Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới trao giải thưởng Netizen 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh

Posted: March 8, 2013 in Uncategorized
Tags: ,

RSF – Paris, 7/3/2013 (danluan.org) – Phóng viên Không Biên giới, với sự hỗ trợ từ Google, vào thứ năm này trao giải thưởng Netizen của năm 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh. Bản dịch của Defend the Defenders – Theo Vietnam Human Rights Defenders

(Xem thêm: Myanmar cho phép báo chí tư nhân hoạt động – Miến Điện và tự do báo chí) …


Phóng viên Không Biên giới đã chọn các ứng cử viên và hơn 40 000 người sử dụng Internet truy cập trang web YouTube từ khắp nơi trên thế giới. Họ chọn người chiến thắng trên trang You Tube của RSF. Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Paris vào ngày 12 tháng 3 tại văn phòng của Google nhân dịp Ngày Thế giới chống lại kiểm duyệt online.

Huỳnh Ngọc Chênh là một trong những blogger có ảnh hưởng lớn nhất của Việt Nam. Blog của ông thu hút khoảng 15 000 khách truy cập mỗi ngày, mặc dù người đọc phải sử dụng phần mềm để phá vỡ kiểm duyệt để truy cập. Ông Chênh chỉ trích chính phủ và bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Ông tập trung vào các vấn đề dân chủ, nhân quyền và tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhà chức trách đã đe dọa ông nhiều lần vì các bài báo và cảnh sát theo dõi thông tin liên lạc của ông.

“Giải thưởng này tạo một nguồn cảm hứng cho tôi cũng như cho tất cả các blogger, nhà báo độc lập ở Việt Nam, những người phải đối mặt với những hạn chế về quyền tự do ngôn luận”, Huỳnh Ngọc Chênh cho biết qua điện thoại từ Sài Gòn. “Nó thể hiện sự hỗ trợ của cộng đồng thế giới và sẽ làm cho chúng tôi cam đảm hơn trong việc nói lên tiếng của mình và tiếp tục cuộc đấu tranh của chúng tôi cho tự do thông tin. Nó sẽ giúp mọi người bớt sợ hãi và nói ra”.

Việt Nam đang nằm trong danh sách “Kẻ thù của Internet” của Phóng viên không biên giới và đứng thứ 172 trong số 179 quốc gia theo Chỉ số Tự do báo chí thé giới mới nhất. Các blogger và các cư dân mạng khác đang phải đối mặt với đàn áp dữ dội. Thân nhân của họ cũng bị sách nhiễu và bị đe dọa. Các nhà chức trách đã tăng cường các nỗ lực để giám sát và loại bỏ các nội dung “nhạy cảm”. Ngày 09 tháng 1, 14 nhà bất đồng chính kiến ​​- trong đó có 8 blogger và các nhà báo công dân – đã bị kết án tù từ 3-13 năm.

Với 31 blogger và các nhà báo công dân hiện bị cầm tù, Việt Nam là nhà tù lớn thứ ba trên thế giới cho cư dân mạng sau Trung Quốc và Oman.

“Chúng tôi xin trao giải thưởng cho một blogger Việt Nam dũng cảm và qua đó xác nhận các hoạt động của những người đưa tin trực tuyến đang ở trong một quốc gia được đánh dấu bởi sự kiểm duyệt hà khắc và giám sát ngày càng tăng đối với các nhà bất đồng chính kiến” Phóng viên Không Biên giới, Tổng thư ký Christophe Deloire nói.

“Bất chấp rủi ro, các blogger và cư dân mạng tiếp tục đưa tin đến đồng bào họ. Ở Việt Nam, hiện tại họ lấp đầy khoảng trống để lại bởi các phương tiện truyền thông nhà nước, vốn bị kiểm soát rất nghiêm ngặt và thể hiện quan điểm của chính phủ. Bằng cách giải quyết chủ đề rất nhạy cảm, nhưng vì lợi ích chung, Huỳnh Ngọc Chênh tác động tự do thông tin để thúc đẩy tiến bộ trong đất nước của ông. Ông là một ví dụ cho các cư dân mạng trên khắp thế giới để làm theo.“

Ngày nay, theo Google, khoảng 40 quốc gia đang tham gia việc kiểm duyệt Internet. Google là công ty đầu tiên để xuất bản một báo cáo minh bạch cho thấy dòng chảy của thông tin từ các chương trình và dịch vụ của chúng tôi bị gián đoạn. Google cũng là một thành viên sáng lập của Sáng kiến ​​Mạng lưới Toàn cầu, một tổ chức nhiều bên liên quan – bao gồm cả bên nhân quyền và các nhóm tự do báo chí, các nhà đầu tư, các học giả, và các công ty mà các thành viên cam kết bảo vệ tự do ngôn luận online.

