Những điều ít biết về thế giới internet

Posted: August 14, 2011 in Uncategorized
Tags: ,

Internet đã là một thuật ngữ quen thuộc hàng ngày, nhưng hầu hết chúng ta thường phải đặt ra những câu hỏi như: Tại sao địa chỉ trang web luôn được bắt đầu với http://? www là viết tắt của cụm từ nào? Trang web đầu tiên ra đời được đặt tên là gì? Để trả lời chính xác cho những câu hỏi trên, trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về buổi đầu sơ khai của internet. …


Buổi đầu sơ khai của internet

Mốc son đầu tiên đánh dấu cho sự ra đời của internet là vào cuối những năm 50 của thế kỷ trước, khi Bộ Quốc Phòng Mỹ đã tài trợ cho chương trình nghiên cứu về một cách thức truyền thông mới. Kết quả nghiên cứu là sự ra đời của mạng ARPA (The Advanced Research Project Agency). Sau đó mạng này tiếp tục được phát triển thành một mạng liên khu vực, gọi là ARPANET (tiền thân của mạng internet).

Nhưng mãi đến năm 1974 thì lần đầu tiên thuật ngữ internet mới được sử dụng và phổ biến cho đến tận ngày nay. Cũng từ đó, các dịch vụ trên internet không ngừng phát triển tạo ra cho nhân loại một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

World Wide Web (WWW) ra đời

Năm 1989, Tim Berners Lee một kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) đã lần đầu tiên giới thiệu với thế giới về World Wide Web (WWW) – Linh hồn của Internet. Tới giáng sinh năm 1990, Lee đã sử dụng giao thức truyền tải HTTP (HyperText Transper Protocol) để kết nối giữa các mạng khác nhau. Một năm sau vào ngày 6 tháng 8 Website đầu tiên được ra đời tại địa chỉ http://info.cern.ch/, nó cũng là danh bạ Web đầu tiên trên thế giới.

Một điều khá thú vị là người dùng internet thường đồng hóa hai khái niệm Internet và World Wide Web (WWW). Để giải thích cho sự nhầm lẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem bản chất Internet là gì? Và internet, WWW khác nhau như thế nào?

Khái niệm "Internet"

Có một điều đặc biệt rằng thuật ngữ internet chính là sự kết hợp giữa 2 từ Interconnected (liên kết với nhau) và networks (các mạng). Hiểu một cách đơn giản, Internet chính là một hệ thống thông tin toàn cầu được hình thành từ sự liên kết các mạng nhỏ hơn, kết nối hàng triệu máy tính trên thế giới thông qua cơ sở hạ tầng viễn thông.

Hệ thống này truyền thông theo kiểu nối chuyền gói dữ liệu (Packet Switching) và dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Khác hẳn với internet, Web lại là một tập hợp các tài liệu liên kết với nhau bằng các siêu liên kết (hyperlink) và các địa chỉ URL, nó được truy nhập bằng cách sử dụng internet.

Internet hoạt động như thế nào?

Khi người sử dụng kết nối máy tính với Internet, thì máy tính đó sẽ trở thành một phần của mạng đó. Các mạng cho phép bất kì máy tính nào có thể trao đổi thông tin với bất kì máy nào khác trong mạng. Ví dụ như, bạn cần gửi thư điện tử email cho khách hàng Mỹ. Đầu tiên bức thư sẽ chuyển từ máy tính đến nhà cung cấp internet (ISP). Tiếp sau đó ISP này (ví dụ là FPT Telecom) thông qua một tổ chức khác gọi là IAP (VDC – thuộc Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông VN) để đưa email lên internet.

Sau khi lên internet thư của bạn sẽ được gửi tới địa chỉ mà bạn đã chọn khi gửi đi. Toàn bộ quá trình được thực hiện tự động và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, tùy thuộc vào lưu lượng giao dịch trên internet. Một khi bạn đã kết nối Internet, máy tính của bạn sẽ là một trong số hàng triệu thành viên của mạng khổng lồ này.

Trình duyệt Web là gì?

Trình duyệt Web (Web Browser) là một phần mềm ứng dụng cho phép người sử dụng có thể lướt web một cách dễ dàng và nhanh chóng. Các trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, do vậy một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau. Trình duyệt web thường giao tiếp với máy chủ web bằng việc sử dụng HTTP để lấy về các trang web. HTTP cho phép các trình duyệt gửi thông tin tới các máy chủ web, cũng như lấy các trang web về.

Ngày nay các hãng cung cấp trình duyệt web như Firefox, IE, Google Chrome… đang ngày càng cải tiến công nghệ để cùng cấp cho người dùng một trình duyệt web hoàn hảo nhất.

