Vì sao cụ Tổng khóc?

Posted: October 17, 2012 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Quang Lập ( QueChoa ) Tối 15 mình đang nhậu thì có tin nhắn của cu Vinh: ” Anh xem ti vi không, cụ Tổng đang bế mạc hội nghị, có 3 giây cụ nghẹn lại suýt khóc”. Với ai thì mình nói ngay đó là nước mắt cá sấu nhưng riêng cụ Tổng thì minh tin cụ khóc thật. Dù cụ Tổng là nhà lý luận rất chi là bôn sệt nhưng cụ có tấm lòng vì dân vì nước. Biết cụ từ những năm 80, mình bảo đảm đó là điều chắc chắn. …


Vì sao cụ Tổng khóc? Nhiều người bình luận ngược xuôi nhưng theo mình có hai ý như vầy:

Một là, trả lời pv RFI, ông Lê Đăng Doanh cho rằng Trung ương Đảng không theo Bộ Chính trị, điều chưa từng xẩy ra: “Việc Bộ Chính trị không thuyết phục được Ban Chấp hành Trung ương là điều khiến mọi người ngạc nhiên. Đây là điều mà tôi thấy hiện nay chưa giải thích được, và chưa biết được rằng hệ quả sẽ như thế nào ?”. Mình nghĩ việc TW bác bỏ đề xuất của BCT cũng có thể là một dấu hiệu tốt, báo hiệu sinh hoạt dân chủ trong đảng. Nhưng mặt khác nó cho thấy quyền lực BCT đã xuống cấp. Cụ Tổng khóc vì cụ biết cụ chỉ nắm được 14 người, không thể nắm được 175. Đó là một thất bại đắng cay, không khóc mới là chuyện lạ.

Hai là, Thùy linh trong bài Ma sát. “Hội nghị TW6 vừa qua đã bỏ lỡ mất một vận hội thu phục nhân tâm của đông đảo người dân khi họ nhất loạt ngưỡng vọng về sự thay đổi tốt đẹp. Không một thế lực thù địch nào có thể xúi người dân thả thuốc độc xuống dòng sông mà họ đang dùng. Chính quyền mong muốn ổn định chính trị bao nhiêu thì người dân cũng mong muốn ổn định đời sống bấy nhiêu, nhưng không thể là cách ‘ổn định’ bằng bạo lực và áp chế”. Đây là một nhận định cực kì chính xác. Cụ Tổng phất cao ngọn cờ chỉnh đốn cũng vì mục đích lấy lại niềm tin của dân, bởi vì nếu đánh mất niềm tin của dân tức là đánh mất Đảng, mất chế độ, điều mà một người yêu Đảng, yêu chế độ đến mụ mị như cụ Tổng không thể chấp nhận được.

Cơ hội ngàn vàng để lấy lại niềm tin của dân đã tuột khỏi tay cụ Tổng. Ngọn cờ chỉnh đốn cụ Tổng phất cao để bảo vệ chế độ xem chừng mất hết ý nghĩa lớn lao của nó. Bây giờ ngọn cờ ấy vẫn bay phấp phới, lại được ti vi của anh Trần Bình Mình, báo Nhân dân của anh Thuận Hữu ra sức làm cho nó phấp phới hơn, nhưng còn mấy ai tin cuộc chỉnh đốn sẽ thành công?

Vậy thì hà cờ gì một người yêu đảng, yêu chế độ đến mụ mị như cụ Tổng lại không khóc?

Bộ Chính trị 'thất bại' tại Hội nghị 6
( BBC ) Kinh tế gia Lê Đăng Doanh, người từng là cố vấn kinh tế cho các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, cho biết ông đã theo dõi rất kỹ lưỡng tường thuật buổi bế mạc Hội trung Trung ương Đảng lần thứ 6 hôm thứ Hai ngày 15/10.

Trao đổi với BBC từ Hà Nội, ông nói ông ghi nhận lời xin lỗi của Ban chấp hành trung ương trước toàn Đảng toàn dân nhưng ông trông chờ hành động tiếp theo của Đảng. "Nhận khuyết điểm trước toàn Đảng toàn dân là điều đáng hoan nghênh, đáng trân trọng, chứng tỏ Đảng đã cân nhắc suy nghĩ rất nhiều," ông nói, "Nhưng nhận lỗi rồi thì phải sửa như thế nào có dẫn đến xử lý gì không." Ông nói thêm "Đảng chỉ có thể thuyết phục được dân bằng những hành động cụ thể, bằng những cải thiện cụ thể, bằng những tiến bộ rõ rệt cho đời sống người dân và xử lý khiếu kiện đất đai và xử lý vấn đề tham nhũng,"

Tuy nhiên, ông nói ông không hiểu 'lý do đích thực' của việc Đảng nhận khuyết điểm nhưng không kỷ luật.

