Hôn nhân cưỡng chế : Tội ác bị lãng quên của Khmer Đỏ

Posted: June 29, 2011 in Uncategorized
Tags:

(Minh Anh – RFI) Phiên tòa xét xử 4 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ đã được mở ra ngày 27/6, tại Cam Bốt. Dự báo cho biết phiên xét xử có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm. Nếu như việc xét xử họ đã được người dân chờ đợi từ lâu, mong muốn tội ác sẽ được trừng trị, thì ẩn sau trang sử đen tối đó, nhiều vấn đề vẫn chưa được làm sáng tỏ. …


Từ trái sang phải: Nuon Chea, phó chủ tịch đảng của Pol Pot; cựu chủ tịch nước Khieu Samphan; cựu thủ tướng Ieng Sary và vợ Ieng Thirith, cựu bộ trưởng Nội vụ. Ảnh: AP.

(Tòa án do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn tại Campuchia đang tổ chức phiên xét xử đầu tiên bốn cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ. Các bị cáo này bao gồm “nhân vật thứ hai” trong chế độ Pol Pot là Nuon Chea. Họ đối mặt với các tội diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại sau khi hai triệu người Campuchia thiệt mạng trong thời gian 1975-79. Cả bốn người đều bác bỏ các tội trạng này, và phiên xử dự kiến sẽ kéo dài cả năm.

Tháng Bảy năm ngoái, cựu thành viên Khmer Đỏ là Kaing Guek Eav – hay còn được gọi là Đồng chí Duch, lãnh đạo nhà tù tai tiếng nơi 15 ngàn người bị giết – bị kết án 35 năm tù. Thế nhưng do đã bị câu lưu từ trước nên sau khi trừ đi thời gian bị giam giữ, Duch sẽ được tự do sau 19 năm. Phe Khmer Đỏ, do Pol Pot lãnh đạo. Phải mất 10 năm và khoảng 100 triệu USD để thành lập một tòa án đặc biệt do Liên Hợp Quốc bảo trợ để xét xử những kẻ đứng đầu chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Tuy nhiên, phiên tòa này cũng chịu nhiều sự chỉ trích từ phía dư luận.)

L’Humanité trích lời nhận định của quan chức Hoa Kỳ, chuyên trách về tội ác chiến tranh, phiên xử này cho thấy sự phô bày thái độ vô sỉ và đạo đức giả. Theo ông này, ngoài việc xét xử các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ về tội « diệt chủng », cần phải làm rõ trách nhiệm nặng nề của Mỹ, Trung Quốc và một số nước châu Âu trong giai đoạn đen tối này. Theo L’Humanité, sau khi chính quyền Pôn Pốt bị quân đội Việt Nam đánh đuổi ra khỏi thủ đô dưới sự yểm trợ của lực lượng kháng chiến Cam Bốt, Mỹ cùng với một số nước châu Âu, mà Anh là nước dẫn đầu, đã liên kết với Trung Quốc tiếp tục ủng hộ Khmer Đỏ để chống lại Việt Nam. Thậm chí, trong giai đoạn này, Pôn Pốt còn giữ một ghế đại diện Cam Bốt tại Liên Hiệp Quốc. Cho đến khi Pôn Pốt chết vào năm 1998 và người kế nhiệm Tà Mốc bị bắt năm 1999 thì người ta mới tin rằng chiến tranh đã thật sự kết thúc.

Trong khi đó, ngoài việc xử Khmer Đỏ về tội diệt chủng, nhật báo Libération có bài phóng sự liên quan đến một tội danh khác mà ít ai biết đến. Qua bài viết « Hôn nhân cưỡng chế : Tội ác bị lãng quên của Khmer Đỏ », tác giả cho biết trong giai đoạn từ năm 1975 đến 1979, có khoảng hơn 200.000 cuộc hôn nhân được chế độ Pôn Pốt tổ chức. Một đề tài ít được để ý tới, nhưng ngày càng có nhiều lời lên án.

Theo Arnaud Dubus, đặc phái viên của Libération tại Phnom Penh, thì tội danh này chỉ được thêm vào danh sách các tội ác vào tháng 4/2009. Một đề tài kiêng kỵ không được nhắc đến vì một sự mặc cảm « xấu hổ » đã gây ức chế các nạn nhân trong thời gian dài. Cô Pen Sok Chan, một nhân chứng, cho biết cô bị ép lấy một người mà cô không hề quen biết năm 16 tuổi. Phải khó khăn lắm trong đêm đầu tiên để thuyết phục chồng cô không xâm hại tình dục. Nhưng ngay sau đó, cô bị bắt đi học cải tạo mất ba ngày vì « không có tinh thần cách mạng » Đơn giản là vì Pôn Pốt đã cho cài các điệp viên « trẻ con » dưới căn chòi của họ để giám sát. Cô cho biết, chống lại lệnh hôn nhân, thậm chí chống lại quan hệ tình dục, thường dẫn đến việc bị hành hình dưới thời Pôn Pốt.

Theo tác giả, Khmer Đỏ đề ra chính sách hôn nhân cưỡng chế nhằm triệt tiêu điều mà họ cho là « tình cảm cá nhân » và nhằm thiết lập một chế độ kiểm soát xã hội hoàn toàn về dân số. Pôn Pốt tuyên bố dân số Cam Bốt cần phải vượt từ 7 triệu dân lên 15 triệu dân trong vòng 20 năm để xây dựng đất nước. Ông ta cũng cho rằng phải tạo ra một thế hệ cộng sản thoát ra khỏi kiểu suy nghĩ « tiểu tư sản » và sản xuất ra những con người « trong sạch ». Theo đó, tất cả nam thanh nữ tú trong độ tuổi từ 14 đến 20 phải kết hôn. Các cuộc hôn nhân được tổ chức theo kiểu tập thể mà không cần sự hiện diện của gia đình hai bên. Con trai và con gái lấy nhau mà không được tìm hiểu và quen biết trước. Theo người Cam Bốt, kiểu hôn nhân này đi ngược lại truyền thống của họ.

Kết quả của chính sách này là có khoảng 200.000 đến 300.000 cuộc hôn nhân được tổ chức. Giờ đây, các nạn nhân bắt đầu lên tiếng, và họ không còn muốn xem đó là điều cấm kỵ nữa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.