Lăng mộ đá lớn nhất Việt Nam bị lãng quên giữa Hà Nội

Posted: May 27, 2012 in Uncategorized
Tags:

(Zing) – Được đánh giá là công trình bằng đá lớn thứ hai Việt Nam (sau thành nhà Hồ tại tỉnh Thanh Hóa), khu lăng mộ Hoàng Cao Khải thuộc địa phận phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội đang bị lãng quên. …

Khu lăng mộ Hoàng Cao Khải (còn gọi là ấp Thái Hà) được xây dựng năm 1893 bởi tổng đốc Hoàng Cao Khải (1850 – 1933). Ông là một đại thần dưới triều vua Thành Thái nhà Nguyễn và cũng là một nhà văn, nhà sử học của Việt Nam.

Khu lăng mộ là một quần thể di tích gồm dinh thự, đền thờ, lăng mộ… với trình độ kiến trúc tinh xảo trong nghệ thuật điêu khắc đá của người Việt. Năm 1962, di tích đã được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa. Bộ Văn hóa lúc đó đánh giá: “Đây là chứng tích duy nhất của nước ta về một quần thể các công trình lăng tẩm, dinh thự của một phó vương”… Nhưng do việc quản lý không khoa học, thiếu sự quan tâm của các ngành chức năng nên suốt thời gian dài, di tích gần như bị lãng quên.

Hình ảnh u hoài ở Lăng Hoàng Cao Khải giữa lòng Hà Nội:

Công trình quan trọng nhất của khu di tích là lăng Hoàng Cao Khải, toàn bộ lăng được xây bằng đá cẩm thạch trắng theo kiểu chữ “Đinh”, dài 8m, cao 6m. Khu lăng mộ này bây giờ đã bị biến thành trụ sở tuần tra cụm dân cư số 9 của công an phường Trung Liệt.

Phía trước lăng từng có hai hàng lính chầu bằng đá, mỗi hàng gồm 4 người bồng gươm, cao 1,3 m. Nhưng hiện chỉ còn lại 3 bức tượng và cả 3 đều mất phần chân do bị tôn nền xi măng trùm lên.

Tượng đá nằm chỏng chơ giữa sân do thiếu sự quan tâm của các ngành chức năng. Phía sau lăng Hoàng Cao Khải còn có đồi Nghinh Phong (đón gió) cao 10 m. Trên đỉnh đồi trước có Nghinh Phong Quán, một nơi để nghỉ ngơi và ngoạn cảnh. Từ chân đồi lên Nghinh Phong Quán có một lối đi gồm 133 bậc thang, nhưng nay đều biến thành nhà dân.

Hồ Tẩm Nguyệt (nay người dân quen gọi là hồ Bán Nguyệt) được cụm dân cư số 9 cho người dân thuê để nuôi thả cá, nhưng đến nay không còn nước, cỏ mọc um tùm.

Phía bên phải, cách lăng mộ Hoàng Cao Khải không xa là khu lăng mộ Hoàng Trọng Phu, con trai trưởng của Hoàng Cao Khải. Đây cũng là một công trình kiến trúc bằng đá lớn. Từ năm 1972 đến nay, công trình này đã bị ba hộ dân chiếm dụng.

Khu lăng mộ nằm thọt lỏm giữa những ngôi nhà cao tầng.

Khu lăng mộ Hoàng Trọng Phu còn một đôi rồng đá khá nguyên vẹn ở nơi trước kia vốn là cửa lăng. Ngày nay cửa đã bị bít lại và khu vực này biến thành nơi để xe và chậu cảnh.

Bên trong khu lăng mộ này đã bị người dân chiếm dụng làm nơi sinh sống.

Một số kiến trúc điêu khắc độc đáo của hai khu lăng mộ bằng đá.

Cả hai khu lăng mộ Hoàng Cao Khải và lăng Hoàng Trọng Phu đều được xây theo một phong cách nghệ thuật thống nhất, với các cột, trụ, xà, bẩy, tường, nền đều bằng đá và được chạm trổ các họa tiết tinh xảo.

Rất tiếc người dân đã "nhảy dù" vào khu lăng mộ Hoàng Trọng Phu.

Từ năm 1972, lăng mộ trở thành nơi sinh sống của nhiều hộ dân.
THÁI AN Theo infonet
Ba hộ dân sống trong lăng mộ giữa Hà Nội
( Việt Báo ) Lăng mộ của cha con Hoàng Cao Khải, Hoàng Trọng Phu (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) không chỉ bị biến dạng, đổ vỡ mà còn bất đắc dĩ trở thành nơi sinh sống, làm việc của một số người dân.

