Truyền thông Trung Quốc gia tăng chiến dịch đòi hủy bỏ trại lao cải

Posted: November 27, 2012 in Uncategorized
Tags:

Trọng Thành ( RFI ) Báo Le Monde có bài : « Chiến dịch chống trại lao cải Trung Quốc có thêm sức bật, sau vụ ông Nhậm Kiến Vũ được trả tự do trước hạn ». Bài báo cho thấy phong trào đòi hủy bỏ hệ thống nhà tù trá hình tại Trung Quốc trở nên quyết liệt hơn, sau việc người chế giễu cựu lãnh đạo Bạc Hy Lai được thả. …


Một người từng trải qua các trại lao cải Trung Quốc – REUTERS/Stringer
Le Monde nhận định, được trả tự do ngày 19/11/2012 ông Nhậm Kiến Vũ (Ren Jianyu), 25 tuổi có lẽ là người tù duy nhất của hệ thống « trại lao cải » được truyền thông Trung Quốc chú ý đến mức như vậy. Ông Nhậm Kiến Vũ bị bắt vào tháng 8/2011, vì đã đưa lên mạng internet những lời chế nhạo, của chính ông và nhiều người khác, đối với Bạc Hy Lai, lúc đó đang là lãnh đạo đầy uy quyền của thành phố Trùng Khánh.

Vào thời điểm này, ông Nhậm Kiến Vũ làm việc trong một cơ quan hành chính của một địa phương hẻo lánh thuộc thành phố khổng lồ miền tây nam Trung Quốc. Ông Nhậm Kiến Vũ đã bị kết án hai năm giam giữ tại trại cải tạo, không qua xét xử. Các trại lao cải thực tế là một hệ thống nhà tù riêng do bộ Công an Trung Quốc kiểm soát.

Trong những tháng gần đây, ông Nhậm Kiến Vũ được rất nhiều người sử dụng Internet ủng hộ. Việc mới đây, ngày 20/11, một tòa án Trùng Khánh bác đơn khiếu nại, yêu cầu hủy bỏ quyết định bắt giam ông Nhậm Kiến Vũ, càng khiến các phương tiện truyền thông chính thức tại Trung Quốc gia tăng yêu sách đòi hủy bỏ hệ thống trại lao cải.

Ngày 21/11/2012, tờ Nhân dân nhật báo đã bác bỏ tính chất hợp hiến của hệ thống trại lao cải. Trên trang mạng Quang minh nhật báo, một tờ báo chính thức khác, cùng ngày , có lời kêu gọi : « Không thể chậm trễ trong việc hủy bỏ hệ thống trại cải tạo lao động cưỡng bức ». Một trong các trang mạng lớn tại Trung Quốc QQ.com có một bài viết dài với tựa đề « Hãy hủy bỏ trại lao cải, Trung Quốc không thể chịu đựng nổi nữa ! ». Trong khi đó, có ít nhất hai phương tiện truyền thông khác mời ông Nhậm Kiến Vũ tham gia thảo luận với người dùng internet. Người tù nổi tiếng kể lại những điều kiện khổ ải trong thời gian bị giam giữ, với những ngày làm việc dài đằng đẵng.

Ông Nhậm Kế Vũ và luật sư Phổ Chí Cường (Pu Zhiqiang), chuyên gia về các vụ án « nhạy cảm », tuyên bố sẽ khiếu nại lại phán quyết kể trên của tòa án Trùng Khánh. Cựu tù nhân trại lao cải Trùng Khánh tuyên bố trên Hoàn cầu thời báo, ngày 21/11/2012, rằng ông « hy vọng trường hợp của ông sẽ tạo thành một án lệ và việc ông bị bắt giam trong 15 tháng vừa qua sẽ có ích cho những người khác ».

Hiện tại, cuộc chiến đòi hủy bỏ hệ thống trại lao cải của truyền thông và giới luật gia, luật sư Trung Quốc có vẻ như được ê kíp lãnh đạo, mới được bầu ra trong đại hội 18, cho tồn tại.

Cách đây mươi năm, vào thời điểm hai ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo lên nắm quyền năm 2003, một thanh niên khác đã trở thành biểu tượng cho cuộc chiến chống lại hệ thống đàn áp tàn bạo của chế độ Trung Quốc. Đó là Tôn Chí Cương (Sun Zhigang), một họa sĩ 27 tuổi, bị đánh chết tại một trại giam ở Quảng Đông, vì không có giấy tờ. Cái chết của người thanh niên đã gây ra một làn sóng phản kháng xã hội dữ dội tại Trung Quốc yêu cầu chính quyền tôn trọng các quyền dân sự. Mười năm sau, có vẻ như đang bắt đầu một cuộc chiến mới chống lại hệ thống đàn áp tại Trung Quốc.

