Trung Quốc đầu tư 1,6 tỷ đô la vào Tam Sa, ‘thành phố’ được trao quyền cai quản Biển Đông

Posted: December 27, 2012 in Uncategorized
Tags: ,

Trọng Nghĩa ( RFI ) Trung Quốc dự định chi 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỷ đô la) vào việc xây dựng phi trường, bến cảng và một số hạ tầng cơ sở khác trên các hải đảo đang tranh chấp với các láng giềng tại Biển Đông, mà Bắc Kinh đã gộp lại dưới quyền quản lý của đơn vị hành chánh “thành phố Tam Sa”. Các công trình này chủ yếu được thực hiện trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc đã đánh chiếm từ tay Việt Nam. Ý định này bị cho là thể hiện quyết tâm áp đặt quyền thống trị của Trung Quốc trên vùng Biển Đông. …


Ảnh chụp từ vệ tinh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa hiện do Trung Quốc chiếm giữ. Nguồn:internet
Trích dẫn tờ báo kinh tế Thế kỷ 21, xuất bản tại Quảng Đông, số ghi ngày 25/12/2012, nhật báo Đài Loan Taipei Times vào hôm 26/12 cho biết, ông Tưởng Định Chi (Jiang Dingzhi), tỉnh trưởng Hải Nam, cấp chủ quản của thành phố Tam Sa, xác định rằng, chính quyền Trung Quốc đã phê chuẩn kế hoạch đầu tư quy mô kể trên.

Đơn vị hành chánh này, mà trụ sở chính đặt trên đảo Vĩnh Hưng (tức Phú Lâm), chỉ mới được thành lập từ tháng Sáu vừa qua, với nhiệm vụ cai quản 80% vùng Biển Đông, trong đó có các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và Trung Sa đang tranh chấp với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Tờ báo Trung Quốc cho biết, một số công trình xây dựng đã bắt đầu, nhưng không cung cấp chi tiết. Vấn đề là ngoài các hạ tầng cơ sở, ngân sách dành cho Tam Sa cũng sẽ được dùng để chi phí cho việc phát triển ngành đánh cá và nhất là “thực thi luật pháp” trên biển, cụ thể là mua thêm tàu tuần tra và tàu tiếp tế.

Việc mua thêm tàu nằm trong chủ trương từng được loan báo vào tháng 11, theo đó, kể từ ngày 01/01/2013, công an biên phòng tỉnh Hải Nam sẽ có quyền lên tàu lục soát, chận giữ hay trục xuất tất cả tàu thuyền nước ngoài bị cho là xâm nhập "bất hợp pháp" vào vùng biển Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ được là liệu chủ trương vừa ban hành chỉ liên quan đến các khu vực ven biển chung quanh đảo Hải Nam (đích thực là của Trung Quốc) hay toàn bộ vùng biển mà Bắc Kinh giao cho Tam Sa quản lý – tức là hầu như toàn bộ Biển Đông. Theo truyền thông Trung Quốc trong thời gian qua, chính quyền trung ương sẽ gửi thêm tàu hải giám đến tăng viện cho hạm đội chịu trách nhiệm tuần tra trên Biển Đông.

Dẫu sao thì giới quan sát đang lo ngại sự cố bùng lên giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì lẽ chính quyền Việt Nam mới đây cũng loan báo thành lập một lực lượng tuần tra để bảo vệ các khu vực đánh cá của mình trên Biển Đông, và sẽ hoạt động kể từ 25/01/2013.

Ngoài ra, việc Trung Quốc đầu tư cả tỷ đô la vào việc củng cố hạ tầng cơ sở và phát triển các hoạt động kinh tế, du lịch… – đặc biệt là tại vùng Hoàng Sa và đảo Phú Lâm – đều nhằm mục tiêu áp đặt tình trạng đã rồi trên các vùng mà họ đã dùng võ lực đánh chiếm từ tay Việt Nam và Philippines.

Theo giới phân tích, quyết định kể trên của Trung Quốc có nguy cơ làm tình hình căng thẳng thêm lên.

Tri ân những người vun đắp quan hệ hữu nghị Việt – Trung
QĐND – Nhắc đến truyền thống đoàn kết, gắn bó lâu đời giữa hai nước “vừa là đồng chí, vừa là anh em” Việt Nam và Trung Quốc, không thể không nhắc đến các vị lãnh đạo tiền bối, những người tạo nền tảng và bằng chính mồ hôi, xương máu của mình đã “bồi đắp” để mối quan hệ ấy “lên tầm cao mới” như ngày hôm nay. Chỉ riêng những kỷ vật mà họ để lại như tấm ảnh, trang thư, cây bút cũng đã thành minh chứng cho quá khứ gian khổ nhưng đầy cảm thông, chia sẻ giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao các tư liệu về
đồng chí Vi Quốc Thanh cho đồng chí Lục Khắc. Ảnh: Khổng Minh Khánh

