Việt Nam : Dã ngoại nhân quyền bị ngăn chận

Posted: May 6, 2013 in Uncategorized
Tags:

Thụy My (Vi RFI) – Hôm 05/05/2013 buổi dã ngoại vì để trao đổi về nhân quyền do nhóm Công dân Tự do khởi xướng, dù được khá nhiều bạn trẻ hưởng ứng nhưng đã không thể diễn ra như dự định tại ba thành phố Hà Nội, Nha Trang, Saigon vì bị chính quyền ngăn trở bằng nhiều phương cách khác nhau.

(Xem thêm: Blogger Mẹ Nấm : Ngăn chận dã ngoại nhân quyền chứng tỏ sửa đổi Hiến pháp chỉ là một trò diễn – Dã ngoại nhân quyền tại Việt Nam – Dã ngoại nhân quyền: ôn hòa vẫn bị đàn áp – Đất nước của những bầy sâu – Xót xa chuyện sinh viên vứt con nơi cửa chùa – Công khai mua bán trẻ sơ sinh) …


Những người tham gia buổi dã ngoại vì nhân quyền tại Hà Nội
ngày 05/05/2013 và các biểu ngữ đòi tự do hội họp. Ảnh: danlambao

Theo thông tin trên các mạng xã hội, ở Hà Nội những người tham gia buổi dã ngoại khởi hành rất sớm, nhưng tại địa điểm dự kiến là công viên Nghĩa Đô, đã có khoảng 50 công an mặc sắc phục lẫn thường phục. Loa phóng thanh được sử dụng để phá rối, nhưng một số người tham gia vẫn ngồi thành từng nhóm trao đổi về vấn đề nhân quyền, số khác đi vòng quanh công viên để tuyên truyền về vấn đề này.

Còn tại Saigon, công viên 30 tháng Tư gần nhà thờ Đức Bà và dinh Thống Nhất, được mô tả là tràn ngập công an, rào chắn và xe bít bùng. Các blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Sĩ Hoàng, Quốc Anh bị bắt và theo một số người chứng kiến thì còn bị đánh đập. Số bạn trẻ tham dự vẫn tiếp tục chia thành từng nhóm nhỏ để thảo luận, nhiều bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đã được phân phát.

Tại Nha Trang, nhiều công an và đoàn viên thanh niên xuất hiện với dàn loa công suất lớn. Chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm được công an « mời » vào quán cà phê và cuối cùng chị đành phải đến công viên Bạch Đằng cùng với công an để báo cho các thành viên buổi dã ngoại là chị không thể tham gia. Xin mời quý thính giả nghe chi tiết trong phần phỏng vấn.

Nhìn chung, các khuôn mặt tranh đấu cho nhân quyền từ Bắc vào Nam đều được chú ý ngăn chận để không thể tham dự, kể cả chặn sóng điện thoại. Như vậy, sự kiện « tụ tập đông người » đầu tiên không phải để biểu tình phản đối thái độ hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông, cũng đã bị ngăn trở như các cuộc xuống đường chống Trung Quốc trước đây.

Blogger Mẹ Nấm : Ngăn chận dã ngoại nhân quyền
chứng tỏ sửa đổi Hiến pháp chỉ là một trò diễn

Thụy My (Vi RFI) – Như chúng tôi đã loan tin , buổi dã ngoại vì nhân quyền hôm nay Chủ nhật 05/05/2013 tại ba thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, Saigon và Nha Trang đã bị chính quyền ngăn chận bằng nhiều phương cách khác nhau.

Blogger Mẹ Nấm tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (trái) bị ngăn đến công viên,
phải thảo luận về nhân quyền trong quán cà phê, 05/05/2013. Facebook Mẹ Nấm

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra những hoạt động tập thể ở nơi công cộng, không phải với mục đích phản đối những hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông, mà để đòi hỏi các quyền làm người căn bản đã được Liên Hiệp Quốc công nhận trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền từ năm 1948 như quyền tự do hội họp và lập hội, tự do di chuyển…

Trả lời RFI Việt ngữ từ Nha Trang qua một số máy khác vì số máy điện thoại chính thức đã bị chặn sóng, chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm đã cho chúng tôi biết về các diễn tiến, cũng như những nhận định của chị về sự kiện này.

