Những con số

Posted: May 8, 2011 in Uncategorized
Tags:

(ThanhNiênOnline) Nếu để những con số đứng độc lập, chúng cũng không có ý nghĩa gì nhiều. Nhưng nếu đặt chúng ở cạnh nhau, chúng có thể "kể" cả một câu chuyện đầy ý nghĩa. Điểm qua vài con số "nóng" nhất trong những tháng vừa qua, sẽ thấy cả một bức tranh cuộc sống với đầy đủ sắc màu.

Sau 2 lần điều chỉnh, giá xăng đã tăng khoảng 28% kể từ đầu năm tới nay; giá điện tăng trên 15,28%; giá than từ 01/4 được tăng từ 20% – 40% tùy loại. Từ 01/5, lương cơ bản tăng 13,7%.

Như vậy có thể thấy, lương có tỷ lệ tăng thấp nhất trong những con số nói trên và cũng tăng muộn nhất so với các mặt hàng trên. Mặc dù đã tăng mạnh, các mặt hàng cơ bản này vẫn đang "nhăm nhe" tăng giá; vẫn cho rằng, phải tăng thêm thì mới theo kịp với giá thị trường. Riêng lương, chỉ có những lời ta thán chung chung kiểu như "hụt hơi theo giá", "không đuổi kịp giá"… rồi chấp nhận.

Không có một phép tính cơ bản nào để tính ra mức lương hiện nay phải tăng bao nhiêu cho phù hợp với giá cả thị trường. Có lẽ vì thế, không chỉ hiện tại mà từ nhiều năm trước, lương cứ mãi lẽo đẽo đi sau giá. Theo mãi thành quen. Có duy nhất một đòi hỏi chính đáng là điều chỉnh sự bất hợp lý của thuế thu nhập cá nhân cho phù hợp với giá cả, cũng là đỡ gánh nặng cho người làm công ăn lương.

[/COLOR]
Câu chuyện những con số cũng đang nóng trở lại với câu hỏi "CPI tháng 4 đã là đỉnh của năm 2011 hay chưa". Trên thực tế, sau khi chỉ số CPI tháng 4 được công bố với mức tăng 3,32%, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, đỉnh CPI năm nay đã được thiết lập.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi điện, xăng tiếp tục "bài ca tăng giá" và nếu những đòi hỏi này được đáp ứng, chắc chắn đỉnh của CPI năm nay vẫn còn ở phía trước. Các phân tích, dự báo CPI sẽ giảm dần những tháng cuối năm được đưa ra trong thời gian qua không thiếu.

Nhưng hầu hết được phát đi từ các chuyên gia kinh tế nên chưa đủ để thuyết phục. Vì vậy, hơn bao giờ hết, đây là lúc, những cơ quan có trách nhiệm về giá nên đưa ra một thông báo về khả năng kiểm soát lạm phát trong thời gian tới; việc kiên quyết không tăng giá các mặt hàng thiết yếu; phân tích xu hướng CPI đã đi về phía bên kia của trục parapol; dự báo chỉ số CPI tháng 4 đã là đỉnh của năm 2011… Những dự báo này có thể đúng, có thể chưa chính xác nhưng rất cần thiết bởi nó tạo niềm tin cho thị trường và hạn chế tối đa lạm phát kỳ vọng.

Không tăng giá điện, giá xăng thì giá cả hàng hóa sẽ không tiếp tục tăng; CPI những tháng cuối năm sẽ giảm dần và thu nhập sẽ không bị teo lại… Những con số đang chờ đợi sự nhất quán về mục tiêu, sự đồng bộ giữa các chính sách, sự quyết liệt của các giải pháp để vẽ lên những mảng màu lạc quan hơn trong những tháng còn lại của năm 2011.

Nguyên Khanh

Công khai

Đó là yêu cầu và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng đối với ngành xăng dầu cũng như các yếu tố liên quan đến ngành này khi chúng ta thực hiện việc đưa giá xăng dầu theo thị trường.

Phụ thuộc vào giá nhập khẩu nhưng bất chấp thị trường dầu thô thế giới vừa trải qua tuần giao dịch rớt giá mạnh nhất trong vòng hơn 2 năm qua, giá xăng dầu trong nước vẫn không hề có tín hiệu giảm giá.

Giải thích cho nghịch lý trên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho rằng, không phải giá xăng dầu giảm ngày nào doanh nghiệp nhập được hàng ngày đó. Thậm chí nếu có nhập được hàng thì cũng phải hòa với hàng còn trong kho rồi chia trung bình mới ra được giá mới.

