GS Ngô Bảo Châu bình luận vụ xử Hà Vũ

Posted: April 8, 2011 in Uncategorized
Tags:

(BBC) Giáo sư toán học có tiếng của Việt Nam, ông Ngô Bảo Châu, vừa lên tiếng bình luận về vụ xử Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Trong bài blog với tựa đề 'Về sự sợ hãi', ông Châu viết: …

– "Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt".

– "Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường".

– "Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình".

– "Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này."

'Cẩu thả và sợ hãi'

Giáo sư Châu, người cũng được đào tạo bài bản tại Pháp như ông Hà Vũ, viết tiếp:

"Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ".

Bà Pratibha Patil, Tổng thống Ấn Độ trao huy chương Fields cho Giáo sư Ngô Bảo Châu

– "Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ".

– "Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này".

– "Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải:

  • "Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm".
  • "Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn".

Giáo sư Châu cũng đã từng bày tỏ quan điểm của ông về tự do ngôn luận khi đoạt giải Fields, giải được coi là Nobel toán học, hồi tháng Tám năm ngoái.

Cũng trong một bài blog, ông viết:

"Bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do".

Trưa 05/4:Tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International có trụ sở tại London nói Việt Nam lạm dụng hệ thống tư pháp bằng việc mở phiên tòa và cách thức xử TS Cù Huy Hà Vũ.

Trong khi đó New York Times có bài trích dẫn lời học giả Carl Thayer nói "Thủ tướng [Nguyễn Tấn Dũng] có thể là nhà cải cách kinh tế tự do nhưng ông không là người có đầu óc tự do chính trị".

"Có ai đó cố gắng nhiều lần làm tổn hại tới các quyết định của ông thì chắc chắn sẽ làm ông ta phẫn nộ", ông Carl Thayer nói.

Bàn về ý nghĩa của vụ án này, giáo sư Thayer nói điều đáng chú ý là lý lịch của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, vốn xuất thân từ một gia đình có công lớn với chế độ, và sự chú ý rộng rãi của công chúng đến vụ án xét xử ông.

Ông Thayer cho biết: “Làm thế nào thách thức một nhân vật có một quá trình lý lịch như thế và tố cáo ông âm mưu lật đổ nhà nước khi mà ông xuất thân từ một gia đình trung thành với đất nước như vậy, thế cho nên các công tố viên và chính quyền Việt Nam sẽ tìm cách tránh để người ta không nhắc đến mối liên kết này. Ông Cù Huy Hà Vũ là một nhân vật quá nổi bật, vả lại ông lại dùng những phương tiện ôn hòa, ông tìm cách dùng luật pháp để đấu tranh bằng cách đệ đơn ra tòa nhưng đơn của ông cứ bị bác. Dù sao đi nữa thì cách tranh đấu của ông hoàn toàn bất bạo động, ông thách thức căn bản pháp lý của vấn đề, điều mà nhiều người đồng ý.”

(RFA) Chiều mùng 4 tháng Tư vừa rồi, TAND Hà Nội khẳng định rằng ông Cù Huy Hà Vũ đã có các bài viết xuyên tạc đường lối chính sách nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế nhà nước CHXHCNVN, nên tuyên phạt bị cáo 7 năm tù giam, 3 năm quản chế. Hội đồng xét xử nhận định rằng căn cứ vào các lời khai tại tòa, tại cơ quan điều tra cùng các chứng cớ trong hồ sơ, hành vi của ông Cù Huy Hà Vũ “đã đủ yếu tố cấu thành tội tuyên truyền chống nhà nước”. Và Chủ tọa phiên toà Nguyễn Hữu Chính khẳng định việc truy tố của Viện KSND Hà Nội đã “đúng pháp luật, đúng người đúng tội”.

Ngày hôm sau, tức mùng 5 tháng Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN Nguyễn Phương Nga, phản ứng trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về phiên xử TS Cù Huy Hà Vũ, đã nhấn mạnh rằng “VN là 1 Nhà nước pháp quyền, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật VN và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị”.

Trong khi giới cầm quyền tỏ ra thoả mãn và phấn khởi về việc kết án TS Cù Huy Hà Vũ một cách “đúng người, đúng tội”, “đúng các quy định của luật pháp VN”, “hoàn toàn phù hợp các quy định luật pháp quốc tế”, thì – nói theo lời nhà giáo Đỗ Việt Khoa ở Hà Tây – đây là một phiên toà “ bị dư luận chỉ trích là xử qua loa bịt miệng cả luật sư lẫn bị cáo, chánh án thì ngang nhiên vi phạm pháp luật. Trên các đài báo blog, đầy những tin xấu về phiên tòa”. Còn Giáo sư Phạm Toàn thì cáo giác rằng:

“Đó là một phiên tòa lưu manh, ô nhục.”

Hiện ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng chính phiên toà đưa TS Cù Huy Hà Vũ vào vòng lao lý này thể hiện nỗi lo sợ của giới cầm quyền trước sự thật, công lý cùng nguy cơ đổi thay và, về phương diện nào đó, đã làm cho Người Hùng Cù Huy Hà Vũ “sừng sững trước nhân dân, trước lịch sử” – như GS Trần Khuê nhận định:

“Chính vụ Cù Huy Hà Vũ thể hiện rằng giới cầm quyền VN sợ lắm. Không sợ sao lại cho mấy trăm công an ra ngăn cản người đến dự phiên toà ? Rồi họ không dám trình bày chứng cứ buộc tội, không dám xử đàng hoàng…Những yếu tố chứng tỏ họ sợ lắm.

