Người dân bị cấm “chơi” bóng, chim bồ câu bị tước quyền “bay”

Posted: November 12, 2012 in Uncategorized
Tags:

Icy (songmoi.vn) – Trong khuôn khổ tăng cường các biện pháp an ninh trong thời gian diễn ra Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 8/11, chính quyền nước này đã ban bố một loạt những hạn chế. Theo AP, người dân Bắc Kinh bị cấm hạ cửa kính xe hơi hay mở cửa xe để đề phòng họ có nhu cầu… rải truyền đơn. Ngoài ra, mọi vật thể “bay được vào không trung” cũng nằm trong danh sách đen của cảnh sát. …


Tòa nhà Đại lễ đường Nhân dân – nơi diễn ra Đại hội 18 – được rào chắn kỹ càng đến mức quá lố
Theo quy định được phát ra, các tài xế taxi Bắc Kinh sẽ phải niêm phong cửa xe bằng cách tháo tay quay điều khiển đóng mở cửa sổ, còn hành khách thì phải dùng giấy tờ tùy thân làm đảm bảo họ sẽ không hạ kính cửa sổ hay mở cửa ô tô trong lúc đang trên đường. Tài xế sẽ có thưởng nếu kịp thời thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền về bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến “trật tự an toàn xã hội”.

Người đi xe taxi cũng được khuyến cáo không được mang bất cứ thứ gì có “hình cầu” nào được mang lên xe, từ bóng bay cho đến bóng bàn đề phòng được sử dụng làm công cụ rải truyền đơn chống phá chính phủ. Đồng thời, tài xế cũng phải có trách nhiệm “giám sát” khách đi xe dán bất cứ thứ gì lên cửa kính.

Không chỉ có người dân bức bối trong vòng kiềm tỏa của chính quyền. Đến cả tàu lượn, máy bay điều khiển từ xa cho đến chim bồ câu hay bóng bay cũng bị cấm vận. Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, bất cứ chú chim nào cũng phải “ngoan ngoãn nằm trong tổ” không được bay đi bay lại. Vùng cấm bay đã được mở rộng trong bán kính 200km tính từ quảng trường Thiên An Môn, nơi sát nách tòa nhà Đại lễ đường Nhân dân được sử dụng cho sự kiện ngày 8/11. Phương tiện ra vào thủ đô cũng bị hạn chế, chỉ khổ cho người nông dân đau xót nhìn nông sản và hoa quả héo úa từng ngày vì không thể vận chuyển vào thành phố để tiêu thụ.

Từ sự kiện trọng đại đã biến thành “nhà tù cấp cao” đối với người dân. Đúng là ở TQ điều gì cũng có thể xảy ra!

Bé gái 11 tuổi hỏi khó khiến toàn thể lãnh đạo Trung Quốc điêu đứng
Icy (songmoi.vn) – Trong một cuộc họp bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày làm việc thứ hai có sự tham gia của truyền thông, một phóng viên nhí 11 tuổi đã bất ngờ hỏi về vấn đề thực phẩm bị nhiễm độc khiến những người đứng đầu đất nước chết lặng và xấu hổ, phá hủy kịch bản chặt chẽ đã được các chính trị gia soạn sẵn.

Cô bé Sun Luyuan khiến các lãnh đạo… cháy nhà ra mặt chuột
Sun Luyuan, một học sinh lớp 6 đại diện cho tờ Chinese Teenagers News, đã yêu cầu các quan chức trong buổi họp trả lời câu hỏi rằng các bác lãnh đạo đã làm gì để đến mức cô bé và các bạn không dám ăn đồ ăn nhẹ nữa.

“Cháu rất thích đồ ăn nhẹ, nhưng giờ cháu không dám ăn nữa, cả bạn cùng lớp cháu cũng vậy, bởi có quá nhiều chất độc được bày bán. Cho nên cháu muốn hỏi các bác, các cô rằng làm sao chúng cháu có thể ăn mà không phải lo lắng?”, cô bé đến từ Bắc Kinh hỏi.

