Việt Nam thuộc nhóm nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Posted: May 30, 2012 in Uncategorized
Tags:

(CAO) Một con số làm mọi người phải giật mình. Đó là 16 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá. 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà. Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Đó là những con số được PGS-TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nêu ra trong buổi gặp gỡ báo chí hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá vào sáng 22-5, tại Hà Nội. …


Ông Lương Ngọc Khuê còn cho biết thêm, ở nước ta, số người tử vong do sử dụng thuốc lá nhiều hơn số người tử vong do HIV/AIDS và tai nạn giao thông. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong nam giới ở Việt Nam, với gần 11% số ca tử vong ở nam là do các bệnh nhân liên quan đến thuốc lá.

Năm 2012, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chọn chủ đề ngày thế giới không thuốc lá 31-5 là “Sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá”.

WHO kêu gọi các quốc gia coi việc ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá là trọng tâm các nỗ lực kiểm soát thuốc lá để có thể kiểm soát hiệu quả nạn dịch này trên phạm vi toàn cầu.

Gần sáu triệu người chết do thuốc lá mỗi năm
( TiềnPhong ) WHO cho biết, hằng năm thế giới có gần 6 triệu người, trong đó bao gồm 600.000 ca tử vong do các bệnh vì hút thuốc lá thụ động gây ra.

Thuốc lá và sức khỏe con người
( Việt Báo ) Trong thuốc lá có 3.900 chất độc gây hại cho con người mà đứng hàng đầu là Nicotin (chiếm tỷ lệ 1-8% trong lá cây) với đặc tính kiềm nhẹ, dễ tan trong nước và trong mỡ, dễ vận chuyển trong máu và dễ hấp thu qua màng tế bào. Trung bình mỗi điếu thuốc lá cung cấp cho người hút chừng 1-3mg Nicotin cùng rất nhiều những chất độc khác như benzen, benzopyren, CO (chiếm 2-4% trong khói thuốc), NH3, dimethylnitrosamin, formaldehyt, hydrogen cyanid, crolein…

Nicotin làm mỏng niêm mạc dạ dày và giảm chế tiết dịch vị nên làm giảm sự ngon miệng và khả năng tiêu hóa. Khi hút thuốc – một số sản phẩm phụ gia bị cháy như acrolein, các amin, goudron, 3-4 benzopyren (tiền chất ung thư) và nhất là oxit carbon được hít vào gây nguy hại cho sức khỏe và gây nên nhiều loại bệnh tật (nguy cơ ung thư phổi tăng lên 10 – 20 lần và nguy cơ giảm thọ trung bình 5 – 10 năm), đặc biệt là các loại thuốc lá sợi đen. Khói thuốc lá phá hủy phế nang, làm giảm tính đàn hồi của phổi, giảm khả năng trao đổi oxy, trực tiếp kích thích gây co thắt đường thở, viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, viêm phổi, gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và suy hô hấp mạn tính. Nicotin có tác dụng làm tim đập nhanh, làm giảm HDL cholesterol (loại có lợi cho mạch máu), gây co thắt mạch máu nhỏ và làm viêm lớp nội mạc mạch máu khiến sự lưu thông của máu càng bị cản trở hơn và gây ra chứng thiếu máu hoặc tắc nghẽn mạch máu ở tất cả mọi nơi, đặc biệt rõ hơn ở mạch máu não và mạch vành tim, làm tăng hoạt động của hệ thần kinh tự động ở tim và các mạch máu, làm giảm khả năng tình dục của đàn ông… Khói thuốc lá giúp tiền chất ung thư xâm nhập các nơi gây ra bệnh lý ác tính ở phổi (95%), tụy (91%), vòm miệng (56%), lưỡi, họng (50%), thanh quản (65%), bàng quang (70%), tuyến tiền liệt… Hút thuốc lá trong khi uống rượu giúp các hoạt chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể người dễ dàng hơn. Trên toàn thế giới, việc nghiện thuốc lá gây ra cái chết cho 4 triệu người mỗi năm và dự báo rằng vào năm 2025 con số này sẽ là 25 triệu ca tử vong/năm.