Ông không đồng ý với việc Đảng cho rằng do "các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá" nên không xử lý kỷ luật.

"Có thế lực thù địch nào làm giảm tăng trưởng kinh tế của đất nước đâu, đẩy lạm phát tăng cao đâu, làm cho tham nhũng sâu rộng đến thế đâu. Trong các bài diễn văn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đâu chỉ ra việc thế lực thù địch làm suy thoái đạo đức đâu," ông lập luận. Ông cũng chỉ ra một điều 'chưa có tiền lệ' tại Hội nghị trung ương 6 là việc Ban chấp hành Trung ương bác đề xuất xin nhận kỷ luật và yêu cầu kỷ luật 'một ủy viên Bộ chính trị' mặc dù được toàn bộ Ḅô chính trị thống nhất đưa ra. "Bộ Chính trị là một tập thể ưu tú nhất trong các ủy viên trung ương," ông giải thích, "14 người như vậy mà không thuyết phục được các ủy viên trung ương."

Tuy nhiên, ông nhìn nhận Hội nghị trung ương 6 là 'nỗ lực rất nghiêm túc' của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc chỉ đạo phê bình và tự phê bình.

Ước mơ nhỏ gửi tới Ba Đình
Đào Tuấn – Từ năm 1987 khi luật Đất đai đầu tiên ra đời, người dân, không có tiếng nói trong luật, chẳng có quyền gì ngoài việc vác đơn đi kiện mỗi độ bị hất ra đường

Giữa những trùng điệp những quan chức, các chuyên gia, các tiến sĩ, các ông Tây trong một hội thảo về luật Đất đai tổ chức trong một khán phòng lớn ở Thủ đô Hà Nội, hôm qua, lạc lõng một người phụ nữ nông dân đến từ Lộc Hà, Hà Tĩnh. Đến, để nói về ước vọng của người dân, đối với luật Đất đai, với những ước vọng rất đỗi giản dị, được nói ra với sự rụt rè, rụt rè thậm chí đến cả một nụ cười.

“Người dân chỉ mong được Nhà nước giao đất lâu dài. Và chẳng may có bị thu hồi thì cũng được đền bù theo giá thỏa thuận ngoài thị trường”. Rất giản dị. Và cũng chẳng có gì sai luật khi việc “giao đất lâu dài” thực ra đã được ghi trong Hiến pháp 1992. Và đó thực chất là lẽ công bằng, là mong ước từ cả ngàn đời nay của những người dân.

Phó Chủ nhiệm UBKT của QH Nguyễn Văn Phúc, người tự giới thiệu đã tham gia vào Luật Đất đai đầu tiên năm 1987 tỏ ra bất ngờ với sự kiện, theo ông, là “lần đầu tiên” khi người dân được mời đến dự một cuộc hội thảo bàn về một bộ luật quyết định đến sinh kế của 70% dân số là nông dân. Dường như dù đã 3 lần được ban hành mới, 4 lần sửa đổi, mà lần ban hành nào cũng được tự coi là cách mạng, sửa đổi nào cũng là “cơ bản”, Luật Đất đai vẫn chưa chứa đựng tiếng nói của người dân trong đó. Và cơ quan soạn thảo, hóa ra vẫn chỉ chú mục đến việc làm sao có lợi cho việc quản lý, hoặc một nhóm lợi ích nào đó, như lời nguyên cố vấn của Thủ tướng Chính phủ, ông Vũ Quốc Tuấn, chứ chưa thực sự vì lợi ích của người dân. Và thế là từ năm 1987 đến nay, người dân, không có tiếng nói trong luật, chẳng có quyền gì ngoài việc vác đơn đi kiện mỗi độ bị hất ra đường, đang là quá bóng trong chân “ông chủ quản lý đất”.

Một “ông chủ” vừa là chủ sở hữu, vừa là người quản lý, vừa có thể ra quyết định thu hồi, với một mức giá do chính “ông chủ” đó định ra, và khi người dân khiếu kiện, ông chủ đó cũng là người giải quyết. Không cần nói cũng biết ông chủ đó là Nhà nước, dù mang danh nghĩa là “vì dân”.

