Nhiều nghịch lý trong thị trường xăng dầu

Posted: September 19, 2011 in Uncategorized
Tags:

Nghịch lý giá xăng: Đắt hơn ở Mỹ 5.634 đồng/lít, doanh nghiệp vẫn than lỗ!

Tính đến giữa tháng 9 này, diễn biến thị trường xăng dầu trong nước vẫn tiếp tục "lệch quỹ đạo" so thị trường thế giới. Cùng với việc "bác" đề nghị tăng giá xăng của một số doanh nghiệp nhập khẩu cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã có những động thái kiên quyết: yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu phải báo cáo hiện trạng lỗ, lãi.

Để có thông tin khách quan, Bộ cũng đề nghị Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, Lào và Campuchia nghiên cứu, thu thập thông tin cung cấp cho Bộ Tài chính về giá bán các loại xăng, dầu kể từ ngày 25/8/2011 đến nay; cung cấp thông tin về cơ chế điều hành giá, phương pháp tính giá bán và biện pháp điều hành giá cụ thể đối với từng mặt hàng xăng dầu mà Chính phủ các nước này đang thực thi.

Những biện pháp kiên quyết của Bộ Tài chính được kỳ vọng sẽ tiến tới có thị trường xăng dầu minh bạch bởi cho đến hiện tại, quá nhiều nghịch lý chưa được giải quyết.

Giá xăng dầu trong nước khó giảm vì tính độc quyền còn rất lớn.
Theo Vneconomy – chuyên trang Thời báo kinh tế Việt Nam trích dẫn, giá dầu thô và giá xăng dầu thành phẩm trong tháng 9 tiếp tục xu hướng giảm, trong đó có ngày giảm mạnh. Giá bán lẻ xăng dầu tại Mỹ được điều chỉnh rất linh hoạt, nhiều tháng nay, giá xăng dầu đều ở mức thấp.

Ví dụ, ngày 14/9/2011, giá xăng hợp đồng tháng 10 cũng giảm 2 xu Mỹ, tương ứng 0,6%, xuống còn 2,73 USD/gallon. Tương tự, giá dầu sưởi giao cùng tháng cũng giảm bớt 1 xu Mỹ, tương ứng 0,3%, xuống còn 2,95 USD/gallon. Một gallon tương đương với 3,78 lít. Nếu tính một USD là 21.000 đồng thì mỗi lít xăng ở Mỹ có giá là: 2,73 x 21.000 : 3,78 = 15.166 đồng. Một lít xăng A92 tại thị trường bán lẻ Việt Nam hiện có giá 20.800 đồng, đắt hơn ở Mỹ 5.634 đồng.

Trong khi đó, giá xăng dầu ở nước ta sau nhiều tháng đứng ở mức cao, bất chấp giá dầu thô và xăng dầu thành phẩm thế giới giảm mạnh, đến ngày 26/8 mới giảm nhỏ giọt với 500 đồng mỗi lít. Trong biểu giá so sánh với các nước, doanh nghiệp thường lấy dẫn chứng thị trường Campuchia, Singapore, Malaysia…, những nơi có giá cao hơn (vì họ áp thuế nhập khẩu cao) để đối chứng chứ hầu như không đề cập đến giá xăng thành phẩm ở những nước lớn như Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc… Những mập mờ này được doanh nghiệp bao biện.

Vì những khuất tất như vậy và để ngăn ngừa các báo cáo được "viết đẹp", ngày 14/9, Bộ Tài chính có công văn đề nghị Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, Lào và Campuchia nghiên cứu, thu thập thông tin cung cấp cho Bộ Tài chính về giá bán xăng RON 83, 90, 92, 95 và 97; dầu diesel (gọi tắt là DO) 0,25S và 0,05S; dầu Madut (gọi tắt là FO) 3S và 3,5S; dầu hoả tại thị trường các nước trên kể từ ngày 25/8/2011 đến nay.

Bộ Tài chính cũng đề nghị cung cấp thông tin về cơ chế điều hành giá, phương pháp tính giá bán và biện pháp điều hành giá cụ thể đối với từng mặt hàng xăng dầu mà Chính phủ các nước này đang thực hiện. Đây được xem là động thái tích cực của Bộ Tài chính nhằm minh bạch giá xăng dầu hiện nay, khi mà lâu nay doanh nghiệp luôn tìm cách bao biện kêu lỗ.
Xem toàn bài tại: CAND Online

Comments
 1. antonhvluu says:

  Vụ này báo chí phản ảnh nhiều , không thấy ap phêLàm như mọi gánh nặng về xăng dầu , điện nước , y tế , giáo dục phổ thông ,…dân đen phải chịuĐịa phương tôi Phường đề nghị dân chúng đóng góp toàn bộ chi phí đèn đường(ngoài tiền mua thiết bị , nhà nước gắn thêm đồng hồ , xài bao nhiêu ,trả bấy nhiêu.Có người trong tổ dân phó nói cúp hết đèn đường ,khỏi đóng góp) .Không biết nơi khác ra sao ?Đóng góp ,đóng góp và đóng góp …..

 2. caybala says:

  Originally posted by antonhvluu:

  Vụ này báo chí phản ảnh nhiều , không thấy ap phêLàm như mọi gánh nặng về xăng dầu , điện nước , y tế , giáo dục phổ thông ,…dân đen phải chịuĐịa phương tôi Phường đề nghị dân chúng đóng góp toàn bộ chi phí đèn đường(ngoài tiền mua thiết bị , nhà nước gắn thêm đồng hồ , xài bao nhiêu ,trả bấy nhiêu.Có người trong nói cúp hết đèn đường ,khỏi đóng góp) .Không biết nơi khác ra sao ?Đóng góp ,đóng góp và đóng góp …..

  Phải nói là tự nguyện đóng góp : *Tự nguyện đóng góp tiền chiếu sáng công cộng;*Tự nguyện đóng góp tiền xây dựng cơ sở vật chất;*Tự nguyện đóng góp tiền bồi dưỡng thầy cô giáo;*Tự nguyện đóng góp tiền giúp nhân dân bảo lụt miền trung (cái này không có biên lai chứng từ gì, không biết tiền đi về đâu?)*Tự nguyện ……..*Tự nguyện bốn giờ sáng đứng xếp hàng mua hồ sơ cho con học mầm non, đợi đến 7giờ bán được vài người, cuối cùng cũng không mua được cái nào!?-Nếu tự nguyện cho con học trường mầm non tư thục, quốc tế với học phí 4 đến 10 triệu/tháng thì không cần phải xếp hàng, đi đăng ký được đón tiếp ở phòng có máy lạnh.:( :left:

 3. nhatvanguyet says:

  Đóng góp đều phải tự nguyện, ép buộc là vi phạm pháp luật. Vì vậy, chúng ta phải tự nguyện đóng góp những khoản bắt buộc để phát huy quyền ưu tiên được làm thằng chủ!Nỗi niềm đóng góp các khoản "tự nguyện" tăng theo lạm phát, đồng hành với Nỗi tuyệt vọng của kinh tế Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.