Vụ án Cốc Khai Lai : Bắc Kinh vạch áo cho người xem lưng

Posted: August 12, 2012 in Uncategorized
Tags:

Tú Anh ( RFI ) Trung Quốc kiểm duyệt tối đa thông tin vụ xử Cốc Khai Lai, vợ của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, về tội đầu độc một doanh nhân Anh Quốc 41 tuổi. Nhưng nhiều bí mật đã được tiết lộ và vụ án "giết người bịt miệng này", giúp cho công luận biết rõ thêm tình trạng tranh giành quyền lợi theo kiểu xã hội đen trong tổ chức mang tên "đảng Cộng sản Trung Quốc". …


Bà Cốc Khai Lai và ông Bạc Hy Lai (Reuters)
Hai ngày sau phiên xử "công nương đỏ" Cốc Khai Lai, vợ của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, bản án vẫn chưa công bố. Nữ luật sư này bị buộc tội đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood vì vấn đề tiền bạc. Chính quyền Trung Quốc không cho báo chí Tây phương tham dự phiên tòa còn báo chí quốc nội chỉ được phép đưa tin theo Tân Hoa Xã.

Tuy nhiên theo hãng tin AFP, nhiều tình tiết đã được tiết lộ cho thấy những kẻ quyền thế tại Trung Quốc sử dụng những thủ đoạn « thấp hèn » nhất để loại trừ đối thủ và để hãm hại lẫn nhau.

Bà Cốc Khai Lai nhìn nhận đã giết ông Neil Heywood, một người bạn thân của gia đình bà, trước khi xảy ra bất hòa. Được biết ông Neil Heywood đã giúp cho gia đình Bạc Hy Lai trong việc chuyển ngân và từng lo cho cậu con trai Bạc Qua Qua du học tại Anh và Mỹ. Đổi lại, nhờ thế lực của lãnh đạo Trùng Khánh, công việc làm ăn của doanh nhân người Anh này tại Trung Quốc được hạnh thông. Nếu thông tin của báo chí Hồng Kông chính xác thì Neil Heywood là tình nhân của bà Cốc Khai Lai.

Trong bản tường trình do Tân Hoa Xã loan báo tối hôm qua thứ sáu, thì bà Cốc Khai Lai khai là bị « xáo trộn thần kinh » vì sử dụng nhiều thuốc an thần. Bà tuyên bố xin trích nguyên văn « vụ án này gây tác hại nghiêm trọng cho Đảng Cộng sản và đất nước … tôi nhận lãnh trách nhiệm ».

Qua bản tường trình của Tân Hoa Xã, công luận biết thêm nhiều sự kiện cho thấy thủ đoạn của công nương đỏ này rất tinh vi. Vào một buổi tối tháng 11 năm 2011, sau bửa tiệc tại một khách sạn sang trọng ở Trùng Khánh, doanh nhân Neil Heywood trong tình trạng say rượu, được bà Cố Khai Lai dìu lên phòng.

Trong lúc nạn nhân nằm trên giường nôn mửa, chính bà pha cyanur vào trà, vừa đút cho nạn nhân uống vừa trấn an. Sau đó, để hóa trang vụ ám sát thành một vụ tự tử hay tai nạn , bà Cốc Khai Lai rải nhiều viên thuốc trên giường. Trước khi rời phòng bà không quên mắc tấm bản « xin đừng làm phiền » lên chốt cửa.

Vì sao công an Trùng Khánh ra lệnh hỏa thiêu mà không khám nghiệm tử thi ?. Nhân vật quyền thế nào đã ra lệnh này ? Theo AFP, một người Trung Quốc theo dõi phiên tòa nhưng xin giấu tên cho biết, một ngày sau khi phạm tội ác, bà Cốc Khai Lai đã thú nhận với ông Vương Lập Quân, chỉ huy công an Trùng Khánh và cũng là cánh tay mặt của chồng bà là Bạc Hy Lai.

Ông Vương Lập Quân đã bí mật thu âm lời thố lộ này và cho nhân viên lấy mẫu da xác nạn nhân. Ba tháng sau, khi bị Bạc Hy Lai nghi kỵ, Vương Lập Quân thu thập tài liệu, chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tố cáo hết vụ việc mờ ám này. Vụ đầu độc và chuyện lãnh đạo công an tính đào thoát, nổ ra như một cơn địa chấn làm rung chuyển đảng Cộng sản Trung Quốc đưa đến vụ cách chức bí thư Trùng Khánh .

Giới thạo tin gọi đây là một vụ tranh giành quyền lực giữa phe « thái tử đỏ » con cháu của thành phần lãnh đạo cách mạng, thế hệ Mao Trạch Đông với phe « Đoàn thanh niên Cộng sản » mà đứng đầu là Hồ Cẩm Đào.

