Những kỷ lục của loài vật

Posted: September 16, 2011 in Uncategorized
Tags:

Giả thử mọi loài vật đều có kích thước của con người, lúc ấy loài nào sẽ đoạt huy chương vàng trong các bộ môn của Thế vận hội? …

Trên đường đua 100m, con tắc kè sẽ là kẻ chiến thắng. Khi vươn cao đôi chân dài phía sau và lao đi, nó có thể đạt đến vận tốc kinh hồn 415km/giờ (trong thực tế nó chạy được 18km/giờ). Con báo gấm có vẻ gặp khó khăn dù cũng là dân chuyên nghiệp trên đường đua này (100km/giờ). Nó bị qua mặt bởi những loài côn trùng và chim cu California.

Trong môn nhảy xa, cá thòi lòi thật điêu luyện. Tựa trên những vây bên, nó tung mình lên không nhờ cái đuôi mạnh mẽ. Đó là bài tập thể dục hằng ngày của loài cá lưỡng cư này khi di chuyển trên bùn vào lúc nước cạn. Tuy nhiên nó vẫn không thắng được con ếch châu Úc với cú nhảy dài 178m (theo kích cỡ con người).

Con bọ hung châu Á đoạt huy chương vàng môn cử tạ khi nhấc được 76.000kg, tức gấp 850 lần thể trọng của nó. Thật khó tin! Nếu diễn viên cơ bắp Schwarzenegger dỡ được 8 chiếc xe buýt thì mới có thể đương cự với nó. Bù lại, chàng voi lại kém thế hơn vì khi teo lại bằng con người, nó chỉ nhấc được 100kg, bằng 0,38 kỷ lục của người.

Con cá heo, cá vây buồm và con tắc kè Philippines cùng thi đấu quyết liệt trong môn bơi tự do 800m. Người ta biết rằng cá vây buồm có thể tăng tốc rất nhanh trong từng khoảng ngắn khi nó xếp vây lưng lại. Nhưng con tắc kè bỗng trồi lên khỏi mặt nước, vươn cao trên 4 chân và… chạy trên mặt nước. Nó có khinh công ư? Người ta bảo rằng nhờ có những ngón chân dài, phân bố trọng lượng trên diện tích rộng nên nó chạy được, và vận tốc nhanh giúp nó không bị chìm lĩm. Chỉ còn 3m, 2m… 1m: nó đã chiến thắng. Vận tốc của nó là 198,06km/giờ (trong thực tế nó có thể chạy trên mặt nước với vận tốc 10,95km/giờ, còn vận tốc cá vây buồm là 110km/giờ).

Thật đáng tiếc, trong lúc nhảy cao, cái đuôi của con vượn nhỏ đã chạm xà. Nó vừa vượt qua chiều cao 25m. Nhưng điều đó cũng không quan trọng, vì con rận đã lập kỷ lục với 622m. Phải nói rằng cú nhảy của nó thật tài tình. Nó nén một loại protein đặc biệt – chất résiline, ở các chân sau, rồi đột ngột thả ra. Chất résiline bung ra như một cái lò xo và đẩy nó lên độ cao gấp 340 lần kích thước của nó (trong thực tế cú nhảy của nó cao 34cm, còn con báo đen nhảy cao 4,5m).

(Theo S & V Junior) Source:Yêu Thiên nhiên

Con genette là một loại mèo, nó chỉ không ngủ khi vừa thức dậy
Kỷ lục ngủ

Những thú vật không chạy trốn được, không thể kiếm ăn mùa đông hay không có bộ lông dày để giữ ấm, sẽ dự trữ mỡ rồi đào hang ngủ suốt mùa đông …

Hoẵng chỉ ngủ 4 tiếng một ngày đã được coi là kỷ lục, vậy mà giờ đây các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng cá heo Dall không bao giờ biết ngủ. Ngược lại, có một số loài vật sinh ra chỉ… để ngủ. Đầu tiên phải kể đến loài mèo với 14 tiếng mỗi ngày. Còn loài gấu nâu ở dãy Pyrenees (Pháp) ngủ suốt mùa đông dài lạnh giá. Không chịu thua, loài marmotte ngủ liền 6 tháng. Tuy nhiên, kỷ lục về ngủ lại thuộc về một con lười và thú túi đuôi quấn châu Phi vì chúng dành 80% thời gian sống để ngủ, tức là 19 giờ mỗi ngày.