Xung quanh quan tài đá của Hoàng Trọng Phu được quây lại thành phòng ngủ
Khu đặt mộ đá của Hoàng Trọng Phu đã được một gia đình ngăn thành phòng ngủ. Mộ to lù lù giữa phòng tuy đã được phủ tấm vải, nhưng vẫn rõ hình hài.

Khu thờ tự với bia đá, bát hương của Hoàng Trọng Phu cũng được ngăn tạm với xung quanh bằng cánh cửa gỗ mỏng để tạo thành một phòng ngủ khác. Vậy là chỉ một phần của lăng Hoàng Trọng Phu đã được "sáng tạo" thành một căn hộ 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và có hẳn 1 chỗ nấu nướng.

Khoảng rộng phía trước vừa làm phòng khách, phòng ăn, phòng bếp…
Bà Nguyễn Thị Tiện sống trong lăng đá Hoàng Trọng Phu quả quyết mộ ở trong buồng ngủ là mộ giả chứ làm gì có mộ thật. Chúng tôi ở đây bao nhiêu năm nên quen rồi, có thấy ma quỷ gì đâu. Tuy nhiên vào đêm khuya thanh vắng đôi lúc cũng thấy ghê ghê người.

Lăng Hoàng Cao Khải giờ đã biến thành trụ sở tuần tra nhân dân cụm 9 phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bên trong lăng, bàn làm việc của tổ tuần tra an ninh được đặt ở giữa. Sát khu bàn làm việc là 2 ngôi mộ đá đồ sộ của Hoàng Cao Khải và người vợ Phạm Thị Tố. Ngay chính diện là di ảnh và ban thờ đại gia đình Hoàng Cao Khải.

Trong khu mộ cũng có cả nhà vệ sinh.
Một thành viên trong tổ bảo vệ cho biết, nếu không đặt tổ tuần tra an ninh ở đây thì cái lăng đá của ông quan họ Hoàng này đã bị phá nát từ lâu rồi. Cũng theo vị này, nhằm làm giảm đi nỗi ghê sợ và tạo ra vẻ mỹ quan, tổ bảo vệ đã lấy 2 tấm ván gỗ khổ lớn che toàn bộ mộ đá phía mặt hướng ra khu bàn làm việc.

Toàn bộ không gian xung quanh lăng hai cha con Hoàng Cao Khải là chợ, chỗ gửi xe… Khu quần thể lăng đá của cha con ông quan họ Hoàng đã được công nhận là di tích cấp Quốc gia từ năm 1962, nhưng dường như chẳng còn mấy ai quan tâm đến điều đó.

Bà Trần Thị Thu Hòa – cán bộ phụ trách địa chính phường Trung Liệt cho biết: Hiện nay trong lăng Hoàng Trọng Phu có 3 hộ với 12 nhân khẩu đang sinh sống. Năm 2010, TP Hà Nội cùng với Quận Đống Đa đã có phương án chuyển 3 hộ gia đình này đến nơi tái định cư mới với việc đền bù cho các hộ những căn chung cư nhỏ. Phường cùng cơ quan cấp trên đã tiến hành đến các hộ dân rà soát, kiểm kê nhân khẩu, tài sản… Nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có động thái gì, và Phường cũng chưa biết khu tái định cư đó ở đâu để các hộ dân đang sống trong lăng Hoàng Trọng Phu được chuyển đi.

Comments
 1. mysuperquan says:

  Thật là uổng phí! Tấc đất, tấc vàng mà, nên người ta chiếm dụng làm đất sống luôn cũng phải. Vài ba năm nữa lại giải tỏa để "mở rộng khu đô thị" là coi như … xong. :worried:

 2. ramthangtamh says:

  Lịch sử cận đại Việt Nam đã chứng kiến một giai đoạn "toàn dân chung sức phá đình phá chùa có định hướng" Và hôm nay Chúng ta lại đang …chung sức xây đình xây chùa do dân tự đóng góp…Thật nực cười ! Tôi liên tưởng đến trò chơi làm lãnh đạo của " Bọn trẻ con chúng mình" 😆 😆 😆

 3. nhatvanguyet says:

  Bởi: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong" nên cứ yên tâm mà chơi trò "định hướng" thoải mái! Nếu trong quá trình lãnh đạo tài tình sáng suốt có gì sai trái… xin hứa sẽ thành thật "rút kinh nghiệm" một cách hết sức chân thành!!!:lol: 😆 😆

 4. ramthangtamh says:

