Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ

Posted: September 15, 2012 in Uncategorized
Tags:

PNO – Phải ngủ với 20 người đàn ông mới được kết hôn; Bài ca khóc cưới; Đánh chú rể; Nhịn tắm 3 ngày trước khi cưới; Đàn ông che mạng; Bôi bẩn cô dâu. …

Phải ngủ với 20 người đàn ông mới được kết hôn

Theo phong tục cổ ở Tây Tạng, các cô gái trước khi kết hôn phải trao thân cho ít nhất 20 người đàn ông. Trong điều kiện dân cư thưa thớt ở vùng này thật khó có thể thực hiện được việc đó.

Các cô gái phải đi ra những đường mòn trên núi. Họ sẽ mất nhiều ngày chờ đợi để tìm gặp những người qua đường, cố hết sức làm người lạ thỏa mãn. Sau đó xin người tình một vật kỷ niệm để chứng minh cho các vị già làng nghiêm khắc rằng "chuyện ấy" đã diễn ra không dưới 20 lần, xét theo số vật kỷ niệm.

Bài ca khóc cưới

Người dân Tujia (Trung Quốc) có phong tục khóc trong ngày cưới. Một tháng trước khi lễ cưới diễn ra, cô dâu sẽ phải khóc trong một tiếng đồng hồ.. Mười ngày sau, cô dâu không phải khóc một mình nữa mà sẽ có mẹ cùng tham gia.

Người thân khóc cùng cô dâu trong ngày cưới
Tiếp đó mười ngày, bà ngoại, chị em gái, cô dì cũng khóc cùng cô dâu. Tục lệ này được gọi là “Bài ca khóc cưới”, khi khóc giọng cô dâu cũng phải lên bổng xuống trầm như hát. Người dân địa phương cho rằng việc khóc trong ngày cưới sẽ giúp cô dâu chú rể có hạnh phúc trong tương lai.

Đánh chú rể

Tại Nigeria, trên đường đến chỗ cô dâu, chú rể phải đi giữa hai hàng người nhà của cô dâu. Những người này cầm gậy và có nhiệm vụ nện thẳng tay vào chú rể để kiểm tra xem chú rể có sẵn sàng chịu đựng những khó khăn thử thách trên quãng đường đời mới hay không (!).

Tại Nigeria, người thân của cô dâu sẽ đánh chú rể
Phong tục quy định là như vậy, nhưng tất nhiên người nhà cô dâu không ai nỡ đánh vào chỗ hiểm như đầu và mặt chú rể.

Nhịn tắm 3 ngày trước khi cưới

Những cặp vợ chồng sắp cưới ở Tidon (Malaysia) sẽ không được phép tắm hoặc đi vệ sinh trong suốt 72 giờ trước đám cưới. Họ sẽ bị bỏ đói và chỉ được uống một chút nước. Những người thân trong gia đình sẽ đứng canh cô dâu và chú rể.

Cô dâu chú rể sẽ phải nhịn tắm và nhịn đi vệ sinh 3 ngày trước khi cưới
Sau đó, nếu hai vợ chồng vẫn khỏe mạnh bình thường thì chứng tỏ họ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Người dân Tidon tin rằng phong tục này sẽ khiến cho cuộc hôn nhân kéo dài, hạnh phúc và viên mãn.

Đàn ông che mạng

Tại vùng Tualaji (Libya) có phong tục đàn ông phải che mạng. Ở Tualaji, những người đàn ông nào được coi là công dân tự do mới được che mạng. Đàn ông ở khu vực khác khi kết hôn với cô gái ở Tualaji phải ở rể và khi chuyển đến ở nhà vợ sẽ phải đeo mạng che mặt.

Đàn ông ở Tualaji (Libya) phải che mạng
Có một điều đặc biệt mang dấu ấn mẫu hệ ở đây là đàn ông dù là công dân tự do nhưng lấy vợ nô lệ thì con cái sinh ra không được coi là công dân tự do và không được phép che mạng. Còn phụ nữ có quyền tự do dù lấy chồng nô lệ nhưng khi sinh con thì con cái của họ vẫn được coi là công dân tự do và có quyền che mạng.

Bôi bẩn cô dâu

Người Scotland có phong tục bôi bẩn cô dâu trước khi cưới. Trong ngày cưới, cô dâu bất ngờ bị đổ lên người những thứ hôi hám như trứng, súp, lông gà, lông chim… trộn lẫn với nhau.

Cô dâu bị bôi bẩn trong ngày kết hôn
Sau khi bị bôi bẩn, cô dâu tương lai phải đi diễu qua nhiều khu phố và một vài quán rượu để tất cả mọi người nhìn thấy. Nghi thức bôi bẩn mang ý nghĩa giúp cô dâu có thể thích nghi với cuộc sống hôn nhân sau này.
HOLY (sưu tầm)

Những tục lệ cưới hỏi kỳ lạ
(Dân trí) – Trên thế giới có nhiều nền văn hóa với những phong tục tập quán khác nhau. Ở mỗi đất nước, tục cưới hỏi lại có nhiều điều khác biệt, trong đó có một số tục lệ khá kỳ lạ…

Samoa, váy của cô dâu được làm từ vỏ cây.

Nigeria, nếu cô dâu ăn mặc lộng lẫy trước và sau đám cưới, chú rể có quyền gửi trả cô về cho gia đình nhà mẹ đẻ.