Câu hỏi vang lên từ cô bé học lớp 6 đã phá vỡ bầu không khí u mê trong phòng họp với những lãnh đạo người thì như tượng gỗ, người không phải lo làm dáng thì ngủ gật hay làm chuyện riêng. Tuy nhiên, Mã Khai, Chủ trì buổi họp đồng thời là Tổng Thư ký Hội đồng nhà nước, chỉ mỉm cười và “đá” câu hỏi sang Bộ trưởng Giáo dục Viên Quý Nhân. Ông Viên chỉ trả lời lấp liếm rằng an toàn thực phẩm là vấn đề “của chung” toàn cầu, nước nào cũng có nguy cơ đối mặt với việc này và chính phủ đã “chuẩn bị một loạt hệ thống giám sát để đảm bảo an toàn cho người dân”.

Mặc dù cô bé 11 tuổi nói cảm thấy hài lòng với câu trả lời và tin tưởng các bác, song các ông nghị, bà nghị ngồi kia thì an tâm sao đặng khi câu hỏi đã xoáy sâu vào sự thật họ muốn chối bỏ. Hơn ai hết, họ hiểu cái “hệ thống giám sát” ông Viên nói đang hoạt động ra sao mà những sữa bẩn, gạo độc, bánh bao độc, mì tôm độc, dầu ăn chứa hóa chất gây ung thư… đến cả những đồ ăn quá hạn vẫn được bày bán khơi khơi trên các kệ hàng, trước mắt các nhà quản lý. Đã 4 năm rồi kể từ vụ sữa bẩn năm 2008 khiến 6 em tử vong và hơn 300.000 em khác mang bệnh vậy mà vẫn còn nhiều người dân Trung Quốc phải chịu đau đớn với sữa nhiễm kiềm, nhiễm thủy ngân… trong khi quan chức vẫn thành tích đầy mình và tỏ ra “đau xót” trước mỗi ca thương tâm. Một đứa trẻ có thể tin lời hứa hẹn của các bác làm quan, chứ hơn 1 tỷ người dân Trung Quốc thì… còn lâu. (Theo AFP)

Người Trung Quốc bình luận chi phí tranh cử Mỹ: “Quá rẻ!”
Icy (songmoi.vn) – Trong khi báo chí Trung Quốc nêu rằng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2012 giữa Barack Obama và Mitt Romney là chiến dịch tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với ước lượng 6 tỷ USD (bao gồm các cuộc đua lớn nhỏ, kể cả Hạ viện và Thượng viện, từ “đầu mùa giải”). Tuy nhiên, nhiều học giả, nhà văn và cư dân Trung Quốc đã chỉ ra rằng dân Trung Quốc còn chịu chơi hơn nhiều.

Nhà văn Jin Manlou đã nói rằng quỹ tranh cử năm nay ở Mỹ chủ yếu thông qua nguồn gây quỹ từ sự đóng góp của các nhà triệu phú và những người ủng hộ, một phần nhỏ đến từ tiền túi bởi cả hai ông Obama và Romney không muốn đụng đến tiền từ ngân sách thì phải chịu nhiều hạn chế và quy định ngặt nghèo. Ông chỉ ra rằng người Trung Quốc sẵn sàng chi ra gấp 10 lần con số ở Mỹ, nếu thể thức bầu cử tương tự vậy.

Theo số liệu của Trung tâm Responsive Politics, 2 tỷ USD là tổng số tiền mà hai ứng viên Tổng thống gây quỹ được trong suốt chiến dịch tranh cử, nhưng Tổng thống Obama và Mitt Romney ước tính ở tầm cao nhất cũng chỉ hơn 900 triệu USD mỗi người. “Nếu cứ cho cả 2 tỷ được dùng hết thì quy ra cũng chưa đến 13 tỷ NDT, trong khi tôi tin rằng người Trung Quốc sẵn sàng ước tính 130 tỷ NDT cho chiến dịch tranh cử”, Jin nói.

Một cư dân mạng với nickname “Dân chủ rẻ hều” viết: “Tổng chi phí của quỹ công cộng dành cho vui chơi giải trí, các hoạt động xã hội, các chuyến vi vu nước ngoài và phương tiện đi lại của các quan chức chính phủ Trung Quốc năm 2010 là 900 tỷ NDT. Ngược lại, trung bình chiến dịch tranh cử các đời Tổng thống Mỹ chỉ vào khoảng 3 tỷ USD (18,8 tỷ NDT). Như vậy, 900 tỷ NDT đủ sức kham 50 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Người Mỹ bầu tổng thống 4 năm một lần, quỹ công chi cho sở thích cá nhân của quan chức Trung Quốc đủ lớn để trang trải cho tất cả các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong 2 thế kỷ. Chứng tỏ, dân chủ không hề tốn kém!”