Hôm qua, những mơ ước giản dị đã được nói ra: Đó là ước mơ được “giao đất lâu dài” để có sự yên tâm rằng sẽ không bao giờ chịu cảnh “bãi bể nương dâu” Đó là ước mơ “Xóa hạn điền”, để chiếc máy cày có thể thay thế con trâu. Đó là mong muốn được “Trưng mua” để có quyền bán, để không còn những kỷ lục bất công về sự chênh lệch giá. Đó là mong ước về một lẽ công bằng “Cân đối lợi ích 3 bên”, để người dân thoát cảnh là nạn nhân của nhóm lợi ích. Và, một cách nghiêm túc, là yêu cầu, cũng là nguyện vọng: Nhà nước xử lý cán bộ vi phạm để người dân tin tưởng vào hai chữ “vì dân” được ghi trong hiến pháp về bản chất nhà nước. Tất thảy những mong ước đó là hoàn toàn chính đáng và không thể phủ nhận với bất cứ lý do gì, xin gửi tới Ba Đình, nơi các vị Đại biểu QH sẽ họp sau đây vài ngày. Bởi những mong ước đó, cũng là chính những khúc mắc lớn nhất mà Luật đất đai cần thay đổi. Để chí ít, người dân không phải sống trong nỗi thấp thỏm bao giờ thì nhà nước thu hồi đất, thu hồi rồi thì sống ở đâu và sống bằng gì. Ước mơ lớn nhất, vì thế, là việc người dân không bị ám ảnh bởi những câu hỏi, không thể tìm thấy câu trả lời trong 3 bộ luật đất đai và 500-600 văn bản quy phạm dưới luật đã được ban hành.

Hội nghị Trung ương 6: Tư duy ngược về đất đai?
Võ Văn Tạo ( ABS ) Thông báo về Hội nghị BCHTW lần thứ 6 – Khóa XI (từ 1 đến 15-10-2012) không có câu: “không để các nhà đầu tư trực tiếp thỏa thuận với người sử dụng đất về giá đền bù, chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, nhưng ở mục 3 trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên bế mạc, lại thể hiện như trên.

Ảnh: Cưỡng chế cho dự án Khu đô thị mới Phước Long (Nha Trang) của Cty cổ phần HUD – Nha Trang
Chắc chắn nội dung này không thể do cá nhân Tổng Bí thư tùy tiện “thêm nếm”, mà ông chỉ tóm lược nội dung BCHTW đã thảo luận và cơ bản thống nhất. Theo thông lệ, nếu không có gì thay đổi, chắc chắn tư duy này sẽ được thể hiện cụ thể trong dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), trình Quốc hội thông qua trong thời gian tới.

Phát biểu của Tổng Bí thư xác định: “quyền sử dụng đất là một loại tài sản và hàng hóa đặc biệt”. Thông báo của BCHTW cũng nhấn mạnh: “đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt; là tài sản, nguồn lực to lớn của đất nước, là nguồn sống của nhân dân”.

Cả hai văn bản đều xác định, QSDĐ (hoặc đất đai) là tài sản. Trong hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới, quyền tài sản thuộc lĩnh vực dân sự, tuân thủ nguyên tắc bất di bất dịch: “việc dân sự cốt ở hai bên”. Ví dụ, A nợ tiền B, chậm trả như giao ước. B kiện A, đòi nợ. Tại tòa, B thay đổi ý định, tuyên bố xóa nợ cho A. Tòa buộc phải tuyên án theo B, không thể khăng khăng buộc A trả nợ.

Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy, do sai lầm của hệ thống luật pháp về đất đai, rộ lên trên cả nước làn sóng tiêu cực, tham nhũng, quan liêu, cửa quyền, vô cảm với người dân thấp cổ bé họng, gây bất bình, xáo trộn lớn trong xã hội. Ai cũng biết, nguyên nhân chủ yếu do chính sách quản lý, quy hoạch, thu hồi, đền bù đất đai không minh bạch, không công bằng, không hợp lòng dân. Trong hầu hết trường hợp, các chủ dự án đều lợi dụng việc Chính quyền có toàn quyền phê chuẩn dự án, độc quyền áp giá đền bù, hỗ trợ. Bản chất của kinh doanh là kiếm lời. Vì vậy, chủ dự án luôn làm mọi cách để Chính quyền ra quyết định có lợi cho mình. Diện tích càng lớn, vị trí càng đắc địa, khung giá đền bù, hỗ trợ càng “bèo bọt” càng tốt. Chính quyền, mà thực chất là vài cá nhân đứng đầu trong bộ máy Đảng và UBND, tất nhiên sẽ khó mà không xiêu lòng trước những món “lại quả” đi đêm đậm đà bằng tiền mặt, ngân khoản, căn hộ, lô đất… Thông thường, một dự án diện tích lên tới mấy chục, mấy trăm, mấy nghìn ha, giá đền bù hỗ trợ chỉ vỏn vẹn vài nghìn, vài chục nghìn, vài trăm nghìn đồng/m2; giá phân lô bán nền lên tới mấy triệu, mấy chục triệu, mấy trăm triệu đồng/m2. Nhờ khoản siêu chênh lệch đó, có trở ngại, thậm chí hiểm nguy nào mà chủ dự án và giới chức tham nhũng không thể vượt qua?