Người anh hùng Hà Vũ đã sừng sững trước nhân dân, trước lịch sử. Đó là họ dựng đài cho Hà Vũ đấy chứ.”

"Hình ảnh anh Hà Vũ đi hiên ngang, ngẩng cao đầu giữa 2 hàng cảnh sát, không hề cúi đầu một chút nào. Hình ảnh cho thấy anh để lại đầy cảm xúc trong những người VN yêu nước".(Blogger Người Buôn Gió)

Theo nhà báo Huy Đức từ trong nước, thì vụ bắt bớ TS Cù Huy Hà Vũ mất nhiều hơn được, nếu xét từ góc độ lợi ích của chính quyền. Nhà báo Huy Đức lập luận rằng việc giới cầm quyền bắt Cù Huy Hà Vũ không những giúp ông ấy kiến tạo hình ảnh của một người hùng mà họ bỗng nhiên phải đối phó một cách nhọc công không cần thiết với sự chỉ trích của quốc tế, với những mối lo ở quốc nội.

Đến lượt Châu Âu phản đối Việt Nam
về vụ kết án ông Cù Huy Hà Vũ

(RFI)Trọng Nghĩa Trong một bản thông báo công bố ngày 07/04/2011, Phái bộ Liên Hiệp Châu Âu tại Hà Nội đã bày tỏ mối quan ngại về bản án 7 năm tù đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Theo Liên Hiệp Châu Âu, hành động này có nguy cơ làm sứt mẻ uy tín của Việt Nam trên chính trường quốc tế.

Bản thông cáo của Liên Hiệp Châu Âu nói rõ : « Việc kết án không phù hợp với quyền căn bản của mỗi người được quyền có ý kiến và phát biểu quan điểm một cách tự do và ôn hòa ». Đánh giá rằng bản án 7 năm tù kèm theo 3 năm quản chế dành cho ông Vũ là « đặc biệt nặng nề », Liên Hiệp Châu Âu còn tỏ ý « rất quan ngại trước các biểu hiện thiếu vắng thủ tục đúng đắn trong quá trình tiến hành phiên toà ».

Các luật sư bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ đã nộp đơn kháng án lên Tòa án Tối cao và các định chế chính thức khác với lý do là phiên tòa vừa qua không tôn trọng quyền của bị cáo.

Bên cạnh trường hợp của ông Cù Huy Hà Vũ, Liên Hiệp Châu Âu cũng tỏ thái độ quan ngại trước sự kiện nhiều người khác bị bắt giữ mà theo Liên Hiệp Châu Âu, chỉ vì muốn theo dõi phiên xử một cách ôn hòa. Trong toàn cảnh đó, Liên Hiệp Châu Âu đã lưu ý chính quyền Việt Nam về tác hại của các hành động đàn áp.

Bản thông cáo nêu bật : « Lòng tôn trọng của quốc tế đối với Việt Nam, và tiến bộ kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ không bền vững nếu các hành động phát biểu ý kiến một cách hòa bình, đặc biệt trên các vấn đề thiết yếu cho tương lai của người dân và đất nước lại bị đàn áp. »

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại là hôm 04/04, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, đã bị kết án tù về tội tuyên truyền chống nhà nước, trong đó có việc đề nghị xóa bỏ chế độ độc đảng. Theo AFP, đây là một vụ án mang tính chất chính trị nặng nề nhất trong những năm gần đây ở Việt Nam.

Như tin chúng tôi đã loan, bản án đối với ông Cù Huy Hà Vũ đã bị tất cả các tổ chức bảo vệ nhân quyền và tự do ngôn luận trên thế giới phản đối, từ Phóng Viên không Biên giới Reporters Sans Frontières tại Pháp, Ân xá Quốc tế Amnesty International tại Anh, cho đến Human Rights Watch tại Mỹ…

Ở cấp nhà nước, trước Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng phản đối ngay từ hôm 04/04. Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ thái độ "quan ngại sâu sắc" về bản án tù đối với ông Cù Huy Hà Vũ.

Tương tự như Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ cho rằng việc kết án ông Vũ không phù hợp với các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết. Hà Nội đã phản bác những lời cáo buộc, cho rằng không có "cái gọi là tù nhân lương tâm" ở trong nước Việt Nam.

Vào hôm 06/04 nhân một cuộc điều trần tại Thượng viện, ông David Shear, người sắp là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đã hoan nghênh quan hệ được tăng cường giữa hai nước, nhưng cho rằng Việt Nam cần phải cải thiện tình trạng nhân quyền nếu muốn quan hệ song phương được toàn diện hơn.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị nhà chức trách tố cáo là đã phổ biến những bài viết và trả lời phỏng vấn của báo đài nước ngoài với nội dung gọi là "bôi nhọ chính quyền nhân dân, tiến hành chiến tranh tâm lý, kêu gọi lật đổ chính phủ và đòi đa nguyên đa đảng".

Phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng bản án của ông Cù Huy Hà Vũ đi ngược với Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và nêu lên những nghi vấn về cam kết của Việt Nam đối với pháp trị và cải cách. Ông Toner nói thêm rằng chính quyền không thể bỏ tù người dân chỉ vì họ hành sử quyền tự do ngôn luận của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.