  Tôi nghĩ rằng Mô hình chúng ta đang đi là tất yếu. xét trên nhiều góc độ: lịch sử hình thành, quan hệ quốc tế, đặc điểm địa chính trị… V…V Chỉ có điều là cơ sở lý luận còn thiếu và không được nghiên cứu một cách nghiêm túc. Các CB nghiên cứu lý luận của chúng ta đều có chung một tư duy đó là Làm công ăn lương …. được đến đâu hay đến đó. Đối phó là chính dựa dẫm là quan trọng. 😀

 5. nhatvanguyet says:

  "Chủ nghĩa Marx-Lenin vô địch bách chiến bách thắng muôn năm"Mời bạn thư giãn cùng vui với Euro Cup 2012 với hinh ảnh cổ động viên nước Đức Siêu mẫu Micaela Schaefer tại Brandenburg Gate, Berlin cho Giải Vô Địch này, điều thú vị là cờ nước Đức được đặt vào tâm điểm! xem tại: http://www.wartanews.com/sport/7e8d7bb4-8d30-a998-6b98-b0ca1f462216/micaela-schaefer-bugil-demi-tim-jerman-di-euro-2012

 6. ramthangtamh says:

  😆 😆 😆 Cảm ơn Bạn về thông tin này! rất hay! nhưng với văn hóa Việt thì… Rất cay! 😆 😆 :lol :yikes: Tôi cũng …ngờ rằng tác phẩm này được làm ra bởi …Thằng cha photoshop 😀

 7. mysuperquan says:

  Cảm ơn anh về những thông tin hay. :up:

 8. ramthangtamh says:

  Originally posted by jvjx71gb:

  thâm nhập vào cốt lõi vấn đề, đưa ra giải pháp và hướng giải quyết tích cực hơn.

  Thật hay! Cảm ơn Bạn! :yes: Chỉ có bấy nhiêu chữ của Bạn mà mấy thập kỷ qua Đảng và nhà nước ta vẫn đang còn loay hoay đi tìm … Gì đó! ở đâu đó và thế mới khó!!!:lol: 😆 😆

 9. jvjx71gb says:

  hi cháu ko dám :p , chú thêm cháu là bạn ok chưa nè 🙂

 10. jvjx71gb says:

  .. cháu nghĩ nên hành động nhiều hơn những đánh giá khách quan, lời nói. Tiếp cận và thâm nhập vào cốt lõi vấn đề, đưa ra giải pháp và hướng giải quyết tích cực hơn.

 11. jvjx71gb says:

  😀 OK

 12. ramthangtamh says:

  😀 OK và OK 😆 Cháu com nhanh quá 😀 Chú mải sửa lại Com quay lại đã thấy Cháu trả lời rồi. Đọc thêm phần chú viết thêm rồi … OK lại cho khỏi … ân hận nhé! 😆 😆 😆

 13. ramthangtamh says:

  Originally posted by nhatvanguyet:

  tự do sáng tạo và không ảnh hưởng đến quyền tự do của người khác.

  Tôi … Cảnh cáo Bạn 😀 Vì BẠn đã dăng Ảnh khỏa thân ở … Nhà Bạn 😀 làm ảnh hưởng đến cá nhân tôi và có thể có thêm nhiều người khác bị tôi … Lôi kéo 😆 😆 😆 ………………………….Tôi hiểu ý Bạn mà!:)

 14. ramthangtamh says:

  Tốt rồi! Ok! 😆 😆 😆

 15. nhatvanguyet says:

  :faint:

 16. nhatvanguyet says:

  Tôi nghĩ các bạn đã nhận thấy sự tương phản hoàn toàn của hai thông tin này – Một bên là thứ triết lý trừu tượng mơ hồ nghe có vẻ hấp dẫn nhưng không thực tiễn, một bên nhìn cụ thể có vẻ phản cảm nhưng rất thực dụng.Theo tôi sống phóng khoáng như người đẹp này thật thú vị! Biết yêu bản thân, biết trân quý nét đẹp hình thể mà con người được tạo hoá ưu ái … Chẳng việc gì phải quan tâm đến cái gọi là cơ sở lý luận. Bởi cái mọi người cần là quyền mưu cầu hạnh phúc, có đời sống vui tươi thoải mái, tự do sáng tạo và không ảnh hưởng đến quyền tự do của người khác.

 17. nhatvanguyet says:

  😀 Tôi phản đối! Tôi không đăng ảnh khoả thân trong nhà tôi.:insane:

 18. ramthangtamh says:

  ờ nhỉ! Mình lại mắc bệnh quan liêu roài! 😆 😆 😆 :yikes: Nhưng tìm thấy Tội nặng hơn đó là tội… tội… Môi giới há há !!! 😆 😆 😆

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.