Phim Nemo khiến cá hề có nguy cơ tuyệt chủng

Posted: November 11, 2011 in Uncategorized
Tags:

(Tuấn Thảo – RFI) Hẳn các bạn còn nhớ bộ phim hoạt hình mang tựa đề "Đi tìm Nemo" – Finding Nemo – được cho ra mắt khán giả vào năm 2003. Bộ phim này nằm trong số 10 tác phẩm hoạt họa ăn khách nhất thế giới, với hơn 850 triệu đô la doanh thu trên khắp thế giới. Nhưng cũng vì phim này, mà loài cá hề giờ đây lại lâm nguy. …


Vào năm 2006, bộ phim "Đi tìm Nemo" kể lại các chuyến phiêu lưu của một chú cá hề (clownfish), đã phá kỷ lục với hơn 40 triệu đĩa hình DVD được bán trong vòng một năm. Sự thành công vượt bực của phim Nemo lại gây ra một tác động mà ít có ai có thể lường trước được. Đó là giới thiếu nhi từ Tây Âu sang Trung Quốc, do rất yêu chuộng nhân vật Nemo, nên mới đòi cha mẹ mua cho các em một con cá hề đem về nhà nuôi.

Đối với tất cả những ai thích nuôi cá kiểng, thì việc mua những con cá tuyệt đẹp rực rỡ màu sắc, chẳng có gì mới. Nhưng sự kiện hàng trăm ngàn gia đình đồng loạt chạy đi mua cùng một loài cá để thả trong bồn nước, mới thật sự gây bất ngờ. Chỉ trong 5 năm gần đây, lượng cá hề được bán trên thị trường cá kiểng đã được nhân lên gấp mười lần. Giá trung bình của mỗi con cá cũng đã tăng lên gấp ba (từ 12 đến 15 euros mỗi con). Giống cá hề có khoảng 20 loại với hình thù và màu sắc khác nhau. Nhưng vấn đề ở đây là các em nhỏ chỉ muốn mua loại cá hề giống hệt như chú cá Nemo tức là màu cam với ba đường sọc màu trắng.

Trong môi trường tự nhiên, cá hề chủ yếu sống trong các vùng nước ấm ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nơi có nhiều dải san hô và cá hề thường sống cộng sinh với các loài hải quỳ, không thể nào tách rời. Làn sóng yêu chuộng Nemo đã dẫn đến phong trào săn bắt cá hề để bán cho các thị trường Âu Mỹ và Trung Quốc.

Mãi đến hai năm gần đây, Viện Nghiên cứu Đại dương của Thái Lan, với sự hợp tác của giới nghiên cứu khoa học ở Úc, mới thành công trong việc nuôi cá hề trong bồn nước mặn, để giới hạn việc săn bắt giống cá này dưới đáy biển. Qua việc mở các trại nuôi cá, Thái Lan trở thành nước xuất khẩu cá kiểng quan trọng nhất thế giới, nhưng đối với các nước khác trong cùng khu vực, do không có chăn nuôi cá hề, cho nên việc săn bắt vẫn tiếp diễn. Đó là chưa kể đến vấn đề hâm nóng trái đất làm gia tăng nồng độ acít của các vùng biển ấm, giết dần giết mòn san hô và hải quỳ, tức là môi trường tự nhiên của cá hề.

Chính cũng vì thế mà mối nguy cơ đe doạ giống cá này nay lại càng lớn hơn. Theo tạp chí National Geographic, trong số 10 loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng, cá hề hiện đứng đầu danh sách, tức là còn hơn cả chim cánh cụt hoàng đế, gấu Koala, cá heo trắng hay hải cẩu Bắc cực. Bộ phim Happy Feet cũng nói về bầy chim cánh cụt có cái tài ca hát và nhảy thiết hài, nhưng không ảnh hưởng gì đến việc săn bắt vì cha mẹ chỉ cần mua thú nhồi bông cho con. Còn trong trường hợp của cá hề, nếu như trong phim Nemo rốt cuộc cũng được giải cứu, thì ở ngoài đời, cá Nemo chưa chắc gì đã thoát khỏi vòng hiểm nguy.

Comments
 1. kingqueenbs says:

  Vậy là đi ngược lại mong muốn của tác giả rồi!

 2. nhatvanguyet says:

  Cá hề là một loại cá rất đặc biệt. Khi sinh ra, tất cả các con cá hề đều được xác định là cá đực. Chỉ khi trưởng thành và kết đôi, con nào nổi trội hơn sẽ biến thành cá cái. Và đây chỉ là một trong số vô vàn điều kì lạ về loài cá nước mặn này.Trích: "Truy tìm Nemo" và tìm hiểu về loài cá hề đẹp mê mẩn Cá hề có một đặc điểm rất thú vị là khả năng biến đổi giới tính kì lạ. Cặp cá hề lớn nhất sẽ đóng vai trò gây giống cho cả đàn (như nhiệm vụ của ong chúa). Nếu con cái đầu đàn chết thì con đực sẽ tự biến đổi giới tính của mình thành con cái, sau đó kết đôi với một con đực khác.

 3. antonhvluu says:

  Bài viết lý thú. Lần đầu tiên biết về giống cá kỳ lạ nàyCá ngựa cũng có đặc tính rất kỳ lạ khi sinh sản nhưng biến đổi giới tính như loài cá này rất độc đáo.

 4. kingqueenbs says:

  Ước gì con người cũng biến đổi giới tính được như thế. Hê hê hê 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.