RFI : Kính chào chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, xin chị vui lòng cho biết buổi sinh hoạt dã ngoại vì nhân quyền hôm nay đã diễn ra như thế nào ?

Thực ra với tất cả những tuyên bố công khai thì chúng tôi chỉ muốn rằng những buổi dã ngoại như thế này sẽ là những buổi gặp gỡ nhau, trao đổi để cho tất cả những công dân Việt Nam có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin, tìm hiểu về quyền con người có điều kiện ngồi lại và trao đổi với nhau, để hiểu rõ hơn là mình có quyền gì và mình nên làm gì trong tình huống nào. Việc này đã được công khai hơn hai tuần rồi.(…)

Dã ngoại nhân quyền tại Việt Nam
(BBC) – Nhiều người dân đã tham gia cuộc dã ngoại vận động nhân quyền vào ngày 5/5 tại ba thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và Nha Trang.

Nhiều người có mặt tại công viên Nghĩa Đô, Hà Nội
với biểu ngữ về nhân quyền trên tay

…Khác với tình hình tại Nha Trang và Hà Nội, buổi dã ngoại của nhóm ở thành phố Hồ Chí Minh diễn ra ít suôn sẻ hơn. Các nguồn tin trên mạng xã hội nói blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Sỹ Hoàng và Quốc Anh đã bị bắt giữ trong lúc đang phân phát Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Bà Hằng cũng nói những người này đã bị đánh đập trước khi đưa đi.

Cũng theo bà Hằng, khi đường về nhà thì nhận được tin bà Nguyễn Thị Hoa, vốn là con của một biệt động Sài Gòn và đã nhiều năm đi khiếu kiện, vì bức xúc sau nhiều năm không đòi lại được tài sản bị cướp mất nên đã tưới xăng lên người. Tuy nhiên, bà Hằng nói tiếp: "Khi cô ta rút hộp quẹt ra thì những người người dân oan đã giữ lại được," bà nói. "Theo nguồn tin gần nhất thì cô ta đã gặp được chị em dân oan và sức khỏe thì không có gì trầm trọng lắm, vì mọi người đã kịp can ngăn."

'Uổng công kháng chiến'

Trả lời phỏng vấn BBC, bà Nguyễn Thị Hoa xác nhận nguồn tin nói bà đã tưới xăng lên người trong cuộc dã ngoại vận động nhân quyền ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 5/5. Bà Hoa nói mẹ của bà là một biệt động Sài Gòn cũ, nhưng sau ngày thống nhất, đất đai của gia đình bà đã bị cướp.

Mẹ của bà Hoa sau nhiều năm khiếu kiện không thành công hiện đã phải nằm một chỗ và để lại trách nhiệm khiếu kiện cho con. Tuy nhiên, bà này nói thời gian qua không những việc khiếu kiện không thành công, mà còn bị gia đình một người công an tại Bà Rịa Vũng Tàu thuê 'giang hồ' tới sách nhiễu, không cho phép kinh doanh.

"Em rất căm thù chính quyền. Chính quyền này không coi gia đình em ra gì hết. Uổng bao nhiêu công sức mẹ em đã bỏ ra kháng chiến, bây giờ gia đình em lại như thế này," bà Hoa nói trong nước mắt.

"Lúc họ tới đập phá, em có nhân chứng hết, nhưng lúc em đưa nhân chứng ra, họ lại không chấp nhận, mà lại đưa đồng bọn ra làm nhân chứng."

"Rồi họ còn cho em làm thành phần phản động, chống phá nhà nước."

