Trung Quốc lại nóng về vấn đề an toàn thực phẩm

Posted: April 29, 2011 in Uncategorized
Tags:

Ngành thực phẩm Trung Quốc những năm gần đây đã bị mất uy tín lớn sau các vụ bê bối thực phẩm, nhiễm độc, hàng nhái… hàng loạt các cuộc truy quét của chính phủ có vẻ như không mang lại nhiều kết quả. …

(VietnamPlus) Mặc dù đã cam kết "làm sạch" ngành chế biến thực phẩm trong nước, song vài tuần gần đây Trung Quốc vẫn tiếp tục phát hiện thêm nhiều vụ thực phẩm nhiễm độc.

Cơ quan chức năng Trung Quốc tiêu hủy sữa nhiễm melamine hồi năm 2008 – Ảnh: Reuters
Một làn sóng các vụ bê bối về thực phẩm nhiễm độc lại hâm nóng lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trung Quốc cho dù chính phủ nước này cam kết "làm sạch" ngành chế biến thực phẩm trong nước sau vụ bê bối sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melamine hồi năm 2008 khiến sáu trẻ tử vong và 300.000 em khác phải nhập viện.

Ít nhất 251 học sinh tiểu học Trung Quốc đã bị ngộ độc sau khi uống sữa tại trường. Vụ ngộ độc xảy ra từ sáng 20/4 tại một trường tiểu học ở quận Ngọc Dương, thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Thiểm Tây thuộc Tây Bắc Trung Quốc.

Người phát ngôn chính quyền địa phương cho biết trong số các học sinh trên có 17 em phải nhập viện để theo dõi, 16 em có những biểu hiện ngộ độc như mệt mỏi, sốt, đau bụng, tiêu chảy; và 44 em khác phải điều trị ngoại trú.
Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đã trở lại bình thường sau một ngày được điều trị.

Cũng theo nguồn tin trên, các em học sinh đã uống sữa do một đơn vị tại địa phương cung cấp. Đáng lưu ý, 16 em có biểu hiện ngộ độc là những em đã uống sữa tươi không đường. Những em còn lại đã uống sữa chua và sữa có hương vị quả óc chó.

Hiện cơ quan điều tra đã đóng cửa đơn vị cung cấp sữa và triệu tập lãnh đạo của đơn vị này để thẩm tra.

Gần đây tại Trung Quốc thường xảy ra các vụ ngộ độc sữa "bẩn" do uống phải sữa nhiễm nitrite, một loại hóa chất dùng để ướp thịt. Vụ ngộ độc gần đây nhất xảy ngày 8/4 tại tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc, khiến 3 trẻ em tử vong và 35 em nhiễm bệnh.

Mạng Tin tức Trung Quốc ngày 18/4 đưa tin, công an thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh vừa triệt phá 6 cơ sở sản xuất giá đỗ nhiễm nhiều loại hóa chất độc hại và nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Cơ quan chức năng đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan và tịch thu 25 tấn giá đỗ.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, số giá đỗ kể trên có chứa nhiều chất phụ gia nguy hiểm bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm như Sodium nitrite, Urea và Enrofloxacin, trong đó Sodium nitrite là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư khi phản ứng với axit có trong dạ dày.

Các vụ phát hiện thịt lợn, sữa và các loại thực phẩm nhiễm độc khác trong vài tuần gần đây khiến người tiêu dùng Trung Quốc lo lắng và cho thấy sự thiếu khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh đối với ngành chế biến thực phẩm khổng lồ của nước này.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết những vụ ngộ độc liên quan đến an toàn thực phẩm đã vén bức màn che phủ tình trạng làm ăn chụp giật và đạo đức xuống cấp.

Theo ông Bao Chengsheng, giáo sư ở Đại học Khoa học chính trị và Luật pháp Thượng Hải, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên và một trong số đó là hệ thống pháp luật của Trung Quốc không hoàn thiện với rất nhiều quy định không rõ ràng gây ra những lỗ hổng pháp lý.

Trước tình trạng an toàn thực phẩm luôn là một lo ngại hàng đầu, Trung Quốc đã thông qua Luật An toàn thực phẩm 2009.

Tuy vậy, những vụ bê bối gần đây đã khiến Bộ Y tế Trung Quốc ngày 25/4/2011 phải công bố danh sách 151 chất phụ gia cấm sử dụng.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc đã cam kết đưa ra các luật an toàn thực phẩm mới trong năm 2011, một sự thừa nhận rõ ràng về thất bại của Luật An toàn thực phẩm 2009 và các quy định khác về vấn đề này.
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)
Hãi hùng các thực phẩm độc hại của Trung Quốc
VietNamNet Cập nhật 28/04/2011

Việc thu giữ một khối lượng lớn sữa bột nhiễm melamine từ các kho hàng Trung Quốc chính là diễn biến mới nhất trong số một loạt bê bối thực phẩm ở quốc gia này.