Bên cạnh lòng tham tiền bạc, quyền lực chính trị, vụ án giết người này còn làm lộ ra ánh sáng mối bất hòa giữa các băng nhóm đứng chung trong đảng cầm quyền tại Trung Quốc. Trong nỗ lực cố tạo hình ảnh đoàn kết bề ngoài chuẩn bị cho đại hội đảng, các phe tranh chấp có lẽ đã tìm được thỏa hiệp. Phiên tòa, với lời nhận tội của vị công nương đỏ, do vậy đã được sắp xếp tổ chức.

Cộng đồng mạng internet gọi đây là « công lý dàn dựng », là phiên tòa của « thỏa hiệp để bảo vệ ưu quyền đặc lợi ». Tuy vậy, các biện pháp nhằm kiểm duyệt tự do thông tin và nỗ lực đánh bóng chế độ trở thành vô ích.

Sau phiên xử bà Cốc Khai Lai, đến phiên 4 công an Trùng Khánh ra tòa và đã khai họ ngụy trang vụ sát nhân như thế nào. Giới phân tích không loại trừ khả năng, theo đó bà Cốc Khai Lai tuy đã nhận trách nhiệm ra tay giết người bịt miệng, nhưng chính ông Vương Lập Quân mới là bộ óc tham mưu.

Tuần tới, chắc sẽ có thêm nhiều tình tiết sôi nổi hơn khi cựu chỉ huy cảnh sát Trùng Khánh, cánh tay mặt của Bạc Hy Lai ra tòa với tội danh « bội phản ». Điều kỳ lạ, là tên tuổi của thái tử đỏ Bạc Hy Lai hoàn toàn không được nhắc đến.

Bà Cốc Khai Lai bước ra vành móng ngựa, đây là lần đầu tiên bà xuất hiện kể từ khi bị bắt

Trương Hiểu Quân, bị cáo được tòa án Hợp Phì xác định là "tòng phạm"

Bà Cốc Khai Lai trước tòa, không phản bác, cũng không run sợ với gương mặt lạnh lùng đến khó hiểu. Dường như bà Cốc béo khỏe hơn so với những bức hình chụp trước khi bị bắt.

Dân TQ phẫn nộ với những bức ảnh Bí thư, Chủ tịch huyện thác loạn
(GDVN) – Sự cố đã phản ánh sự bất mãn ngày càng cao của công chúng và sự mất lòng tin đối với các quan chức.

Bộ ảnh ghi lại cảnh hoan lạc đồi trụy tại một khách sạn được cho là của 3 quan chức huyện Lư Giang, tỉnh An Huy và 2 cán bộ tại Đại học Hợp Phì được tung lên mạng hôm 9/8 vừa qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân Trung Quốc.

Phẫn nộ

3 quan chức huyện Lư Giang và 2 cán bộ đại học Hợp Phì trong 1 trong
các bức ảnh dâm loạn được đăng tải trên mạng internet Trung Quốc.

Theo sự nhận dạng của các cư dân mạng Trung Quốc, 3 người đàn ông trong bức ảnh "sex tập thể" là Vương Dân Sinh – Bí thư huyện Lư Giang, Tưởng Đại Bân – Phó chủ tịch huyện Lư Giang và Uông Dục – Phó bí thư Đoàn thanh niên Trung Quốc của Đại học Hợp Phì.

Hai người phụ nữ được xác định gồm Điêu Cát Nhuận – Chủ tịch huyện Lư Giang và Hà Đình Đình – giảng viên Đại học Hợp Phì.

Các cư dân mạng Trung Quốc cũng cho biết, chỉ cần gõ từ khóa "Vương Dân Sinh" là có thể tìm thấy được khoảng 120 bức ảnh khỏa thân của 5 cán bộ trên. Chúng đã được phát tán và chia sẻ hàng ngàn lần trên mạng trong những ngày qua.

Ông Vương bị buộc tội là người dẫn đầu "bữa tiệc sex" sau khi ảnh cá nhân của ông được đăng tải cùng những bức ảnh trụy lạc.

Mặc dù những người có mặt trong bức ảnh đều nhanh chóng lên tiếng bác bỏ rằng đó chính là họ, nhưng rõ ràng sự cố đã phản ánh sự bất mãn ngày càng cao của công chúng và sự mất lòng tin đối với các quan chức – ông Nhiệm Gia Minh, một giáo sư tại khoa Chính sách công và Quản lý của trường Đại học Thanh Hoa nói với tờ Thời báo Hoàn cầu.