( Click khônghútthuốclá ) Tác hại lên các bộ phận của cơ thể con người:

Ø Não: Máu của bạn có thể đặc lại hơn và hình thành những cục có thể gây nghẽn. Nếu máu cục lên não, nó có thể gây ra tai biến mạch máu não, hậu quả có thể là tàn phế, thậm chí tử vong.
Ø Mắt: Nếu bạn hút thuốc, bạn có thể bị đục nhân mắt (đục thủy tinh thể), hậu quả có thể là mù lòa.
Ø Họng: Hút thuốc không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư phổi mà còn làm tăng các nguy cơ dẫn đến ung thư miệng và vòm họng.
Ø Răng và hơi thở: Hút thuốc làm ố vàng, hay đen xỉn hàm răng. Hút thuốc làm hôi miệng.
Ø Thực quản: Nguy cơ bị ung thư thực quản ở người hút thuốc cao hơn từ 8-10 lần so với người không hút thuốc.
Ø Thanh quản: Hút thuốc gây nên 80% tổng số ca mắc ung thư thanh quản.
Ø Miệng: Hút thuốc là nguyên nhân gây ra ung thư lưỡi, miệng, tuyến nước bọt và vòm họng. Nguy cơ ung thư miệng của những người hút thuốc cao hơn những người không hút thuốc 27 lần.
Ø Thận và bàng quang: Khoảng 40-70% các ca ung thư thận và bàng quang có nguyên nhân liên quan tới thuốc lá.
Ø Tuyến tụy: Hút thuốc gây ra khoảng 30% số ca ung thư tuyến tụy.
Ø Tử cung: Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ ung thư tử cung cao hơn những người không hút thuốc.
Ø Dương vật: Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dương vật ở nam giới với mức độ ngày càng phổ biến hơn ở những người hút thuốc.
Ø Phổi: Hút thuốc tác động nhiều nhất đến phổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên 90% các ca ung thư phổi. Khi hút, nhựa thuốc lá sẽ bám vào phổi như bồ hóng bám vào ống khói. Nếu hút 20 điếu thuốc một ngày trong thời gian một năm sẽ tương đương với việc đưa vào cơ thể 210g nhựa (tương đương với 1 chén nhựa). Mức độ nguy cơ ung thư phổi tăng lên cùng với số năm hút thuốc lá.
Ø Tim: Nicotine trong thuốc lá làm tim đập nhanh hơn, làm tăng huyết áp, dẫn tới nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Ø Vú: Hút thuốc không chỉ là nguyên nhân chủ yếu của ung thư phổi mà còn liên quan tới ung thư vú. Càng hút thuốc nhiều nguy cơ ung thư càng cao.
Ø Chân: Hút thuốc gây ra tình trạng vón cục máu, làm tăng nguy cơ hoại tử, dẫn tới tàn phế, thậm chí phải cắt bỏ bằng phẫu thuật.

Hút thuốc lá thụ động và sức khỏe trẻ em
( HộiYtếcôngcộngVN )
Tình trạng hút thuốc lá thụ động có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe trẻ em. Các triệu chứng và bệnh mà trẻ có thể gặp phải khi phải phơi nhiễm với khói thuốc lá bao gồm viêm tai giữa, viêm đường hô hấp dưới, các triệu chứng hô hấp như ho, khò khè, khó thở, nhiều đờm dãi, v.v… làm bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn, suy giảm chức năng phổi và gây ra hội chứng đột tử bất thường ở trẻ sơ sinh.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy mặc dù vấn đề phơi nhiễm thụ động với khói thuốc lá đã được chú ý trong thời gian gần đây, nhưng tỉ lệ trẻ em phơi nhiễm với khói thuốc lá vẫn khá cao. Năm 2010, Tổ chức Y tế thế giới đã ước tính có khoảng 700 triệu trẻ em trên thế giới vẫn phải sống trong bầu không khí bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá, và hàng năm có gần 170.000 trẻ em tử vong do các bệnh liên quan tới thuốc lá.