Còn nhớ trong chuyến thăm Trung Quốc vào giữa năm 2010, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi tiếp thân mật người thân của các đồng chí Trung Quốc có đóng góp trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam đã rất nhiều lần nhắc đến câu “Uống nước nhớ nguồn”. Đại tướng cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, đặc biệt trong việc trực tiếp cử các đồng chí cố vấn, chuyên gia của Trung Quốc sang giúp đỡ cho Cách mạng Việt Nam. Trong ký ức của nhiều người Việt Nam, hình ảnh tận tụy, hết lòng vì nước láng giềng anh em của các đồng chí Vi Quốc Thanh, Trần Canh, La Quý Ba có lẽ mãi không thể phai nhòa…

Sổ hưu
Bauxite Việt Nam – Khi người cầm quyền có chính nghĩa thì tự nhiên nắm được cái đầu và trái tim người ta, nắm rất chắc mà không mất sức, khoẻ re!

– Trường hợp không có chính nghĩa thì phải dùng cùm kẹp để nắm giữ chân tay, sẽ tốn nhiều sức và gây căm phẫn, nguy hiểm!

Cho nên nhiều anh độc tài tìm cách nắm cái dạ dày; chế độ tem phiếu và nắm cái SỔ HƯU là kiểu nắm giữ này.

Ông Đỗ Đức vạch đường cho “hưu” chạy: nếu nhà nước cúp cái sổ hưu thì có khối con đường thu nhập để thay vào. Nhưng muốn vậy thì cũng phải nhọc công lo liệu, tính toán chút xíu. Khổ nỗi, “một số không nhỏ” cán bộ đảng viên nhà ta đã quen được bao cấp nên lười nhác, ỷ lại như gà công nghiệp, ông tiến sĩ đại tá nọ giơ cái sổ hưu ra doạ chính là để doạ số “gà công nghiệp” lười nhác này thôi!

Phải chi trái đất này là “hành tinh ôxy” để kẻ cầm quyền cứ ngồi mà cấp phát “ôxy” theo phiếu, để nắm lá phổi và cái cuống họng người ta, thì “các thế lực thù địch” cứ gọi là… im thin thít, khỏi mất công các ngài đại tá phải nhọc công giáo huấn toát cả mồ hôi, tội nghiệp!

Đỗ Đức (TP) – Mọi người cứ tưởng cái sổ hưu là sáng chế đặc biệt của chính quyền cơ. Ngày xưa sổ gạo, bây giờ sổ hưu hay mang ra dọa nhau. Vậy ngoài giới công chức vài triệu sống bằng sổ hưu, còn chán vạn dân ta không sổ hưu sao vẫn sống.

Với viên chức nhà nước ăn lương thì cái sổ hưu là chỗ bám víu cuối cùng trong việc duy trì cuộc sống. Nghe cũng thương thật, vì để mất sổ hưu thì lấy gì mà ăn? Mang sổ hưu ra dọa mà khối anh sợ. “Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh”– Truyện Kiều (Nguyễn Du).

Sợ, nên có thằng em tìm việc cho vợ cứ cạy cục tìm nơi có “biên chế” cho chắc ăn! Thế đấy, biên chế với sổ hưu có lúc đã xích chặt cổ, khóa tiệt mồm người đi làm. Có nghề đấy mà không dám hó hé cãi lại cấp trên khi cấp trên sai, vì trước là cái biên chế và sau là cái sổ hưu! Sếp không ưa là tèo!

Sổ hưu thì có gì ghê gớm đâu! Thực ra sổ hưu là cái của để dành ăn dần khi về già. Hiểu thế mới thấy có rất nhiều loại sổ hưu.

Chị tôi có cái sổ hưu tự chế rất hay. Chị là người buôn bán, xưa nay làm ra được tí nào chị đều biến sang vàng cất đi. Sáu đứa con, chồng công chức. Nhưng sổ hưu của chồng sao đọ với cái “sổ hưu” của chị là trữ vàng. Các việc hiếu hỉ chỉ nhìn vào sổ hưu vàng của chị. Còn sổ hưu của anh thì chỉ đủ sống thường nhật cho chính anh.

Nhắc đến sổ hưu công chức, chị cười he he, có mà chả bằng cái mép túi chị! Nào ngờ một người chạy chợ như chị tôi mà coi thường cái sổ hưu của anh công chức thế!

Còn một loại sổ hưu nữa là mua nhà mặt tiền cho thuê, cứ nằm đó hàng tháng thu ngân, chả thiếu xu nào, ăn chơi rểnh rảng!

Sổ hưu của người nông thôn là con cái. Nuôi chúng trưởng thành nên người, khi về già thì con cái là chỗ dựa còn chắc hơn là sổ hưu nhà nước cấp. Tôi đang là sổ hưu cho mẹ tôi ở quê đây này!

Thì ra sổ hưu của dân ta có từ đời nảo đời nào chứ đâu phải đến khi có nhà nước và bộ máy công chức mới có sổ hưu!

