Từ thế giới ảo bước ra cuộc đời thật…

Posted: May 6, 2011 in Uncategorized
Tags: ,

B.L.O.G là viết tắt của Become Lovely Or Generous
(Hãy trở nên người đáng yêu/ dễ thương/ tuyệt đẹp hoặc độ lượng/ khoan hồng/ vị tha)

Blog không chỉ là nơi để chúng ta chia sẻ thông tin, cảm xúc, chia sẻ kinh nghiệm, tâm trạng và những trải nghiệm của mình với mọi người mà Blog còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta dù chỉ là trong thế giới ảo. Hãy trở nên Blogger đáng yêu hơn, cư xử tốt với mọi người, nhờ đó mà tâm hồn chúng ta sẽ trở nên đáng quý hơn, và cũng hãy rộng lượng hơn với mọi người để Blog bạn không chỉ là Blog đẹp về hình thức mà còn đẹp cả về tâm hồn như ý nghĩa của Become Lovely Or Generous.

💡 Xem toàn bài viết, mời bạn tham khảo website Nghệ thuật học của ông Nguyễn Hữu Quang

“Trong thời đại ngày nay – Thời đại của thông tin và nền kinh tế tri thức – đã tạo ra những biến đổi to lớn trong mọi mặt hoạt động của con người và xã hội. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) rộng rãi trên tất cả các lĩnh vực đã cho thấy vai trò to lớn và những tác dụng kỳ diệu của CNTT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Mặc dù CNTT đã đem lại cho con người rất nhiều tiện ích không thể phủ nhận được thế nhưng trong cái “Thế giới phẳng” này, nhiều khi con người lại trở nên nhỏ bé, trở nên cô độc hơn bao giờ hết…

Các blog ở một góc độ nào đó trong "Những quan hệ tương tác" đã kết nối và chia sẻ với mọi người: Không phân biệt màu da, quốc tịch, tôn giáo, khoảng cách địa lý, tuổi tác hay thiên kiến chính trị… Làm cho con người xích lại gần nhau hơn, cảm thông với nhau, chia sẻ với nhau… để hướng đến giá trị Chân-Thiện-Mỹ trong cuộc sống.

Blog đơn giản là một dạng Website, giống như diễn đàn hay trang mạng xã hội, là một dạng của nhật ký online, bạn có thể viết hoặc cập nhật tất cả những gì bạn thích, thông tin cá nhân, những sở thích, những vấn đề bạn quan tâm, hay đơn giản hơn nó là nơi để mọi người có thể biết bạn là ai giữa cộng đồng ảo rộng lớn.

Khi bước chân vào thế giới Blog, bạn có xác định mục đích của mình làm Blog để làm gì? Để chỉ Website cá nhân, tại sao người ta không gọi là Personal Website mà lại gọi là Blog? Chiết tự câu chữ Blog từ tiếng Anh và ý nghĩa của nó cũng thật rộng lớn và chứa nhiều nội hàm nếu các bạn hiểu được ý nghĩa của nó.

B.L.O.G là viết tắt của Become Lovely Or Generous (Hãy trở nên người đáng yêu/ dễ thương/ tuyệt đẹp hoặc độ lượng/ khoan hồng/ vị tha), nếu hiểu được ý nghĩa của Blog bạn sẽ thấy rất thú vị. Dù chỉ thể hiện qua 4 từ viết tắt nhưng nó bao hàm ý nghĩa hết sức to lớn, được so sánh như ngôi nhà của chính mình, Blog không chỉ là nơi để mọi người chia sẻ thông tin, cảm xúc, chia sẻ kinh nghiệm, tâm trạng và những trải nghiệm của mình với mọi người mà blog còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của bạn dù chỉ là thế giới ảo.

Blog vn.360plus.yahoo.com/ Blog Opera.com… là sản phẩm của CNTT trong một xã hội hiện đại. Blog thuộc về một thế giới ảo, nhưng trong đó thật giả lẫn lộn. Nhiều người người lập Blog hướng đến sự chia sẻ và kết nối, nhưng có người dùng vào những mục đích xấu … Khi lướt qua, Blog phần nào đã thể hiện được chủ nhân của nó, cho thấy chủ nhân blog là con người như thế nào: Tư tưởng và tình cảm, lối sống, đạo đức và phẩm chất, trí tuệ và tài năng, sự nhạy cảm và sự tiếp thu cái mới từ bên ngoài, ý thức bảo vệ những di sản tinh thần và bản lĩnh của cộng đồng, sức đề kháng và sức chiến đấu để bảo vệ chính kiến của mình… thể hiện qua mỗi câu chữ, mỗi đặc điểm trong Blog người đó.

