KẾT THÚC ĐỂ BẮT ĐẦU TẠI AI CẬP

Posted: February 12, 2011 in Uncategorized
Tags:

       Không chỉ cả thế giới, mà ngay chính người dân Ai Cập cũng không ngờ là một ngày nào đó họ có thể lật đổ được Hosni Mubarak, sau ba thập niên sống dưới chế độ độc tài. Trong 18 ngày qua, mặc dù bị chính quyền đàn áp đẫm máu, nhưng phong trào biểu tình vẫn không thuyên giảm, với niềm tin sắt đá là họ sẽ thắng.
          Quốc tế đồng loạt mừng cho Ai Cập

          Trên thực tế, chuyển biến đến từ tinh thần đấu tranh của người dân Ai Cập

       Các lãnh đạo quốc tế đồng loạt lên tiếng ca ngợi quyết định từ bỏ quyền lực của Tổng thống Ai Cập, ông Hosni Mubarak sau 30 năm cầm quyền.
          Người Ai Cập hoan hỉ sau khi Mubarak từ chức
Tổng thống Hosni Mubarak, người đã nắm quyền điều hành đất nước 30 năm qua, đã từ chức và trao quyền quản lý đất nước cho quân đội.
Hình:Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.
       Một chương mới trong lịch sử Ai Cập đã mở ra kể từ ngày 11/2, ngày biểu tình thứ 18 chống chính phủ tại quốc gia có hơn 80 triệu dân số này, đông dân nhất khu vực Trung Đông và có ảnh hưởng lớn nhất ở khu vực này.
       Hình ảnh phổ biến trên các đài truyền hình quốc tế cho thấy dân chúng Ai Cập hân hoan đón chào ngày hội mới của quốc gia, đánh dấu sự thành công của một cuộc cách mạng huy hoàng sau gần 3 tuần lễ đấu tranh không ngừng nghỉ. Rất nhiều người đã gục đầu khóc vì sung sướng và vì hãnh diện đã góp phần cho cuộc cách mạng mới thành công.
       Trên trang mạng xã hội, khôi nguyên Nobel Hòa Bình và cũng là lãnh tụ đối lập hàng đầu Mohamed ElBaradei viết rằng Ai Cập đã thật sự tự do và mọi người đều hãnh diện về quốc gia của họ.

          Trong một thông báo đọc trên truyền hình hôm 11-2-2011, Phó tổng thống Ai Cập Omar Suleiman tuyên bố Tổng thống Hosni Mubarak đã từ chức.

       Hàng chục ngàn người biểu tình ở Quảng Trương Tahir Thủ đô Cairo đã reo hò cuồng nhiệt trước thông tin Tổng thống Hosni Mubarack đã từ chức, rời bỏ quyền lực sau ba thập niên cai trị độc đoán trên đất nứơc Ai Cập.
       Tuyên bố này được đưa ra khi mà hàng triệu người đã tập hợp lại để biểu tình chống chính phủ trên khắp Ai Cập. Sau thông báo trên, hàng trăm nghìn người đang biểu tình tại quảng trường Tahir, trung tâm thủ đô Cairo, đã bày tỏ niềm vui. Người đang biểu tình tại đây vui mừng ôm nhau và hô lớn:
        “Nhân dân đã đánh đổ chế độ này”, “Chúa thật vĩ đại.”

