Dân Bắc Triều Tiên giết người ăn thịt, vì quá đói

Posted: May 21, 2012 in Uncategorized
Tags:

Trọng Thành ( RFI ) Le Figaro chú ý đến thảm trạng của người dân Bắc Triều Tiên qua bài viết « Những người Bắc Triều Tiên đói kém phải ăn thịt người ». Mặc dù chưa hẳn đã là phổ biến, sự xuất hiện của các hành động giết người ăn thịt cho thấy mức độ trầm trọng của nạn đói tại Bắc Triều Tiên. …

Viện Nghiên cứu Hàn Quốc vì Thống nhất Quốc gia – Kinu (Korea Institut for National Unification) tại Seoul, trong một báo cáo được công bố ngày 17/05/2012, cho biết trong những năm gần đây, chính quyền Bắc Triều Tiên đã xử tử ít nhất ba phạm nhân, vì tội giết người để ăn thịt. Đây là lần đầu tiên mà các chứng cứ cụ thể về hành động ăn thịt người tại Bắc Triều Tiên đã được công bố trong một báo cáo chính thức.

Vào năm 2009, một người đàn ông đã bị hành quyết tại thành phố Hyesan, giáp với biên giới Trung Quốc, vì đã giết một bé gái 10 tuổi. Trước đó vào năm 2006, tại thành phố Dokson, một người đàn ông và con trai cũng đã bị tử hình, vì tội ăn thịt người. Câu chuyện này là do một trong những người dân Bắc Triều Tiên tị nạn kể lại với Viện Nghiên cứu Kinu. Gần đây là vào năm 2011, một vụ ăn thịt người khác lại xảy ra ở thành phố Musan. Câu chuyện này cũng là do một nhân chứng trong số những người tị nạn đến từ miền bắc kể lại.

Báo cáo của Viện Kinu cũng tương đối hóa mức độ của hiện tượng giết người để ăn thịt tại Bắc Triều Tiên, và khẳng định rằng đây chỉ là những trường hợp cá biệt, chỉ được khoảng mười người trong số 230 người tị nạn được phỏng vấn kể lại. Ông Daniel Pinkston – một chuyên gia của tổ chức International Crisis Group cũng không tin rằng việc ăn thịt người ở Bắc Triều Tiên diễn ra trên quy mô lớn và được tiến hành có tổ chức.

Mặc dù chưa hẳn đã là phổ biến, sự xuất hiện của các hành động giết người ăn thịt cho thấy mức độ trầm trọng của nạn đói tại Bắc Triều Tiên. Bất chấp việc hệ thống phân phối lương thực đã được cải thiện, sau khi các nạn đói lớn trong những năm 1990 chấm dứt, nhiều khu vực tại Bắc Triều Tiên vẫn đói triền miên.

Cuối năm 2007, một người mẹ bị chính quyền kết tội đã ăn thịt đứa con gái 9 tuổi của mình, đã thanh minh : « Đói khiến tôi mất cả lý trí, tôi đã nghe thấy tiếng nói rằng thịt người còn ngon hơn cả thịt lợn và tôi tự nhủ, đằng nào thì chúng ta cũng sẽ chết cả mà thôi ».

Câu chuyện này đã được một người tị nạn kể lại với tổ chức nhân quyền North Korean Human Rights (NKHR), sau khi anh đến được Hàn Quốc vào năm 2009. Hiện tượng này xảy ra vào giai đoạn nạn đói khủng khiếp khiến hơn một triệu người chết. Kim Eunsun, thiếu nữ Bắc Triều Tiên đào thoát khỏi miền Bắc, trong hồi ký vừa xuất bản, đã kể lại chuyện một người đàn ông tại một tỉnh vùng cực bắc, bị kết tội vì đã giết con gái để ăn. Cô Kim giải thích: « Những người xung quanh đã tỏ ra thương cảm ông ấy, bởi vì nạn đói khiến người ta phát điên, khiến con người bị biến thành súc vật ». Bản thân cha của Kim Eunsun cũng đã bị chết vì đói.

Những người Bắc Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc biểu tình gần đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul ngày 14/02/2012 đòi hỏi không gởi trả người tị nạn về Bắc Triều Tiên – REUTERS/Kim Hong-Ji

Triều Tiên xử tử 3 kẻ ăn thịt người?

(VTC News) – Mới đây, Triều Tiên đã tử hình 3 kẻ liên quan tới tội ác ăn thịt đồng loại, trong khi quốc gia này vẫn đang phải đấu tranh chống lại nạn đói trên diện rộng, tờ Daily Mail đưa tin.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời 230 người tị nạn Triều Tiên nói rằng các vụ tử hình được thực hiện đối với những kẻ ăn hoặc bán thịt người.

