ĐẠI VỆ CHÍ DỊ 23

Posted: March 9, 2011 in Uncategorized
Tags:

Người Buôn Gió

23 Năm Tân Mão, nước Vệ triều nhà Sản, đời Vệ Kính Vương thứ nhất.
Tể tướng vẫn là Bạo.
Tiền mất giá, mọi thứ thực phẩm leo thang khủng khiếp.
Các thứ năng lượng quan trọng đều khan hiếm, đắt đỏ.

Vệ Kính Vương 20 năm trong triều làm quan đại thần nghị chính, dấu ấn không có gì đặc biệt, chuyên tài lý luận suông. Vương là người tư chất hiền lành, gặp lúc triều đình nhân sự rối ren, tranh giành quyền lực. Các phe phái chưa đủ mạnh để đoạt quyền, nhân đó họ tạm để Vương nắm ngôi báu thời gian. Chứ tài Vương khó mà làm nổi điều cơm áo, gạo tiền cho thiên hạ,mọi việc phó thác cho Bạo điều hành.

Xứ Thanh mấy đời xưng vương, lẽ ra nếu làm đại thần nghị chính sớm thì giờ ngôi vương đã vào tay Tôn Dưa, người ấy dáng vóc thư sinh, da mặt láng bóng rõ kẻ đa mưu, túc trí. Mừng giận không lộ ra ngoài, chỉ thơn thớt nói cười. Mộ tổ nhà Tôn Dưa táng vào huyệt quý nằm trên dãy núi hình đại bàng vươn cánh ra biển Đông, chỉ vì chưa đến kỳ phát mà nén lòng đợi thôi. Tả Ao tiên sinh có lần ngắm phần mộ này phán rằng trong dăm năm nữa tất sẽ phát vương.

Bạo trước khi làm tể tướng, kinh qua nhiều chức vụ; từ giữ ngân khố, làm quan bộ Hình. Lại giữ chức tể tướng đã lâu, tay chân trong triều đến lúc này đã nhiều nhan nhản ,từ bộ Binh đến bộ Lại, bộ Hình đâu đâu cũng có người thân tín giữ chức trọng. Bởi thế thực quyền của Bạo còn to hơn cả quyền chính của Vương.

Quỷ Cốc tiên sinh dõi Bạo trông coi việc nước bấy lâu, ngài luận:
– Bạo tính độc đoán. Thường coi khinh kẻ sĩ, ỷ sức mình khi quyết việc trọng đại. Quyền trọng trong tay kẻ ấy khác nào vào tay kẻ chơi bạc. Sợ thua nhiều hơn thắng.

Y rằng; Bạo coi việc nước, phá sản ngành đóng tầu, thâm hụt mậu dịch, lạm phát, tiền mất giá, của cải trong nước khan hiếm. Dân nghèo nổi dậy khắp nơi, đình công liên miên, kẻ sĩ chán nản nảy sinh bất bình, ca thán. Trước cảnh đó, Bạo không có kế sách gì trấn an lòng người, trái lại cho quân bắt bớ tràn lan. Mượn cớ giữ uy triều đình mà bắt cả những kẻ sĩ góp ý chân thành, từ con cái của quan đại thần đến lão thần triều đình, từ người già đến trẻ nhỏ. Thiên hạ ai nấy đều khiếp sợ. Lòng người đã nhược vì kiếm sống khó khăn, lại càng nhược thêm vì sự trấn áp trên diện rộng.

Nước Vệ năm Tân Mão

Tài nguyên cạn kiệt, đồng tiền mất giá.
Ngoại giao cầu cạnh, nhún nhường
Tiềm lực không còn, chí khí cũng không có. Lẽ nào đến lúc suy rồi chăng ?

Có lẽ là vậy, thói đời khi hoang mang không biết trông cậy vào đâu, người ta tìm đến nơi thần thánh để nương cậy. Ở đất Ninh có ngôi chùa xây mất hàng trăm vạn lượng vàng, trước cổng chùa có một loạt cây do các đại thần trọng yếu nhà Sản trồng dâng Phật.

Nhìn vào đó mới biết, sự hoang mang không chỉ ở dưới tầng lớp dưới.

Không biết năm nay nước Vệ ra nông nỗi nào (19/02/2011)

Miệng như ..loài Sản

Nước Vệ năm Tân Mão, triều nhà Sản, Trịnh Vương đời thứ nhất.