Trung Quốc thu giữ nhiều sữa nhiễm độc

Trong một thời gian ngắn, thế giới liên tiếp chứng kiến các xì căng đan liên quan tới thực phẩm của Trung Quốc. Dưới đây là 10 vụ việc khá hãi hùng.

Sữa nhiễm melamine

Năm 2008, có 6 em nhỏ thiệt mạng, 300.000 em khác ngã bệnh sau khi uống sữa công thức nhiễm hóa chất công nghiệp melamine. Vụ bê bối, bị ỉm đi vài tháng để tránh gây ra tình trạng lúng túng trong kỳ Thế Vận Hội, đã gây bất bình lớn ở Trung Quốc và làm mất lòng tin của công chúng vào chính phủ và khả năng quản lý ngành thực phẩm ở nước này.

Giá đỗ nhiễm độc

Tháng 4/2011, cảnh sát ở thành phố Thẩm Dương đã thu giữ 40 tấn giá đỗ nhiễm độc. Loại giá này được xử lý với hóa chất gây ung thư là sodium nitrite, ure cũng như thuốc kháng sinh, kích thích tố thực vật gọi là 6-benzyladenine. Các hóa chất được dùng để giá lớn nhanh hơn và trông bóng hơn. 12 người bị bắt trong vụ việc này.

Đậu đũa thấm đẫm thuốc trừ sâu

Hơn 3,5 tấn đậu đũa thấm đẫm loại thuốc trừ sâu bị cấm là isocarbophos đã bị nhà chức trách Trung Quốc tiêu hủy sau khi phát hiện nó đang được bán tại thành phố Vũ Hán hồi tháng 3/2010. Số đậu đũa này được chuyển từ thành phố Sanya tới. Có nhiều cáo buộc rằng vụ việc bị ỉm đi sau khi cơ quan nông nghiệp Sanya nói nhà chức trách Vũ Hán 'khinh suất" khi công bố vụ việc.

Sữa nhiễm độc từ phế liệu da

Tháng 2/2011, một bê bối sữa nhiễm độc mới ở Trung Quốc lại nổ ra. Lần này, chất protein thủy phân da – một hóa chất công nghiệp tương tự melamine được bỏ vào sữa dường như để tăng độ protein trong sữa – tăng giá trị của sữa. Vấn đề này đã bị phát hiện từ đầu tháng 3/2009. Trung Quốc trong tháng 4 tuyên bố đóng cửa gần 1/2 các hãng sản xuất sữa nhằm thanh lọc ngành này.

Bánh bao "nhôm"

Sau khi có các tin rằng hầu hết gạo của Trung Quốc nhiễm kim loại nặng, nhà chức trách y tế ở Thâm Quyến, nam Trung Quốc đã kiểm tra 696 mẫu thực phẩm được làm từ bột, gồm cả bánh bao và bánh hấp. Gần 1/3 tương đương 28 mẫu bị phát hiện có hàm lượng nhôm vượt quá tiêu chuẩn. Sự nhiễm độc này bị cho là dùng quá mức bột nổi chứa kim loại.

Thịt lợn phát sáng

Tháng trước, một loạt tin bài và ảnh cho thấy thịt lợn Trung Quốc phát ra ánh xanh kỳ quái khi tắt điện bếp. Những người dùng internet gọi đó là thịt lợn "avatar" và vẫn còn nghi ngờ dù cơ quan giám sát y tế Thượng Hải đã trấn an rằng thịt lợn bị nhiễm khuẩn lân tinh và vẫn an toàn sử dụng khi được nấu chín.

Thịt lợn nhiễm clenbuterol

Trung Quốc đã tiến hành một cuộc chiến trường kỳ với việc sử dụng steroid clenbuterol trong nuôi lợn. Được biết tới với tên gọi "bột thịt nạc", người ăn phải loại thịt nhiễm độc này sẽ bị chóng mặt, đánh trống ngực, tiêu chảy và ra mồ hồi ào ạt. Theo trang web của cơ quan an toàn thực phẩm Thượng Hải, từ năm 1998 tới 2007, có 18 đợt ngộ độc clenbuterol liên quan tới thực phẩm.

Hộp đựng thức ăn nhiễm độc

Tháng 4/2010, hơn 7 triệu hộp đựng thức ăn dùng một lần rồi bỏ đã được thu giữ ở Giang Tây. Dù bị cấm từ năm 1999, hộp xốp kiểu này vẫn được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Được biết, khi hâm thức ăn, chất độc trong hộp xốp sẽ được giải phóng. Hóa chất độc trong hộp xốp có thể gây hại cho gan, thận và cơ quan sinh sản.

Gạo cadmium

Các nghiên cứu công bố hồi tháng 2 cho thấy, 10% số gạo bán ở Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng, gồm cả cadmium. Dữ liệu do trường đại học nông nghiệp Nam Kinh tập hợp cho thấy, vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh phía nam, nơi 60% mẫu thử bị nhiễm kim loại nặng, cao gấp 5 lần giới hạn cho phép.
Hoài Linh (Theo Telegraph)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.