Cái giá phải trả khi giỡn mặt với kinh tế thị trường

Posted: November 29, 2012 in Uncategorized
Tags:

Huỳnh Ngọc Chênh – Đến khi người dân cùng kiệt vì thiếu đói thì nhà nước mới hiểu ra rằng cần phải quay về với kinh tế thị trường và sự thay đổi nầy đã giúp cho người dân được cởi trói, hồ hởi bung ra làm ăn. Bộ mặt đất nước từ đó thay đổi. Nhẽ ra phải nương theo đà đi lên ấy mà tiếp tục thay đổi và hoàn thiện để phù hợp với cơ chế mới thì nhà nước lại muốn quay lại cỡi lên để "định hướng" thị trường. …


Nhưng kinh tế thị trường có quy luật vận hành riêng của nó. Để kiểm soát được nó cần phải có sự am hiểu và kinh nghiệm dày dạn qua hàng trăm năm sống chết trong nó, qua bao lần điêu đứng vì nó bởi khủng hoảng như Mỹ và các nước tiến tiến đã trải qua.

Nhà nước ta mới chân ướt chân ráo làm quen với cơ chế đã hình thành nên từ bao đời nay của nhân loại đã vội vã đòi khống chế hoàn toàn nó bằng cái đuôi "định hướng xã hội chủ nghĩa" đầy hoang tưởng và mơ hồ.

Giống như một anh chàng ẻo lả mới lần đầu tiên sờ vào ngựa đã đòi cỡi lên khống chế ngựa bất kham.

Vì cái đuôi "định hướng" đó mà cho rằng kinh tế quốc doanh phải là chủ đạo: các Vina quả đấm thép ra đời.

Vì cái đuôi "định hướng" đó mà toàn bộ tài nguyên, khoáng sản và đặc biệt là đất đai đều thuộc sở hữu nhà nước (che đậy dưới danh nghĩa sở hữu toàn dân) nghĩa là thuộc toàn quyền, và có thể nói là độc quyền, khai thác và kinh doanh của các Vina nói trên, sau nầy chia thêm cho các nhóm lợi ích phát sinh ra.

Vì cái đuôi "định hướng" đó mà toàn bộ nguồn vốn kể cả vốn huy động của xã hội đều được nhà nước nắm giữ trong tay rồi muốn phân cho ai thì phân.

Từ đây, những hệ lụy phát sinh:

-Do được ưu đãi hoặc độc quyền làm ăn nên các Vina dễ làm bậy để đưa đến thua lỗ triền miên và phát sinh ra nhũng lậu.

– Để chống thất thoát và nhũng lậu lại xây dựng ra bộ máy chống tham nhũng quá sức to lớn, tốn kém,(nhưng không bao giờ hiệu quả), thu hút tiền vốn và sức lực đáng kể vào đó thay vì dành toàn bộ cho sản xuất làm ăn.

– Vì đất đai thuộc sở hữu nhà nước nên giá đất được định đoạt theo chủ quan không theo cơ chế thị trường, rồi muốn thu thì thu, muốn giao cho ai thì giao, từ đó phát sinh ra việc kinh doanh đất đai là món béo bở, thu hút sự đầu tư của các vina, kể cả các vina không liên quan gì đến lĩnh vực nhà đất, thu hút đầu tư các doanh nghiệp tư nhân có quan hệ mật thiết với quan chức nhà nước gọi là nhóm lợi ích.

– Các vina được ưu tiên vốn vay của ngân hàng, các nhóm lợi ích cũng được ưu tiên vốn vay của ngân hàng. Hầu như toàn bộ nguồn vốn của ngân hàng đều tập trung vào 2 bộ phận nầy nên các doanh nghiệp làm ăn sản xuất khác không còn cơ hội tiếp cận nguồn vốn, hoặc nếu có tiếp cận được thì cũng rất ít mà chi phí quá cao do lãi suất cộng với phí bôi trơn cao. Sản xuất toàn xã hội đình trệ.

