Dùng phẩm hóa học ‘Hóa Trang’ thực phẩm

Posted: April 16, 2011 in Uncategorized
Tags:

Giới truyền thông Trung Quốc còn chưa hết xôn xao về vụ bánh bao "bẩn" tuồn vào các siêu thị ở Thượng Hải thì lại rộ lên thông tin các nhà hàng, khách sạn, quán ăn sử dụng bừa bãi phẩm màu thực phẩm trong chế biến khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại. …

Ghê người công nghệ 'hóa trang' đồ ăn bằng phẩm hóa học
Phẩm màu thực phẩm và hương liệu được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất đồ uống, tuy nhiên theo một số người chuyên cung cấp các mặt hàng này cho biết, hiện tại trong bánh ngọt và cả thức ăn phẩm màu, hương liệu hóa học được sử dụng nhiều nhất. Màu sắc và hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu chế biến thức ăn chỉ còn khoảng 20%, còn lại đều là màu sắc và hương vị của hóa chất.


So sánh 3 món ăn không dùng phẩm màu và dùng phẩm màu thấy rõ sự khác biệt.
Theo khảo sát của phóng viên tờ Tân Kinh báo, những loại phẩm màu và hương liệu hóa học này được bày bán công khai và phổ biến ở các chợ với rất nhiều loại khác nhau chuyên bán cho các nhà hàng, quán ăn, quán bánh ngọt, quán kem.

Tại chợ đầu mối Nam Sơn, Đài Đông, Thanh Đảo có rất nhiều cửa hàng bán những loại phẩm màu và hương liệu này. Khách mua hàng chỉ cần nói tên món ăn/đồ uống hay bánh trái loại nào, chủ cửa hàng có thể cung ứng ngay phẩm màu, hương liệu loại đó.

Theo ông Hà Kế Quốc, Chủ nhiệm khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, chất tạo màu, tạo mùi sử dụng trong thực phẩm được chia làm 2 loại, một có nguồn gốc tự nhiên, một tổng hợp từ hóa chất. Tuy nhiên các loại phẩm màu thực phẩm và hương liệu tổng hợp từ hóa chất do hoạt tính ổn định, hiệu quả bắt màu cao và đặc biệt là giá thành rẻ nên nhiều cơ sở lợi dụng để tăng tính bắt mắt của các loại đồ ăn, thức uống khi chế biến.

Người Trung Quốc đặc biệt coi trọng màu sắc, mùi vị của các món ăn và để nấu được một món ăn ngon theo kiểu truyền thống tốn khá nhiều công sức và nguyên liệu. Tuy nhiên, với công nghệ hiện tại, chỉ cần một gói bột nhỏ có thể thay thế được rất nhiều loại gia vị và nguyên phụ liệu trong chế biến món ăn, thời gian nhanh hơn, màu sắc bắt mắt hơn, hương vị vẫn tươi mới.

Mặc dù biết rõ tác hại của việc lạm dụng chất tạo màu, tạo mùi hóa học vào chế biến đồ ăn, thức uống nhưng rất nhiều cơ sở vẫn sử dụng chỉ đơn giản vì nó giúp rút ngắn thời gian chế biến, hạ giá thành và lại tạo được màu sắc và hương vị bắt mắt.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lưu Ngọc Quyên, sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm có phẩm màu, hương liệu hóa chất tổng hợp sẽ làm tăng gánh nặng lên quá trình bài tiết của thận và lọc độc của gan, ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng hệ thần kinh và có thể sản sinh ra một sô loại độc chất,ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não và hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ.

Ông Hà Kế Quốc tiết lộ, hiện tại Bộ Y tế Trung Quốc đang tính toán việc ban hành bộ tiêu chuẩn sử dụng chất tạo màu, tạo mùi trong đồ ăn, thức uống để hạn chế tối đa những ảnh hưởng, tác dụng phụ từ hóa chất đối với sức khỏe con người. (Theo VTC)

Biến thịt lợn thành thịt bò bằng hóa chất độc hại
Một loại phụ gia độc hại đã được cho thêm vào thịt lợn và thịt gà khiến chúng có màu sắc và mùi vị giống với thịt bò.

Cơ quan an toàn thực phẩm của tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã mở một cuộc điều tra về việc một số nhà hàng đã sử dụng chất phụ gia độc hại để biến thịt lợn và thịt gà thành thịt bò.


Ảnh minh họa
Theo tờ An Huy Business News, một loại phụ gia độc hại đã được cho thêm vào thịt lợn và thịt gà khiến những loại thịt này có màu sắc và mùi vị giống với thịt bò. Bằng cách này, các nhà hàng và các cửa hàng thực phẩm có thể thủ được một khoản tiền chênh lệch khổng lồ bởi vì giá thịt bò cao gấp đôi giá thịt lợn.

Theo một người bán hàng tại một chở ở thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy, chỉ với 0,5 kg loại phụ gia nhuộm màu độc hại có giá khoảng 40 NDT (tương đương 120.000 VNĐ), những người bán hàng đã có thể chế biến 25 kg thịt lợn thành thịt bò chỉ trong vòng 90 phút.

Người bán hàng này cho biết rằng một người cũng sử dụng loại phụ gia này để nhuộm tươi những loại thịt ôi thiu hay hết hạn sử dụng.

Hiện tại, Cơ quan công thương của tỉnh An Huy đang tiến hành kiểm tra toàn diện các cơ sở chế biến thực phẩm từ thịt trên thị trường thành phố sau khi cơ quan này phát hiện một cơ sở chế biến gà đã sử dụng phẩm màu bất hợp pháp để biến thịt gà thành thịt bò.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng loại phụ gia dùng để biến thịt lợn thành thịt bò có thể gây ra bệnh ung thư và khuyến cáo người dân không nên mua những thực phẩm màu đỏ tươi bất thường tại các chợ. (giadinh.net.vn)

“cao thịt bò” tại một số tỉnh như An Huy, Giang Tây, Phúc Kiến, Quảng Đông. Chất này có thể làm thịt lợn biến thành thịt bò trong vòng 3 phút sau khi được tẩm ướp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.