Dân thất nghiệp vì dự án nghìn tỷ

Posted: May 18, 2012 in Uncategorized
Tags:

(Dân Việt) – Khởi công từ tháng 12.2007, Dự án Nhà máy Xi măng Thanh Sơn (xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng…. Nhưng đến nay, khu vực nhà máy trở thành bãi đất…trồng ngô. …

Dự án Nhà máy Xi măng Thanh Sơn do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư, được xây dựng bằng công nghệ hiện đại, sản xuất theo phương pháp khô, điều khiển tự động với công suất 2.500 tấn clinker/ngày, chất lượng đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7024: 2002…

Toàn bộ mặt bằng Nhà máy Xi măng Thanh Sơn trở thành bãi trồng ngô.
Để có mặt bằng xây dựng nhà máy, huyện Ngọc Lặc phải giải phóng 35,78ha đất nông nghiệp của hơn 200 hộ dân ở 4 thôn: Thanh Sơn, Vân Sơn, Lương Sơn và Hồng Sơn của xã Thúy Sơn, trong đó có 37 hộ phải di dời hoàn toàn. Theo dự kiến, nhà máy này sẽ đi vào sản xuất trong quý 1 năm 2010 nhưng đến nay lại trở thành bãi đất… trồng ngô.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Nhà máy Xi măng Thanh Sơn hoạt động, đơn vị chủ đầu tư kêu gọi con em gia đình nông dân bị thu hồi đất đi học để về phục vụ cho nhà máy. Tuy nhiên, hơn 300 người đi học về, thì nay trở thành thất nghiệp…

Dân ồ ạt bỏ tái định cư vì đói
(Dân Việt) – Hàng trăm người dân thuộc khu tái định cư Thủy điện Bản Vẽ ồ ạt bỏ về quê cũ tìm kế sinh nhai. Họ đang đối mặt với thiếu đói, bệnh tật, thất học và nhiều hiểm nguy rình rập…

Đem con bỏ chợ Tính đến nay, gần 200 hộ với hơn 500 nhân khẩu đã rời các khu tái định cư Thủy điện Bản Vẽ (huyện Thanh Chương, và Tương Dương, Nghệ An) để về vùng lòng hồ Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ sinh sống.

Những "ngôi làng nổi" bấp bênh trên lòng hồ.
Đói, nghèo, thất học bủa vây Ở bản Kim Hồng, xã Kim Tiến trước đây, những ngôi “làng nổi” cứ mở ra trước mắt, trên mặt nước mênh mông. Những túp lều được làm rất đơn sơ, dựng trên những bè nứa nổi lềnh bềnh trên lòng hồ, cuộc sống mong manh, tạm bợ…

Ông Vi Tân Hợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: “Trong thời gian qua, huyện nỗ lực tuyên truyền thuyết phục bà con đến nơi ở mới, không sống trong lòng hồ nữa nhưng vì các khu TĐC chưa đáp ứng được nguyện vọng của dân nên bà con vẫn quay lại.

Về lý, như vậy là vi phạm công tác quản lý hành chính; nhưng xét về tình, việc họ rời bỏ quê hương đến vùng xa xôi trong điều kiện rất khó khăn, đất không đủ để canh tác, nhu cầu sinh hoạt không đảm bảo, chính quyền lại không thể phạt”.

Bị thu hồi đất 5 năm vẫn chưa nhận được tiền đền bù
(Dân Việt) – Ông Lý Hán Kiệt ở số nhà 48, đường Trần Hưng Đạo, khóm Tâm Trung, phường 10, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng phản ánh: Gia đình ông có 9.694m2 đất tại phường 10, TP.Sóc Trăng từ nhiều năm nay…

Ngày 25.12.2007, UBND tỉnh Sóc Trăng có quyết định phê duyệt và UBND TP.Sóc Trăng thông báo cho gia đình ông là sẽ bị thu hồi 7.842,9m2 để xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao cơ sở 2, nhưng không trao quyết định thu hồi đất.

"Tuy nhiên, trên thực tế toàn bộ 9.694m2 đất của gia đình tôi bị thu hồi hoàn toàn. Ngày 31.8.2008 tôi làm đơn khiếu nại gởi Ban đền bù giải phóng mặt bằng TP.Sóc Trăng, nhưng từ đó đến nay gia đình vẫn chưa được nhận tiền đền bù" – ông Kiệt bức xúc…

“Thu hồi đất phải có sự ủng hộ của đa số người dân”
( Pháp luật tp ) Ngày 17-5, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 179 thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị toàn quốc về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

(Ecopark) Em Có Bác, vì Em Có Đất
(danluat.thuvienphapluat) Khái niệm “sở hữu toàn dân” về đất đai này quả là một sáng kiến vĩ đại của lịch sử, ở chỗ nó cho phép người với người tước đi quyền sở hữu thực sự của nhau nhưng lại bảo rằng chưa tước bao giờ.

Một khi, với quy định của Hiến pháp và pháp luật hiện tại, cho thấy người được ủy quyền được làm tất cả những gì họ muốn (liên quan đến quyền sở hữu đất đai bao gồm: quyền sử dụng, quyền chiếm hữu, quyền định đoạt), bất chấp ý kiến của người ủy quyền, thì sẽ vẫn còn đó những nghịch lý chúng ta phải hiểu.