– Nguồn vốn to lớn của xã hội tập trung vào hai kênh chính là các vina và nhóm lợi ích để hai kênh này dẫn toàn bộ chảy vào hai vùng trũng tưởng dễ kiếm ăn là chứng khoán và nhà đất. Hai thị trường ấy được bơm lên căng phồng, các vina và nhóm lợi ích đặc quyền ấy kiếm ăn vào khoảnh khắc ngắn ngủi nầy, chính là ăn vào vốn vay từ ngân hàng cho đến khi nguồn tiền ấy cạn kiệt, cả hai thị trường đều xệp xuống và xì hơi mạnh đến bẹp dí như hiện nay.

Vốn bốc hơi theo chứng khoán, vốn chôn vùi vào đất, vốn chảy vào túi tham ô, vốn thất thoát do làm ăn hoang tưởng… Nhà nước nợ nần, ngân hàng cạn tiền, các Vina và các nhóm lợi ích ngập trong biển nợ.

Nhà nước nợ đến 129 tỉ USD (trong khi GDP chỉ đạt 122 tỉ), các vina sụp đổ, các nhóm lợi ích đang khốn đốn, ngân hàng đứng bên bờ vực, sản xuất đình trệ, nhiều doanh nghiệp phá sản, lạm phát tăng cao, người lao động thất nghiệp hàng loạt…

Cơ chế thị trường đã quật ngược lại một đòn hiểm ác vào kẻ đòi cỡi lên lưng nó để bỡn cợt với định hướng nầy, định hướng nọ.

Làm sao để cứu vãn tình hình bi đát nầy?

Nhận tiền cứu giúp của quốc tế? Dễ thôi, nhưng phải minh bạch chi tiêu từ trước đến nay và trong tương lai, phải tôn trọng các quy luật thị trường và chưa nói là phải kèm theo điều kiện về nhân quyền. Những yêu cầu ấy dễ cho các nước khác nhưng e rằng không dễ đối với nhà nước đang đòi cỡi lên cơ chế thị trường bằng "định hướng XHCN".

Có lẽ tốt nhất là nhận tiền cứu giúp từ quốc gia không yêu cầu về các điều kiện đó. Trung cộng.

Lịch sử cho thấy "người bạn lớn" nầy chưa bao giờ cho không VN một cái gì.

Hay là vì vậy mà người bạn ấy càng ngày càng trở nên ngang nhiên trong việc chiếm đoạt biển Đông?

Nhiều người cho rằng, người bạn lớn xác ấy rất ngu khi ngang nhiên vẽ đường lưỡi bò vào hộ chiếu. Không. Họ không hề ngu, họ luôn thận trọng trong việc xâm lấn nầy. Họ biết chắc nắm được biển Đông trong tay rồi nên họ mới cho vẽ đường lưỡi bò ấy cũng như chính thức công bố bản đồ thành phố Tam Sa bao gồm cả Hoàng Sa, Trường Sa của VN và hầu như gần hết biển Đông.

Mất biển Đông là mất nước. Cái giá quá đắt.

TQ tuyên bố chủ quyền ‘vu vơ’
( BBC ) Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông một lần nữa lại được đưa ra mổ xẻ tại một hội thảo quốc tế do Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Trung Quốc đã xuất bản bản đồ chi tiết về 'Tam Sa'
để tiếp thục hiện thực hóa 'chủ quyền' của họ.

“GS Eric Frank đến từ Bỉ đã viết một bài phân tích về đường lưỡi bò đã nêu lên tính phi lịch sử và phi luật pháp quốc tế của nó,” ông Ngọc nói với BBC từ Hà Nội ngay sau khi kết thúc hội nghị. Ông cho biết Eric Frank là giáo sư về luật chuyên nghiên cứu sâu về vấn đề này và các học giả tại hội nghị đã truy hỏi về nguồn gốc chiếc lưỡi bò yêu sách của Trung Quốc có từ lúc nào.

“Nó xuất hiện từ trong bản đồ do Trung Hoa dân quốc của Tưởng Giới Thạch đưa ra từ năm 1947,” ông nói, “Đó là bản đồ nội bộ họ tự vẽ với nhau chả có công bố gì (ra quốc tế) nên về mặt luật pháp quốc tế chẳng có ý nghĩa gì.” Mãi đến năm 2009 thì Trung Quốc mới đưa yêu sách đường lưỡi bò của mình ra Liên Hiệp Quốc thì quốc tế mới coi đó là cơ sở xem xét, ông nói.

