TƯƠNG LAI CỦA INTERNET

Posted: February 15, 2011 in Uncategorized
Tags:

       Trong khi Internet ngày càng phát triển và bao phủ toàn cầu, con người lại có nguy cơ đối mặt với việc tính toàn cầu hóa này sẽ bị phá vỡ.

       Hiện nay, các nước có xu hướng tái thiết lập quyền kiểm soát của mình trong thế giới ảo. (ABC)

Theo bài báo ‘The Future of the Internet: A virtual counter-revolution’ (tạm dịch: ‘Tương lai của Internet: cuộc cách mạng ngược trong thế giới ảo’) được đăng trên tạp chí ‘The Economist’, Internet có nguy cơ sẽ mất tính toàn cầu và tính phổ biến. Nhà báo Tom Standage, biên tập viên chuyên mục số hóa của tạp chí, tin rằng mối đe dọa này bắt nguồn từ ba hướng riêng biệt. Internet hiện đang bước sang giai đoạn thứ hai vì vai trò là mạng độc nhất toàn cầu nó đang dần bị phá vỡ.

       Hiện có ba yếu tố tác động đến việc sử dụng Internet.

               😦 Kiểm soát thông tin

Tường lửa (firewall) tại Trung Quốc là một trong những ví dụ điển hình về việc kiểm soát sử dụng Internet khiến người dân không thể truy cập mọi thông tin. Trên thực tế, một số nước khác, trong đó có Iran, Cuba, Ả-rập Saudi, Việt Nam và khá nhiều nước thuộc các tiểu vương quốc Ả-rập cũng áp dụng biện pháp chặn một số trang web. Như vậy, khả năng truy cập thông tin tùy thuộc vào nơi sinh sống của người sử dụng Internet. Úc cũng đang tính đến việc áp dụng biện pháp quản lý này, dự kiến xây dựng hệ thống tường lửa nhằm ngăn chặn người dân không truy cập một số trang mạng và tiếp xúc với một số thông tin.

Đây cũng là xu hướng chung của thế giới. Hiện nay, các nước có xu hướng tái thiết lập quyền kiểm soát của mình trong thế giới ảo. Xu hướng này đã diễn ra trong vài năm qua thể hiện qua các sự kiện như việc cấm các hoạt động thương mại liên quan đến chế độ Đức quốc xã trên E-bay ở một số nước Châu Âu hoặc các sự kiện tương tự. Các chính phủ bắt đầu cho rằng họ cần đánh thuế cho các hoạt động kinh doanh trên Internet và khẳng định chủ quyền trong lĩnh vực này bằng cách chặn một số trang web.

              😦 Phí truy cập

Áp lực thứ hai ảnh hưởng tới việc kiểm soát Internet bắt nguồn từ những công ty muốn tạo chỗ đứng cho mình. Họ lập ra những ‘khu vườn có tường rào’ (walled garden) giống như chính sách tính phí truy cập của ông Murdoch và sự gia tăng các sản phẩm hoặc các ứng dụng dịch vụ chuyên biệt.

Hiện tượng ‘walled garden’ đã xuất hiện khá lâu mặc dù sau đó vắng bóng đôi chút. Trước khi Internet thực sự phát triển, thế giới có các dịch vụ trực tuyến khép kín như dịch vụ CompuServe. Các dịch vụ này giống như những vũ trụ nhỏ riêng biệt và nếu may mắn, người sử dụng có thể gửi một email từ dịch vụ này sang dịch vụ khác.

Sau đó, dịch vụ Internet ra đời và xóa bỏ những dịch vụ trực tuyến khép kín. Tuy nhiên, hiện tượng ‘walled garden’ lại tái xuất hiện. Các công ty cho rằng họ cần tìm cách kiểm soát Internet vì mục tiêu thương mại, đồng thời giúp người tiêu dùng có được những trải nghiệm tốt hơn. Đó là những gì hãng Apple đang tranh luận về trường hợp các cửa hàng ứng dụng (Apps store). Hãng này tin tưởng rằng nếu có thể kiểm soát chặt những ứng dụng trên iPhone hoặc iPad, các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy yên tâm rằng các thiết bị này sẽ không chứa các nội dung không phù hợp với giới trẻ. Đối với các bậc phụ huynh, đây là một tính năng hữu ích bởi họ không muốn có những nội dung xấu trên iPhone. Tuy nhiên, những người ủng hộ mạng Internet mở lại đánh giá việc hãng Apple giới hạn những tương tác trên Internet là một vấn đề lớn.

