Luật cấm ‘khó đỡ’ khắp hành tinh

Posted: September 26, 2011 in Uncategorized
Tags:

I One Có những luật cấm ngoài sức tưởng tượng. …

1. Trung Quốc: Cấm trồng hoa lài

Sau khi “Cuộc nổi dậy Hoa Lài” nổ ra ở Tunisia. Chính phủ Trung Quốc không chỉ dẹp những kẻ chống đối mà còn cấm luôn cả loài hoa này. Hoa lài bị cấm trồng ở Trung Quốc, cũng như các bài hát về loài hoa này, những bài viết có từ hoa lài cũng chung số phận.

2. Trung Quốc: Cấm xem phim Avatar dạng 2D

Rõ ràng quân đội trong bộ phim “bom tấn” Avatar là quân đội Mỹ. Và các nhà chức trách cho rằng vì một số lý do nhạy cảm chính trị mà đưa ra quyết định này. Vậy nên, ngay khi Avatar công chiếu, Trung Quốc quyết định cấm chiếu bộ phim ở dạng 2D để hạn chế sức lan tỏa của bộ phim. Ở Trung Quốc cũng chưa có nhiều rạp trang bị công nghệ 3D

3. Trung Quốc: Cấm máy chơi game cầm tay

Hầu hết máy chơi game cầm tay đều được sản xuất ở Trung Quốc và thậm chí tù nhân Trung Quốc bị bắt chơi game World of Warcraft để mang đồ vật ảo về cho nhà tù bán cho những người chơi khác. Thế nhưng, đất nước đông dân nhất thế giới này lại ra lệnh cấm bán máy chơi game cầm tay.

Lệnh cấm này có hiệu lực từ năm 2000, khi chính phủ quyết tâm thực hiện biện pháp giải quyết lo ngại về tình trạng giới trẻ tốn thời gian chơi game thay vì làm việc. Các game thủ vẫn được phép mua các trò chơi khác, nhưng không phải là game cầm tay, vậy nên lệnh cấm này vẫn còn nhiều kẽ hở.

4. Hy Lạp: Cấm chơi video game

Trung Quốc không phải là nước duy nhất có lệnh cấm kỳ lạ với game. Hy Lạp cũng có chính sách tương tự, mặc dù lý do đưa ra là khác nhau. Năm 2002, chính phủ Hy Lạp đã cố gắng ngăn chặn những chiếc máy chơi cá cược điện tử, nhưng các nhà lập pháp đã viết ra điều luật mới để quản lý toàn diện hệ thống máy chơi cá độ điện tử, tức là tất cả mọi trò video game.

Thật lạ là nếu một ai đó bị bắt giữ vì hành vi bạo lực còn nhẹ tội hơn cả việc chơi game trong một tiệm Internet. Họ sẽ phải trả giá bằng nhiều năm ngồi tù. Thật may, sau khi các nước châu Âu và nhà sản xuất game gây áp lực cho chính phủ Hy Lạp, lệnh cấm game đã bị bãi bỏ vào cuối năm đó.

5. Iran: Cấm cắt tóc kiểu “Tây”

Giống như nhiều nước Trung Đông khác, Iran không thích sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. Để bảo vệ người dân khỏi sự xâm nhập văn hóa châu Âu và Bắc Mỹ, chính phủ Iran ra lệnh cấm hoàn toàn kiểu cắt tóc không theo quy định của chính phủ. Những kiểu tóc bị cấm như tóc đuôi ngựa, tóc dựng ngược… Các tiệm cắt tóc nam vi phạm có thể bị lãnh án phạt đóng cửa trong nhiều năm.

6. Ả-rập Saudi: Cấm ngày Lễ Tình nhân

Cũng tương tự như ở Iran, Ả-rập Saudi cho rằng ngày lễ Valentine sẽ ảnh hưởng tới niềm tin tôn giáo đạo Hồi của người dân. Để đảm bảo người dân không bí mật gửi quà Valentine cho nhau, chính phủ yêu cầu mọi cửa hàng hoa và quà lưu niệm gỡ bỏ toàn bộ đồ có màu đỏ hoặc liên quan tới biểu tượng tình yêu lãng mạn trong ngày 14 – 02 hằng năm.

7. Đan Mạch: Cấm đặt tên con linh tinh

Ở đất nước này, bố mẹ nào muốn đặt tên cho con thì đều phải đặt theo danh sách mà chính phủ gợi ý hoặc phải xin phép sự chấp thuận nếu tên không có trong hướng dẫn. Hiện tại, danh sách tên chỉ bao gồm 7.000 tên gọi, 3.000 tên cho con trai và 4.000 tên cho con gái.

