1 tháng Năm : Ngày lễ mang màu sắc chính trị

Posted: May 2, 2012 in Uncategorized
Tags:

( RFI ) Ngày quốc tế lao động đã có lịch sử ra đời từ hơn 100 năm nay. Cùng với thời gian, các cuộc biểu dương lực lượng của người lao động này đang dần trở thành các cuộc huy động lực lượng phục vụ mục đích chính trị. Báo Le Monde có bài : « 1886-2012 ngày 1/5 của công nhân và những biến thái chính trị. »

Bài viết điểm lại lịch sử của ngày lễ lao động: Ngày lễ mùng 1 tháng Năm ra đời trong máu và bạo lực. Đó là ngày 1/5 năm 1886, trong cả nước Mỹ, hơn 300 nghìn công nhân đã bỏ xưởng máy đi biểu tình. Họ đáp lại lời kêu gọi của Liên đoàn các công đoàn đưa ra từ năm 1884 rằng « bắt đầu từ 1/5/1886, một ngày làm việc theo luật là 8 tiếng ». Cuộc tuần hành hôm đó xảy ra không có sự cố. Nhưng ngày 3/5, tại Chicago, chủ một nhà máy dệt muốn sa thải các công nhân là đoàn viên công đoàn. Công nhân phẫn nộ, dẫn đến xô xát. Cảnh sát bắn vào đoàn biểu tình công nhân làm hai người chết. Tiếp đó ngày 4/5 trong các cuộc biểu tình phản đối một vụ đánh bom không rõ nguồn gốc làm 7 cảnh sát bị chết cùng số người tương tự bên phía biểu tình. Tòa tuyên 7 án tử hình trong đó có 4 công đoàn viên. Họ bị đem ra treo cổ một năm sau đó.

Cuộc đấu tranh của các công nhân Chicago đòi quyền làm việc 8 giờ một ngày đã phải trả giá đắt, nhưng tinh thần của cuộc đấu tranh đã lan sang châu Âu và trở thành biểu tượng cho các cuộc nổi dậy của phong trào công nhân. Đặc biệt tại Pháp, từ những năm đầu của thế kỷ 20, ngày 1/5 đã trở thành ngày đấu tranh vì quyền lợi của công nhân lao động dưới dự lãnh đạo của các công đoàn. Các cuộc tuần hành vào dịp này vẫn diễn ra đều đặn hàng năm ở các thành phố trên nước Pháp nhưng quy mô cũng tùy thuộc vào mức độ đoàn kết của các công đoàn. Nhiều năm trỏ lại đây, sự kiện này đã được các đảng phái lợi dụng cho việc huy động chính trị của mình nhất là khi ngày lễ rơi vào giữa hai vòng bầu cử tổng thống Pháp. Hôm nay, bên cạnh cuộc tuần hành của người lao động do các công đoàn tổ chức, tại Paris còn diễn ra các cuộc mít tinh của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) tại quảng trường Opera và cuộc tập hợp của đảng UMP nhằm phục vụ cho chiến dịch tranh cử của tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy.

Lập thành tích chào mừng Ngày của Người Lao Động?

Lê Diễn Đức viết: Hôm nay, 1 tháng 5, là ngày Quốc tế Lao động.

Giống như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế Lao động 1/5 cũng bắt nguồn từ Mỹ, nhằm vinh danh những người công nhân đã đổ máu trong cuộc tranh đấu đòi quyền lợi tại Chicago trong những ngày đầu tháng 5/1886.

Vào năm 1886, hàng chục ngàn công nhân đã bãi công, biểu tình trên nhiều thành phố nước Mỹ, đòi thực hiện mỗi ngày làm việc 8 giờ, đã bị cảnh sát cùng với các phần tử khiêu khích đàn áp nặng nề. Ở Chicago, cảnh sát đã xả súng vào đoàn người tay không, làm nhiều người chết và bị thương, một số nhà lãnh đạo công đoàn bị bắt giam. Nhưng cuối cùng, giới chủ đã phải chấp nhận yêu sách của công nhân. Toàn bộ sự vụ đã được đưa ra toà xét xử vào tháng 6/1886.

Năm 1889, tức 3 năm sau thảm kịch Chicago được gọi là "Haymarket Riot", Quốc tế CS họp tại Paris, đã quyết định kể từ năm 1890, lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và cuộc đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Vào năm 2012, tại nước Mỹ, nơi xuất phát của ngày 1/5, công dân Mỹ làm việc tại các hãng xưởng được luật pháp bảo đảm nghiêm ngặt các quyền lợi về thu nhập, nhân quyền và lợi ích an sinh xã hội khác.

Ngược lại, vào năm 2012, tại cường quốc của cờ và khẩu hiệu, đang đỏ rực mừng Ngày Quốc tế Lao động – CHXHCN Việt Nam – vẫn hiện hữu hình ảnh của Chicago 126 năm trước. Mới chỉ một tuần lễ nay thôi. Tại Văn Giang, Hưng Yên. Và sẽ còn tiếp diễn. Đội quân trùng trùng với khiên súng của "giới chủ" đã tấn công thô bạo và biến những người nông dân trở thành vô sản, đã được Hoàng Xuân Phú mô tả:

"Đánh tả tơi
Nạn nhân vô can
Không hề cản bọn thi hành công vụ

Lồng lộn dã thú
Nhằm mặt, chúng đấm
Nhè đầu, chúng vụt
Trút căm thù bằng cú đá tung chân

Đánh cho đã cơn ghiền man rợ
Đỡ bứt rứt tim đen mưng mủ
Vừa tận trung với chủ
Vừa thỏa thú côn đồ!”