              😦 Vai trò của các nhà cung cấp

Yếu tố thứ ba kiểm soát Internet là các nhà cung cấp. Liên quan đến vấn đề này, người ta thường đề cập đến vấn đề nguyên tắc bình đẳng mạng ('net neutrality'). Đây hiện là một vấn đề chính trị lớn, đặc biệt ở Mỹ. Ở các nước khác, vấn đề này ít gây tranh cãi hơn do tính cạnh tranh cao hơn. Nguyên tắc bình đẳng mạng khiến người tiêu dùng lo ngại ở những nơi có ít nhà cung cấp dịch vụ Internet. Khi đó, các nhà cung cấp dịch vụ có thể chặn một số dịch vụ để định hướng người sử dụng hướng tới sử dụng dịch vụ do họ cung cấp hoặc chặn các trang web vì lý do chính trị.

Trong lĩnh vực kinh tế, hiện tượng này cũng xảy ra tương tự. Tiền có thể giúp đường truyền thông tin bị chặn chậm lại hoặc thúc đẩy nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu tính cạnh tranh giữa các nhà cung cấp cao hơn, người sử dụng sẽ không phải lo lắng về những quy định hạn chế các trang web được truy cập. Trên thực tế, Internet giờ đây không còn hoạt động theo nguyên tắc bình đẳng. Những chương trình như Akamai hay chương trình lọc thư quảng cáo đã vi phạm nguyên tắc bình đẳng của Internet. Liệu những chương trình này có thể được coi là bất hợp pháp hay không?

Việc đề ra những điều luật về bình đẳng mạng nhằm ngăn chặn hoạt động kiểm duyệt chính trị và tính thiên vị thương mại là một thách thức lớn. Ví dụ việc Google đầu tư lắp đặt thêm hệ thống cáp lớn cho đường truyền dữ liệu để YouTube có thể truyền nhanh hơn – đó là điều hợp lý. Tuy nhiên, một số quy định về tính bình đẳng của Internet có thể hạn chế việc thực hiện các hoạt động đầu tư này.

Người ta cũng lo ngại rằng các nhà cung cấp sẽ ưu tiên một số kênh này hơn các kênh khác, đặc biệt là đường truyền thông tin hoặc dịch vụ của chính họ. Ví dụ như vì lý do nào đó, một số người khác cho rằng có thể có lúc người sử dụng muốn các đoạn băng video được truyền nhanh hơn email. Email cho thể chờ một thời gian để các đoạn băng video có thể được chuyển đi nhanh hơn. Tuy nhiên, với một người ủng hộ nguyên tắc bình đẳng của Internet, đây là điều không thể chấp nhận được. Trên thực tế, nhà cung cấp là vật cản giữa người sử dụng và Internet, xác định giới hạn sử dụng và đe dọa ảnh hưởng đến hình ảnh của Internet, nghĩa là với mỗi người khác nhau, hình ảnh cảm nhận sẽ khác nhau.

Internet phát triển theo hướng mở hoàn toàn do tình cờ. Sự phát triển của loại hình dịch vụ này có thể khác nếu các chính phủ và các công ty nhận ra sớm hơn tiềm năng của mạng toàn cầu này. Nhà báo Tom Standage lý giải rằng Internet về cơ bản là một phát minh và cũng là một dịch vụ thương mại. Chi phí truy cập rất nhỏ nhưng lợi ích thu được quá lớn. Trong 15 năm tồn tại, với các mạng lưới kết nối với Internet, chi phí rất thấp và hoạt động rất dễ dàng cho đến khi các công ty viễn thông lớn nhận ra vấn đề và họ phải đi theo. Đến giai đoạn đó, quy mô kinh tế đã phát triển ồ ạt và họ phải đuổi theo. Hiện nay, mọi người đều sử dụng Internet, các mạng lưới cũng đã hòa vào mạng toàn cầu chung. Do vậy, các chính phủ và công ty cho rằng họ có thể đề ra một số quy định để kiếm thêm lợi nhuận hoặc kiểm soát chặt chẽ hơn trên một số phương diện. Các lực lượng kiểm soát bắt đầu hoạt động theo hướng ngược lại. Trong khi Internet ngày càng phát triển, bao phủ toàn cầu, con người lại có nguy cơ đối mặt với việc tính toàn cầu hóa này sẽ bị phá vỡ.

