Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 2012

Posted: December 10, 2012 in Uncategorized
Tags:

( VOA ) Cách nay đúng 64 năm, Đại hội đồng LHQ thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền, tuyên bố với thế giới rằng tất cả con người được sinh ra trên cõi đời đều có tự do và bình đẳng về nhân phẩm và quyền hạn. Để vinh danh dấu mốc đặc biệt đó trong lịch sử nhân loại, thế giới đã định ngày 10 tháng 12 là Ngày Nhân Quyền Quốc Tế.

Tất cả mọi người có quyền quyết định làm thế nào để sống cuộc sống của mình, quyền được bày tỏ ý kiến, tôn thờ một thượng đế do mình lựa chọn hoặc không tôn thờ một thượng đế nào, quyền được đối xử bình đẳng giống như những người khác trước tòa án, quyền tham gia vào đời sống công cộng, và tiếng nói của mình được nghe trong các vấn đề liên quan đến cộng đồng, đất nước, tương lai chung.

Nhưng vẫn còn trường hợp nhiều người đã bị tước đoạt một số hoặc thậm chí tất cả các quyền vừa nêu, bởi vì họ thuộc về phe thiểu số sắc tộc hoặc chủng tộc hoặc tôn giáo, bởi vì họ là phái nữ, hoặc có khuyết tật, hoặc là người đồng tính, hoặc đơn giản chỉ vì cách thể hiện ý kiến của họ có thể bị xem là đe dọa quyền lực của giai cấp thống trị ưu tú.

Năm ngoái, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton có nói "Khi bất kỳ phần nào của nhân loại bị gạt ra ngoài, phần còn lại của chúng ta không thể ngồi yên. Mỗi một rào cản cho sự tiến bộ nào được tháo bỏ, cũng cần có một nỗ lực hợp tác từ cả hai phía rào cản.

Trong cuộc đấu tranh cho quyền của phụ nữ, sự yểm trợ của phái nam là điều rất quan trọng. Cuộc đấu tranh cho bình đẳng chủng tộc cần sự đóng góp của tất cả các chủng tộc. Muốn chống những tư tưởng lo sợ về Hồi giáo hoặc muốn chống chủ nghĩa bài Do Thái, cần có sự hợp tác của mọi người thuộc tất cả các tôn giáo."

Không phải bao giờ cũng dễ dàng khi đứng dậy và nói thay cho người bị truy bức, tranh đấu để khôi phục lại các quyền của những người bị gạt ra bên lề xã hội.

Nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền, chúng ta hãy vinh danh những người đã đứng dậy để bênh vực cho quyền của những người đồng loại.

Như lời Ngoại trưởng Clinton đã nói "Những người chủ trương mở rộng phạm vi các quyền con người là những người đã và đang đứng trên lề phải của lịch sử, và lịch sử tôn vinh họ. Những người định giới hạn các quyền của con người là những người sai trái, và lịch sử nhất định sẽ phản ánh chuyện đó." – "Tất cả chúng ta nên đứng bên lề phải của lịch sử, vì lợi ích của nhân dân chúng ta, đất nước của chúng ta và vì lợi ích của các thế hệ tương lai."

Hưởng ứng ngày quốc tế nhân quyền 10/12
Nguyễn Anh Dũng Nhà giáo – Cựu chiến binh VN ( Dân luận )

Sách trắng: Thành tựu bảo vệ và phát triển quyền con người ở Việt Nam. Bộ Ngoại Giao, Hà Nội – 2005, đã khẳng định rằng:

“Quyền thiêng liêng, cơ bản nhất của con người là quyền được sống trong độc lập tự do, quyền được tự quyết định vận mệnh của mình. Đây cũng chính là nguyên tắc có tính nền tảng, về quyền tự quyết dân tộc đã được khẳng định trong hiến chương Liên Hợp Quốc tại điều 1, của cả hai công ước cơ bản nhất của LHQ về quyền con người: Công ước về các quyền dân sự và chính trị; Công ước về các quyền kinh tế, văn hóa và xã hội của Liên Hợp Quốc”. (Việt Nam gia nhập 24/9/1982).

Quyền con người được quy định từ Điều 49 đến Điều 80 HP. Mà “Hiến pháp là bộ luật cơ bản của nhà nước, có hiệu lực pháp lý cao nhất. Mọi văn bản pháp luật khác phải phù hợp với hiến pháp” (Điều 146 HP).

“Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế” của Việt Nam, tại điều 8: Chấp nhận sự ràng buộc của điều ước quốc tế.

Việt Nam là thành viên của Liên Hợp Quốc, có nghĩa vụ tôn trọng và thực hiện các công ước quốc tế đã ký kết. Thực tế quyền con người ở Việt Nam đang bị xâm phạm một cách nghiêm trọng, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, trên mọi lĩnh vực. Việc hình thành tầng lớp dân oan, đã minh chứng điều đó. Thậm chí quyền và nghĩa vụ công dân trong việc chống Trung Cộng xâm phạm chủ quyền quốc gia; Chống giặc nội xâm tham nhũng, cũng bị ngăn cản, bắt bớ tù đầy.

Hội nghị TW 4, khóa XI của Đảng được cho là thẳng thắn, nghiêm túc và quyết liệt để khắc phục những thói hư tật xấu, khuyết điểm yếu kém trong công tác lãnh đạo của Đảng, đặc biệt trong lĩnh vực nhân quyền. Nghị quyết TW 4 được ví như một cơn mưa với hy vọng làm “Giảm nhiệt” những bức xúc trong đời sống xã hội.

Nhưng rất tiếc cơn mưa đó lại quá nhẹ dường như chưa làm thấm đất, đã bị “Dàn nhiệt” của hội nghị TW 6 làm cho bốc hơi. Không một ai phải chịu trách nhiệm, bị xử lý theo kỷ luật Đảng và pháp luật của nhà nước.

Mới đây, người đứng đầu chế độ, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nghẹn ngào, xúc động đến nỗi rơm rớm nước mắt: “Thành thật nhận lỗi trước toàn Đảng, toàn dân vì việc để xảy ra và chưa ngăn chặn được những khuyết điểm, yếu kém trong thời gian qua”. Để rồi trong cuộc tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ ngày 01/12/2012. Ông lại nói: “Mỗi người tự nghiền ngẫm, tự giác sửa mình sẽ bền vững, sâu xa hơn. Kỷ luật mà không tính kỹ nó đẻ số ra, mai kia lại ân oán, thù oán đối phó lại mà thành phe phái thì nội bộ nó rối” (Petrotimes 08/12/2012). Vậy thì: Nếu người dân để xẩy ra những “Khuyết điểm, yếu kém” thì có được “Tự nghiền ngẫm, tự giác sửa mình” hay lại bị xử lý theo pháp luật?

Thực ra đây chỉ là cách nói có tính chất ngụy biện, còn bản chất của vấn đề được thể hiện qua việc chủ nhiệm UB tư pháp của quốc hội Nguyễn Văn Hiện, một trùm tham nhũng đã tự thú: “Việc bao che, che dấu hành vi tham nhũng rất khó tránh khỏi” hoặc “Lờ tham nhũng, đỡ trách nhiệm” (Dân Trí 18/9/2012).

Giờ đây, người dân đã ý thức được “Một khi các cơ quan nhà nước, những chủ thể vi phạm nhân quyền – đồng thời là những chủ thể xử lý các vi phạm nhân quyền thì việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền vẫn chưa thể thực sự hiệu quả”… “Quyền con người không phải là sự ban phát của nhà nước, mà là quyền vốn có của người dân, do nhân dân đấu tranh mà dành được”. (Tư tưởng HCM về quyền con người. NXB chính trị quốc gia – Hà Nội 2005).

Bảo vệ nhân quyền là cuộc đấu tranh giữa cái đúng và cái sai, giữa cái tốt và cái xấu, giữa liêm sỉ và vô liêm sỉ.

Cuộc đấu tranh nào cũng có mất mát, thương vong. Các cuộc biểu tình yêu nước, bãi công, bãi thị, tố giác và báo tin về tội phạm, công khai bầy tỏ chính kiến một cách ôn hòa trên mạng thông tin toàn cầu Internet. Thậm chí phải trang bị vũ khí tự chế, để bảo vệ quyền con người như ở Tiên Lãng, Hải Phòng; Vụ tự thiêu như ở tỉnh Bạc Liêu; Vụ cởi truồng ở huyện Cái Răng, tỉnh Cần Thơ. Vụ giữ đât ở Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và nhiều vụ khác nữa. Đã nói lên lòng người không yên và người dân đang phải tự bảo vệ mình.