       Pháo hoa cũng đã được bắn lên trên bầu trời thủ đô ngay sau đó. Tiếng còi ôtô inh ỏi. Dòng người đổ về đây như thể đang đón chào một lễ hội. Mọi người có vẻ như quên đi đang có một lệnh giới nghiêm được áp đặt tại thủ đô và một số thành phố lớn. Sự phấn khích hiển rõ trên khuôn mặt của nhiều người tham gia biểu tình.
       Ngay sau khi Tổng thống Mubarak từ chức, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố: "Tiếng nói của nhân dân Ai Cập, nhất là thanh niên. Và họ là những người sẽ quyết định tương lai của đất nước này. Tôi tôn trọng người đã đưa ra một quyết định đầy khó khăn vì lợi ích của nhân dân Ai Cập. Vào thời điểm lịch sử này, tôi nhắc lại lời kêu gọi thực hiện chuyển tiếp minh bạch, có trật tự và hòa bình."
       Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), bà Catherine Ashton tuyên bố hoan nghênh quyết định từ chức của Tổng thống Mubarak, người đã lắng nghe tiếng nói của nhân dân Ai Cập, đồng thời mở đường cho việc thực hiện cải cách nhanh chóng hơn và sâu rộng hơn.
       Bà Ashton nhấn mạnh, điều quan trọng là đối thoại phải được thúc đẩy, để đưa đến một chính phủ tiêu biểu tôn trọng nguyện vọng của nhân dân. Bà Ashton khẳng định tôn trọng nhân quyền và tự do cơ bản là điểm chủ yếu. Tương lai của Ai Cập phải thuộc về nhân dân Ai Cập.
       Hãng tin chính thức MENA dẫn lời Tổng thư ký Liên đoàn Arập Amr Moussa đã hoan nghênh sự thay đổi lịch sử của Ai Cập và đã kêu gọi sự đoàn kết quốc gia. Ông Amr Moussa cũng đã hoan nghênh thanh niên Ai Cập và các lực lượng vũ trang vì vai trò của họ trong việc thực hiện sự thay đổi lịch sử tại đất nước này.
       Cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei tuyên bố: "Ai Cập giờ đây là một quốc gia tự do và tự hào. Cuộc sống đang bắt đầu trở lại với chúng ta. Thông điệp của tôi gửi tới nhân dân Ai Cập là các bạn đã giành được tự do".
       Tổ chức "Anh em Hồi giáo", phòng trào đối lập chính tại Ai Cập, đã hoan nghênh quân đội giữ cam kết của mình và cuộc chiến của người dân Ai Cập.
       Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Mohamed Hussein Tantawi, người đứng đầu Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang, hội đồng đã nắm quyền điều hành đất nước Ai Cập sau khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức, cũng đã hoan nghênh người biểu tình ngay trước phủ Tổng thống.
       Loubna Darwiche, 24 tuổi, một người biểu tình đã nói: "Tôi yêu quân đội, nhưng chính nhân dân đã làm nên cuộc cách mạng này. Và nhân dân cần phải bảo vệ thành quả này".
       Anh Ihab Omar thì nói: "Chúng tôi sẽ làm một lễ hội trong đêm nay. Hai tuần thật dài và khó khăn nhưng chúng tôi đã làm được. Tôi sẽ quay trở về nhà tôi để được gặp vợ con và bắt đầu một cuộc sống mới".
       Chérif el-Husseini, một luật sư, nói: "Không thể tin được. Mọi sự bất công đã chấm dứt. Chúng tôi đã làm được một điều gì đó chưa từng có kể từ 7.000 năm qua. Tương lai của Ai Cập giờ đây nằm trong tay nhân dân. Tôi là người Ai Cập và tự hào là người Ai Cập".
       Một kỷ nguyên mới đã được mở ra đối với Ai Cập.
       Tương lai của đất nước này ra sao, tốt hơn hay xấu đi, chưa ai có thể khẳng định được. Nhưng những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước này trước mắt sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như tỷ lệ lạm phát, thất nghiệp và tham nhũng tăng cao, sự bất bình đẳng trong phát triển xã hội. Hơn 40% dân số nước này sống ở mức nghèo khổ, chỉ với 2 USD/ngày.

       # Ông Nguyễn Xuân Nghĩa:
       Ai Cập có nền văn minh lâu đời, nay là quốc gia đông dân nhất trong khối Á Rập Hồi giáo tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Xứ này có hơn 80 triệu dân trên diện tích bằng ba Việt Nam mà thật ra it đất canh tác ngoài thung lũng và châu thổ sông Nile, hai phần ba lãnh thổ chỉ là sa mạc. Dầu vậy, xứ này vẫn giầu hơn gấp đôi Việt Nam nếu tính theo lối thực tiễn là tỷ giá mãi lực của đồng bạc. Sau khi lật đổ chế độ quân chủ cách nay gần sáu chục năm, Ai Cập có lúc ngả theo xu hướng Xô viết về cả ngoại giao lẫn kinh tế và chỉ bắt đầu chuyển sang chế độ kinh tế thị trường kể từ 1991. Nhìn như vậy, Ai Cập cũng không mấy khác Việt Nam.
       Nhưng Ai Cập còn có nỗ lực cải cách vượt bực kể từ năm 2004 với Thủ tướng Ahmed Nazif và một nội các gồm nhiều chuyên gia. Việc cải cách được thế giới ngợi ca vì thành tích xoá đói giảm nghèo và phát triển sản xuất với tốc độ bình quân là 7%, khiến Ai Cập bước vào hàng ngũ có lợi tức trung bình cao mà Việt Nam chưa vuơn tới. Thực tế thì Ai Cập là nước tiên tiến tại khu vực Bắc Phi Trung Đông, gọi là MENA. Bây giờ trong cuộc khủng hoảng, người ta quên mất thành tích đó và những phúc trình ca tụng của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF. Nôm na là Ai Cập tiến xa hơn Việt Nam về kinh tế mà sau cùng cũng vấp ngã vì chính trị.
       Nói văn hoa thì Ai Cập bị rơi vào quy luật gọi là "nghịch lý của độc tài", khi chế độ độc tài cần hiện đại hóa xứ sở và nâng cao trình độ hiểu biết của lực lượng lao động. Trình độ dân trí gia tăng khiến họ không chấp nhận ách độc tài nữa. Đấy là một cách giải thích từ xã hội học. Một cách giải thích khác là Ai Cập trả giá cho sự thành công về kinh tế khi nâng cao mức sống chung của xã hội, rồi sự xuất hiện của một tầng lớp trung lưu khá giả đòi hỏi những thay đổi chính trị trên thượng tầng mà lãnh đạo không theo kịp. Đó là cái nhân, là những nguyên nhân sâu xa của tình trạng ngày nay.
Learn more: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/egypt-paradox-of-reforms-vl-02092011194629.html

Người dân Ai Cập biểu tình chống chính phủ trước cửa Quốc hội hôm 09/2/2011.

                     Source: rfa,rfi,VietnamPlus

          Ai Cập : khi một dân tộc thức tỉnh, độc tài sẽ sụp đổLeave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.