Trả lời về hành động của mình lúc tưới xăng lên người, bà Hoa nói do ngày hôm nay đã quá quẫn trí, và bà đã mong rằng hành động của mình sẽ là "tiếng chuông cảnh tỉnh cho quốc tế về tình trạng bất công ở Việt Nam hiện nay".

Dã ngoại nhân quyền: ôn hòa vẫn bị đàn áp
( RFA ) – Con người sống phải có nhân quyền, với mong muốn được chia sẻ và thể hiện quyền căn bản này; sáng hôm nay, có nhiều người đã tìm đến gặp gỡ nhau tại nhiều thành phố trong cả nước Việt Nam. Tình hình buổi dã ngoại tại Hà Nội diễn ra có vẻ thuận lợi, chúng tôi được một người ẩn danh trực tiếp tham gia buổi dã ngoại cho biết như sau:

Khoảng gần 100 người đến tham dự buổi dã ngoại về quyền con người. Ngoài anh em Hà nội, còn có người ở các tỉnh về. Người ở Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Giang… nhiều tỉnh lắm. Họ có cản trở một chút, không muốn cho mọi người vào công viên. Nhưng mọi người cương quyết tiến vào, vì công viên là nơi công cộng, nên mọi người vẫn vào được. Mọi người vẫn đang đi lại và trao đổi, không có vấn đề gì. Lực lượng an ninh hơi đông một chút; họ có chụp ảnh, nhiệm vụ của họ thì họ cứ việc làm. Họ khoảng cỡ hơn 100 người. Mình nói chuyện về quyền con người thì mình cứ nói chuyện.

Các bạn trẻ phân phát tài liệu về quyền con người cho mọi người tham dự
buổi dã ngoại hôm 05/5/2013 tại Sài Gòn – Photo courtesy of huynhngocchenhblog

Tuy nhiên tình hình buổi dã ngoại ở Sài gòn đã gặp trắc trở, chúng tôi đều không liên lạc được các số điện thoại quen. Để hiểu thêm sự việc, chúng tôi được ông Nguyễn Đan Quế, một nhân sỹ nổi tiếng tại Sài gòn có ý định tham gia buổi dã ngoại cho chúng tôi biết như sau:

Từ chiều tối ngày hôm qua, lực lượng công an đã bao vây tại nhà, sáng nay vẫn còn. Cho đến 8 giờ 20, tôi đón taxi đi lên công viên 30/4 để tham dự với anh em trẻ. Vừa mới ra đến đầu hẻm, có một lực lượng công an khá đông mặc thường phục và chạy xe hai bánh, ào ào tiến đến. Họ độ khoảng hơn mười người, họ dùng xe bao quanh, chặn lại không cho tôi đi nữa.

Có một chiếc taxi trờ tới, tôi lượn ra tính leo lên taxi. Lập tức họ chặn xe taxi lại và ra lệnh cho anh tài xế không được chở. Sự việc xảy ra ngay dưới đường, quần chúng đi ra xem khá đông… Lực lượng công an cương quyết không cho tôi đi, và họ nói rằng: hôm nay là ngày nhạy cảm, yêu cầu tôi phải ở nhà. Bằng mọi giá, lực lượng công an không thể để tôi đến đó được. Cứ đứng mãi một hồi lâu. Cuối cùng công an kéo đến ngày càng đông, họ cương quyết không cho tôi đi. Tôi đành phải trở về. Đường ra nhà tôi có 2 – 3 lối vào, đều bị công an chốt ở đó hết.