"Có một làn sóng căm phẫn đang sục sôi đối với các cán bộ và một số quan chức vô kỷ luật đang làm xấu đi hình ảnh chung của tập thể các nhà lãnh đạo" – ông Nhiệm Gia Minh nói thêm.

Ảnh không bị làm giả

Ảnh đời thường của các cán bộ Trung Quốc được cư dân mạng nước này
dùng để so sánh với các bức ảnh trụy lạc để tìm kiếm bằng chứng.

Ngay sau khi những bức ảnh khiến người xem phải choáng váng về mức độ dâm dục, đồi trụy của nó xuất hiện, tờ Thời báo Hoàn cầu đã dẫn lời một quan chức chính quyền huyện Lư Giang lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng 3 trong số những người có mặt trong ảnh là cán hộ của huyện.

Những bức ảnh của cái gọi là "các đồng chí cán bộ" huyện chỉ là những lời "vu khống ác độc" – một cán bộ thuộc Ủy ban huyện Lư Giang cho biết.

Phát biểu với tờ Nhân dân Nhật báo, ông Vương cũng cho rằng ông đã bị vu oan, rằng ảnh bị sửa photoshop và ông nghi ngờ rằng ông là nạn nhân của một vụ tham nhũng mà ông đã từng tham gia xử lý tại huyện Lư Giang.

Một số cho rằng những bức ảnh này vốn thuộc về 3 cặp vợ chồng tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam, những người đã quan hệ tập thể trong khách sạn và họ trông rất giống các quan chức huyện Lư Giang.

Tuy nhiên, các cư dân mạng Trung Quốc đã không vội vã tin ngay điều đó và đang ráo riết tìm kiếm thêm các bằng chứng để xác minh danh tính của những người có mặt trong các bức ảnh trụy lạc. Nhiều người còn dùng ảnh đời thường của các quan chức trên so sánh với các bức ảnh trên mạng để tìm thêm các nét tương đồng.

Vương Dân Sinh, Bí thư huyện Lư Giang, Cư Sào, An Huy – một mực cho rằng mình đã bị vu oan, giáng họa
Trong khi đó, Trương Kỳ – giám đốc văn phòng Internet công cộng của huyện Lư Giang – đã xác nhận với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng họ không tìm thấy dấu hiệu chỉnh sửa photoshop trên các bức ảnh thác loạn được phát tán những ngày qua.

"Tất cả chúng tôi đều rất giận dữ về tin đồn này. Lúc đầu chúng tôi nghi ngờ rằng ảnh đã được chỉnh sửa photoshop, nhưng sau đó chúng tôi thấy chúng là ảnh thật" – ông Kỳ nói.

Một cán bộ tại Phòng Công an huyện Lư Giang nói với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng các nhà điều tra đang theo dõi một kẻ tình nghi ở Thượng Hải, người bị cáo buộc đã đăng tải những bức ảnh đồi trụy kia lên mạng internet.

Trong khi đó, ngày 11/8, Uông Dục đã thừa nhận trên blog của mình rằng anh ta chính là 1 trong 3 ngày đàn ông trong bức ảnh nhưng phủ nhận thông tin rằng 2 người còn lại là các quan chức tỉnh An Huy và thay vào đó là những người bạn của mình. Dục cho biết, ảnh được chụp từ năm 2007 và anh bày tỏ sự hối tiếc về hành vi điên rồ của mình 5 năm trước.

Xác nhận với Weibo (trang mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc), một nhà sản xuất phim ngắn nổi tiếng của Trung Quốc cho biết, những bức ảnh dâm ô trụy lạc của 5 cán bộ trên được chụp vào khoảng năm 2007, phù hợp với tuyên bố của Uông Dục.

Ông Vương bị buộc tội là người dẫn đầu "bữa tiệc sex"
trong các bức ảnh không tìm thấy bằng chứng rằng chúng đã bị photoshop.

Một người dùng internet có nickname là Anhui1234567q ngày 10/8 đã đăng tải một lời xin lỗi tới ông Vương trên mạng internet. Người này nói rằng anh đã tìm thấy các bức ảnh này trên mạng và thấy một người trong ảnh giống ông Vương nên đã đăng kèm ảnh ông Vương vào đó để phát tán trên mạng internet.

Anh cho biết, anh đã không lường trước được hết hậu quả nghiêm trọng của hành động trên và xin ông Vương tha thứ.

"Thủ phạm có thể sẽ phải đối mặt với tội danh phỉ báng hoặc xâm hại danh dự của cán bộ huyện Lư Giang, bất kể ý định của họ là gì" – Du Peng, một luật sư tại công ty luật Guiyin ở Bắc Kinh nói với Thời báo Hoàn cầu.