“Cơ sở lịch sử không có, cơ sở pháp lý cũng không. Đó chỉ là tuyên bố vu vơ,” ông Ngọc bình luận về yêu sách của Trung Quốc. “Nhưng người Trung Quốc có cái kiểu là bắt đầu nói vu vơ đã. Cứ nói mãi thì cũng có người nghe,” ông nói thêm. “Các học giả Trung Quốc ngồi thấy đông nhưng không ai phát biểu gì cả,” ông kể về phiên thảo luận về đường lưỡi bò của Trung Quốc trong tiểu ban của ông, “Có lẽ họ phân công người nói ở tiểu ban khác.” (…)

BaSamNews: Dân Trung Quốc phản ứng “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu (TN). Một độc giả liên lạc cho biết, đoạn bình luận của người dân TQ “Dù sửa thế nào cũng không thể sửa được diện mạo vốn có của tấm hộ chiếu [rác rưởi] này, giờ chỉ tổ mang lại phiền phức cho người dân…”. Thế nhưng khi dịch ra, dường như báo Thanh niên đã cố tình bỏ đi 2 chữ “rác rưởi”. Nguyên văn tiếng Trung: (…) Tới mức này mà cũng còn phải “tự kiểm duyệt” theo kiểu kỳ quái như vậy, mới thấy rõ nỗi sợ hãi đã lên tới mức độ nào rồi!

Bàn tiếp quanh mối nghi ngờ chính quyền VN xử trí vụ “hộ chiếu lưỡi bò” này, xin đi thẳng vào 2 nhân vật “ẩn danh” đứng sau tất cả, và dường như chắc chắn cũng là những “tác giả” chính, đó là 2 đảng CSVN và CSTQ mà công luận đã mặc nhiên coi là một với chính quyền, không tìm cách tách bạch ra khi bàn luận. Đương nhiên, ở chính thể độc đảng do ĐCS cầm quyền, ai cũng hiểu đảng với chính quyền là một, thế nhưng, không thể vì thế mà quên đi việc phải lôi cái “hồn” ra khỏi “xác” để mà hạch hỏi nó.

“Hạch hỏi” rằng, từ ông Tổng bí thư ĐCSVN với bao cuộc tiếp xúc gần đây với giới chức ĐCSTQ, các ông Chủ tịch nước gặp Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng gặp Tập Cận Bình, dù mang danh chính quyền, nhưng các vị cũng đều là lãnh đạo cao nhất của đảng, trên “tình anh em” cộng sản với nhau, các ông có được họ cho biết trước về cái hộ chiếu “rác rưởi” này hay không, kể cả nhiều vấn đề hệ trọng khác liên quan? Ngoài ra, các ông Tô Huy Rứa sang TQ cả tuần, Đinh Thế Huynh nữa, mới đây nhất là Hoàng Bình Quân, trưởng Ban Đối ngoại vừa sang mừng thành công ĐH18 ĐCSTQ, các vị đã làm gì trong vai trò của đảng khi giao hảo với “đảng anh em”, không lẽ chỉ toàn “nỉ hảo” với phường gian giảo đó? Với lịch sử cả thế kỷ của những người cộng sản trên thế giới, thì điều đó hoàn toàn không thể có.

Nếu các vị đã được thông báo riêng mà nay để chính quyền đối phó lúng túng vậy, để nhân dân lo lắng, nghi ngờ đến vậy, thì quả là khuyết điểm lớn. Còn nếu không được thông báo, thì khuyết điểm nhỏ hơn chút (về trách nhiệm của đảng) trong vụ này, nhưng lại nảy sinh một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, đó là phải xem xét lại toàn bộ mối quan hệ giữa hai đảng, không còn có thể gọi là “anh em” cộng sản được nữa rồi!

Kế đến, hơn 3 triệu đảng viên, dường như họ cũng thường quên đi quyền lợi cũng như nguyên tắc hoạt động của đảng trong những vấn đề quan trọng của đất nước được giới lãnh đạo cao nhất của đảng quyết định. Đó là họ phải được biết, được bàn luận và tham gia quyết định. Chắc chắn những diễn biến gần đây đã quá khác với những gì họ được phổ biến sau đại hội và các hội nghị TW liên quan chủ quyền biển đảo.

