Ngôi trường hơn 30 tỷ đồng chưa xây xong đã chờ… giải thể

Posted: November 12, 2012 in Uncategorized
Tags:

(songmoi.vn) – Công trình trường THPT Mai Kính (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã gồm 4 tầng, 16 phòng học đồ sộ với tổng vốn đầu tư 31 tỷ đồng. Nhưng đến nay, ngôi trường vẫn nằm trơ trọi giữa đồng không mông quạnh chờ… giải thể. …


Theo công văn số 847 ngày 20/6/2012 của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh thì năm 2012-2013, trường THPT Mai Kính không tuyển sinh vào lớp 10. Do lượng học sinh quá ít và ngày càng giảm, quy mô quá nhỏ nên trường đã phải sáp nhập vào trường khác. Vì vậy, ngôi trường mới xây xong phần thô, nhưng vẫn để dang dở từ nhiều ngày nay chờ đến ngày giải thể.

Số lượng học sinh giảm không chỉ riêng trường THPT Mai Kính mà là tình trạng chung của nhiều trường khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện nay. Một số trường học số giáo viên còn nhiều hơn cả học sinh.
Thế nhưng không hiểu vì l ý do gì chính quyền cùng ngành GD-ĐT Hà Tĩnh mà chủ đầu tư trực tiếp là UBND huyện Thạch Hà vẫn bỏ ra một khoản tiền lớn để xây dựng một ngôi trường có quy mô thiết kế đồ sộ như vậy rồi chờ giải thể.

Xây lên rồi phá đi, có lẽ đó cũng là chuyện không quá lạ lẫm đối với các công trình do nhà nước đầu tư. Trong khi ngân sách quốc gia đang cạn kiệt, Quốc hội đau đầu vì thiếu tiền, Chính phủ và Bộ ngành rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc nộp thuế, phí… thì những công trình trị giá hàng chục tỷ đồng như những ngôi trường bỏ hoang này hay những con tàu ma trị giá hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng của Vinashin lại đang xuống cấp, hư hỏng, mục nát từng ngày. Có lẽ chính quyền cũng như chủ đầu tư khi xin ngân sách xây dựng trường THPT Mai Kính cũng chẳng quan tâm lắm đến chuyện ngôi trường có được sử dụng hay không, cứ xin tiền Nhà nước để ăn chia đã, còn nó bị bỏ hoang thì…để mai tính. (Theo Dân trí)

Những công trình hoành tráng bỏ hoang
điêu tàn bệ rạc sau …"chào mừng" sự kiện

(songmoi.vn) – Việc Việt Nam đăng cai tổ chức ASIAD 18 khiến dư luận dấy lên lo ngại về sự tốn kém không nên có trong thời buổi kinh tế đang khó khăn. Kéo theo sự xót xa cho những lãng phí sờ sờ ra đấy là những công trình hoành tráng phục vụ các dịp “đăng cai” của Việt Nam, giờ “bỏ xó”, xuống cấp, cô đơn đến tội nghiệp

Trần thì bung, cửa thì loang lổ, bàn ghế xếp ngổn ngang
tại khu vực hành lang cho thấy vô tổ chức tại đây

Cung thể thao dưới nước quốc gia trở thành bể bơi bình dân

Chi phí xây dựng tốn kém tới 240 tỷ đồng, nhưng từ sau Sea Game 22, Cung thể thao dưới nước thuộc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình không phục vụ cho đội tuyển tập luyện và mỗi năm chỉ tổ chức một giải đấu duy nhất là Giải bơi, lặn và nhảy cầu vô địch quốc gia vào tháng 9. Hầu hết các khu vực của Cung thể thao dưới nước đều bị bỏ không, có phòng được cho thuê làm kho chứa đồ hoặc tổ chức hội thảo.

Một trong nhiều phòng tại đây được cho thuê làm kho chứa đồ lộn xộn

Bể bơi không một bóng người vì đã đã hết mùa bơi lội của lũ trẻ

Từ 5/2004, Cung thể thao dưới nước đã khai trương dịch vụ bể bơi công cộng với mức giá bình dân và mở cửa cho nhân dân vào thăm quan với giá vé 3.000 đồng/lượt để bù đắp lại khoản tiền bảo dưỡng hàng tháng (3 tỷ mỗi năm). Tuy nhiên, thời gian mở cửa dịch vụ bể bơi công cộng cũng chỉ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10, còn lại từ tháng 10 cho đến tận tháng 4 năm sau, địa điểm này hoàn toàn bị bỏ không, đồng nghĩa với chuyện cũng không được quan tâm, sửa sang, chăm sóc.