Blog là văn hóa. Chính văn hóa blog làm cho mỗi người trong chúng ta trở thành những sinh vật đặc biệt nhân bản, có lý tính, có óc phê phán và dấn thân một cách đạo lý. Chính nhờ văn hóa mà con người tự thể hiện, tự ý thức được bản thân, văn hóa Blog là chìa khóa của sự kết nối, giao lưu, chia sẻ thông tin… trong xã hội hiện đại. Blog trong xã hội hiện đại là thế giới ảo và thực… Nó là mơ ước, khao khát và tưởng tượng của chính con người. Cho dù là thế giới ảo nhưng nó là bộ phận làm nên tư duy và trạng thái tâm lý của con người.

Blog là một thế giới mạng ảo đầy kỳ bí mà ở đó đã có sự nhào trộn rất huyền mị giữa hư và thực. Tiếc rằng phong cách giao tiếp Blog được đặt trên nền tảng của sự ngợi khen mà không có chỉ trích (Những comment có tính chê hay chỉ trích lập tức bị chủ nhân của Blog đào thải ngay) vì thế vô tình đã đẩy Blog vào thế "Ngộ nhận và tự sướng". Đôi khi chỉ nhìn thấy bóng ảo của mình qua những comment mang tính ngợi khen xã giao mà ngộ nhận và tự sướng !!! Có khi từ đó hóa ra vĩ cuồng và hoang tưởng! Đó là hội chứng Blog khá tai hại với những ai ngộ nhận và ảo tưởng trong cái thế giới ảo đầy huyền hoặc này. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của những chủ nhân Blog tích cực với những lượng thông tin khổng lồ mà nó chuyển tải đến với cộng đồng, những sẻ chia, đồng cảm,.. giúp con người thoát khỏi sự cô độc trong "Thế giới phẳng".

Blog không nhất thiết phải mang tính cá nhân. Khác biệt lớn nhất có lẽ đến từ những người viết Blog với nội dung của riêng họ, cụ thể hơn là những nội dung cá nhân, kể chuyện, than vãn về các sự kiện của riêng họ. Điều này thường gặp ở các Blogger Việt Nam. Các Blog ở nước ngoài thường để chia sẻ cùng thế giới những kinh nghiệm và hiểu biết của họ về một chủ đề nào đó, hay quan điểm xã hội, hoặc là những vấn đề chung mang tính cộng đồng mà nhiều người quan tâm.

Blog là một hiện tượng xã hội. Vấn đề cần bàn đó chính là văn hóa Blog, những thông tin và thông điệp mà chủ nhân Blog muốn chia sẻ cho cộng đồng một cách tiêu cực hay tích cực…Blog không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn thể hiện văn hóa. Văn hóa Blog hôm nay có thể coi là tổng thể những nét riêng biệt tinh thần, trí tuệ và xúc cảm quyết định tính cách của chủ nhân Blog. Khi tình cờ đi lạc vào một Blog tôi thường tự hỏi: Blog này của ai? lập để làm gì? giống như cách nói của một triết gia: Bạn là ai? Từ đâu đến?… Có những Blog đơn thuần chỉ giải trí, tự đánh bóng tên tuổi mình, có những Blog là cả nỗi lòng của một con người cần chia sẻ hay tư vấn… Và tôi nghĩ “có những lúc trong cái thế giới phẳng @ con người vẫn luôn cô độc, nhiều khi cảm thấy cô độc ngay trong chính ngôi nhà của mình!!!” vì :

"…Tâm hồn con người gấp một trăm lần thể xác. Nó nặng đến nổi một người không mang nổi, bởi thế người đời chúng ta chừng nào còn sống phải ra sức giúp đỡ nhau, gắng làm cho tâm hồn trở nên bất tử. Ông giúp cho tâm hồn tôi sống mãi, tôi giúp người khác. Người ấy lại giúp người khác nữa cứ thế đến vô cùng…Sao cho cái chết của một người không đẩy ta vào tâm trạng cô đơn trước cuộc sống …" Qui luật của muôn đời – N.Dum Bet-zê

Become Lovely Or Generous – Một người hạnh phúc nhất không nhất thiết phải là người có mọi thứ tốt nhất, mà là người biết tận hưởng và chuyển biến những gì xảy đến với mình trong cuộc sống một cách tốt nhất, biết trân trọng những gì đã và đang đến trong cuộc đời. Hạnh phúc chỉ đến với những ai biết quan tâm và chia sẻ với mọi người xung quanh từ thế giới ảo đến cuộc đời thực.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.