THẾ GIỚI KỸ THUẬT SỐ PHÁT TRIỂN RẤT NHANH

Posted: February 24, 2011 in Uncategorized
Tags:

       Một nghiên cứu mới công bố cho biết lượng thông tin được lưu trữ trong các thiết bị số hóa đang tăng lên với tốc độ rất nhanh mỗi năm trên toàn thế giới.

       Ngày nay lượng thông tin được lưu trữ trong các thiết bị số hóa đang tăng lên rất nhanh(ABC)

       Tiến sĩ Martin Hilbert từ Đại học Nam California và tiến sĩ Priscila Lopez từ Đại học Mở Catalonia đã thực hiện một nghiên cứu về cách thức con người ứng dụng công nghệ để lưu trữ, giao tiếp và xử lý thông tin.
       Vào năm 1986, thời điểm đầu tiên của cuộc nghiên cứu, thông tin phần lớn được lưu trữ dưới định dạng băng từ: hầu hết thông tin được lưu trữ dưới dạng băng video, băng cassette hoặc đĩa nhựa, ảnh, sách và báo.
       Đến năm 2002, phương thức lưu trữ thông tin đã thay đổi sang các thiết bị lưu trữ kỹ thuật số như ổ cứng, đĩa DVD và chip máy tính bởi những thiết bị này có dung lượng lưu trữ lớn hơn so với các thiết bị băng từ. Chúng cũng có kích cỡ bề ngoài nhỏ gọn hơn.
       Chỉ năm năm sau, vào năm 2007, các nhà nghiên cứu nhận thấy 94% lượng thông tin trên toàn thế giới được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số.
              :eyes: Tốc độ tăng trưởng chóng mặt
       Tiến sĩ Hilbert ước tính cứ sau mỗi ba năm bốn tháng, lượng thông tin lưu trữ dạng ‘số hóa’ lại tăng gấp đôi. Năm 2007, lượng thông tin đạt 295 exabyte (295,000,000,000,000 megabyte). Đây là số lượng cực kỳ lớn.
       Theo tiến sĩ Hilbert, sức lưu trữ thông tin tăng nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế thế giới khoảng 4 lần và công nghệ viễn thông cũng tăng với tốc độ tương đương.
       Số liệu thống kê năm 2007 cho biết hàng ngày, mỗi người trên thế giới giao tiếp qua các thiết bị hai chiều như điện thoại lượng thông tin trung bình tương đương với thông tin trên 6 tờ báo.
       Lượng thông tin được truyền đi trên các phương tiện truyền thông như truyền hình và radio thậm chí còn lớn hơn – dữ liệu này tương đương với mỗi người đọc 174 tờ báo mỗi ngày.
Theo tiến sĩ Hilbert, năng lực điện toán của công nghệ xử lý thông tin đang phát triển thậm chí nhanh hơn năng lực lưu trữ hay viễn thông hiện nay.
              :eyes:Công nghệ vẫn chưa vượt qua con người
       Tuy nhiên, mặc dù đạt được tốc độ phát triển nhanh chóng, khả năng công nghệ của con người vẫn chưa là gì so với thế giới tự nhiên.
       “Năng lực điện toán tăng trưởng nhanh hơn khoảng 9 lần mỗi năm so với tốc độ phát triển kinh tế”, tiến sĩ Hilbert nhận xét.
       "Những con số này rất ấn tượng và khó tin. Tuy nhiên, nếu so sánh với khả năng xử lý thông tin của thế giới tự nhiên, năng lực của công nghệ còn quá nhỏ bé. Nếu tất cả máy tính trên toàn thế giới vận hành đồng thời, trong 1 giây, chúng có thể đưa ra số lượng chỉ dẫn tương đương với số lượng xung lực thần kinh một bộ não người tạo ra trong vòng 1 giây”.
       Theo các nhà nghiên cứu, 295 exabyte thông tin lưu trữ trên toàn cầu chỉ tương đương với chưa đầy 1% lượng thông tin trong các phân tử DNA của con người.
       Source: http://www.bayvut.com.au/tri-thức

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.