Lý giải này nghe hợp lý nhưng vẫn không thuyết phục người tiêu dùng bởi lâu nay, mỗi lần tăng giá xăng dầu trong nước, nguyên nhân lớn nhất được đưa ra là do giá thế giới tăng. Vì vậy, chiếu theo quy luật, khi giá thế giới giảm, giá trong nước đương nhiên phải giảm theo. Nhất là với mức giảm mạnh như hiện nay, rất khó lọt tai khi nói chỉ tác động nhỏ tới giá trong nước khi chúng ta vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhập khẩu. Tất nhiên, ngành xăng dầu sẽ viện lý do, giá xăng dầu trong nước hiện nay vẫn thấp hơn giá thị trường… Nhưng hẳn ngành này chưa thể quên, đã không ít lần, giá dầu thế giới tăng thì giá xăng dầu trong nước nhanh chóng tăng theo. Nếu chưa tăng được thì họ cũng tìm đủ lý do để dẫn tới chuyện găm hàng, bán nhỏ giọt; than thở bị lỗ… Lúc đó, không thấy doanh nghiệp nào nhắc tới lượng xăng dầu tồn kho nhập với giá thấp trước đó để giữ nguyên giá cho người tiêu dùng. Ngược lại, khi giá dầu thế giới giảm mạnh, lý do hàng tồn giá cao vẫn còn ngay lập tức được mang ra để biện hộ cho việc không điều chỉnh giá xăng dầu trên thị trường. Chỉ xét riêng khía cạnh này đã thấy sự thiếu sòng phẳng trong quan hệ cung – cầu trên lĩnh vực xăng dầu.

Chúng ta đều biết, xăng dầu tác động trực tiếp lên giá cả hàng hóa tiêu dùng, vận tải, sản xuất. Từ đó, tác động mạnh mẽ lên đời sống người dân và gây ảnh hưởng tới nền kinh tế. Vì vậy, những yếu tố liên quan đến ngành này phải được giải đáp thỏa đáng. Tại sao các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu luôn kêu thua lỗ? Họ thua lỗ như thế nào, chi phí cụ thể ra sao, những yếu tố cấu thành lên giá xăng dầu trong nước… cần được mổ xẻ cụ thể.

Những câu hỏi đơn giản như "Nếu lỗ thì họ kinh doanh để làm gì? Tại sao lỗ mà không có doanh nghiệp nào "nản" lòng, không chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác… phải được trả lời; Lợi nhuận từ việc khai thác tài nguyên dầu thô của Tập đoàn dầu khí Việt Nam có được đưa vào để bù giá cho người dân hay không? Vai trò của Nhà máy Dung Quất trong việc giảm được áp lực giá xăng dầu trong nước? Quỹ bình ổn xăng dầu ở đâu khi giá tăng chóng mặt? Tại sao lại coi việc tăng giá xăng dầu (đẩy gánh nặng lên người dân) là một trong những công cụ chống buôn lậu xăng dầu… Tất cả những câu hỏi, những nghịch lý này đang cần phải được trả lời một cách rõ ràng, minh bạch.

Chúng ta kêu gọi xóa bỏ bao cấp xăng dầu, đưa giá xăng dầu theo thị trường nhưng muốn làm được điều này, yếu tố đầu tiên là công khai, minh bạch. Nếu không, sẽ mãi mãi tồn tại một quan hệ thiếu sòng phẳng, thiếu minh bạch và tình trạng rối ren, nhộm nhoạm, bất ổn của thị trường xăng dầu sẽ không bao giờ được giải quyết.

Nguyên Hằng


VN & Cuộc chiến chống lạm phát

Anh Ba Sàm dịch: ĐỂ TỎ LÒNG KÍNH TRỌNG người chết, người Việt Nam thường đốt một thứ tiền giấy làm bằng giấy vàng mã nom giống như tiền thật để người chết tiêu ở thế giới bên kia. Chính phủ Việt Nam mới đây đã than vãn là cái thứ tiền vàng mã đó giờ đây đã nom quá giống không khác gì tiền thật. Thật không may là sự giống nhau này lại không chỉ là sự giống nhau ở hình thức bên ngoài. Trong năm qua, đồng tiền chính thức của Việt Nam – tiền “đồng” – cứ đều đều mất giá như thể bốc hơi đi đâu mất vậy.

Giá tiêu dùng trong năm tăng 15,5% cho tới tháng 4, chỉ thua có Ethiopia và Venezuela. Kể từ tháng 6, tiền đồng đã bị phá giá sáu lần so với đồng đô la (xem biểu đồ). Người Việt Nam đổ xô tới loại hàng hóa dự trữ có giá trị đáng tin cậy hơn. Những ai hi vọng vớt vát được số tiền tiết kiệm khỏi bị tiêu tan thành mây khói thì có thể tới cửa hàng vàng trang sức của công ty vàng trang sức Phú Nhuận để mua những thỏi vàng mười 37,5 gram có rập con phượng hoàng nổi (…)

***

Ngân hàng nhà nước hiện cũng đang đối phó với tình trạng “đồng đôla” chi phối [dolalisation] và thậm chí “vàng” chi phối [goldisation] trong những giao dịch của nền kinh tế. Ở Việt Nam, bất chấp những biện pháp can thiệp của nhà nước đối với đồng ngoại tệ [capital controls], điều bất thường là người giữ tiền đồng vẫn dễ dàng chuyển đổi sang tiền tệ mạnh hoặc vàng. Đất nước này giống như một cái kho cất giữ một lượng đô la rất lớn, rất nhiều trong số đó là do công nhân xuất khẩu lao động gửi về nhà, và một kho dự trữ vàng khá lớn. Các ngân hàng của Việt Nam nhận tiền gửi bằng đồng đôla và ngân hàng DongA ở Thành phố Hồ Chí Minh thậm chí còn lắp đặt một cây ATM cho phép rút vàng thỏi…

Xem toàn bài tại: Nhật báo Anh Ba Sàm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.