Một cư dân mạng khác với bút danh “Nửa vò rượu” bất bình “ở Mỹ không có Tư tưởng Washington” và Học thuyết Roosevelt. Tương tự, Anh Quốc không có Đường lối Thatcher hay Mô hình Churchill. Cũng chẳng có Nguyên tắc de Gaulle hay Quan điểm Mitterrand ở Pháp”, thế nhưng, đó vẫn là những nước phát triển nhất thế giới, trong khi Trung Quốc có quá nhiều lý thuyết mà “hơn 100 triệu người vẫn sống dưới mức nghèo khổ.”

Học giả Wu Zuolai cho biết khi ông lượn lờ gần những khu vực các ứng viên đang ra sức tranh cử để quan sát, “không một ai cấm chụp ảnh hay phỏng vấn, không ai đòi xem giấy tờ, không ai nhìn với ánh mắt nghi hoặc, thậm chí nhiều lúc còn không cần bảo vệ hay cảnh sát”.(Theo Epoch Times)

Google Trung Quốc bị gián đoạn sau Đại hội Đảng
Alice (songmoi.vn) – Thứ Sáu (9/11), một công cụ theo dõi đường truyền từ Google đã phát hiện “giao thông mạng” tại Trung Quốc có dấu hiệu giảm mạnh giữa ngày.

GreatFire.org, trang web chuyên thực hiện kiểm duyệt internet ở Trung Quốc, cho biết, các thử nghiệm cho thấy một số dịch vụ của Google đã bị chặn, bao gồm dịch vụ tìm kiếm, email và bản đồ, trừ khi người dùng sử dụng VPN hoặc một công cụ vượt tường lửa khác.

Những người dùng internet Trung Quốc đã “lách luật” để tiếp cận bài phát biểu của Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào tại đại hội Đảng diễn ra tại Bắc Kinh vào thứ 5 vừa rồi. Trong bài phát biểu, ông đưa ra lời cảnh báo về tình trạng các vấn đề đang ngày càng xấu đi, như nạn tham nhũng đe dọa hệ thống luật pháp của Đảng.

Nhiều trục trặc internet trước thềm Đại hội ĐCS Trung Quốc
(songmoi.vn) – Theo dự kiến, Đại hội Đại biểu Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc lần thứ 18 sẽ diễn ra vào ngày 8.11 tới. Trước đó một tuần, ngày 1.11 sẽ diễn ra phiên khai mạc Hội nghị Trung ương Đảng. Tuy nhiên, bầu không khí chính trị đã trở nên nóng dần lên với những sự kiện đầy bất ngờ đang diễn ra trên internet.

Khởi đầu từ bài phóng sự điều tra của tờ New York Times về việc thân nhân của Thủ tướng Ôn Gia Bảo đang sở hữu một khối tàn sản khổng lồ gồm bất động sản, bảo hiểm, cổ phần góp vốn… với giá trị tối thiểu lên tới 2,7 tỉ USD. Ngay lập tức, những thông tin trên đã bị chặn lại ở Trung Quốc. Được biết, các phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung của New York Times đều đã bị các cơ quan kiểm duyệt của Bắc Kinh vô hiệu hóa khiến không ai có thể truy cập được từ Trung Quốc.

Không chỉ có vậy, hiện trang Bloomberg cũng vẫn đang bị ngăn tại Trung Quốc, kể từ sau khi đăng bài viết hồi tháng 6 về tài sản của thân nhân ông Tập Cận Bình, người dự kiến sẽ lên nắm quyền tối cao ở Trung Quốc tới đây. Mạnh mẽ hơn, khi phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Martin Patience đang tường thuật trực tiếp về tin liên quan đến gia đình ông Ôn Gia Bảo trên kênh BBC World News thì bị nhà chức trách nước này ngắt hình.

