Sự thật đằng sau những giấc mơ của bạn

Posted: July 16, 2011 in Uncategorized
Tags:

(VNExpress) – Bạn thường băn khoăn không hiểu những giấc mơ có ý nghĩa gì không thì đây là đáp án. Nếu mơ thấy bị rượt đuổi, nghĩa là có một vấn đề nào đó bạn muốn đối đầu nhưng lại thiếu sự tự tin để đương đầu. …

The Telegraph đưa tin, "ngã, bay, chạy trốn" là những môtíp mơ quen thuộc, thế nhưng thực sự thì chúng có ý nghĩa gì? Chuyên gia tâm lý người Anh, Ian Wallace tiết lộ cho bạn điều này:

Tất cả chúng ta đều mơ. Mỗi đêm, chúng ta nằm mơ khoảng 5 lần. Nếu bạn ngủ trong 7 hoặc 8 tiếng thì bạn sẽ đi qua 5 chu kỳ giấc ngủ và trong mỗi chu kỳ, bạn sẽ mơ trong khoảng 20-40 phút. Có rất nhiều lý thuyết khác nhau về việc tại sao chúng ta lại mơ nhưng tôi tin rằng chúng ta làm điều này như là một cách để hiểu tất cả những thông tin chúng ta tiếp nhận một cách vô thức vào ban ngày.

Hãy nhớ rằng càng nhớ về giấc mơ kỹ đến đâu, bạn càng dễ nhận ra ý nghĩa của nó. Vì thế khi thức giấc, bạn không nên bật ngay dậy mà hãy nán lại nằm trên giường trong khoảng một phút. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có thể nhớ lại được những điều đã mơ.

– Giấc mơ phổ biến nhất là bị truy đuổi, nó có nghĩa là có một vấn đề nào đó bạn muốn đối đầu nhưng lại không đủ tự tin để đối diện.

– Nếu mơ bị rụng răng nghĩa là bạn đang thiếu tự tin.

– Còn mơ thấy mình không thể tìm thấy nhà vệ sinh, điều đó có nghĩa bạn luôn cố gắng chăm lo cho người khác hơn là bản thân mình.

– Mơ thấy mình khỏa thân ở chốn công cộng, có nghĩa là bạn đang cảm thấy dễ bị tổn thương.

– Nếu mơ mình đang bay, hàm ý rằng bạn đang cố gắng giải phóng chính mình khỏi điều gì đó đang cố níu bạn lại.

– Hoặc nếu bạn thấy mình ngã trong giấc mơ thì có nghĩa đã đến lúc bạn cần xả hơi.

– Những giấc mơ thường gặp khác là ngồi sau tay lái trên một chiếc xe đã mất kiểm soát, bị muộn (bạn cảm thấy mình không thể hoàn thành được tham vọng và đang bỏ lỡ cơ hội)…

Hãy viết lại những điểm mấu chốt trong giấc mơ của bạn, dù mỗi giấc mơ thường có vẻ rất khác nhau.

Bạn có thể học cách kiểm soát giấc mơ của mình. Một giấc mơ tỉnh táo là khi bạn ý thức được trong giấc mơ. Khi bạn chuẩn bị thức giấc, hãy tự nói với bản thân rằng cần phải ở lại trong giấc mơ lâu hơn chút nữa. Từ từ, bạn có thể kiểm soát được giấc mơ của mình.

Nếu bạn đang bị truy đuổi, bạn có thể thay đổi nó để có thể quay đầu lại và hỏi người đang đuổi theo mình rằng họ muốn gì. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra rằng điều gì đang khiến bạn lo lắng trong đời sống thực.

Gặp ác mộng cũng không phải là một điều quá xấu. Điều đó có nghĩa là giấc mơ có một cường độ cảm xúc mạnh và xảy ra khi có những vấn đề khó khăn mà bạn chưa thể giải quyết được. Vô thức của bạn đang cố gắng kéo sự chú ý của bạn bằng cách khiến cơn ác mộng trở nên sống động hơn cho đến khi bạn bắt đầu chú ý đến vấn đề.