        MỸ KÊU GỌI PHÒNG CHỐNG CHIẾN TRANH ẢO

       Hiện nay, cách thức gây chiến trong thế giới ảo của mạng Internet đang vượt ra khỏi khuôn khổ pháp luật, thậm chí là còn vượt xa cả những ‘cỗ máy quân sự’ tinh vi nhất thế giới.

              Các nhà phân tích Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc tại Trung tâm Tích hợp thông tin và An ninh mạng Quốc gia. (Reuters)

Hiện nay, các vụ tấn công tin tặc đang trở thành những ‘chiến trận’ mới nhất trên toàn cầu bởi chúng có chi phí thấp nhưng lại hiệu quả đến mức đáng sợ.

Là một ‘cỗ máy quân sự’ lớn nhất và hùng mạnh nhất thế giới, quân đội Mỹ có một trong những mạng máy tính lớn nhất toàn cầu.

Theo tướng Keith Alexander, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, Mỹ có hơn 7 triệu máy tính cần được bảo vệ. Mạng lưới máy tính này được kết nối với 15.000 hệ thống và 21 cổng vệ tinh cùng với 20.000 mạng lưới thương mại rất phức tạp khác.

Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với siêu cường quân sự này lại không phải là về mặt quân sự mà đơn giản chỉ là một số tin tặc thông minh với những chiếc máy tính xách tay rẻ tiền.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các mạng lưới máy tính của quân đội và quốc phòng Mỹ đang có nguy cơ bị khủng bố.

Ông cho biết: "Al Qaeda và các nhóm khủng bố khác đã nhắc đến tham vọng thực hiện một cuộc tấn công ‘ảo’ vào nước Mỹ. Tấn công tin tặc rất khó bị phát hiện cũng như khó đưa ra được các phương pháp phòng chống”. Theo ông, trong bối cảnh thế giới hiện nay, các hành động khủng bố không chỉ dừng lại ở việc đánh bom cảm tử của một số thành phần cực đoan mà nó còn bao gồm cả sự tiếp tay của những kẻ rất giỏi về công nghệ thông tin.

Hiện nay, việc đề phòng các cuộc tấn công ảo đã trở thành trọng tâm của các lực lượng quân sự trên thế giới.

Paul Twomey – cố vấn an ninh mạng, cho biết hơn 100 nước trên thế giới đã đưa học thuyết về các cuộc tấn công ảo. Một số học thuyết còn được viết khá chi tiết và đăng trên các tạp chí quốc phòng. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng vũ đài thế giới ảo đã trở thành ‘mặt trận’ thứ năm mà các quốc gia cần phải có kế hoạch ứng phó bên cạnh những mặt trận về không phận, hải phận, đất đai và vũ trụ.

              😦 Kết nối lỏng lẻo

Quân đội Mỹ vận hành một hệ thống hậu cần khổng lồ trên khắp thế giới. Hầu hết, các cơ sở hậu cần trong hệ thống này được điều hành bởi những nhà thầu ngoài quân đôi và chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các nước không thể đánh bại Mỹ trên những mặt trận truyền thống.

Paul Twomey cho biết tại Trung Quốc đã diễn ra rất nhiều cuộc thảo luận về việc sử dụng các công cụ ảo để can thiệp vào hệ thống hậu cần của Mỹ. Một trong những mục tiêu lớn nhất của Trung Quốc là tìm cách nắm quyền kiểm soát Đài Loan hoặc eo biển Đài Loan. Ông nhận định: “Phân tích cho thấy không nước nào có thể chắc chắn rằng sẽ đánh bại được Mỹ trong cuộc chiến thực. Vì vậy, họ luôn tìm cách kìm hãm sự hoạt động của Mỹ mà một trong những biện pháp đó là nắm thế thượng phong trong lĩnh vực mà họ mong muốn”. Theo ông, có khá nhiều bài được viết được công khai ở Trung Quốc cũng như trong giới quân sự Trung Quốc về việc tấn công hệ thống cơ sở hạ tầng hậu cần của Mỹ, đặc biệt trong giai đoạn Mỹ vẫn đang tiếp tục sử dụng hệ thống internet để giao dịch với hàng trăm công ty trên thế giới nhằm quy tụ các nguồn hỗ trợ hậu cần.

Tuy nhiên, chiến tranh trong thế giới ảo không còn là mối đe dọa trong giả tưởng.