Chỉ thấy những kiến nghị, thông báo của các nhân sĩ, trí thức, người dân liên quan chủ quyền biển đảo, chứ chưa hề thấy của một tập thể đảng viên nào. Không biết tự bao giờ, hình như mọi đảng viên đã mặc nhiên chấp nhận mọi sinh hoạt đảng đều mang màu sắc như những… hội kín mất rồi!

Diễn đàn kinh tế (trích đoạn kết)
Ỷ thế đảng và nhà nước để làm liều, lời thì bỏ túi, lỗ thì dân chịu
Vũ Hoàng: – Thưa ông, như vậy thì cả một sâu chuỗi các vấn đề như sự lạc quan thiếu cơ sở của người dân, tình trạng quản lý rất kém của nhà nước, nạn ỷ thế làm liều của tay chân nhà nước và hiện tượng tư bản thân tộc và tham nhũng tỏa rộng từ trên xuống. Có phải rằng những sâu chuỗi ấy có một sự liền lạc bất thường là hệ thống chính trị hiện hành của Việt Nam hay không?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Không muốn chơi chữ trong một vấn đề quá nghiêm trọng, nhưng thật sự đấy là "sợi chỉ đỏ xuyên suốt cả sự nghiệp của đảng", một sự phá sản dây chuyên từ văn hóa đến chính trị, luật pháp và kinh tế rồi kinh doanh. Người ta chỉ có hy vọng giải quyết được vấn đề nợ nần này khi lãnh đạo công khai hóa mọi chuyện, người dân có tự do thông tin và có quyền phê phán và trừng phạt những kẻ có trách nhiệm. Những chuyện ấy chưa có thì người dân tiếp tục là nạn nhân, kinh tế tiếp tục bị khủng hoảng.

Anh Nhựt không ăn trộm tại sao lại tự tử vì ân hận trong đồn công an?
Huỳnh Ngọc Chênh – Bây giờ điều tra xong vụ trộm lốp xe rồi, anh Nguyễn Công Nhựt là người không có liên quan, tại sao lại có cái lý do "tự tử vì ân hận" hay ho vậy?

Công an tỉnh Bình Dương trả lời đi!

Độc giả trang BaSam bình luận: “Bè lũ sát nhân, âm mưu giết chồng đoạt vợ trả lời sao về cái chết của anh Huỳnh Công Nhựt? Anh Nhựt không phải là kẻ trộm, thế thì tại sao anh lại “ân hận và tự tử” trong đồn công an?”.

Băng trộm hàng của công ty Kumho lĩnh án
( VNE ) Gần 30 nhân viên đã thông đồng trộm lốp ôtô, mủ cao su trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Trưởng phòng quản lý thành phẩm được cho là đã treo cổ tự tử tại trụ sở công an.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Nguyệt Triều.
Còn bao nhiêu đập bêtông… không sắt?
(LĐ) – Số 280 Việc các công trình được đầu tư hàng trăm tỉ đồng bỗng chốc bị vỡ vụn, tan hoang khiến dư luận phải đặt câu hỏi: Nạn tham nhũng, rút ruột công trình là nguyên nhân gây ra những vụ vỡ đập thủy điện được xây dựng bằng vốn vay ngân hàng? Hai vụ việc mới nhất là vụ vỡ đập thủy điện Đak Rông 3 tại Quảng Trị và một công trình thủy điện ở Kon Tum bị sự cố vỡ đập trên chiều dài 109m.

109 mét đập thuỷ điện Đăk Mek 3 (Kon Tum) vỡ tan tành vì… chiếc xe ben

Thuỷ điện Đăk Rông 3: vỡ đập lòi bêtông không có sắt. Ảnh: p.v – Lâm chí Công

Đập Thuỷ điện Đăk Mek 3 vỡ tan hoang sau một cú va chạm của xe ben

Vụ vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3 trên chiều dài 109m ở Kon Tum chỉ vì một chiếc xe ben “tông vào” đã tiếp tục gióng lên hồi chuông lo ngại và nghi ngờ về sự tái diễn những khối bêtông không có sắt, nhưng lại rất nhiều đất, củi mục như ở đập thủy điện Đak Rông 3.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s