Có lẽ dấu hiệu phong tỏa của nhà cầm quyền đã xuất hiện tại thành phố lớn nhất miền Nam. Trong khi đó, tại điểm hẹn công viên Bạch Đằng của thành phố Nha Trang, rất đông công an và đoàn viên đã xuất hiện với dàn loa công suất lớn. Đây là lực lượng được chuẩn bị trước nhằm phá rối cuộc hẹn trao đổi về quyền con người ở thành phố biển này. Sau khi bị công an ép buộc vào quán cafe nhằm ngăn chặn không cho đến điểm hẹn tham dự buổi dã ngoại, blogger Mẹ Nấm vẫn tiếp tục nói về quyền con người, chị đã cho chúng tôi biết về ý nghĩa của các buổi dã ngoại nhân quyền là như sau:

Như trong thông báo, tuyên bố của nhóm chủ xướng các Công dân Tự do, đã là một người tự do thì không có lý do gì mình e dè hay rụt rè khi tuyên bố với người khác: tôi là con người.

Những sinh hoạt dã ngoại hết sức bình thường như thế này, sẽ là một khởi đầu giúp cho những người quan tâm đến xã hội, đến quyền con người… thấy được rằng là: đã đến lúc chúng ta ngồi lại công khai với nhau để nói lên những cái điều mình muốn. Khi mà chúng ta có sự trao đổi bằng mặt, bằng lời với nhau thì sự tin tưởng và động lực giúp cho mình vượt qua sợ hãi sẽ giảm dần đi. Lúc mình đã vượt qua sợ hãi rồi thì mình sẽ ý thức được trách nhiệm và tìm được con đường sẽ đi, nhằm đạt được mục đích mình mong muốn. Đó là mục tiêu duy nhất của hình thức công khai tổ chức các buổi dã ngoại như hiện nay.

Đàn áp khắp nơi

Tại Hải phòng, trước tình trạng hơn 30 nhân viên an ninh bao quanh nhà, cô Phạm Thanh Nghiên đã đem phân phát tận tay bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đến cho từng người và giải thích cho lực lượng an ninh nghe về quyền con người.

Đến khoảng 10 giờ sáng, tình hình ở Sài gòn đã trở nên tồi tệ hơn; các blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Sỹ Hoàng và Quốc Anh đã bị công an bắt giữ sau khi phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền cho các bạn trẻ. Về nỗi lo sợ trước khả năng có thể xảy ra các hành vi can thiệp có tính bạo lực từ phía nhà cầm quyền và những suy nghĩ về con người mà không có quyền con người, chúng tôi được ông Lã Việt Dũng, một người Hà Nội tham gia buổi dã ngoại tại công viên Nghĩa Đô cho biết:

Về lo sợ thì tôi không phải lo sợ gì về việc này. Vì thứ nhất thì tôi tin rằng chuyện trao đổi về nhân quyền là hoàn toàn đúng đắn và không có gì sai cả. Thứ hai là tôi tin rằng, sau khi có nhiều sự kiện xảy ra, chính quyền đã nhận thức được là những việc như trao đổi về quyền con người thì không nên can thiệp một cách quá bạo lực.

Về mặt cá nhân của một con người, nếu có quyền con người thì thực ra cũng không thể gọi là một con người được. Bởi quyền con người là những cái cơ bản có từ hàng ngàn năm nay, chúng ta phát triển từ động vật lên thành con người. Chúng ta phải được hưởng những quyền đó một cách rất bình thường.

Trước bối cảnh còn nhiều khó khăn trong việc bày tỏ chính kiến ở Việt Nam nói chung và nói riêng ở Sài gòn, ông Nguyễn Đan Quế đã có những nhận xét như sau:

Tôi thấy rằng là, sáng kiến tổ chức những buổi dã ngoại để các anh chị em có dịp gặp cùng nhau trao đổi về vấn đề nhân quyền; những quyền đã được Liên Hiệp Quốc, được hầu hết các nước trên thế giới đều công nhận.

Chúng tôi rất ủng hộ sáng kiến và cách tổ chức này, ngày hôm nay, chính bản thân chúng tôi cũng đi kiếm để tham dự. Việc sách nhiễu đàn áp đã xảy ra. Trước tiên chúng tôi phải nói rằng, thế hệ trẻ Việt Nam càng ngày càng xứng đáng và đã giữ vai trò tiên phong chủ chốt trong việc đưa những quyền căn bản của người dân đến cả dân tộc mình. Để từ đó, mọi người ý thức được về quyền của mình, không ai được quyền cướp đi.