“Chúng tôi tự hào để hỗ trợ tổ chức Phóng viên Không Biên giới với giải thưởng quan trọng này, nó nhấn mạnh sức ép mà nhiều quốc gia trên thế giới đặt trên Internet”, ông William Echikson, Trưởng ban Tự do ngôn luận ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông của Google nói ”Sản phẩm của chúng tôi – từ tìm kiếm và Blogger đến YouTube và Google Docs – đã bị chặn ở hơn 25 trong số 150 quốc gia nơi chúng tôi phục vụ các dịch vụ của chúng tôi. Các sáng kiến ​​như Giải thưởng Netizen tỏa ra một ánh sáng lên những người dám đứng lên ủng hộ cho quyền tự do ngôn luận online“.

Phóng viên Không Biên giới đã phát động Ngày Thế giới Chống kiểm duyệt online từ năm 2008 để bảo vệ quyền tự do truy cập internet cho tất cả mọi người. Google đã hợp tác với Phóng viên Không biên giới trong năm 2010 để trao giải Netizen hàng năm, một giải dành cho người sử dụng mạng, blogger hay người bất đồng chính kiến online ​​đã thể hiện xuất sắc bằng sự biện hộ của họ về tự do ngôn luận online.

Phóng viên Không Biên giới sẽ phát hành vào ngày 12 tháng 3 năm 2013 báo cáo “Kẻ thù của Internet”, một chuyên đề đặc biệt dành riêng cho giám sát online, nó đưa ra một lô các quốc gia và các công ty.

Nguồn: Theo Phóng Viên Không Biên Giới (RSF).

Nghe/xem Blogger Huỳnh Ngọc Chênh trả lời đài Á Châu Tự Do câu hỏi về lý do ông được phần thưởng này: Blogger Huỳnh Ngọc Chênh được trao giải Công dân mạng 2013

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh đoạt giải thưởng Công dân mạng 2013
( RFI ) – Ngày 07/03/2013, tổ chức Phóng viên không biên giới, với sự hỗ trợ của tập đoàn tin học Google, quyết định trao tặng giải thưởng Công dân mạng – Netizen 2013 cho blogger Việt Nam Huỳnh Ngọc Chênh. Trong thời gian từ 27/02 đến 05/03, hơn 40 000 người sử dụng internet đã bỏ phiếu qua mạng YouTube của tổ chức Phóng viên không biên giới, lựa chọn người được giải, trong số 9 ứng viên.

…Lễ trao giải thưởng Công dân mạng sẽ được tổ chức vào ngày 12/03/2013, tại trụ sở của chi nhánh Google Pháp, ở Paris, nhân Ngày Thế giới chống kiểm duyệt internet.

Năm 2008, lần đầu tiên, tổ chức Phóng viên không biên giới khai trương Ngày Thế giới chống kiểm duyệt internet, với mục đích duy trì mạng internet tự do, tất cả mọi người đều có thể tiếp cận. Năm 2010, tập đoàn Google liên kết với Phóng viên không biên giới lập giải thưởng Cộng dân mạng và hàng năm, trao giải thưởng này cho những người sử dụng internet, blogger hoặc nhà ly khai sử dụng internet có những hoạt động nổi bật trong lĩnh vực bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên internet. Giải Công dân mạng có tiền thưởng là 2500 euro.

Myanmar cho phép báo chí tư nhân hoạt động
TP – Ngày 28-12, Myamar cho biết nước này sẽ cho phép báo chí tư nhân được phép hoạt động từ tháng 4. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1964, Myamar cho phép sự ra đời của báo chí tư nhân. Đây được coi là bước tiến đầu tiên của Myanmar hướng tới tự do ngôn luận.