Với chi phí đầu tư tốn kém, bên trong khuôn viên gồm 1 bể bơi 50m, 1 bể bơi 25m, 1 bể nhảy cầu 25m và 1 bể khởi động 50m, sức chứa 17.500 chỗ, mà giờ đây bỏ goang đã gần chục năm. Thử hỏi với giá vé 3000 đồng một lần thăm quan, cùng vé bơi xấp xỉ 100 nghìn đồng/người trong 7 tháng/năm, không biết đến bao giờ Cung thể thao này mới thu hồi được vốn đầu tư, chưa kể khoản tiền bảo dưỡng 3 tỷ đồng mỗi năm và chi phí điện nước, nhân viên trông coi…sự lãng phí quả là vô cùng lớn.

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Được đánh giá là sân vận động hoành tráng và hiện đại nhất Đông Nam Á và được sử dụng để phục vụ Sea Games 22 với trị giá hơn 53 triệu USD, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình cũng rơi vào tình trạng đìu hiu. Từ năm 2003 đến nay, trung bình mỗi năm sân Mỹ Đình tổ chức khoảng 10 trận đấu quốc tế của đội tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam với 80 triệu đồng/mỗi trận đấu. Trong khi đó, số tiền để duy tu, bảo dưỡng sân lên đến 10 tỷ đồng mỗi năm.

Tường loang lổ do dột mái, cửa khóa im ỉm do nhà vệ sinh hỏng

Nhiều phòng bị xuống cấp và bỏ trống, chỉ có mỗi hình ảnh phóng viên songmoi vào chụp hình là gợi lên bóng dáng con người tại đây

Bảng nội quy han gỉ, mà cũng chẳng ai đọc nên cũng không còn rõ chữ
Tuy mới được xây dựng cách đây không lâu, nhưng nhiều hạng mục của công trình này đã xuống cấp trầm trọng: đường chạy bị vỡ gạch, nhà vệ sinh thiếu vệ sinh và hỏng hóc, bảng nội quy sân vận động cũng đã bị han gỉ….Họa hoằn lắm mới có một sự kiện giải trí thuê sân để tổ chức ca nhạc. Với diện tích 17,5 ha, sức chứa 40.192 chỗ ngồi, đầu tư 53 triệu đô, để có 10 trận đấu quốc tế trong vòng gần 10 năm qua tại đây, quả là Việt Nam đầu tư cho thể thao mạnh tay nhất thế giới.

Bệnh viện Thể thao Việt Nam

Với diện tích gần 15 nghìn m2, tổng vốn đầu tư 52 tỷ đồng, nằm trong Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, gồm 15 khoa và 100 giường, đây là bệnh viện thể thao đầu tiên của Việt Nam và được coi là chương trình mới của thể thao nước ta.

Tuy nhiên, hiện chỉ khoảng ½ khu vực bệnh viện được sử dụng, mỗi tầng chỉ vài phòng có lác đác bệnh nhân; còn lại là bỏ phí, không có một bóng người. Dù mới đi vào hoạt động từ tháng 5/2007, nhưng đến nay, cơ sở vật chất hạ tầng của bệnh viện này cũng đã xuống cấp, nền gạch đã bị vỡ, toàn bộ khu vực sân sau của bệnh viện như một đống đổ nát, ngổn ngang gạch vỡ, trên trần nhà, tường bị vỡ, dây điện chằng chịt.

Bệnh viện vắng tanh như chùa bà đanh

Khu vực sân sau ngổn ngang gạch vỡ

Nền gạch đã nứt và vỡ nhiều chỗ

Tường nhà vỡ, hở cả dây điện chằng chịt

Đây có lẽ là một trong các bệnh viện đạt tiêu chuẩn nhất về số lượng bệnh nhân/ số lượng giường bệnh tại Việt Nam.

Trong khi giới trẻ thiếu chỗ vui chơi, luyện tập thể thao, cũng như người dân thiếu chỗ khám chữa bệnh, thì những sân vận động, cung thể thao, bệnh viện phục vụ sự kiện lại bỏ hoang, không biết phục vụ ai, với mục đích gì sau khi đã ngốn hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân vào sự sĩ diện hão của “một bộ phận không nhỏ”, nhưng đằng sau là những miếng bánh chia chác lớn. Cho đến tận bây giờ, cái “tinh thần thể thao” của người Việt trong truyện trào phúng của Nguyễn Công Hoan vẫn không thay đổi là mấy, nhất là đối với các bậc quan trên, thời nào cũng “cần mẫn” giống nhau cả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.