Vào năm 2007, hệ thống website ngân hàng và truyền thông của Estonia đã bị tấn công trong thời kì xảy ra xung đột ngoại giao với Nga. Mặc dù chưa có bằng chứng chính xác về sự liên quan của chính phủ Nga nhưng quân đội nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu vụ việc này và coi nó là thế chiến ảo lần thứ nhất.

Trước sự việc này, NATO đã thiết lập trung tâm nghiên cứu các phương pháp phòng vệ trong thế giới ảo tại thủ đô của Estonia. Tháng 5/2010, Mỹ đã thiết lập căn cứ phòng ngự chiến tranh ảo riêng tại Cơ quan An ninh Quốc gia bí mật (NSA). Tuy nhiên, kế hoạch của Mỹ về việc thực hiện chiến tranh ảo vẫn chưa được xác định.

Tướng Keith Alexander – Giám đốc NSA đã được bổ nhiệm làm tổng chỉ huy căn cứ quân sự ảo của Mỹ vào tháng Năm vừa qua.

Trong một bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược, ông nêu rõ, các quốc gia, trong đó có Mỹ, có khả năng thực hiện chiến tranh ảo một cách hiệu quả.

Ông tuyên bố: “Những người hoạt động cho các chính phủ nước ngoài trong thế giới ảo vừa có nhiều nguồn lực hơn lại vừa có những động cơ đáng lo ngại hơn đội ngũ tin tặc thông thường. Do đó, nước Mỹ đang phải đối mặt với những mối đe dọa vừa rõ rệt lại vừa mơ hồ. Mặc dù kẻ thù có tiềm năng mạnh mẽ nhưng nhận thức về tình huống của chúng ta vẫn còn yếu kém.”

              😦 Mạng lưới rối ren

Mặc dù ra đời chưa lâu nhưng Internet được coi là một ‘phương Tây hoang dã’, nơi tự do cá nhân được đề cao. Một số người quan ngại rằng nếu có một chiến trận ảo thực sự thì nó sẽ đe dọa đến quyền tự do này.

Trong một cuộc tranh luận tại Quảng trường Thời đại của Mỹ vào tháng Sáu vừa qua, ông Marc Rotengberg thuộc Trung tâm Thông tin Cá nhân Điện tử cho rằng mối đe dọa về cuộc chiến trong thế giới ảo rất nghiêm trọng và các chính phủ cần nỗ lực kiểm soát mạng internet.

Theo ông, trên thực tế, một số thông tin về mối đe dọa chiến tranh ảo là một phần trong chiến dịch dài hạn của chính phủ Mỹ nhằm nắm quyền kiểm soát internet. Thay vì sử dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật và thông tin mở như hiện nay, các lực lượng tình báo và cơ quan an ninh quốc gia sẽ có quyền kiểm soát việc sử dụng Internet của người dân.

Trong một bài phát biểu vào tháng 5/2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết mặc dù việc kiểm soát Internet là vi phạm sự riêng tư của các cá nhân nhưng nó là điều cần thiết bởi tin tặc đã nhiều lần tấn công vào nước Mỹ, kể cả trong cuộc tổng tuyển cử của Mỹ vào năm 2009. Do đó, trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, thế mạnh của Mỹ trong việc kết nối với thế giới bên ngoài cũng có nguy cơ trở thành một điểm yếu dễ bị tin tặc tấn công nhất.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề chính của các cuộc tấn công ảo là khó có thể tìm ra được thủ phạm. Điều này gây trở ngại rất lớn cho việc áp dụng các quy định về chiến tranh truyền thống cũng như xây dựng một hiệp ước kiểm soát vũ trang.

Ông Paul Twomey, cố vấn an ninh trực tuyến, cho rằng các biện pháp kiểm soát tương tự như một ‘Hội nghị đa đảng Geneva’ hiện đang được đưa ra. Theo ông, các quốc gia cần cân nhắc kĩ về việc ban hành các tiêu chuẩn hành vi đối với người sử dụng Internet cũng như các tổ chức và chính phủ. Điều này là hết sức quan trọng bởi cường quốc Mỹ có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề rất nghiêm trọng sau vụ tấn công tin tặc vừa qua khiến cho 400.000 tài liệu mật quân sự bị rò rỉ.
Source: http://www.bayvut.com.au/tri-th%E1%BB%A9c

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.