Phương Trang

15 sự thật "ngỡ ngàng" về giấc mơ

(VTC News) – Vào thời kỳ la mã cổ đại, bất kỳ ai bắt gặp những giấc mơ kỳ lạ đều phải đệ trình lên Tòa án La mã để được phân tích và giải mã. Người ta tin rằng giấc mơ chính là thông điệp mà Chúa Trời gửi tới con người và những người có khả năng dự báo tương lai qua việc phân tích giấc mơ thậm chí phải đi theo tướng lĩnh ra chiến trường để làm quân sư cho trận đánh. Rất nhiều nghệ sỹ đã nảy sinh ra ý tưởng sáng tạo bất hủ dựa trên ký ức từ những giấc mơ của mình…

Tuy vậy, cho đến nay, có rất nhiều bí ẩn của giấc mơ mà con người vẫn chưa thể lý giải được. Sau đây là 15 phát hiện đầy ngỡ ngàng nhưng rất thú vị về những cơn mộng mị mà con người đã từng trải qua:

1. Bạn thường quên đến 90% câu chuyện trong mơ của mình

Có một sự thật là chỉ trong vòng 5 phút sau khi tỉnh dậy, bạn đã quên mất tới 50% chi tiết xảy ra trong giấc mơ của mình và chỉ sau 10 phút thì 90 % ký ức của nó cũng tan biến. Trừ khi người ta gặp một cơn ác mộng khủng khiếp hay một giấc mơ kỳ lạ thì họ mới có thể bị ám ảnh và nhớ tới những gì xảy ra khi ngủ.

2. Những người mù bẩm sinh cũng mơ

Người ta vẫn thường băn khoăn không hiểu, những người mù bẩm sinh, chưa một lần nhìn thấy ánh sáng, màu sắc và hình khối của các sự vật diễn ra xung quanh mình thì sẽ thấy gì trong mơ. Tuy vậy, khi được hỏi thì những người mù cho biết, tuy họ không mơ về hình ảnh nhưng họ vẫn nghe được những âm thanh, tiếng động và có cả cảm giác, cảm xúc trong giấc mơ của mình.

3. Tất cả mọi người đều mơ

Tất cả những con người được sinh ra trên trái đất này đều mơ khi ngủ, trừ các trường hợp rối loạn tâm thần đặc biệt. Nếu bạn cho rằng mình chẳng bao giờ mơ thì nghĩa là bạn đã quên mất giấc mơ của mình trước khi tỉnh dậy mà thôi.

4. Trong mơ, chúng ta chỉ nhìn thấy những gương mặt quen biết

Khi ngủ, não bộ của con người không có khả năng “sáng chế” ra các chân dung mới giống như người họa sỹ lúc đang thức. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những gương mặt thật của những con người thật đã đi qua cuộc đời mình, mặc dù các gương mặt ấy có thể bị đổi vai hay chỉ là một người qua đường chúng ta nhìn thấy.

Trong suốt cuộc đời mình, bạn đã từng lướt qua hàng trăm, thậm chí hàng nghìn gương mặt, chính vì vậy, bạn đừng bao giờ lo sợ rằng trí tưởng tượng sẽ thiếu đi nguồn cung cấp nhân vật phong phú cho giấc mơ của mình.

5. Không phải giấc mơ nào cũng có màu sắc

Một nghiên cứu cho thấy, 12% trong số những giấc mơ của con người chỉ là những hình ảnh đen trắng, lờ mờ xuất hiện trong đầu, còn 88% còn lại mới là những giấc mơ có màu sắc cụ thể.

6. Giấc mơ thường mang tính biểu tượng

Nếu trong mơ, bạn nhìn thấy một đồ vật nào đó thì thực ra, đồ vật đấy không thực sự hoạt động đúng như chức năng của nó như trong cuộc đời thật. Các sự vật trong mơ thường mang tính biểu tượng rất cao và rất sâu. Ví dụ như nó làm cho bạn liên tưởng tới một câu chuyện hay một con người nào đó trong ký ức thay vì đóng vai trò như các đồ vật thông thường.

7. Cảm xúc

Giấc mơ để lại cảm xúc chính là giấc mơ mà khi tỉnh dậy bạn vẫn còn nhớ tới nó. Hai cảm xúc phổ biến nhất mà con người thường gặp trong mơ là cảm giác lo lắng sợ hãi như khi bị ai rượt đuổi, bị rơi xuống vực thẳm hay cảm giác hạnh phúc rất mong manh khi được chuyện trò và gần gũi với người tình trong mộng của mình.