8. Nga: Cấm trang phục phong cách Emo

Phong cách thời trang Emo chẳng đỡ quái đản hơn kiểu Gothic là mấy, đây cũng là lý do dễ hiểu vì sao nhiều người Nga lại không thích thời trang Emo. Khi chính phủ Nga nỗ lực giảm tỷ lệ tự sát ở tuổi vị thành niên, họ đã đưa ra quyết định cấm thời trang Emo.

Vì sao đây nhỉ? Vì thời trang Emo đi kèm văn hóa Emo dễ kiến các bạn trẻ kích động và dẫn đến những hành vi không làm chủ được bản thân. Vậy nên, các teen Nga không được phép diện đồ kiểu Emo tới trường hay bất cứ nơi công cộng nào.

9. Austrlia: Cấm người có vòng 1 nhỏ đóng phim “đen”

Nếu một người đàn ông Australia xem những bộ phim “đồi trụy” mà diễn viên nữ có vòng 1 quá nhỏ, họ sẽ bị quy kết vào tội lạm dụng tình dục trẻ em. Đơn giản, họ cho rằng những diễn viên mà vòng ngực khiêm tốn, khiến họ liên tưởng đó là một trẻ em hơn là thiếu nữ trưởng thành.

Thực ra, luật pháp nước này không có điều khoản cụ thể về việc cấm nữ diễn viên đóng phim “người lớn” có vòng 1 nhỏ, nhưng tất cả các bộ phim này bị cấm không có sự xuất hiện của trẻ em dưới 18 tuổi. (Papai)

Những luật lệ kỳ lạ nhất thế giới

(24H.COM.VN) Quả thật, khắp nơi trên Trái Đất, xưa và nay luôn tồn tại những luật lệ hết sức lạ đời và tất nhiên nếu bạn vô tình phạm phải thì bạn cũng sẽ bị phạt theo những luật lệ kỳ quái đó.

– Ở tiểu bang New York (Mỹ), việc bắn thỏ trên xe buýt đang chạy là bất hợp pháp. Nếu cần, bạn hãy xuống xe hay chờ xe ngừng hẳn rồi hãy bắn.

– Tại Minesota (Mỹ), người dân không được phép xếp đồ lót nam và nữ nằm cạnh nhau.

– Tại New York, các tiệm quần áo không được để hình mẫu khỏa thân vào ban đêm, nhưng ban ngày thì thoải mái.

– Tại Indiana (Mỹ), bạn sẽ phạm luật nếu bạn ăn tỏi trong vòng 4 giờ trước khi lên xe buýt.

– Ở Odaho có luật cấm rất kỳ lạ là bất cứ ai cũng không được tặng người khác hộp kẹo nặng quá 50 pound, tức khoảng 23 kg.

– Tại nước Anh, vào cuối thế kỷ 17, ban hành một đạo luật mang tên “Ấm mà ngộp”, bắt buộc mọi xác chết được chôn trong tấm liệm bằng len. Sắc lệnh này thực chất là giải pháp hỗ trợ cho việc kinh doanh len quốc nội. Luật này tồn tại 148 năm, mãi cho đến năm 1814 mới bị hủy bỏ.

– Vào thời Nữ hoàng Elizabeth I trị vì nước Anh, bà đã ban hành một đạo luật hết sức kỳ quái rằng người phụ nữ nào quyến rũ đàn ông dẫn đến việc kết hôn thông qua sử dụng tóc giả, son phấn để ngụy trang những khiếm khuyết của cơ thể sẽ bị kết tội dùng ma thuật và xử phạt rất nặng.

– Thời trung cổ, ma thuật là một tội chết. Giả sử có người chồng muốn ly dị vợ nhưng anh ta không có lý do nào chính đáng, anh ta bèn tố cáo vợ là một phù thủy với nhiều ma thuật. Thế là người vợ đáng thương kia có thể bị xử tử ngay sau đó. Tất nhiên, các quan tòa không vội tin lời anh chồng nọ và thế là người ta nghĩ ra việc kiểm chứng xem người vợ có thật là phù thủy hay không. Người ta cột tay chân người vợ lại và thả xuống vũng nước sâu. Nếu người vợ chìm và sắp chết đuối thì cô ta không là phù thủy, nhưng nếu cô ta nổi lên mặt nước hơi lâu vì một lý do nào đó thì tòa kết luận cô ta là một phù thủy và phải lãnh hình phạt thảm khốc.

– Tại Malaysia, khiêu vũ trên mu rùa là có tội. Phụ nữ có thai trên đảo Madagascar (châu Phi) bị xem là phạm luật nếu họ đội nón hay ăn thịt lươn.