Hồ Chủ Tịch nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Vận nước hiện nay đang ở giai đoạn khó khăn, sa sút triền miên. Nếu chỉ dựa vào số lượng đảng viên ít ỏi, đang nắm thực quyền nhưng lại sa vào tham nhũng nghiêm trọng. Không tôn trọng nhân quyền thì không thể chống được thù trong lẫn giặc ngoài. Cũng là làm trái với tuyên ngôn nhân quyền của Liên Hợp Quốc. Đó là điều chắc chắn.

Tuyên ngôn thế giới về quyền con người với dân tộc ta
Tấu hài diễn ra đúng lúc: Kỷ niệm 64 năm
Ngày ra đời Bản Tuyên ngôn thế giới về quyền con người (10-12-1948 / 10-12-2012)
QĐND – Quyền con người (QCN) là giá trị chung của các dân tộc, là thành quả phát triển lâu dài của lịch sử nhân loại. Mỗi dân tộc, bằng hình thức này hay hình thức khác, trong thời kỳ lịch sử này hay thời kỳ lịch sử khác, đều có những đóng góp vào giá trị đó. Dân tộc ta trong thế kỷ XX đã có những đóng góp to lớn, mang tính đột phá về tư tưởng nhân quyền của nhân loại. Điều này thể hiện tập trung trong tư tưởng Hồ Chí Minh và thực tiễn Cách mạng Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

…Không phủ nhận rằng hiện nay Việt Nam đang phải đối diện với không ít những vấn đề về quyền con người, như sự phân hóa giàu nghèo có khuynh hướng gia tăng; tình trạng quan liêu, tham nhũng chưa được đẩy lùi; “lợi ích nhóm” đang lấn át lợi ích xã hội; tình trạng người dân chưa được hưởng các hàng hóa, dịch vụ tương xứng với chất lượng và giá cả…, song tôn trọng và bảo đảm quyền con người vẫn thuộc quyền và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ta. Sự áp đặt mô hình dân chủ nhân quyền nào đó từ bên ngoài sẽ không bao giờ được nhân dân ta chấp nhận.(?)

22 người bị bắt vì biểu tình ở Hà NộiNgười biểu tình chống Trung Quốc cầm quốc kỳ Việt Nam và các biểu ngữ chống Trung Quốc tuần hành trên đường phố trung tâm Hà Nội, ngày 9/12/2012.

Vì sao chính quyền ngăn biểu tình?
( BBC ) Hai cuộc biểu tình tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh phản đối các động thái gần đây của Trung Quốc liên quan tới Biển Đông đã nhanh chóng bị dập tắt trong ngày 9/12. Hàng trăm người đã xuống đường hô to các khẩu hiệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đảo hiện do Trung Quốc chiếm giữ toàn bộ.

Biểu tình diễn ra bất chấp chuyện công an đã đóng chốt tại nhà của nhiều người ở cả hai thành phố nhằm ngăn họ tham gia. Một số người ra được khỏi nhà cũng bị quấy rối hoặc bắt về công an phường.

…Giải thích vì sao chính quyền không để cho người dân xuống đường phản đối hành động "cắt cáp" tàu thăm dò dầu khí hay in bản đồ hình "lưỡi bò" lên hộ chiếu của Bắc Kinh, ông Nhuận nói: "Tại vì họ sợ dân thôi, bởi vì họ quá là bậy về tất cả mọi phương diện.

"Một cái chế độ mà nó hư nát về mọi phương diện từ nhiều năm qua rồi thì một mặt họ vì quyền lợi riêng tư của họ, phe nhóm của họ". – "Thứ hai là họ chạy theo đuôi nước ngoài, đặt biệt là Trung Quốc, cũng vì quyền lợi của họ". – "Họ biết rõ lòng tin của nhân dân gần như không còn nữa nhưng mà họ còn những guồng máy cai trị, guồng máy đàn áp thì họ sử dụng những guồng máy đó". – "Và những guồng máy đó họ cũng vì quyền lợi của họ mà họ phải bám theo… "Cái vấn đề chính là họ không tin dân, họ sợ dân thế thôi. – "Họ biết rằng chỉ cần một nhúm lửa nhỏ nó có thể bùng thành một đám cháy to và đám cháy to thì họ không còn quyền hành nữa, họ sẽ bị lật đổ." (…)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.