Kỷ lục về cân nặng và kích cỡ

Cá voi xanh
Nước là môi trường sống của các động vật to lớn nhất. Dài nhất là loài sứa khổng lồ: 75 m (bằng 6 chiếc xe buýt nối đuôi nhau). Sau đó phải kể đến cá voi xanh: 35 m. Đứng thứ 3 là loài cá nhám voi khổng lồ dài 18 m từ đầu tới đuôi. Gần gũi với chúng ta hơn phải kể đến cá sấu, trăn, cá đuối cũng nằm trong "top ten" về chiều dài với 8 m. So với những loài kể trên, hươu cao cổ và voi, mặc dù cộng thêm cả chiếc cổ và cái vòi dài ngoằng, cũng chỉ thuộc hàng tép riu: một con hươu với cái cổ dài nhất cũng chỉ được 6 m, còn voi đành chịu thua với 4 m cả vòi. Nếu xét về trọng lượng, vô địch thuộc về cá voi xanh. Con nặng nhất có thể lên tới 190.000 kg, tương đương với trọng lượng của 30 con voi cộng lại. Đứng thứ hai là cá nhám voi (40.000 kg). Những chú voi khổng lồ chỉ xếp hàng thứ 3 vì nặng có 6.000 kg. Ngoài ra, tê giác và hà mã cũng có cân nặng đáng kể, 3.000 kg mỗi con.

Kỷ lục về tuổi thọ

Dường như tạo hóa đã lấy phần sống của loài côn trùng phù du để cộng thêm cho loài rùa. Chẳng thế mà trong khi loài côn trùng này chỉ sống được vỏn vẹn một ngày thì lão rùa già lại sống được những 150 tuổi. Còn kỷ lục sống lâu nhất của loài chim thuộc về hải âu: nó chỉ chịu chùng cánh khi đã sống 80 năm.

Động vật nhiều cơ nhất

Ai cũng nghĩ rằng loài ngựa suốt cuộc đời chỉ biết chạy phải phá kỷ lục về số lượng cơ bắp. Trên thực tế, một con ngựa bình thường có 1.200 dây cơ. Tuy nhiên, kỷ lục thuộc về loài sâu với 2.000 cơ tập trung trong các đốt vòng. Điều này giải thích vì sao chúng có thể vặn vẹo hay quay người dễ dàng đến thế.

Động vật nhiều răng nhất

"Cười hở mười cái răng", điều này chỉ đúng với con người. Một con cá sấu chỉ cần "hé miệng cười duyên" cũng để lộ ra 120 chiếc răng. Trong suốt cuộc đời, một con cá sấu có hơn 3.000 chiếc răng, tức là răng của nó rụng đi mọc lại 25 lần. Tuy nhiên, kỷ lục nhiều răng lại thuộc về cá mập khi nó có bộ trang sức gồm 3.000 chiếc răng trắng xóa mà bất kỳ hãng sản xuất kem đánh răng nào cũng phải thèm muốn. Ngay khi một chiếc bị rụng, một chiếc khác chờ sẵn nơi đúng vị trí đó và sẽ mọc ngay. Cứ như vậy, trong suốt cuộc đời, cá mập có 20.000 chiếc răng. Kỷ lục về chiếc răng to và nặng nhất thuộc về loài voi. Trọng lượng của bộ răng sữa của voi cũng nặng tới 4 kg. Còn mỗi chiếc răng hàm dưới của hà mã cũng nặng tới 4 kg. Không nhiều, không to, không nặng như răng cá mập, voi hay hà mã, nhưng răng của loài hải sư lại khiến người ta phải nhớ đến vì nó dài tới 80 cm, bằng chiều cao của một em bé 5 tuổi.