– Tại Kenya thuộc châu Phi có một đạo luật nêu rõ: bất kỳ người nước ngoài nào bị bắt quả tang trần truồng chạy trên máy bay sẽ bị trục xuất khỏi nơi này bằng chuyến bay kế tiếp và kẻ bị trục xuất bắt buộc phải người trần như nhộng. Kẻ vi phạm chỉ có một ưu tiên là khỏi phải xếp hàng để đi qua máy dò kim loại.

– Nếu bạn có dịp qua vùng Arizona (Mỹ), bạn đừng bao giờ săn lạc đà, vì làm như thế là phạm luật.

– Tại Kentucky, bắt buộc mỗi tù nhân chỉ được tắm một lần trong năm. Nếu tù nhân nào vượt ngục ở Los Alamos thì người quản giáo phải ở tù tha cho phạm nhân đó. Chính vì luật lệ này mà các quản giáo ở đây quản lý trại rất nghiêm ngặt để tránh mang vạ vào thân.

– Tại bộ lạc da đỏ Malagasay, người con trai cao hơn bố đẻ là phạm luật và hình phạt là tiền hay một con bò…

– Ở Pháp, trước kia việc đặt tên con khá thận trọng. Các bậc cha mẹ có thể ở tù, nếu đặt tên con gái là Prune, Cherry hay Vanila. Vào thời Nữ hoàng Elizabeth I trị vì nước Anh đã ban ra luật bắt buộc mọi người phải đội nón khi ra đường và chó thì không được đội bất cứ thứ gì trên đầu.

– Tại Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ 16-17, bất kỳ ai bị bắt quả tang uống cà phê sẽ bị hình phạt tử hình…

– Các nhà lập pháp bang Misouri của nước Mỹ đã ban hành một đạo luật mà theo đó các tội nhân bị kết án tử hình sẽ được miễn tội chết nếu họ đồng ý tự nguyện hiến dâng một trong những cơ quan nội tạng quan trọng như quả thận, con mắt… để cho bệnh viện ghép chúng cho người bệnh bị hư hại những cơ quan này.

– Cười là một việc bắt buộc trong những tập đoàn siêu thị hay bách hóa ở Mỹ và Đức. Theo nội quy, thì mọi nhân viên trong cửa hàng có trách nhiệm mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt khách hàng, đồng thời ngỏ ý sẵn sàng mang hàng hóa họ mua ra xe ô tô. Sau 5 năm phát động chiến dịch nụ cười, tập đoàn Safeway của Mỹ đã tổ chức các đợt kiểm tra nụ cười của hơn 15.000 nhân viên của mình và mở các lớp đào tạo nhằm gắn bằng được nụ cười lên môi những người bán hàng. Những đợt tập huấn này khá tốn kém và không phải nhân viên nào cũng đồng tình. Nhưng luật vẫn là luật, ai không chấp hành sẽ bị sa thải. Thế thôi!

– Cách đây nhiều năm, thị trưởng của ChanKan (Venezuela) đã ban hành lệnh cấm các cặp trai gái hôn nhau trong công viên. Từ khi có lệnh cấm, cảnh sát hoàn toàn có quyền cưỡng chế các cặp tình nhân hôn nhau trong công viên. Nếu trường hợp họ vẫn không chịu buông ra thì họ sẽ bị kết tội vi phạm luật đạo đức và phẩm hạnh. Luật lệ này của bà thị trưởng đã khiến cho nhiều người bất bình. Người dân cho rằng nụ hôn là biểu hiện của tình yêu và luật lệ hoàn toàn bị bãi bỏ khi ngày Bopeska lên nhận chức thị trưởng.

– Tháng 9 năm 1999, một thẩm phán liên bang ở Boston (Mỹ) đã tán thành quyết định của sở cảnh sát New London về việc bác đơn của một người muốn trở thành cảnh sát viên. Lý do duy nhât mà sở cảnh sát từ chối Robert Jordan là vì anh ta quá thông minh. Kết quả trắc nghiệm sàng lọc cho thấy chỉ số thông minh của anh ta là 125, trong khi mức trung bình của một cảnh sát viên ở Mỹ là 104. Những người có trách nhiệm cho rằng nghề cảnh sát là một công việc nhàm chán. Một người thông minh sẽ nhanh chóng chán ghét nghề này và anh ta sẽ bỏ việc sau khi tham gia khóa huấn luyện tốn kém…

Những luật lệ kì lạ nhất thế giới

Eva   Người Việt ta có câu “nhập gia tùy tục”, mà “tục” trong phong tục của từng quốc gia, từng vùng lãnh thổ, thậm chí từng vùng, miền nhỏ cũng có thể biến hóa khôn lường, không đâu giống đâu…

Những màu sắc văn hóa độc đáo trong phong tục hay luật lệ lạ thường của nhiều nơi trên thế giới, đôi khi tạo nên những bất ngờ thú vị khách du lịch nước ngoài, nhưng đôi khi cũng làm cho họ “đau lòng” vì những khoản tiền phạt tương đối không nhỏ khi vô tình vi chuỗi phạm luật lạ đời đó.