Bộ thông tin Myanmar thông báo trên trang web rằng, bất cứ công dân Myanmar nào muốn xuất bản nhật báo thì nộp đơn đăng ký vào tháng 2 và báo sẽ được phép in từ ngày 1-4 bằng bất cứ ngôn ngữ nào.

Động thái này được cho là một nỗ lực của tổng thống Thein Sein trong việc đẩy mạnh cải cách dân chủ kể từ khi ông lên nắm quyền từ năm ngoái. Hồi tháng 8 năm nay, chính quyền Myanmar đã bãi bỏ việc kiểm duyệt trực tiếp đối với báo chí.

Các bài báo sẽ không phải nộp lên cơ quan kiểm duyệt quốc gia trước khi xuất bản như 50 năm qua. Trước năm 1964, nhật báo tư nhân của Myanmar đã từng phát triển rất mạnh gồm các tờ nhật báo bằng tiếng Myanmar, tiếng Anh, Ấn Độ và tiếng Hoa.

Miến Điện và tự do báo chí
( BBC ) – Miến Điện đầu năm 2013. Thành phố Rangoon với các đường phố mới xây dựng, các cửa hàng cửa hiệu buôn bán sầm uất không khác gì bất cứ thành phố lớn nào khác ở Đông Nam Á.

Đằng sau những thay đổi bề ngoài ấy là những thay đổi mạnh mẽ trong đời sống xã hội đang dần trở thành hiện thực. Bắt đầu từ năm ngoái, nền báo chí Miến Điện sau gần 50 bị gần như bóp nghẹt đã đón nhận những làn gió mới của tự do. Tháng Tám năm 2012, chính quyền của Tổng thống Thein Sein loan báo xóa bỏ kiểm duyệt báo chí. Các cơ quan truyền thông ở trong nước có thể đăng tải bất cứ điều gì mà không bị kiểm duyệt, tuy nếu phạm lỗi có thể bị kỷ luật.

Báo chí nước ngoài cũng đã được phép vào hoạt động ở trong Miến Điện. Lần đầu tiên trong cả nửa thế kỷ nay, các đồng nghiệp của chúng tôi ở ban tiếng Miến Điện Thế giới vụ đã có mặt tại Rangoon để làm việc mà không ai cấm đoán. Ko Ko Aung, phóng viên BBC Miến Điện, nói: "Thoạt tiên chúng tôi đều tỏ ra nghi ngờ, không chỉ riêng tôi mà cả các đồng nghiệp khác. Thế nhưng cho tới nay tôi chưa bị ai ngăn cản làm công việc của mình, chúng tôi được tự do hành nghề cho dù chưa có giấy phép mở văn phòng". – "Các thay đổi rất rõ ràng, ai cũng có thể chứng kiến, có thể cảm nhận."

Bắt đầu từ 1 tháng Tư này, tư nhân ở Miến Điện có thể xuất bản báo ngày,
điều mà từ trước tới nay mới hạn chế trong hai tờ nhật báo của chính phủ.

…Lẽ dĩ nhiên, thay đổi và cải cách không thể tránh khỏi các thách thức. Một trong những trở ngại trên con đường tới tự do báo chí mà Miến Điện đang phải giải quyết là sự thiếu vắng một bộ Luật báo chí hoàn thiện.
Theo Ko Ko Aung, Luật Báo chí hiện vẫn đang được soạn thảo.

"Thực ra, Chính phủ Miến Điện đã đưa ra một điều luật, nhưng bị phản đối dữ dội vì cho rằng không có sự tham vấn người dân và giới làm báo. Thế nên nay chính phủ thành lập một ủy ban về báo chí để chuyên trách việc soạn thảo Luật Báo chí mới."

Một thách thức lớn khác là cơ sở hạ tầng yếu kém, nhất là sự tụt hậu về công nghệ thông tin ở Miến Điện. Cả nước có chưa đầy nửa triệu người sử dụng internet. Các cơ quan truyền thông, ngay cả Đài Truyền hình Trung ương, hoạt động với cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn.

Tuy nhiên, từ xuất phát điểm thấp như vậy, mới thấy sự phát triển trong nền báo chí Miến Điện nhanh chóng đến thế nào khi thực sự có quyết tâm chính trị.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.