"Giới chủ" hôm nay là ai? Câu trả lời dành cho các bạn!

Biểu tình nhân ngày 1/5 ở châu Âu
( BBC ) Các cuộc biểu tình do phe cánh tả tổ chức để đánh dấu ngày lễ Lao động 1/5 đang diễn ra trên toàn thế giới, với trọng tâm chính tập trung vào châu Âu và việc các chính phủ ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng trong khi bất ổn xã hội gia tăng.

Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có kế hoạch biểu tình lớn trên toàn quốc.

Trong khi đó tại một cuộc biểu tình ở Paris, lãnh đạo Mặt trận Dân tộc (NF) Marine Le Pen dự kiến sẽ nói với những người ủng hộ bà xem họ nên bỏ phiếu cho ai trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào Chủ nhật tới đây.

Phong trào “Biểu tình chiếm” đã kêu gọi một ngày 1/5 biểu tình trên khắp toàn cầu.

Những người biểu tình chống ‘thắt lưng buộc bụng’ sẽ đình công và biểu tình trên khắp Hy Lạp trong một ngày.

Phóng viên BBC Mark Lowen ở Athens cho biết các cuộc biểu tình ngày 1/5 đã trở thành một tổ chức, với nhiều cuộc đình công ở cả khu vực công cộng lẫn tư nhân và các cuộc gián đoạn giao thông công cộng.

Nhưng ông nói rằng có thể sẽ có ít bạo lực, vì tâm thế‎ chung tập trung vào cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật, khi người dân Hy Lạp dự kiến sẽ trút sự tức giận của họ chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

'Không bỏ cho ai'

Các cuộc bầu cử ngày Chủ nhật cũng là trọng tâm chính tại Pháp.

Bà Le Pen dẫn đầu một cuộc diễu hành ở Paris tới tượng đài của thánh Joan, một nhân vật lịch sử mang tính biểu tượng của cánh hữu.

Bà đã hứa sẽ chỉ ra cho 6,5 triệu cử tri vốn ủng bà trong vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống rằng trong vòng hai diễn ra ngày Chủ nhật tới đây, họ nên bầu ai giữa đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy và ứng cử viên đảng Xã hội Francois Hollande.

Bà khẳng định với đám đông những người ủng hộ: "Chúng ta đang ảnh hưởng đến cuộc bầu cử."

Phóng viên BBC Gavin Hewitt nói có thể bà sẽ khuyên họ không bỏ cho ai.

Ông Sarkozy có kế hoạch xuất hiện tại cuộc biểu tình ở Quảng trường Trocadero, trong khi các công đoàn của Pháp sẽ diễu hành tới Bastille.

Ông đã gọi cuộc biểu tình là một điển hình về "công việc thực tế".

Ông Hollande thì nói rằng ông Sarkozy là Tổng thống của "thất nghiệp thực tế".

Cuộc biểu tình ngày 1/5 ở Tây Ban Nha theo dự kiến chủ yếu diễn ra ở Madrid vào khoảng 10:00 GMT, trong khi các công đoàn lao động của Bồ Đào Nha sẽ xuống đường vào buổi chiều.

Tại Nga, những người theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa, đảng viên cộng sản và các đối thủ của Tổng thống sắp đăng nhiệm Vladimir Putin đều tổ chức các cuộc biểu tình riêng rẽ.

Ông Putin và Tổng thống sắp mãn nhiệm Dmitry Medvedev đều có sự xuất hiện hiếm hoi trên các đường phố của Moscow, dẫn đầu hơn 100.000 người trong một cuộc diễu hành theo phong cách Liên Xô trước đây với khẩu hiệu chính "Chào mừng ngày hội Lao động và mừng xuân."

Các nơi khác

Ở Mỹ, đang có kêu gọi biểu tình chống lại bất bình đẳng kinh tế toàn cầu.

Phong trào 'Occupy' từng thu hút sự chú ý quốc tế với các cuộc biểu tình Chiếm Phố Wall hồi tháng Chín năm ngoái, nhưng từ đó gặp khó khăn duy hoạt động do những người ủng hộ bị trục xuất ra khỏi các quảng trường công cộng trên khắp nước Mỹ.

Một tuyên bố của phong trào này kêu gọi tổ chức một ngày biểu tình của quần chúng thuộc con số 99% người nghèo và không có quyền lực trong xã hội vào ngày mùng Một tháng Năm.

Cuộc biểu tình chính của phong trào dự kiến diễn ra ở New York vào giờ cao điểm vào buổi chiều, trong khi các sự kiện phối hợp theo kế hoạch sẽ diễn ra ở San Francisco và một số địa điểm khác cùng ngày.

Tại châu Á, hàng nghìn người biểu tình cũng đã xuống đường ở Hong Kong với khoảng 5.000 công nhân tuần hành đòi tăng lương tối thiểu.

Tại Jakarta, Indonesia, hơn 9.000 công nhân kéo tới trụ sở nhà nước kêu gọi chính phủ trả lương tốt hơn và bảo vệ việc làm

Còn tại Manila, Philippines, khoảng 8.000 công nhân cũng có cuộc tập hợp gần dinh tổng thống để yêu sách tăng lương.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.