Động vật phàm ăn nhất

Dẫn đầu danh sách các con vật phàm ăn là voi. Mỗi ngày một chú voi trưởng thành ngốn hết 200 kg cỏ khô, uống hết 200 lít nước. Tiếp theo, phải kể đến kền kền và sư tử, mỗi bữa chúng có thể ăn liền một mạch hết 40 kg thức ăn. Khỉ lại nổi tiếng vì ăn nhanh, chúng có thể xơi một mạch 50 quả chuối. Về phần mình, mỗi ngày chim cổ đỏ ngốn hết 4,3 m sâu (bằng chiều dài một chiếc ô tô). Cá sấu cũng không kém phần đặc biệt trong chuyện ăn uống: không kể đến những con mồi sống, cá sấu có thể ăn cả đá. Xét về khả năng nhịn ăn, họ nhà rắn phải được gọi là vua: mỗi năm chỉ cần 8-10 bữa ăn cũng đủ cho chúng rồi; một con trăn có thể nhịn đói suốt 12 tháng liền, nhưng ngay khi gặp một chú linh dương chân đen, nó có thể xơi tái cả 60 kg này.

Kỷ lục về thời gian mang thai

Con vật chửa đẻ ngắn nhất là thú có túi ở châu Mỹ: 12 ngày. Tiếp theo là chuột: 3 tuần. Đây cũng là lý do vì sao trên thế giới này có lắm chuột đến thế. Chiếm vị trí thứ 3 là thỏ: một tháng và có thể đẻ 5-12 con mỗi lần. Con vật chửa đẻ lâu nhất là tê giác: 1 năm 6 tháng 20 ngày và voi châu Á: 2 năm 1 tháng. Nhưng kỷ lục lại thuộc về loài kỳ nhông đen sống ở vùng núi Alpes (Pháp): 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Thời gian giao phối ngắn nhất thuộc về loài linh dương nhỏ và voi: một lần "chăn gối" của hai loài này chỉ vỏn vẹn có 10 và 20 giây. Thời gian mỗi lần dành cho "chuyện ấy" của khỉ maki ở Madagascar là 2 giờ. Tuy nhiên, kỷ lục lại thuộc về loài chuột nhắt: 12 giờ.

Chính vì lý do này, sau khi giao phối với con cái, một chú chuột đực chỉ sống thêm được 5-10 ngày. Kỷ lục về số lần giao phối thuộc về loài sư tử: nó có thể làm "chuyện ấy" 86 lần mỗi ngày. Còn bọ ngựa cái lại khiến người ta phải tròn mắt vì nàng xơi tái bạn tình sau khi thỏa mãn. Có lẽ đấy là kinh nghiệm xương máu để anh bạn nhện hàng xóm rút kinh nghiệm. Để tránh bị nhện cái ăn thịt, nhện đực tìm cho một lối thoát: dâng cho người tình một con mồi. Và trong khi người tình còn bận đánh chén thì chàng ta hành động. Đến khi nhện cái nhận ra thì… sự đã rồi. Chó sói nổi tiếng là hung tợn nhưng lại là loài vật dịu dàng nhất trong chuyện "phòng the". Còn loài vật chung thủy nhất là sóc: một chú sóc đực xám có thể chung sống 18 năm liền với một người tình duy nhất.

Kỷ lục về khứu giác

Nếu ai nói với bạn rằng chó là loài vật thính mũi nhất thì đừng tin. Chó chỉ đứng hàng 3 về khả năng nhận ra mùi từ xa mà thôi. Phá kỷ lục trong lĩnh vực này là bướm đêm. Một con ngài đực có thể ngửi thấy mùi cách nó 11 km. Sau đó phải kể đến rái cá biển, có thể nhận ra mùi khói ở cách nó 8 km. Còn cá mập có thể phát hiện được mùi của một giọt máu nhỏ hòa tan trong 115 lít nước. Chó chỉ đứng hàng 3 về phát hiện mùi ở độ xa, nhưng lại dẫn đầu danh sách về con vật phân biệt được nhiều mùi: 100.000 mùi khác nhau (một chuyên gia ngửi mùi cũng chỉ phân biệt được 3.000 mùi).