Như vậy, người dân Trung Quốc đang bị phong tỏa internet, không thể tiếp cận được thông tin từ một số hãng thông tấn lớn trên thế giới như BBC, New York Times hay Bloomberg… vô thời hạn vì những bài báo có liên quan đến giới lãnh đạo của họ.

Bài trừ tham nhũng ở Trung Quốc: Cưỡi ngựa xem hoa
Icy (songmoi.vn) – Mới đây, sau vụ bê bối đình đám với sự thất thế của chính trị gia từng một thời khiến nhiều người phải e dè, Trung Quốc mới lại khẳng định đưa ra một hành động mà đáng ra đã phải làm từ thuở… dựng nước: mạnh tay bài trừ tham nhũng.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc lại tiếp tục hùng hồn hô hào các khẩu hiệu bài trừ tham nhũng – cái quốc nạn từ lâu đã hạ thấp uy tín của bộ máy cầm quyền. Với bằng chứng “xử đúng người, đúng tội” được đưa ra trong vụ việc Bạc Hy Lai và vợ là Cốc Khai Lai cùng một loạt những kẻ thân tín, họ muốn thể hiện sự nghiêm túc trấn áp “quan nạn” đang tràn lan trong hàng ngũ Đảng.

Ngày 9/10, ông Hạ Quốc Cường, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương, dưới ngòi bút của truyền thông hiện lên như một lá cờ đầu của công cuộc phòng chống tham nhũng với lời “cảnh tỉnh” các quan chức “đen” rằng họ sẽ bị “truy tới cùng” và hãy nhìn gương Bạc Hy Lai mà học tập. Ông cũng không quên dẫn chứng hơn 660.000 quan chức đã bị trừng trị “thích đáng” trong cuộc chiến “không ngừng nghỉ” suốt 5 năm qua, dưới bối cảnh bộ máy nhân sự chuẩn bị thay đổi những nhân vật cấp cao nhất. Thế nhưng, ông lại lướt qua nhẹ nhàng con số 24.000 người trong số đó, chiếm chưa đến 4%, bị lãnh án hình sự. Bởi hơn ai hết ông hiểu rằng, tỷ lệ đảng viên ra tòa và chịu án “nghiêm khắc” như lời Bắc Kinh kêu suốt bao năm qua thực chất chỉ là muối bỏ biển so với số người phạm tội.

Người Trung Quốc đặt ra mối hồ nghi rằng nếu Vương Chí Quân, không vì một lý do “bất thường” nào đó, không chạy đến Đại sứ quán Mỹ để từ đấy phanh phui vụ việc giết doanh nhân người Anh, từ đó nảy sinh nhiều vấn nạn khác xung quanh vị Bí thư Trùng Khánh đầy quyền lực, thì ông Bạc, người mới đây bị cáo buộc từ tham nhũng đến quan hệ nam nữ bất chính, sẽ còn leo cao đến mức nào. Một nhân vật được tạc lên như một “anh hùng thời đại mới” còn bê bối đến thế thì liệu rằng nhiều nhân vật dù to dù nhỏ khác có thể thoát vết nhơ như vậy được không, trong khi 660.000 mới chỉ là con số được công khai, được chế biến khá kỹ càng. Chưa kể, theo thống kê mới đây của Trung Quốc, đã có 18.487 quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước bị bắt trong khi đang tìm cách tẩu thoát ra nước ngoài trốn tội, kể từ năm 2000, vậy nghĩa là số đã thoát được, khó có thể liệt kê ra hết, vẫn tiếp tục sống ung dung và nghiễm nhiên không phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Theo AFP, cả ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo đều tuyên bố, tham nhũng là quốc nạn có sức khiến bộ máy cầm quyền suy yếu và cùng cam kết diệt trừ tham ô. Tuy nhiên, ngay cả chính các nhân vật cấp cao trong chính quyền còn phải thừa nhận, đa số cán bộ tham ô đều không bị coi là tội phạm hình sự và thoát lưới pháp luật. Như vậy, rõ ràng là công tác chống tham nhũng bao lâu nay thực chất cũng chỉ được làm qua loa, đại khái, trừ mãi không giảm mà còn tăng. Ông Hạ Quốc Cường, nhận ra tự mình tố mình “nói một đằng, làm một nẻo” phải vội chữa cháy “thanh lọc bộ máy Đảng là chuyện… lâu dài”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.