Ngành công nghiệp thuốc lá đang lừa bịp phụ nữ
( Click khônghútthuốclá ) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong khi tỉ lệ nam giới hút thuốc tại nhiều quốc gia đang giảm theo tốc độ chậm thì tỉ lệ nữ giới hút thuốc lại đang gia tăng. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 5 triệu người chết do sử dụng thuốc lá, trong số đó có 1,5 triệu phụ nữ.

Nếu các biện pháp hiệu quả không được áp dụng từ hôm nay thì ước tính số tử vong do thuốc lá sẽ tăng lên hơn 8 triệu ca vào năm 2030, và khoảng 2 triệu rưỡi ca trong số này sẽ là nữ giới. Khoảng ba phần tư số ca tử vong ở nữ giới sẽ xảy ra ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, những quốc gia ít có khả năng nhất để đối phó với những mất mát này.

Tiến sỹ Douglas Bettcher, Giám đốc sáng kiến không thuốc lá của WHO cho biết, ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá đang lừa bịp phụ nữ, rằng hút thuốc lá một dấu hiệu của tự do và hút thuốc lá một phương pháp tốt để có thân hình mảnh dẻ. Tệ hơn, ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên gái bắt đầu hút thuốc.

Tại một nửa trong số 151 nước được WHO khảo sát, rất nhiều em gái hút thuốc bằng các em trai. Trên thực tế, tại một số nước thậm chí các cô gái còn hút thuốc nhiều hơn các bạn trai cùng trang lứa. Chúng ta tuyệt đối không được để chiều hướng đó tiếp diễn, chính phủ tất cả các nước cần thực thi hành động để bảo vệ phụ nữ trước hoạt động quảng cáo và tài trợ của các nhà sản xuất thuốc lá như đã kêu gọi trong công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá.

Mỗi năm trên thế giới có 1,5 triệu phụ nữ chết do thuốc lá (google images)
Theo WHO, ngành công nghiệp thuốc lá đang không ngừng nỗ lực tìm kiếm những khách hàng mới để thay thế cho những khách hàng đã bỏ thuốc hoặc chết sớm vì các bệnh do hút thuốc như ung thư, tim mạch, đột quỵ, khí phế thũng và nhiều bệnh khác – số này chiếm khoảng một nửa những người hút thuốc thường xuyên. Trong số những nhóm mà các công ty thuốc lá đang hướng tới thì phụ nữ chính là đối tượng quan trọng nhất.

Hiện Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nam hút thuốc lá cao (khoảng 50%). Do đó việc tuyên truyền tới những người dân về tác hại thuốc lá nhất là việc ảnh hưởng tới nữ giới những người hút thuốc thụ động là việc làm rất cần thiết. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, những phụ nữ hút thuốc rất dễ dẫn đến sinh non và có nguy cơ ngày càng tăng bị ung thư vòm họng. ( Theo vnmedia.vn )

Trong khi toàn xã hội tích cực tuyên truyền tác hại của thuốc lá thì trên thị trường lại xuất hiện một loại kẹo bán cho trẻ em có hình dáng giống bao thuốc lá, xuất xứ từ Trung Quốc.