Elton John vinh danh nhà ly khai Ngải Vị Vị ngay tại Bắc Kinh
Tú Anh ( RFI ) Nhạc sĩ kiêm ca sĩ Anh Elton John đã dành buổi trình diễn tại sân vận động Thế vận Bắc Kinh để vinh danh nghệ sĩ Ngải Vị Vị, người công khai chống chế độ độc tài Trung Quốc. Chưa thấy Bắc Kinh sẽ phản ứng ra sao vì vào cuối tuần này, Elton John còn một buổi trình diễn tai Quảng Đông.

Elton John – REUTERS
Theo AFP, ngày 25/11/2012, tại Bắc Kinh, 12.000 khán giả mộ điệu đã đi xem và cổ vũ ca sĩ nhạc Rock người Anh Elton John trên sân bóng rổ Thế vận hội 2008. Điểm bất ngờ là ca sĩ Elton John đã tuyên bố dành buổi trình diễn để vinh danh nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vị Vị đang bị quản chế sau ba tháng dài bị công an bắt cóc.

Trả lời phỏng vấn AFP, ông Ngải Vị Vị cho biết ông rất ngạc nhiên vì trong cuộc gặp gỡ trước giờ trình diễn, Elton John không nói ý định này. Theo nhà ly khai Trung Quốc thì chính quyền chắc chắn không hài lòng nhưng chẳng làm gì được vì Elton John là một ca sĩ quá nổi tiếng thế giới.

Từ sau vụ nữ ca sĩ người Iceland, Bjork nhân buổi trình diễn tại Thượng Hải năm 2008, thêm hai chữ « Tây tạng, Tây tạng » trong bài hát « Tuyên bố độc lập » chính quyền Trung Quốc đã cấm nhiều ca sĩ quốc tế đến hát tại Trung Quốc cho đến những tháng gần đây.

Nhân công Trung Quốc, đá lót đường cho trăng trưởng kinh tế
Tú Anh ( RFI ) 300 triệu nông dân không có ruộng cày lên thành phố lao động là nguồn nhân lực vô tận cho công nghiệp Trung Quốc. Theo những kết quả điều tra còn giới hạn, chỉ riêng tại Quảng Đông, hàng năm có hơn 60.000 nhân công bị tàn phế vì tai nạn lao động. Đằng sau tấm bình phong phép lạ kinh tế là cả một thảm kịch con người bị hy sinh như đá lót đường cho đảng giàu quân mạnh.

Ảnh minh họa – REUTERS/Aly Song/Files
Đại hội lần thứ 18 đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc vào giữa tháng 11 đã vinh danh « lực lượng công nhân là anh hùng » đưa Trung Quốc lên hàng đại cường kinh tế. Tuy nhiên, mỗi năm hàng ngàn anh hùng này nếu không mất mạng thì cũng hy sinh một phần thân thể. Nạn nhân chủ yếu là thành phần nông dân thất nghiệp lưu lạc di cư lên thành phố kiếm sống mà theo ước lượng có thể lên đến 250 triệu hay 300 triệu.

Với đạo quân nhân công rẻ mạt này, giới chủ tại Trung Quốc, được chế độ hậu thuẫn, mặc tình khai thác theo chiều hướng ép lương nhưng tăng giờ. Công đoàn của nhà nước chỉ là hư vị trong khi công đoàn độc lập bị ngăn cấm.

Theo tổ chức bảo vệ người lao động Trung Quốc China Labour Watch đặt trụ sở tại New York, nhiều công xưởng tại Trung Quốc bắt buộc nhân công làm thêm giờ phụ trội gấp năm lần thời gian do luật Trung Quốc quy định. Điều kiện về an toàn lao động tại Trung Quốc không được chú trọng cộng với sự mệt mỏi là những nguyên nhân gây ra tai nạn tại xưởng máy.

Trích dẫn giám đốc bệnh viện Nam Hải, huyện Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Asia News cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận từ 100 đến 200 lao động bị thương mà đến 99% là « dân công », thuật từ chỉ di dân lao động. Một bệnh viên chuyên khoa giải phẫu đã tăng số giường từ 30 lên 660 trong vòng có 7 năm để đối phó với tình trạng tai nạn lao động gian tăng 25% mỗi năm.

Khác với các nước Tây phương, nạn nhân tai nạn lao động được quỹ an sinh xã hội với phần đóng góp của giới chủ xí nghiệp chăm sóc và bảo trợ trọn đời, tại Trung Quốc, « anh hùng lao động » phế nhân bị bỏ rơi như trái chanh đã hết nước. Nhật báo South China Morning Post ở Hồng Kông đã tường thuật nhiều câu chuyện thương tâm. Gần đây nhất là trường hợp một nữ nhân công của một hãng luyện kim. Cô gái bị máy cuốn cụt một tay phải giải phẫu 7 lần. Trong thời gian điều trị và nhiều lần bị hôn mê, nạn nhân không tái ký hợp đồng với chủ thế là công ty chỉ trả một nửa khoản tiền thuốc men, viện phí.