Kỷ lục về xây tổ

Loài vật xây tổ to nhất là đại bàng: các nhà khoa học đã phát hiện ra ở Ecosse một chiếc tổ sâu 4,5 m do chính chim đại bàng làm bằng mỏ và móng chân. Kỳ công nhất là chiếc tổ của chim én: để xây xong một chiếc tổ, chim én phải bay đi bay lại 1.000 lần, dùng mỏ lấy bùn trộn với rãi làm nguyên vật liệu. Còn hải ly gặm đứt một khúc gỗ sồi đường kính 20 cm trong chưa đầy một đêm để xây tổ.

Kỷ lục về thính giác

Tiếng kêu khỏe nhất thuộc về loài cá voi xanh. Người ta tính được rằng giọng nói của nó có thể đạt tới cường độ âm thanh của một tên lửa đưa tàu con thoi vào vũ trụ. Mặt khác, vì có một cái tai rất thính, cá voi xanh có thể giao tiếp với đồng loại ở bên kia đại dương. Tiếng kêu của một chú khỉ có thể được nghe thấy trong chu vi 15 km. Còn chim diệc sao nằm trong sách Guiness với tiếng "hót" giống một con bò đang rống và phát đi xa 4 km. Nếu muốn yên tĩnh, tốt nhất là nên ở gần địa phận của thỏ: để báo hiệu nguy hiểm, loài vật này chỉ dùng chân sau đập đập vài cái xuống đất. Về phần mình, cá heo vẫn không ngừng là đối tượng của nhiều nghiên cứu vì ngôn ngữ của chúng rất đa dạng và kỳ bí. Đặc biệt, thính giác của chúng phát triển hơn chúng ta gấp 10 lần: chúng có thể nghe được siêu âm trong khi con người thì không thể.

Kỷ lục về thị giác

Các loài chim săn mồi có cái nhìn sắc nhất: chim cắt di cư có thể nhận ra một con bồ câu ở khoảng cách 8 km; đại bàng có thể phát hiện ra một con thỏ rừng từ trên độ cao 3.000 m. Động vật có mắt to nhất là mực thẻ khổng lồ: thủy tinh thể của nó có đường kính 38 cm… bằng đường kính một quả bóng rổ. Ở động vật có vú, ngựa giật kỷ lục có mắt to nhất (đường kính 5,5 cm) và quả không sai khi người ta nói rằng ngựa nhìn thấy chúng ta to gấp 7 lần kích cỡ thực của chúng ta. Loài vật được biết đến với đôi mắt đẹp nhất là giống sò St. Jacques. Dọc trên tấm áo khoác của mình, giống sò này có hai dãy mắt gồm rất nhiều cặp mắt nhỏ xanh màu nước biển; số lượng mắt của chúng ngày càng tăng theo tuổi tác.

Động vật chạy nhanh nhất

Huy chương vàng xứng đáng được trao cho loài báo với vận tốc 101 km/h. Huy chương bạc thuộc về linh dương với 98,16 km/h. Còn hoẵng chỉ giành được huy chương đồng với vận tốc 98 km/h.

Động vật bay nhanh nhất

Trong số các loài động vật biết bay, chim ưng được mệnh danh là loài nhanh nhất. Kỹ thuật săn mồi tủ của loài này là bổ nhào tấn công con mồi với tốc độ chớp nhoáng 322km/h. Chúng nhanh chóng tóm lấy con mồi bằng bộ móng vuốt sắc nhọn rồi đặt con mồi xuống đất để “chén”.

Với thần tốc như vậy thì hỏi làm sao hiếm có con vật nào thoát khỏi sự săn lùng của chim ưng!

Động vật bơi nhanh nhất

Với tốc độ 109km/h, cá cờ chính thức trở thành nhà vô địch trên đường đua xanh với các loài cá khác. Loài cá này thường đi săn theo nhóm, tận dụng sự nhanh nhẹn và các vây lưng để dồn con mồi (thường là cá mòi, hoặc cá trồng) thành một bầy để… chén “miếng to”.

Động vật nhảy xa

Froghopper là con sâu bọ thuộc họ ve sầu nhảy (ấu trùng sinh sản bọt). Loài này vinh dự được xuất hiện trong cuốn sách ghi nhận các kỉ lục của động vật với khả năng nhảy xuất chúng trong giới côn trùng. Loài ve sầu này chỉ dài 6mm, nhưng có thể phóng mình xa tới 70cm vào không trung. Bạn có thể hình dung tỉ lệ này như sau: một người bình thường có khả năng như Froghopper sẽ nhảy cao tới 210 mét.