Các cụ ta xưa vẫn bảo: “Con cái là của để dành”, hoặc “Mỗi con mỗi của ai từ”. Sổ hưu của người xưa đấy, mỗi con là một cái sổ hưu chứ chẳng phải chỉ có một cái như nhà nước cấp. Nên khi xưa, con cháu được coi là “của” chứ không phải chỉ “kim ngân” mới là của đâu nhá.

Hiểu sổ hưu đúng mức thì bớt sợ chuyện ai mang sổ hưu ra dọa!

Hàng trăm người dân bắt quả tang đào trộm mộ
(Dân Việt) – Sáng 26.12, hàng trăm người dân ở khu vực Tứ Kỳ – Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội rất bất bình khi phát hiện nhóm công nhân đang tự ý đào mộ của người thân họ để giải tỏa mặt bằng.

Hiện trường vụ việc
Huyện Ứng Hoà Hà nội cướp chợ, đánh dân!
( Dân Luận ) trích – Không rõ vì lý do gì mà từ 3 giờ sáng nay, lãnh đạo huyện Ứng Hoà đã huy động gần 700 nhân viên các lực lượng bao gồm: cảnh sát giao thông, công an huyện, công an các xã mò như vạc, mang máy đến chợ Cầu Thanh Ấm để "cưỡng chế"? Xem Video.

Người già, phụ nữ mang chăn ra ngủ trông chợ, đề phòng chính quyền cướp chợ.

Ba giờ đêm, chính quyền bất ngờ cướp chợ!

Chăn xe ngang các ngả đường từ sớm để cướp chợ

Công an cơ động, cảnh sát, công an các xã cướp chợ, rào sắt như ăn cướp.

Với số lượng hùng hậu quân số, chính quyền đã giành được một số khu vực, đẩy dân ra ngoài.

Mặc cho dân phản đối, biểu tình rầm rầm.

Nhanh chóng gọi xe chở bê tông đến, đóng cọc đến đâu, đổ bê tông ùn bên vệ đường đến đó.

…Theo bà con cho biết: Thị trấn đã bán chợ cho tư nhân với giá vài chục tỷ đồng từ cách đây vài năm, họ nói vói dân là xây tượng đài "chiếc gậy Trường sơn" nhưng dân yêu cầu trình dự án ra để dân xem, giám sát theo luật thì họ loanh quanh, lờ đi và cứ cướp như đã làm. Các phóng viên báo chí và CTV của tôi đang có mặt tại khu vực Vân đình để tác nghiệp, đưa tin về vụ cướp chợ của chính quyền Ứng hoà để đăng tải lên công luận. Bà con cũng cho biết: gọi cho gần chục tờ báo về đưa tin nhưng không báo nào nghe cả.

Cổng Nhà thương Vân đình – nơi Bác Hồ về thăm nay đang được làm chỗ cho dân xả rác.
Ảnh: CTV Bùi Thành. Nguồn: Blog Lê Hiền Đức

Comments
  1. khuongthaivan says:

    Kính chúc năm mới HẠNH PHÚC .__Có lần tôi ngồi chơi nhà bạn nhâm nhi tí,có một anh đi ngang qua đứng nhìn đội mũ cối bạc màu..Tôi gọi vào chơi..làm một ly anh ta vào, tôi hỏi: lương hưu bao nhiêu mà khoe của thế ? Anh ta cười,anh hỏi câu hay quá ,anh chê tôi đội mũ cối bạc màu ?tôi cười,anh ta nói anh nói câu này là người thứ hai. Lương tôi 1 triệu 7 còn anh ? Tôi nhận hưu non,các anh chống đúng nhận hưu nhà nước tôi"chống lộn"tôi nhận hưu non, chống đúng chống Mỹ,chống lộn chống cs nên nhận hưu non ..__Nhà thương đổ rác phải rồi, nhà thương phải có tình người mới gọi nhà thương .Bây giờ chỉ có bệnh viện thôi ở VN kinh doanh bệnh viện ngọt ngào hơn khách sạn. Vào bệnh viện người bệnh chưa chết thân nhân đã chết trước rồi bệnh viện là máy đốt tiền !!!HOÀNG SA (Cố Thiếu Tá)Ngụy Văn Thà vẫn cười trên đảoRồi ra đi vĩnh viễn không về !Một anh hùng giữ biển giữ quêCùng chiến sỹ của năm bảy bốnBọn phương bắc lừa thầy phản bạnĐể xâm lăng đảo quốc Việt NamĐã ngàn năm đô hộ dã manNay quyết chiến, toàn dân quyết chiến.

  2. nhatvanguyet says:

    Cám ơn bạn chia sẻ! Nói đến Nhà Thương, buồn trông cảnh VN, không biết bao giờ mới thấy ánh sáng cuối đường hầm "đi tắt đón đầu" tìm ấm no hạnh phúc kiểu xhcn: Thương người nghèo co ro trong giá rét ở bệnh viện – (VTC News) – Trong những ngày giá buốt của mùa đông, nhiều người nhà bệnh nhân phải nằm co ro ngoài sân, ngày cũng như đêm, có người đã bị cảm phải đi cấp cứu nhưng họ vẫn phải như vậy vì sợ thuê phòng tốn tiền.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.