Nhiều nhà khoa học Pháp làm « nội gián » cho ngành công nghiệp thuốc lá
Trọng Thành ( RFI ) Nhân dịp sắp tới ngày Quốc tế chống thuốc lá 31/05, Le Monde dành phần chính của phụ trương "Khoa học & Công nghệ" cuối tuần để lật lại những mối quan hệ mờ ám giữa ngành công nghiệp thuốc lá với giới khoa học, đặc biệt là một số nhà khoa học Pháp qua hồ sơ mang tựa đề « Cuộc chiến bí mật của ngành công nghiệp thuốc lá : những bộ hạ người Pháp »

Biểu tình tại Seoul nhân ngày Quốc tế không Thuốc lá, 31/05/2011-Reuters/Truth Leem
Ngày nay, gần như mọi người ai cũng biết, hít phải khói thuốc lá một cách thụ động là một trong những nguồn gốc của các căn bệnh nghiêm trọng, có thể gây tử vong, và nhiều quốc gia trên thế giới đã ra luật cấm hút thuốc nơi công cộng trong nhà và bước đầu thành công trong việc đẩy lui nạn hút thuốc. Tuy nhiên, phải đến hơn hai thập niên trôi qua, kể từ khi các nghiên cứu đầu tiên về tác hại của khói thuốc lá đến những người xung quanh, được công bố từ đầu những năm 1980, cho đến khi điều này được thừa nhận một cách rộng rãi.

Điều gì đã ngăn trở các nghiên cứu khoa học nghiêm tục được phổ biến và trở thành cơ sở cho việc ra luật cấm thuốc lá ở những nơi công cộng trong nhà?

Phần một của bài điều tra của Le Monde đã tái dựng lại một cuộc chiến âm thầm tại Châu Âu, đặc biệt là tại Pháp, do ngành công nghiệp thuốc lá phát động, để ngăn cản các kết luận khoa học về tác hại của khói thuốc lá được phổ biến trong xã hội, trước hết là trong giới khoa học có liên quan.

UEFA sẽ cấm hoàn toàn việc bán, hút, hoặc quảng cáo thuốc lá tại tất cả các SVĐ (cả trong và ngoài trời) tổ chức các trận đấu thuộc khuôn khổ VCK Euro 2012. Lệnh cấm này hơi “ngược” với truyền thống của chính UEFA bởi họ vẫn cho phép hút thuốc lá tại các trận đấu ở Champions League.

Chủ tịch UEFA Michel Platini công bố lệnh cấm hút thuốc lá tại Euro 2012: “Cấm hút thuốc lá tại Euro 2012 là nhằm để bảo vệ sức khỏe của người hâm mộ cũng như tất cả VĐV tham gia vào giải đấu. Chúng tôi luôn áp dụng những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, sức khỏe và thuốc lá là không phù hợp”.

Phiên tòa khổng lồ chống ngành công nghiệp thuốc lá Canada
Gần hai triệu người hút thuốc lá và đã từng hút thuốc ở Quebec, Canada đang yêu cầu các công ty thuốc lá nước này bồi thường khoảng 27 tỷ đô la Canada (gần bằng USD) vì những thiệt hại về vật chất và tinh thần đối với họ.

Một số bao thuốc lá mang nhãn hiệu Canada.
Trước Tòa án Cấp cao Quebec hôm 12/3, luật sư bảo vệ cho các nguyên đơn Bruce Johnston đã tố cáo “tính hai mặt” của thuốc lá. Luật sư Johnston cho rằng ba nhà sản xuất thuốc lá lớn đã cố tình tung ra thị trường những “sản phẩm độc hại” và che giấu hoặc “coi thường” những nguy cơ đối với người tiêu dùng.

Với thủ tục tố tụng kéo dài 13 năm, đây là phiên tòa khổng lồ đầu tiên chống lại ba nhà sản xuất thuốc lá chính ở Canada là Imperial Tobacco Canada, chi nhánh của BAT, JTI-Macdonald và Rothmans Benson & Hedges, RBH.

Đơn kiện tập thể đầu tiên tập hợp 90.000 người đang hút thuốc lá và từng hút thuốc lá người Quebec, các nạn nhân của bệnh ung thư phổi, họng, thanh quản hoặc khí thũng phổi. Họ đòi được bồi thường 105 nghìn đô la mỗi người. Trong khi đó, đơn kiện thứ hai tập hợp 1,8 triệu người đang hút thuốc với yêu cầu bồi thường 10.000 đô la mỗi người…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.