Sự bùng nổ của internet

Hầu hết chúng ta đều công nhận rằng sự phát minh ra internet là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân lại trong thế kỷ 20, và là một trong các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của toàn thế giới. Ngày nay số người sử dụng internet đang tăng lên một cách nhanh chóng, cùng với việc công nghệ đang ngày càng hiện đại. Hứa hẹn thế kỷ 21 sẽ là một thế kỷ bùng nổ mạnh mẽ nhất của internet.
(Theo GenK/BusinessInsider)

Thế giới Web sinh nhật tuổi 20
Ngày 6/8/1991 là ngày ba chữ viết tắt nổi tiếng WWW (World Wide Web) chính thức xuất hiện trên thế giới.

Trình duyệt đầu tiên trên hệ điều hành NeXTStep – "cha đẻ" MAC OS của Apple
Nền tảng của WWW là từ việc Berners Lee muốn tìm cách để chia sẻ thông tin giữa các nhà vật lý trên khắp thế giới mà không cần phải sử dụng cùng phần cứng và phần mềm. Năm 1989 ông nghĩ ra dự án "một cơ sở dữ liệu siêu văn bản với các liên kết". Tuy nhiên dự án này không được Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu quan tâm lắm. Dự án này sau đó được mở rộng hơn và mang tên "Mỏ vàng thông tin" hay "Mạng lưới thông tin".

Năm 1990, Berners-Lee đã phát triển ra trình duyệt đầu tiên mang tên WorldWideWeb chạy trên hệ điều hành NeXTStep – xây dựng bởi công ty NeXT mà Steve Jobs đã sáng lập nên sau khi bị buộc phải rời khỏi Apple hồi giữa những năm 80.

Ngày 6/8/1991, World Wide Web chính thức xuất hiện nhưng lúc đó hầu hết mọi người vẫn chưa biết gì về Internet. Người sáng lập ra WWW Tim Berners-Lee đã gửi một bài viết tóm tắt ngắn gọn về dự án này lên nhóm tin alt.hypertext và chính công nghệ ấy đã thay đổi cả thế giới. Trong bài viết, Berners-Lee có đưa ra trang web công cộng đầu tiên tại địa chỉ http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html. Đó là trang web hướng dẫn mọi người sử dụng công nghệ WWW mới này.

Sự phát triển của Web

Từ thời điểm đó, Web bắt đầu phát triển mạnh. Bức ảnh đầu tiên được gửi lên là ảnh của ban nhạc rock người Pháp Les Horribles Cernettes vào năm 1992. Năm 1993, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu tuyên bố rằng WWW miễn phí với tất cả mọi người – một yếu tố quan trọng để WWW phát triển trên thế giới.

Rất nhiều các trình duyệt được phát triển trong 2 năm đầu của Web, và trình duyệt nổi bật nhất lúc đó là Mosaic. Mosaic ra đời năm 1993 và đến cuối năm đó Mosaic đã có các phiên bản cho Unix, Commodore Amiga, Windows và Mac OS. Công nghệ của Mosaic sau đó được kế thừa bởi Internet Explorer của Microsoft.

Cùng với sự tăng trưởng của trình duyệt web, các doanh nghiệp ISP cũng phát triển và chính họ là người đưa người sử dụng đến với trang Web.

Hiện nay Web đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Web đã thay đổi hoàn toàn cách liên lạc và chính nó là yếu tố quyết định đến sự ảnh hưởng lớn của Internet trong cuộc sống, kinh tế và xã hội toàn cầu.

Tương lai của Web

Vậy Web sẽ như thế nào trong 20 năm nữa? Ý tưởng mới cho Web là Sematic Web. Thay vì được đọc bởi người sử dụng như hiện nay, Sematic Web sẽ sử dụng các dữ liệu được xử lý bởi máy móc – cho pháp các ứng dụng tự động tạo ra thông tin.

Không chỉ Web mà Internet sẽ cho phép các vật thể truyền tải thông tin về sự vật xung quanh, đưa thông tin về cuộc sống thực lên mạng. Hãy tưởng tượng bạn có thể biết chính xác về tình hình giao thông trên các tuyến đường, tưởng tượng các chuyến tàu sẽ báo cho bạn nó còn chỗ trống hay không, hay cây cối báo cho bạn khi nào chúng cần được tưới nước, hay thậm chí là cơ thể sẽ cập nhập thông tin về tình hình sức khỏe cho bạn.

Chúng ta không thể dự đoán trước được liệu tương lai Web sẽ như thế nào, nhưng chắc chắn rằng nó sẽ tiếp tục phát triển. Còn hiện giờ, Web, chúc mừng sinh nhật 20 tuổi!

(Theo GenK/The Next Web) – Source: Công Luận

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.