Nhà nước đại diện chủ sở hữu, có nghĩa mỗi người dân khi bầu đại biểu quốc hội là lúc đó họ đang làm thêm việc ký xác nhận việc ủy quyền toàn bộ quyền sở hữu đất đai cho những người đứng ra thay mình trước nghị trường (hơn nữa, các Đại Biểu Quốc Hội, Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân là người được cho là dân bầu, lại không thường là người quyết chuyện thu hồi đất đai).

Hình thức là thế, chứ quyền sở hữu đất đai tưởng có của người dân, đã bị tước ngay từ khi họ được sinh ra, bởi suốt cả đời người, họ được cho một cái quyền mà không bao giờ có cơ hội thực hiện.

Lẽ dĩ nhiên, không phải chỗ nào các đại gia và các cụ cũng mò vào để cắm dự án trên đất của dân. Có thuê cả trăm chuyên gia phân lô bán nền, dù là từ Đà Nẵng về làm cố vấn, thì có đời mục thất những miền đất không tiện về vị trí, không thông về giao thương cũng chẳng thể nào mời được các cụ lao vào, đổ tiền cho chính quyền xua dân lấy đất.

Những vùng màu mở có sẵn nhờ lịch sử, địa lý; cũng có những vùng màu mở do ở trên làm quy hoạch, từ đất ruộng hô biến thành đô thị vệ tinh, đô thị chiến lược; tất cả tạo nên những cuộc di dân âm thầm lặng lẽ và đầy nỗi đau.

Quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam được quy định một cách kỳ lạ và duy nhất, không đâu có thể có. Một cái quyền trong ý nghĩ, chứ hoàn toàn không có thật (Karl Heinrich Marx thì vẫn tin rằng, phải có thật rồi mới có ý nghĩ), và đó là cái quyền đáng để bàn lại, thay đổi chứ không phải, cần nghĩ mưu, tính kế thu hồi đất của dân sao cho tinh vi, tránh chuyện ồn ào…

Quyền thu hồi đất của nhà nước
( BBC ) Những vụ tranh chấp đất đai gần đây mà điển hình là Tiên Lãng, Văn Giang, và Vụ Bản đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về những mâu thuẫn xã hội sâu sắc giữa người dân và chính quyền nảy sinh từ quyền sở hữu đất đai.

Chứng kiến bi kịch của Đoàn Văn Vươn, những hình ảnh đau thương của nông dân Văn Giang đối đầu với cả ngàn cảnh sát cơ động, hay nông dân Vụ Bản chít khăn tang quyết tâm giữ đất, người ta không khỏi thắc mắc vì đâu lại nảy sinh những xung đột như vậy?

Điều gì đã khiến cho những người nông dân một nắng hai sương vốn hiền lành chất phác quay ra đối đầu một cách không khoan nhượng với chính quyền?

Trước nhất, cần phải thấy rằng chính quyền hoàn toàn có quyền thu hồi tài sản của bất kì ai để phục vụ cho các lợi ích quốc gia và công cộng. Điều này không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn ở tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

Ví dụ, chính quyền hoàn toàn có quyền thu hồi đất sở hữu cá nhân để xây dựng đường sá, trường học, bệnh viện, sân bay, căn cứ quân sự, bến cảng…

Ngoài quyền thu hồi cho sử dụng của chính mình, chính quyền còn có quyền thu hồi đất sở hữu từ một cá nhân này giao cho một cá nhân khác. Điều này thoạt nghe có vẻ phi lý vì nó sẽ mở ra cơ hội cho các nhóm lợi ích vận động và thâu tóm các khối tài sản có giá trị để thu lợi.

Tuy nhiên nếu như việc đó đồng thời cũng làm tăng lợi ích công cộng thì hoàn toàn có thể.

Việc tham gia của chính quyền là để đảm bảo tính công bằng, không làm cho giá tài sản bị đẩy lên quá cao đến mức phi lý khi giao dịch nhiều bên. Ví dụ như việc thu hồi đất để xây dựng các khu du lịch giải trí, sân golf, ngoài tạo ra nguồn lợi cho các ông chủ được hưởng lợi trực tiếp, người dân cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp về mặt công an việc làm, môi trường, cảnh quan khi du lịch phát triển.

Điểm khác biệt giữa Việt Nam và các quốc gia pháp quyền khác đó là khi trưng dụng tài sản cá nhân mà cụ thể là đất đai, một chính thể pháp quyền sẽ đền bù thiệt hại cho người dân theo giá thị trường và nhiều khi còn hỗ trợ thêm để người dân nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới.

Yếu tố đền bù theo giá thị trường giữ vai trò trọng tâm để đảm bảo công bằng, dân chủ, và tránh việc chính quyền lạm dụng quyền thu hồi cho những mục đích không danh chính.

Khi giá đền bù không thoả đáng, người dân có quyền kiện lên toà án, cơ quan độc lập trong một chính quyền tam quyền phân lập, để huỷ bỏ quyết định thu hồi của chính quyền.

Mâu thuẫn tất yếu sẽ nảy sinh khi có sự mất công bằng về quyền lợi một cách quá đáng giữa các đại gia và người dân. Mâu thuẫn này không chỉ xảy ra ở riêng Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.