị ứng được bán không cần toa bác sĩ. Viện Quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu Hoa kỳ (NIAAA) khuyến cáo những người sử dụng các thuốc kháng dị ứng không được “nhấp môi” vì rượu sẽ gây choáng váng, xây xẩm và làm tăng tác động của thuốc. Những loại thuốc kháng dị ứng phổ biến là loratadine, diphenhydramine, chlorpheniramine và ceterizine.

2. Thuốc chống lo âu
    Những người đang dùng các thuốc chống lo âu như alprazolam, lorazepam và clonazepam không được uống rượu bia vì sẽ gây khó thở, ảnh hưởng trí nhớ, mất khả năng kiểm soát vận động và ngộ độc thuốc do rượu làm tăng tác động của thuốc.

3. Thuốc trị tiểu đường
    Những bệnh nhân tiểu đường type 2 đang sử dụng các loại dược phẩm như metformin và glyburide để kiểm soát đường huyết khi uống rượu bia sẽ làm giảm đường huyết (hypoglycaemia) một cách nghiêm trọng, có khi phải vào bệnh viện cấp cứu. Mức độ nghiêm trọng càng cao nếu uống rượu lúc bụng đói.

4. Thuốc trị cao huyết áp
    Thuốc trị cao huyết áp không được uống chung với rượu bia vì có thể gây bất tỉnh, loạn nhịp tim, choáng váng…

5. Thuốc giãn cơ
    Những thuốc làm giãn cơ, trị đau cơ thường là những thuốc làm dịu kết hợp với các chất như cyclobenzaprine hay carisoprodol có thể gây xây xẩm, choáng váng, khó thở, suy giảm trí nhớ…

6. Các thuốc giảm đau loại narcotic
    Tuyệt đối không được uống rượu khi dùng các thuốc giảm đau narcotic như oxycodone hay hydrocodone vì sẽ gây ra sự rối loạn hành vi, mất kiểm soát vận động, khó thở, có vấn đề về trí nhớ, quá liều thuốc…

7. Thuốc giảm đau thông thường
    Đây là sai lầm thường gặp và hay được áp dụng nhất. Khi uống rượu thường hay bị nhức đầu, nhức mình, người ta thường “chữa cháy” bằng các loại thuốc giảm đau như paracetamol, aspirin… Paracetamol (Panadol) nếu uống chung với rượu có thể gây tổn thương gan, suy gan.

    Tại Mỹ, nguyên nhân số 1 gây suy gan là do sử dụng paracetamol chung với rượu bia. Paracetamol không những đứng “solo” mà còn có trong thành phần của thuốc khác, càng làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng chung với rượu bia. Bản thân rượu bia đã là một sát thủ đối với gan. Đằng này lại thêm paracetamol thì cũng như “song kiếm hợp bích” đâm nát lá gan. Đã có vài trường hợp suy gan nặng do uống paracetamol chung với rượu đến nỗi phải ghép gan!
    Riêng aspirin và các chất kháng viêm không steroidal sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa.

8. Dược thảo
    Nhiều người nghĩ dược thảo rất an toàn vì có nguồn gốc thiên nhiên, tuy nhiên vài loại dược thảo gây tác hại nghiêm trọng, một số gây tổn thương gan, uể oải khi dùng chung với rượu…

9. Thuốc kháng trầm cảm
    Khi trầm cảm người ta thường “mượn rượu giải sầu”. Tuy nhiên các loại thuốc kháng trầm cảm sẽ gây hại cho cơ thể khi uống chung với rượu. Rượu làm tăng hoạt động của thuốc nên nguy cơ ngộ độc thuốc dễ xảy ra. Các loại thuốc trầm cảm khi dùng chung với rượu càng tăng thêm cảm giác vô vọng và làm tăng nguy cơ tự kết liễu mạng sống.

    Tết đến xuân về, hãy để ba ngày xuân là những ngày vui vẻ nhất khởi đầu cho những dự định tốt đẹp trong năm mới. Đừng vì “chén chú, chén anh” mà hành sức khỏe. Nếu đang dùng dược phẩm thì đừng nên “nhấp môi” vì thật ra tránh… rượu bia đâu có xấu mặt nào.

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (khoa dược, ĐH Murdoch, Úc)_ Source: Tuoitre online

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.