Theo ghi nhận, tại Trung Quốc ngày càng tăng các vụ tống tiền các quan chức bằng những hình ảnh hoạc video đời tư của họ. Một số lo ngại rằng các thủ đoạn vu khống có thể được sử dụng như một vũ khí để các quan chức bôi xấu, hạ bệ nhau mặc dù đôi khi ảnh có thể không phải là thực.
Nguyễn Hường (tổng hợp)
Trung Quốc: Bí thư, Chủ tịch huyện dâm ô thác loạn tập thể trong KS
(GDVN) – Trong những ngày vừa qua, cư dân mạng Trung Quốc sôi sục tìm kiếm những bức ảnh khiêu dâm đồi trụy của các quan chức cấp cao tại tỉnh An Huy được cho là hé lộ về cuộc sống đồi trụy của các quan chức tham nhũng tại quốc gia này.

Một trong các bức ảnh trụy lạc, quần dâm của các quan chức tỉnh An Huy bị tung lên mạng internet.
Các bức ảnh được tung lên trang mạng Weibo cho thấy 3 người đàn ông quan hệ tập thể với 2 cô gái tại một khách sạn ở những tư thế thường chỉ thấy trên các trang web khiêu dâm và khiến người xem không khỏi rùng mình.

Chỉ vài ngày sau khi những hình ảnh mô tả những cảnh quan hệ tình dục ghê rợn trên được tiết lộ, nó đã thu hút tới hàng triệu lượt xem trên Weibo và hàng ngàn lượt chia sẻ.

Theo phát hiện của các cư dân mạng Trung Quốc, 2 trong số 3 người đàn ông có mặt trong những bức ảnh thác loạn trên là những quan chức hàng đầu của huyện Lư Giang, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Người còn lại được cho là một quan chức tại Đại học Hợp Phì. Danh tính của 2 người phụ nữ cũng dần dần được hé lộ.

Theo đó, một người được xác định là Vương Dân Sinh, Bí thư huyện Lư Giang, Cư Sào tỉnh An Huy. Người thứ 2 là Tưởng Đại Bân, Phó chủ tịch huyện Lư Giang và một phụ nữ là Điêu Cát Nhuận – Chủ tịch huyện Lư Giang.

Tưởng Đại Bân, Phó chủ tịch huyện Lư Giang trong một cuộc họp ngoài đời.
Người đàn ông thứ 3 được xác định là Uông Dục – Phó bí thư Đoàn thanh niên Trung Quốc của Đại học Hợp Phì. Người phụ nữ còn lại là Hà Đình Đình, giảng viên Đại học Hợp Phì.

Khoảng 9/8, trang Weibo đột ngột tuyên bố những bức ảnh này là ảnh giả và đã được xử lý photoshop trên cở sở các bức ảnh trao đổi vợ để quan hệ của 3 cặp vợ chồng tại Côn Minh với mục đích vu khống các quan chức hàng đầu của huyện Lujiang .

Chủ tịch huyện Lư Giang, Điêu Cát Nhuận – 1 trong 2 người phụ nữ
được cho là có mặt trong những hình ảnh trụy lạc.

Bí thư Vương Dân Sinh cũng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng người trong bức ảnh khiêu dâm là ông và cho biết ông đã báo cảnh sát để điều tra làm rõ vụ việc.

Cảnh sát cho biết, các bức ảnh sex được đăng tải lên mạng internet từ Thượng Hải và sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm pháp lý của những người phát tán tin đồn bôi nhọ các cán bộ Đảng.

Tuy nhiên, tuyên bố trên không thuyết phục được cư dân mạng Trung Quốc, những người tin rằng tham nhũng là một vấn đề quan trọng tại nước này và việc các quan chức tham nhũng sống trụy lạc không phải là hiếm. Trong khi đó, các cư dân mạng Trung Quốc bắt đầu điên cuồng tìm kiếm thêm bằng chứng.

Hà Đình Đình, một giảng viên đại học Hợp Phì – người phụ nữ còn lại trong ảnh.
Trong khi đó, ngày 11/8, Uông Dục đã thừa nhận trên blog của mình rằng anh ta chính là 1 trong 3 ngày đàn ông trong bức ảnh nhưng phủ nhận thông tin rằng 2 người còn lại là các quan chức tỉnh An Huy và thay vào đó là những người bạn của mình.

Dục cho biết, ảnh được chụp từ năm 2007 và anh bày tỏ sự hối tiếc về hành vi điên rồ của mình 5 năm trước.
Nguyễn Hường (nguồn BjS)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.