Bảo vệ ảnh lãnh tụ, cô bé Triều Tiên hi sinh

Posted: June 28, 2012 in Uncategorized
Tags:

( Khám Phá ) Triều Tiên đã truy tặng phần thưởng cho một bé gái 14 tuổi, người đã chết đuối trong một cơn lũ trong khi cố gắng bảo vệ bức chân dung của các nhà lãnh đạo quá cố. …


Chân dung cha con lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il
được treo khắp đất nước Triều Tiên

Cô bé Han Hyon-Gyong đã được truy tặng Giải thưởng Danh dự Thanh niên Kim Jong-il và ngôi trường mà cô từng theo học cũng sẽ được đặt theo tên của cô, Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Triều Tiên đưa tin.

Ngoài ra, cha mẹ cô, giáo viên và bốn người khác bao gồm cả lãnh đạo chi đoàn thanh niên mà Han sinh hoạt cũng nhận được các phần thưởng, theo một báo cáo được đăng trên trang thông tin điện tử của Rodong Sinmun hôm nay, 27/6.

Được biết, Han hi sinh vào hôm 11/6 khi cố gắng bảo vệ hai tấm chân dung của lãnh tụ Kim Nhật Thành và cố chủ tịch Kim Jong-il khỏi một cơn lũ quét qua quê hương cô ở Sinhung, tỉnh Nam Hamkyong.

Mặc dù bị nước lũ nhấn chìm, Han vẫn cố giơ những bức ảnh được bọc ni-lông lên cao.

Đây không phải là câu chuyện đầu tiên tại Triều Tiên về những nạn nhân vùng lũ bất chấp nguy hiểm hoặc hi sinh mạng sống để bảo vệ những tấm chân dung như vậy.

Năm 2007, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin một người nông dân mất vợ và con trong một trận lở đất những vẫn giữ được bức ảnh lãnh tụ. Một công nhân nhà máy bảo vệ được những tấm chân dung nhưng lại không giữ nổi đứa con gái 5 tuổi của mình.

Những tấm ảnh của lãnh tụ Kim Nhật Thành và con trai ông, cố chủ tịch Kim Jong-il có mặt khắp nơi trên xứ sở nhân sâm từ nhà dân, văn phòng tới những tòa nhà công cộng. Chúng phải được được đặt ở chính giữa những bức tường và không có bất kỳ đồ trang trí hay tấm hình nào khác để thể hiện sự tôn kính đối với hai nhà lãnh đạo tôn kính.

Cố chủ tịch Kim Jong-il qua đời vào tháng 12/2011 và truyền lại quyền lực cho con trai ông, Kim Jong-un, năm nay mới ngoài 20 tuổi.

Triều Tiên hạn hán nặng nhất trong 100 năm
( Khám Phá ) Các quan chức khí tượng ở cả Bình Nhưỡng và Seoul cho biết, hai miền Triều Tiên đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong gần 105 năm qua, gây ra nguy cơ thiếu lương thực do mùa màng bị phá hủy.

Một con cá chết khô dưới đáy một hồ chứa đã khô cạn
ở Bongdam, Seoul, Hàn Quốc (ảnh chụp ngày 26/6/2012) – Ảnh: AP

Tại CHDCND Triều Tiên, binh sĩ đã được cử đến các vùng hạn để tưới nước cho những cánh đồng khô cằn, trong khi tại Hàn Quốc, các nhà môi trường đang nỗ lực cứu một loài động vật thân mềm quý hiếm đang bị thời tiết nóng bức đe dọa.

AP cho biết hạn hán kéo dài đang làm gia tăng lo ngại về khả năng thiếu lương thực của người dân CHDCND Triều Tiên. Mới đầu tháng này, Liên Hiệp Quốc cho biết 2/3 trong số 24 triệu dân CHDCND Triều Tiên bị thiếu lương thực thường xuyên và kêu gọi các nước viện trợ nhân đạo 198 triệu USD cho nước này.

Theo các quan chức địa phương, ngay ở các tỉnh South P'yongan, South P'yongan và South Hwanghae vốn là vựa lúa truyền thống của CHDCND Triều Tiên, hàng ngàn hecta hoa màu cũng đang khô héo dù có hệ thống tưới tiêu tốt.

Nữ binh sĩ CHDCND Triều Tiên tưới nước cho cánh đồng bắp
ở Kohyon-ri, huyện Hwangju hôm 22/6/2012 – Ảnh: AP

Tại Hàn Quốc, các quan chức cũng ghi nhận hạn hán tồi tệ nhất trong hơn một thế kỷ qua tại một số khu vực, sau khi gần hai tháng qua trời mưa rất ít ở những nơi này.

“Đợt hạn nghiêm trọng nhất 104 năm qua này đang gây thiệt hại đến ngành nông nghiệp và chăn nuôi, khiến giá cả một số sản phẩm nông nghiệp tăng cao”, Bộ trưởng tài chính Bahk Jae Wan nói tại một cuộc họp được tổ chức nhằm ứng phó tình trạng hạn hán hôm 26/6.

Theo Bộ Lương thực – nông – lâm – ngư nghiệp Hàn Quốc, gần 28.000 người, trong đó có binh sĩ và người dân địa phương, đã được huy động giúp tưới nước cho các cánh đồng lúa. Hơn 13.000 máy bơm cũng được chuyển tới những nơi bị hạn.

Các quan chức cho rằng áp suất không khí cao trên bán đảo Triều Tiên là nguyên nhân gây hạn hán.

Tin về thiên đường Bắc Triều luôn có vẻ nặng nề, hic! Thư giãn với "Kim Jong-Il as a DJ in the club" những sản phẩm của Photoshopper, theo tôi thiển nghĩ chúng không hề có ý đồ xúc phạm cá nhân. hi hi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.