Theo đó, vào năm 2009, nạn đói hoành hành đã khiến một cô gái tại vùng Hyesan bị giết và ăn thịt.

Vụ thứ hai là một người đàn ông do quá đói nên đã dùng rìu giết và ăn các phần cơ thể của một đồng nghiệp. Sau đó, kẻ thủ ác cố gắng bán những phần còn lại tại một khu chợ dưới danh nghĩa ‘thịt cừu’.

Nạn đói trầm trọng đang là một vấn đề lớn tại Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)
Vụ án ăn thịt người thứ 3 gần đây nhất là vào năm ngoái khi 2 cha con bị cảnh sát bắt giữ tại thị trấn Doksong vì bị phát hiện tiêu thụ thịt người. Tuy nhiên, Yonhap thừa nhận, họ không thể kiểm chứng thông tin từ phía Triều Tiên.

Một quan chức chính phủ Triều Tiên trốn ra nước ngoài vào năm 2001, khẳng định đã có trên 10 vụ ăn thịt người xảy ra tại đất nước này kể từ năm 1999, tờ Daily Mail của Anh cho hay.

Quan chức nêu trên nói rằng, những vụ ăn thịt đồng loại bắt đầu nổi lên sau nạn đói lớn vào cuối những năm 90 làm chết khoảng 2 triệu người.

Cậu bé Triều Tiên làm việc tại một trang trại tập thể ở tỉnh phía nam Hwanghae, nơi bị tàn phá bởi lũ lụt và bão năm 2011, quét sạch 65% lương thực và hoa màu (Ảnh: Reuters)

Những báo cáo mới đây về nạn ăn thịt người được đưa ra sau khi một nhóm nhân quyền cáo buộc Triều Tiên đã sử dụng các nguồn cung cấp thực phẩm như một vũ khí để khống chế người dân.

Theo Daily Mail, phần nhiều trong số những người tị nạn nói họ chưa bao giờ nhận được viện trợ lương thực. Những người tị nạn khác kể rằng, họ buộc phải giao lại số thực phẩm cứu trợ cho chính quyền sau khi người đại diện các tổ chức viện trợ quốc tế đi khỏi.

Hàn Quốc công bố Sách trắng về nhân quyền tại Bắc Triều Tiên năm 2012
Mới đây, Viện nghiên cứu Thống nhất Hàn Quốc đã công bố “Sách trắng về nhân quyền tại Bắc Triều Tiên năm 2012”. Đây là bản báo cáo mang tính toàn diện về các đặc điểm chính và sự thay đổi tình hình nhân quyền tại Bắc Triều Tiên năm 2011. Năm 1994, Viện nghiên cứu Thống nhất đã thành lập Trung tâm nhân quyền Bắc Triều Tiên, chuyên nghiên cứu về vấn đề nhân quyền miền Bắc và kể từ năm 1996 chính thức phát hành Sách trắng nhân quyền bằng tiếng Anh và tiếng Hàn hàng năm. Chuyên viên Lee Gyu-chang thuộc Trung tâm nhân quyền Bắc Triều Tiên, Viện nghiên cứu Thống nhất cho biết, Sách trắng lần này dựa vào cuộc điều tra phỏng vấn hơn 230 người trong toàn bộ tổng số người tỵ nạn miền Bắc sang Hàn Quốc năm 2011.

…Bắc Triều Tiên đang tăng cường xử phạt và khống chế người dân do hiện tượng chống xã hội chủ nghĩa lan rộng theo sau vấn nạn kinh tế và thiết lập bộ máy lãnh đạo mới. Theo đó, người dân miền Bắc đang ngày càng áp dụng nhiều hình thức hối lộ để được miễn tội. Đặc biệt, rất nhiều trường hợp đã hối lộ và được miễn tội hoặc chịu hình thức phạt nhẹ ngay cả khi bị bắt do sử dụng điện thoại di dộng hoặc lưu thông hàng băng đĩa. Nhiều nhân chứng cho biết có cả các trường hợp được thả khỏi các nhà tù hoặc trại cải tạo thông qua hối lộ. Người dân cũng đưa tiền hoặc hiện vật ở các bệnh viện để được chữa trị tốt hơn. Ngoài ra, chuyên viên Lee Gyu-chang cho biết, trước thực trạng tình hình lương thực và sức khỏe của người dân ngày càng trở nên trầm trọng, việc cải thiện nhân quyền sẽ khó có thể được trông đợi ở bộ máy chính quyền Kim Jong-un…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.