Bộ xã hội Trung Quốc cho biết thống kê được 8,2 triệu phế nhân tai nạn lao động trên toàn quốc. Trong số này có 2,9 triệu được nhà nước trợ giúp tiền thuốc men trong năm 2011. Tuy nhiên, một thành viên của nghiệp đoàn nhà nước tên Hồ Tiểu Ban, cụt ba ngón tay, cho biết chỉ riêng tại khu kỹ nghệ ở Phật Sơn, mỗi năm xảy ra ít nhất 50 ngàn tai nạn nghiêm trọng, cao gấp ba lần thống kê của chính phủ.

Giới công đoàn độc lập tại Hồng Kông cũng nhận định thống kê chính phủ Trung Quốc chỉ tính những trường hợp mà nạn nhân đã tìm được thỏa thuận với chủ. Mặt khác, những xí nghiệp « đen », không giấy phép hoạt động, cũng không bao giờ khai báo tai nạn lao động.

Trung bình mỗi giá một cuộc giải phẫu có thể từ 30.000 nhân dân tệ đến 150.000 tùy theo trường hợp. Tiền bồi thường theo luật lao động quy định có thể lên đến 500.000 nhân dân tệ, tương đương với 60.000 đô la Mỹ. Nhưng cho rằng chi phí bồi thường và cấp dưỡng cho nhân công thương tật quá cao, hầu kết giới chủ nhân tại Trung Quốc đều chọn giải pháp phủi tay.

Phải chăng đây là cái giá mà nhân dân Hoa lục phải trả để đảng Cộng sản Trung Quốc, với những lãnh đạo thuộc loại tỷ phú đô la, thực hiện mục tiêu « cường quốc hải dương » ?

Thêm tiết lộ về tài sản của thủ tướng Trung Quốc
Tú Anh ( RFI ) Công ty bảo hiểm Bình An của Trung Quốc đe dọa kiện nhật báo Mỹ New York Times. Sau khi tung quả bom « tài sản 2,7 tỷ đôla » của thủ tướng Ôn Gia Bảo hồi cuối tháng 10, tờ báo có uy tín này vừa tiết lộ thêm một bằng chứng thủ tướng Trung Quốc « móc ngoặc » với doanh nhân và qua đó gia đình ông được đền đáp bằng cổ phiếu.

Báo New York Time hai lần đả động đến tài sản của thủ tướng Ôn Gia Bảo – REUTERS/Sukree Sukplang
Theo tường thuật của báo Mỹ New York Times trong bản tin chủ nhật 25/11/2012, vào năm 1999, trong bối cảnh làm ăn khó khăn, ông Mã Minh Triết, chủ tịch công ty bảo hiểm Bình An viết thư cho ông Ôn Gia Bảo, lúc đó là phó thủ tướng Trung Quốc.

Chính sách của nhà nước lúc bấy giờ là chia cắt các công ty bảo hiểm ra làm nhiều bộ phận nhỏ. Tuy nhiên, sau bức thư vận động này, Bình An được quy chế ngoại lệ và nhờ đó tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. New York Times cho biết là một thời gian sau, nhiều người thân của ông Ôn Gia Bảo, qua trung gian một công ty tài chính, mua hàng loạt cổ phần của Bình An trước một số nhà đầu tư khác và với giá thấp chỉ bằng một phần tư của họ.

Quyết định đặc biệt của chính phủ đã cho phép Bình An duy trì sức mạnh, ăn nên làm ra và đến 2004 thì niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Cổ phiếu gia đinh ông Ôn Gia Bảo nắm giữ cũng tăng giá trị đến năm 2007 thì lên đến 2,2 tỷ đôla.

Bình An hiện nay đứng hàng thứ hai trong ngành bảo hiểm tại Trung Quốc. Theo AFP, hôm 26/11/2012, tập đoàn này đe dọa sẽ kiện nhật báo New York Times ra tòa nhưng không nói rõ chi tiết cụ thể.

Một nguồn tin thân cận của Bình An xác nhận với AFP là chủ tịch Mã Minh Triết đúng là có viết thư cho ông Ôn Gia Bảo vào năm 1999. Được AFP đặt câu hỏi, công ty Bình An từ chối bình luận về một thông tin khác là phu nhân thủ tướng Trung Quốc là bà Trương Bội Lê có gặp chủ tịch Bình An, Mã Minh Triết. Bà Trương Bội Lê có biệt danh là « nữ hoàng kim cương », một doanh nhân trong ngành đá quý mà theo luật Trung Quốc là do nhà nước độc quyền.

Cổ phần của Bình An bị mất giá 0,32% tại sàn giao dịch Thượng Hải và 1,09% tại Hồng Kông trong ngày 26/11/2012..

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.