Người ngoài kẻ chợ nhao nhác vì giá cả mỗi ngày một tăng cao mà không biết nguyên nhân từ đâu, thiên hạ sắp loạn thì trơi cứu nhà Sản. Nguyên là lúc đó bên Châu Phi bạo loạn, nhà Sản vin vào đó mà thác với dân chúng rằng do loạn lạc bốn phương mà giá cả tăng cao như vậy. Bọn gian thương có quan hệ mật thiết vời triều đình tha hồ tăng giá hôt bạc, cái nào không nắm được thì chúng xui triều đình cấm đoán như việc buôn bán vàng nén trong dân gian.

Bấy giờ ở hồ Kiếm tại kinh kỳ có một vị rùa to bằng nửa cái chiếu hoa, sống ở hồ cũng đến mấy trăm năm.
Lần nọ nhà Sản có mở hội lớn, vị rùa tình cờ ngoi lên mặt nước. Thiên hạ xúm vào chiêm ngưỡng vẻ to lớn, hùng vĩ của rùa. Quan tuyên huấn nhà Sản biết chuyện bèn gọi tay chân đến bảo.
– Lập tức truyền tin cho dân chúng biết, Cụ Rùa là vật linh thiêng, một trong tứ linh đã nổi lên chúc mừng nhà Sản. Đó là vì nhà Sản làm những việc khiến không những lòng người khâm phục mà khiến cả lòng trời cũng ưng thuận.

Từ đấy trở đi, cứ mỗi lần vị rùa nổi, các quan tuyên huấn lại lập lại nhịp điệu Cụ Rùa nổi mừng ngày này, ngày nọ của triều Sản.

Nhà Sản lễ hội triền miên, một năm có 365 ngày thì nước Vệ có đến hơn phân nửa là ngày kỷ niệm, ngày truyền thống, ngày thành lập, ngày tiên đế sinh, tiên đế thác, tiên đế đi chỗ này, đến chỗ nọ, nói câu nọ, bồi câu kia. Cụ Rùa nổi ngày nào mà chả trúng, tuy nhiên nhờ đúng những ngày đó mà vị rùa được dân chúng tôn vinh là Cụ.

Lại nói đến năm Tân Mão, bốn phương loạn lạc, đình công, bãi chợ khắp nơi. Đói kém gõ cửa đến từng nhà, quan lại ra sức nhũng nhiễu, người dân khổ sở vô cùng, bao nhiêu năm rồi mới gặp lúc đói kém như vậy. Năm đó Cụ Rùa cũng ốm yếu, đói rét, bệnh tật khốn khổ vô cùng, cụ nhoi lên mặt nước ăn xác mèo chết, cá chết, mình mầy cụ đầy thương tích , lở loét do bọn tiểu nhân rùa tai đỏ xâm hạ, cụ thoi thóp từng ngày.

Người dân thấy cụ than rằng:
– Đúng Cụ là linh vật, đất nước , nhân dân thế nào thì Cụ cũng như vậy.

Lời đó đến tai bọn tuyên huấn nhà Sản. Ngay lập tức hôm sau trên báo đàn nhan nhản những bài đầy vẻ miệt thị, nào là chỉ có một con rùa già thì chết, có gì nhặng cả lên. Nào là rùa ăn xác chết là chuyện bình thường có lợi cho tiêu hóa rùa như khoa học chứng minh. Rùa ốm, khó thở thì nổi thôi chứ điềm điếc nào ở đây…..

Những lời ấy phát ra, hôm sau ven hồ vài tên tỏ vẻ thức thời đã dùng từ, con rùa này, con rùa kia khi đứng ven hồ nhìn thấy cụ. Chính những tên này mới hôm nào Cụ nổi lên đúng ngày này nọ, miệng chúng xoen xoét cụ linh thế này, cụ nghiệm thế kia.

Có đôi trai gái yêu nhau thắm thiết, ngày nọ giận dỗi , chia tay nhau. Cô gái ra hồ có người hỏi sao mà bỏ nhau. Cô ấy đáp.
– Yêu gì giống miệng như loài Sản.

Câu '' miệng như loài Sản'' trở thành một câu thành ngữ trong dân gian. 300 năm sau, một vị học giả đi tìm điển tích câu ấy, không tìm rõ được nguyên nhân. Ông ta bèn ghi vào từ điển rằng:
– Sản là trích ghép từ hai từ, Sài và Lang, sau phiên âm trệch dần đi thành Sản. Loài này ăn tạp, cho nên mới có câu thành ngữ '' miệng như loài Sản'' (09/3/2011)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.