1. Cấm kẹo cao su ở Singapore

Trong một nỗ lực giữ cho đường phố siêu siêu sạch sẽnăm 1992 chính quyền Singapore
đã ban hành luật nghiêm cấm hoàn toàn việc mua bán kẹo cao su tại đất nước này.

Luật cấm kẹo cao su của quốc đảo sư tử có hiệu lực tới tận 12 năm. Nó chỉ vừa mới được dỡ bỏ vào năm 2004.

2. Cấm xây lâu đài cát tại bãi biển Ý

Mùa hè 2008 của Ý được giới báo chí nước này đặt cho tên gọi “mùa hè cấm” với hàng loạt các nghị định oái ăm đến phát shock của chính phủ như: cấm nằm đọc sách trong công viên, cấm cắt cỏ vào các ngày cuối tuần Forti dei Marmi, cấm mặc bikini trên bãi biển Carpi, và shock nhất là cấm xây lâu đài cát ở bãi biển Eraclea…

3. Cấm hút thuộc lá, chỉ được hút… cần xa

Cực kì văn minh trong việc cấm triệt để thuốc lá tại các quán cafe, nhà hàng hay nơi công cộng, nhưng thành phố cảng Amsterdam lại hoàn toàn hợp pháp hóa việc hút cần xa.
Nhờ việc quản lý tốt buôn bán loại chất gây nghiện nhẹ này, mà vẫn đảm bảo an ninh trật tự trong thành phố, Amsterdam mỗi năm đón chào đến cả triệu khách quốc tế đến với các quán cafe cần xa của mình.

4. Cấm hôn tại Dubai

Thành phố Dubai của các nước Tiểu vương quốc Ả rập nổi tiếng với những khu resort sang trọng và những bãi biển tuyệt đẹp, lý tưởng cho những chuyến du lịch đầy lãng mạn. Nhưng nếu đi cùng người yêu, vợ hay chồng tới đây, bạn nên cẩn trọng!

Lãng mạn kiểu Dubai không bao giờ có những nụ hôn ngọt ngào. Hôn ở nơi công cộng là một hành vi phạm pháp ở thành phố này.

5. Cấm hôn trên… ôtô

Cũng vấn đề nụ hôn, ở Eboli (Ý), hôn công cộng thì vẫn hoàn toàn OK, nhưng nếu hôn trên ô tô là bất hợp pháp, và bạn phải nộp phạt 500 EUR.

6. Cấm phụ nữ chưa chồng… nhảy dù

Nếu phụ nữ chưa chồng cố tình nhảy dù sẽ bị bỏ tù vào ngày Chủ nhật

Nhảy dù là môn thể thao mạo hiểm vô cùng hấp dẫn được giới trẻ Mỹ ưa chuộng. Nhưng ở bang Fronida, không hiểu vì lý do gì mà những người lập pháp tại đây lại đưa ra đạo luật nhảy dù lạ lùng: không cấm hẳn phụ nữ mà chỉ cấm phụ nữ chưa chồng; không cấm hoàn toàn mà chỉ cấm vào một ngày.

7. Cấm lái xe bịt mắt

Tại tiểu bang Alabama, miền Nam Hoa Kỳ, giới chức địa phương quan ngại về khả năng siêu nhân của người dân nên đã phải làm cho pháp luật của bang mình thật sự chặt chẽ: cấm lái xe khi đang bịt cả hai mắt.

8. Cấm ăn sầu riêng ở nơi công cộng

Sầu riêng, loại trái cây đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới của vùng Đông Nam Á, có mùi được cho là vô cùng khó chịu đối với những người không ăn được, vì vậy cũng bị cấm mang đến nơi công cộng tại nhiều quốc gia châu Á.

9. Cấm xả bồn cầu sau 22h

Không hiểu các nhà hành pháp của Thụy Sĩ có bí kíp đặc biệt nào để đảm bảo quản lý nghiêm túc việc xả nước bồn cầu tại nhà dân, khi pháp luật nước này quy định cấm hành động xả nước trong nhà vệ sinh sau 22 giờ đêm.

Luật quái gở này từng gây ra nhiều tình huống dở khóc dở cười cho các quý ông Thụy Sĩ, những người thường xuyên bị “hiểu lầm” là đang phạm luật. (Theo Reuters)

Advertisements
Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.