Kenya, trong tháng đầu tiên sau đám cưới, chú rể sẽ phải mặc quần áo phụ nữ để hiểu được phần nào những nỗi vất vả của vợ mình.

Namibia, cô dâu choàng một “tấm khăn” có tên là Ecora làm từ da dê, người cô được xông bằng nhựa thuốc lá, bôi bóng bằng mỡ động vật và làm cho đỏ au bằng cách xoa đất hoàng thổ lên khắp người.

Ở bộ lạc Surma thuộc Ethiopia, tục lệ qui định cô gái sắp đi lấy chồng phải nhổ bỏ răng cửa hàm dưới, rạch môi và nhét vào đó một chiếc đĩa bằng đất sét nung. Theo thời gian, khi da môi rão dần, chiếc đĩa cũng được thay thế với kích cỡ lớn hơn. Cho tới khi cô đi lấy chồng, giá trị đồ sính lễ mà nhà gái có thể thách nhà trai chính là dựa vào độ lớn của chiếc đĩa gắn trên môi cô. Đĩa càng lớn, cô dâu càng có giá. Tục lệ này còn được mở rộng ra thành đeo đĩa ở tai. Nhưng đĩa ở môi vẫn được coi là tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá độ “hot” của một cô gái.

Trên đảo Java, để đăng ký kết hôn mỗi cặp vợ chồng phải trả một ít “lệ phí” vào ngân sách công. Nhưng chính quyền không yêu cầu đóng tiền mà là… đuôi chuột. 25 cái đuôi chuột cho một lần đăng ký kết hôn.

Khái niệm đêm tân hôn ở Albania rất kỳ quái và cũng khá… mông lung. Ở đây có truyền thống là trong ba ngày ba đêm, cô dâu phải chống lại tất cả những “yêu sách” của chồng đối với mình bao gồm làm việc nhà và… “việc ấy”. Điều này được cho là giúp xua đuổi những linh hồn quỷ dữ đang ở trong nhà.

Người Nenets sống ở vùng Bắc Cực không quan trọng bữa cỗ trong ngày cưới, họ mang thịt thú rừng sống ra để thết khách.

Ở đảo Trombrian gần New Guinea, nếu muốn kết hôn, hai người chỉ cần hát chung một bài với vị hôn phu/ hôn thê của mình trước mặt những thành viên khác trong bộ tộc. Sau bài hát này, bộ tộc sẽ coi hai người đó đã là vợ chồng.

Nếu bạn tới tham dự một bữa tiệc cưới ở Bali, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi bên bàn tiệc toàn là phụ nữ, không thấy đàn ông. Vậy đàn ông đi đâu? Họ đang nghỉ ngơi sau khi nấu nướng, chuẩn bị tất cả cỗ bàn, phần thưởng thức chỉ dành cho những người phụ nữ mà thôi!

Hồ Bích Ngọc (Theo Odd )
Những phong tục thú vị trong lễ cưới
( TrauCau ) – Ở nhiều đất nước trên thế giới, cô dâu và chú rể muốn kết hôn với nhau sẽ phải trải qua những phong tục truyền thống vừa thú vị, vừa lạ lùng.

Tất cả những người đàn ông tham gia đám cưới tại Scotland
đều phải mặc váy, trang phục truyền thống của đất nước này.

Tại Nigeria, chú rể và bạn bè sẽ phải quỳ rạp người trước cô dâu.

Cô dâu ở Pakistan sẽ được vẽ đầy lên tay để cầu sự may mắn và xinh đẹp.

Chú rể Hàn Quốc sẽ cõng cô dâu về phòng sau khi đã làm lễ cúng tổ tiên và gia mắt gia đình.

Những cô dâu Marốc sẽ đeo thật nhiều trang sức lộng lẫy lên người để thể hiện sự giàu sang.

Tại Bolivia, đám cưới được diễn ra ngay trên bờ hồ Titicaca
và khách mời sẽ ngồi bệt xuống bên đường để ăn tiệc chúc mừng cô dâu, chú rể.

Tung hoa là phong tục truyền thống và không thể bỏ qua ở Mỹ.

Trong đám cưới truyền thống tại Nhật Bản, cô dâu và chú rể sẽ phải uống đủ 9 chén rượu để cầu may.

Tại Ấn Độ, đám cưới tập thể là một điều may mắn.

Cô dâu ở Mexico sẽ diễu hành khắp phố.

Cô dâu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải mặc cả trang phục truyền thống và váy cưới hiện đại để làm lễ.

Thả bồ câu là một phong tục may mắn tại Nga.

Read more: Những phong tục cưới hỏi quái gở nhất thế giới

~ (P1) – Bôi bẩn cô dâu – Những chiếc đĩa vỡ, bắt cóc cô dâu và cưa gỗ – Khách hôn cô dâu trong lễ cưới.
~ (P2) – Phải “có kinh nghiệm” với ít nhất 20 người mới được lấy chồng – Chân, tay và răng của cô dâu đều nhuộm đen – Người vợ phải tìm mọi cách “quyến rũ” khách đến nhà.
~ (P3) – Trộm giày chú rể – Khua nồi niêu xoong chảo – Chặn cửa chú rể – Quất roi và lòng bàn chân chú rể.

# Trầu Cau: Những phong tục cưới kỳ lạ (link) – 6 tập tục phòng the "quái" nhất thế giới (link)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.