Giới nghiên cứu Mỹ vạch trần bộ máy mật vụ Bắc Triều Tiên

Posted: July 20, 2012 in Uncategorized
Tags:

Mai Vân ( RFI ) Theo một công trình nghiên cứu của Mỹ công bố hôm 19/07/2012, hệ thống mật vụ Bắc Triều Tiên là một guồng máy rộng lớn, với nhiều cơ quan tản mác, đôi khi cạnh tranh nhau. Theo các nhà nghiên cứu, chấn chỉnh hay cải tổ mạng lưới này là một điều rất gian nan. …

Bản nghiên cứu chi tiết của Ủy ban Nhân quyền tại Bắc Triều Tiên, một tổ chức có trụ sở ở Washington, cho biết là chế độ Bình Nhưỡng dựa trên một hệ thống kiểm soát từ cấp trên xuống đến tận những đơn vị hành chánh nhỏ nhất để loại trừ những người dám chống đối, chỉ trích chính quyền.

Theo Ủy ban này : “Dân chúng Bắc Triều Tiên phải gánh chịu một sự kiểm soát nghiêm ngặt, nghẹt thở hiếm thấy trên thế giới trong thế kỷ qua”. Mât vụ Bắc Triều Tiên làm đủ mọi công việc, từ nghe trộm điện thoại, cho đến ra quan sát tại các chợ, rình nghe người dân nói chuyện, và dĩ nhiên là họ triển khai dọc biên giới. Bà Roberta Cohen, đồng chủ tịch Ủy ban Nhân Quyền tại Bắc Triều Tiên, đã phân tích trong một thông cáo là dù có muốn cải tổ hệ thống chính trị ở Bắc Triều Tiên, lãnh đạo trẻ Kim Jong Un sẽ vấp phải sự chống đối của bộ phận an ninh đang kiểm soát dân chúng, bắt giam, triệt hạ những người bị họ xem là mối đe doạ đối với sự thống trị của dòng họ Kim.

Theo bản nghiên cứu nói trên, Bắc Triều Tiên có 3 cơ quan an ninh chính, với các nhân viên rình mò, do thám nhau để tiêu diệt các phần tử có nguy cơ phản nghịch, chia rẽ. Cơ quan hùng mạnh nhất và cũng bí ẩn nhất là Cục An ninh Nhà nước, ước đoán có 50.000 nhân viên, quản lý các trại giam người có “những tư tưởng không thể chấp nhận được”. Bộ An ninh Nhân dân, tức là ngành cảnh sát, có khoảng 210. 000 nhân viên, mà một trong những nhiệm vụ được thấy rõ ràng nhất là kiểm tra giấy tờ và lý lịch của người dân.

Kim Jong Un được phong làm Nguyên soái

Thụy My ( RFI ) Hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA 18/07/2012 loan báo, lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong Un đã được phong chức Nguyên soái. Thông báo này chứng tỏ Kim Jong Un đang tăng cường quyền lực, sau khi Tổng tham mưu trưởng quân đội đã bị thôi chức hôm Chủ nhật 15/07, vì « lý do sức khỏe ».

Kim Jong-Un đi thăm trường nghệ thuật Mansudae Art Studio tại Bình Nhưỡng (REUTERS /KCNA)

KCNA cho biết : « Ông Kim Jong Un, Tổng tư lệnh tối cao quân đội đã được quyết định phong chức Nguyên soái của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ». Quyết định này đã được nhiều lãnh đạo cao cấp Nhà nước và của Đảng đưa ra hôm qua. Được biết trước đây, lãnh tụ quá cố Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un cũng đã từng nhận được chức Nguyên soái.

Hồi tháng 9/2010, người thanh niên chưa đầy 30 tuổi Kim Jong Un đã được phong làm đại tướng.

Sự kiện trên được xem là dấu hiệu cho thấy Kim Jong Un đã được chọn làm người kế vị, trong triều đại cộng sản duy nhất trên thế giới theo kiểu cha truyền con nối này. Sau khi Kim Jong Il qua đời, Kim Jong Un được phong chức Tổng tư lệnh tối cao quân đội vào tháng 12/2011. Hôm thứ Hai 16/07, Bình Nhưỡng đã gây ngạc nhiên khi loan báo ông Ri Yong Ho, một trong những nhân vật quan trọng của chế độ, đã bị bãi miễn tất cả các chức vụ trong đó có chức Tổng tham mưu trưởng quân đội « vì lý do sức khỏe », mà theo các nhà phân tích thì đây chỉ là một cái cớ.

Việc loan báo công khai một cách bất thường trên đây từ một quốc gia thuộc loại bí ẩn và cô lập nhất trên thế giới, theo các chuyên gia, cho thấy Kim Jong Un đang củng cố việc kiểm soát giới quân đội. Với lực lượng 1,2 triệu quân, quân đội Bắc Triều Tiên đứng hàng thứ tư trên thế giới tính theo quân số, và nắm giữ nhiều quyền hành với chính sách « Shogun », tức quân đội trên hết. Hôm 17/07/2012, Bình Nhưỡng đã thông báo việc bổ nhiệm ông Hyon Yong Chol làm Phó nguyên soái, mà theo các nhà phân tích thì như vậy ông này sẽ thay chân ông Ri Yong Ho lên làm Tổng tham mưu trưởng.

Tâm Sự Y Giáo: Bắc Triều Tiên: vẫn tiếp tục những khẩu hiệu và tranh cổ động ghê rợn Điều làm cho mình vô cùng bất ngờ, thậm chí bị sốc là một thanh ngang màu đen của trang web này, trên đó chạy những dòng chữ màu trắng là những khẩu hiệu của nhà nước Bắc Triều tiên. Nhìn hình thức đã thấy màu tang tóc. Còn nội dung của những khẩu hiệu này hết sức dữ dằn, thậm chí là man rợ, làm mình liên tưởng đến những cảnh giết chóc đẫm máu thời Trung cổ. Ngôn ngữ được dùng thì rất bạo lực và bẩn thỉu. Không thể hình dung được đây là những dòng chữ được phát ra từ một hãng thông tấn lớn nhất của một quốc gia (…) Xem một số tranh cổ động đã và đang được Bắc Triều tiên sử dụng trong chiến dịch “chống Lee Myung Bak”

Hoan hô đồng chí Kim Jong un
Trương Tuần

Hoan hô đồng chí Kim Jong
Un in tuổi trẻ lòng son ba đời
Được phong nguyên soái tót vời
Kiên định lí tưởng sáng ngời Triều Tiên

Nhìn tấm hình này, khó có thể nghĩ rằng người thanh niên mập mạp này lại đang là người chủ của đất nước Bắc Triều tiên, nếu không biết trước đó là Nguyên soái Kim Jong-un.

Cựu Tổng tham mưu Triều Tiên bị bắn chết?

( NLĐO ) – Một cuộc đấu súng đã nổ ra khi cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong-ho không chịu từ chức và ông này có thể đã thiệt mạng, theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc.

Báo chí Hàn Quốc đang đăng tải thông tin về sự chuyển giao quyền lực được cho là không hề êm ả như bề ngoài này. Tờ Chosun Ilbo dẫn các báo cáo tình báo chưa được xác nhận cho biết ông Ri Yong-ho không muốn ra đi theo lệnh cách chức của Đại tướng Kim Jong-un.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.