8. Bạn có thể có tối đa từ 4 đến 7 giấc mơ trong một đêm

Trung bình cứ 1-2 tiếng đồng hồ thì bạn lại có một giấc mơ nên trong một đêm, thậm chí người ta có thể có từ 4 – 7 giấc mơ khác nhau nối tiếp, nhưng khi tỉnh dậy họ lại chẳng nhớ được gì cả.

9. Các loài vật cũng mơ

Nghiên cứu đã cho thấy, rất nhiều loài động vật cũng có giấc mơ y như con người. Khi quan sát một chú chó đang ngủ, ta có thể thấy thỉnh thoảng nó lại vẫy tai, giật mình hay động đậy chân giống như đang đuổi theo một vật gì đó.

10. Trạng thái tê liệt toàn thân

Trừ đôi mắt có thể nhấp nháy khi ngủ, còn thông thường, khi rơi vào giấc ngủ sâu hoặc đang mơ về một điều gì đó thì hầu như các bộ phận trên cơ thể con người đều trở nên tê liệt. Đây là một phản ứng chỉ huy của não bộ để tránh việc thân thể chúng ta cũng vận động theo các hành động diễn ra trong mơ.

11. Sự kết nối giữa giấc mơ với cuộc đời thực

Não bộ và cơ thể con người có khả năng đặc biệt khi kết nối những âm thanh hay cảm giác thật với giấc mơ. Ví dụ như khi cơ thể đang khát nước thì bạn cũng có thể thấy mình uống nước trong mơ. Hay bạn có thể mơ về một buổi hòa nhạc nếu như có ai đó chơi đàn gần bạn khi bạn đang ngủ.

12. Đàn ông và phụ nữ có những giấc mơ khác nhau

Có một điều lạ là trừ trường hợp về “giấc mơ ẩm ướt”, mơ được quan hệ tình dục với một người con gái nào đó, còn lại thì đàn ông thường hay mơ về những người đàn ông khác. Trong khi đó, phụ nữ mơ cả về những người đàn ông và phụ nữ trong đời mình với số lượng như nhau. Đàn ông cũng hay có các cảm xúc mang tính tiêu cực như giận dữ, hận thù trong mơ hơn là phụ nữ.

13. Điềm báo từ những giấc mơ

Một nghiên cứu khoa học cho thấy, 38% số người khi được hỏi đều khẳng định họ đã trải qua giấc mơ tiên tri của mình. Trong khi đó, có tới 70% cho biết họ đã từng có Déjà vu – ký ức ảo giác, nghĩa là gặp những sự việc xảy ra mà cảm thấy quen thuộc như nó từng xảy ra đâu đó trong quá khứ hoặc xuất hiện trong mơ.

Thuật ngữ này được đặt ra bởi một nhà nghiên cứu về tâm linh học người Pháp, Émile Boirac (1851–1917) trong cuốn sách "Tương lai của Ngành khoa học Tâm linh" của ông được viết trong bài tiểu luận lúc ông là một sinh viên đại học năm cuối. Déjà vu thường là một cảm giác rất quen thuộc, rất kỳ quái, lạ, đầy huyền bí và xảy ra thường xuyên nhất trong các giấc mơ, cả trong hiện thực mà cảm thấy chắc chắn rằng hình ảnh này "đã xảy ra" trong quá khứ.

14. Bạn không thể vừa mơ vừa ngáy

Đây là một nhận định từng được rất nhiều người đưa ra dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Tuy vậy, không có bằng chứng khoa học nào có thể lý giải được, bởi lẽ không ai biết rằng mình có ngáy không khi đang ngủ say thì làm sao họ có thể khẳng định là họ không vừa mơ, vừa ngáy khi ngủ.

15. Bạn có thể đạt cảm giác cực khóai khi đang mơ

Đây là trường hợp thường xảy ra với đàn ông phổ biến hơn phụ nữ; bởi lẽ, việc kích thích cho một phụ nữ khi lên đỉnh cần nhiều thao tác “phức tạp” hơn nhiều so với việc đơn thuần chỉ huy động trí tưởng tượng như đàn ông.

Tuy vậy, rất nhiều người đàn ông đã khẳng định rằng, cảm giác sau khi làm “chuyện ấy” ở trong mơ cũng mạnh mẽ và mãnh liệt không kém gì so với việc làm thật.


Hoài Thư (Theo BPD)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.