Động vật nhảy cao

Impala – Loài linh dương châu Phi sở hữu đôi chân thon dài, và bắp đùi cứng cáp. Loài này cũng được đánh giá cao về khả năng nhảy cao của mình. Khi đang rơi vào tình trạng căng thẳng, sợ hãi, một con Impala có thể “bay” lên cao tới 10 mét và có thể vút thêm 3 mét nữa.

Khả năng này vô cùng quan trọng trong cuộc chiến sinh tồn nơi hoang dã. Bình thường, người ta quan sát thấy loài Impala nhảy để… giải trí cho bản thân.

Kỉ lục về di cư

Năm 2007, loài chim Godwit đuôi sọc đã có một cuộc di cư không nghỉ dài nhất trong lịch sử di cư của các loài chim.

Trong 9 ngày, chim Godwit đã bay được 11500km từ vùng Alaska tới New Zealand mà không hề nghỉ ngơi ăn uống. Cái giá phải trả là đến khi cuộc hành trình kết thúc chim Godwit đã sụt mất một nửa trọng lượng của nó. Đây có thể gọi là “cuộc tự hành xác” không?

Năm 2005, cá mập trắng chính thức được ghi nhận cuộc di cư cá mập dài nhất trong lịch sử. Đàn cá mập đã thực hiện một chuyến đi 20 nghìn km từ Châu Phi đến Châu Á kéo dài trong 9 tháng. Quả là một nghị lực phi thường!
Kiến thức ngày nay (theo Femme Actuelle)Source:goEdu

Ngựa tí hon

Con ngựa rất dễ thương và người ta đã đặt cho nó cái tên là “Hy vọng”. Trông nó không giống bất kỳ con ngựa nào khác. Nó là con ngựa tí hon. Nó chỉ cao 53cm, nặng 27kg và trông hao hao như một…con chó. Tuy nhiên, nó có thể chạy đạt vận tốc rất nhanh không thua gì con ngựa lớn.

Vượn cáo

Vượn cáo là loài động vật có cặp mắt to nhất thế giới. Vượn cáo cao khoảng 15cm và nặng 140 game. Vượn cáo sống trên cây và là loài động vật rất tinh khôn. Nó có thể nhảy xa hơn 3m, gắp 20 lần so với chiều dài cơ thể nó. Loài động vật dễ thương này còn có một đặc tính đặc biệt là có thể xoay đầu 180 độ.

Cá piranha

Cá nước ngọt hung tợn nhất là cá pirana sống trong các vùng đầm lầy của Nam Mỹ. Răng của chúng trông như cái cưa cắt thịt. Chúng có thể ăn thịt tất cả các loài động vật không may mắn rơi xuống hay đi ngang qua khu vực mà nó ngự trị.

Con lười

Đúng như tên gọi, Lười là loài vật lười nhất thế giới. Động tác của nó lúc nào cũng chậm như ốc sên. Khi dịch chuyển trên đất, tốc độ nhanh nhất mà nó có thể đạt được là 160m/giờ. Động tác của nó trông giống như kỹ thuật chiếu chậm được dùng trong điện ảnh. Nó chậm đến nỗi cây cỏ cũng có thể mọc trên người nó. Hệ tiêu hóa của nó cũng chậm tương đương như cơ thể nó vậy. Một tuần nó xuống đất một lần để loại bỏ chất thải. Có nhiều con Lười khi chết rồi mà cơ thể vẫn treo tòn ten trên cây, chẳng buồn rơi xuống đất.

Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn là loài bò sát lớn nhất thế giới. Loài động vật máu lạnh là chủ đề của rất nhiều câu chuyện thần thoại. Khả năng nuốt con mồi của cá sấu mước mặn mạnh hơn bất kỳ loài động vật nào khác. Khi tấn công con mồi, áp lực hàm dưới của nó có thể đạt 20 tấn trên mỗi cm vuông.
Hoa Nhi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.