Thực tế nhiều năm qua cũng cho thấy, một số chuyên gia và lãnh đạo có tư duy công bằng và tâm huyết hoàn toàn ủng hộ phương án chủ các dự án bất động sản mang bản chất kinh doanh sinh lời phải thỏa thuận sang nhượng QSDĐ với người dân. Thực thi nguyên tắc đó là góp phần thực hiện bình đẳng, theo tinh thần và bản chất dân sự của quyền tài sản. Nhờ đó, tại các dự án được triển khai theo phương cách này, không xuất hiện khiếu kiện tranh chấp, an ninh trật tự địa phương ổn định, dư luận xã hội hoan nghênh, mong muốn trở thành chính sách thống nhất trên cả nước.

Với các dự án an ninh, quốc phòng, phục vụ công ích, Nhà nước buộc phải đứng ra thu hồi đất, nhưng phải trên nguyên tắc lợi ích sẽ mang lại cho quốc gia, cho cộng đồng phải thật sự lớn hơn rất nhiều so với lợi ích hiện hữu của người bị thu hồi đất. Trên cơ sở đó, ngân sách nhà nước mới có cơ sở và đủ khả năng đền bù, hỗ trợ thỏa đáng cho người bị thu hồi đất. Khi xác định khung giá đền bù, hỗ trợ, cần tính đến thiệt hại về tinh thần, tình cảm của người bị thu hồi đất, khi buộc phải rời bỏ mảnh đất nhiều đời đã gắn bó…

Rất tiếc, tuy xác định việc sửa đổi hệ thống pháp luật về đất đai là nội dung quan trọng của Hội nghị lần thứ 6 (nhằm mục tiêu phát triển bền vững, chống tham nhũng, tiêu cực, ổn định trật tự, an ninh xã hội), nhưng Hội nghị 6 lại chủ trương đi ngược với nguyên tắc “việc dân sự cốt ở hai bên” trong chính sách đất đai sắp tới. Không xem xét lại để thức rõ vấn đề này, không thể giảm thiểu khiếu kiện đất đai, làm sao phát triển bền vững, ổn định xã hội?

Vụ án hành chính của ông Vươn: Sai nhưng không có lỗi?
Kiên Trung ( Infonet ) TAND huyện Tiên Lãng tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của ông Đoàn Văn Vươn để 'xác minh, thu thập chứng cứ' rồi lại quyết định tiếp tục giải quyết trong khi Viện KSND Tp.Hải Phòng cũng có kháng nghị đề nghị giải quyết. Và không bên nào có lỗi vì luật chưa có qui định?

Nơi một trong hai khu nhà của gia đình ông Vươn từng tồn tại trên khu đầm
nuôi trồng thủy sản ở cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng

… Chính vì những lý do trên, tại phiên họp xét xử phúc thẩm, đại diện Viện KSND TP.Hải Phòng đã “rút Kháng nghị số 134/KN-VKS-HC ngày 07/9/2012 đối với quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 01/2012/QĐST-HC ngày 23/8/2012 của TAND huyện Tiên Lãng”. Như vậy, trong việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án, rồi tiếp tục giải quyết vụ án hành chính "Khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai" giữa ông Đoàn Văn Vươn và UBND huyện Tiên Lãng của TAND huyện Tiên Lãng không ai có lỗi. Có chăng là do pháp luật chưa có quy định?

Vụ Tiên Lãng: Vụ án hy hữu bậc nhất ngành Tòa án?
Kiên Trung ( Infonet ) Theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính, một quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì Tòa án cấp phúc thẩm sẽ thụ lý giải quyết. Nếu quyết định đó bị Tòa án cấp phúc thẩm hủy thì tòa án cấp sơ thẩm tiếp tục giải quyết vụ án nhưng vụ án hành chính của ông Đoàn Văn Vươn lại đang được hai cấp Tòa án cùng giải quyết theo cả thủ tục phúc thẩm lẫn sơ thẩm.

…Tuy nhiên, phải nói thêm rằng, trong quyết định tiếp tục giải quyết vụ án hành chính ngày 10/9/2012 của TAND huyện Tiên Lãng không nói tới việc hủy quyết định tạm đình chỉ vụ án hành chính ngày 23/8/2012 của mình, nên tại thời điểm này, khi TAND TP.Hải Phòng chưa hủy Quyết định tạm đình chỉ vụ án hành chính số 01/2012/QĐST-HC ngày 23/8/2012 của TAND huyện Tiên Lãng thì quyết định này vẫn còn nguyên giá trị. Và vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” của ông Đoàn Văn Vươn vừa được TAND TP.Hải Phòng giải quyết theo thủ tục phúc thẩm, vừa được TAND huyện Tiên Lãng xem xét theo thủ tục sơ thẩm.

Liệu đây có phải là vụ án hy hữu bậc nhất ngành Tòa án?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.