Ông Nguyễn Đan Quế tiếp tục chia sẻ cùng giới trẻ Việt Nam hôm nay:

Giới trẻ rất xứng đáng, tôi rất là khâm phục và khuyến khích. Đây là một cuộc chiến đấu, dĩ nhiên chúng ta khó khăn, các anh em cứ việc vững tiến lên. Ngoài ra tôi cũng thấy rằng, chính quyền của những người độc tài cộng sản đang cầm quyền tại Hà nội thật là đáng chê trách. Những anh em trẻ có lòng với đất nước, có lòng với dân tộc; người ta bênh vực những quyền căn bản nhất của một con người, khi lọt lòng ra đã có. Đáng lẽ phải khen họ; tại sao lại đi ngăn chặn, sách nhiễu người ta ?

Chuyện làm của Hà nội chỉ làm cho hình ảnh rất xấu xa của cái chính quyền Hà Nội trong vấn đề đàn áp chính người dân của họ. Và điều này, tôi nghĩ rằng có hại cho chính quyền Hà nội trong chuyện họ muốn ứng cử vào Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014 – 2016. Về phía anh em trẻ thì tôi phải nói rằng, nếu chúng ta so sánh với 10 năm 20 năm trước đây, quả đây là một danh tiếng rất lớn của giới trẻ Việt Nam. Tôi rất lấy làm mừng và rất hãnh diện vì những hoạt động của họ.

Buổi dã ngoại trao đổi về nhân quyền ở Sài gòn và Hà nội kết thúc vào khoảng 11giờ 30’. Đến lúc này chúng tôi vẫn chưa biết rõ các blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Sỹ Hoàng và Quốc Anh bị công an giam giữ ở đâu. Trong dư luận đang rộ lên thông tin, bạn Quốc Anh đã bị đánh như một con vật chỉ vì đã chia sẻ và phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Xem tường thuật với nhiều hình ảnh tại Huỳnh Ngọc Chênh Blog: TƯỜNG THUẬT BUỔI DÃ NGOẠI THẢO LUẬN QUYỀN CON NGƯỜI Ở SÀI GÒN, HÀ NỘI, HẢI PHÒNG VÀ NHA TRANG (cập nhật)

ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG BẦY SÂU
Thơ Trần Mạnh Hảo

( “…Không chỉ một con sâu mà cả bầy sâu đang tàn phá đất nước…” Lời ông Trương Tấn Sang chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam )

Có phải sông Hồng ầm ầm gõ biển ?
Thủy Tinh đại chiến Sơn Tinh ?
Núi chạy Trường Sơn bão đá ?

Không phải động đất
Không phải sóng thần
Những bầy sậu hành quân

Những bầy sâu đi xe hơi đắt nhất
Sâu đo chúa độc quyền đo sự thật
Thước đo sâu đo chân lý trò chơi
Thương con em ta nhiễm trùng sâu giáo dục
Tự do cho sâu và tù ngục cho người

Hoa hồng ơi sao em ứa máu ?
Trái sắp thơm cành sao trái thối vì đâu ?
Lúa đồng ơi sao lúa đồng héo úa ?
Lộc non rũ tàn vì đất nước đầy sâu

Thương Tổ Quốc sâu toàn quyền đục khoét
Đất nước rùng mình
Dân tộc lẽ nào ngồi đợi chết ?
Những bầy sâu đỏ sắc yêu tinh

Những bầy sâu đi vò xé đất nước
Sâu đục khoét tâm hồn
Sâu đục thân thể xác
Sâu mở hội thiên đường khiêng nước Việt đi chôn ….

Sài Gòn ngày 05-5-2013

Xót xa chuyện sinh viên vứt con nơi cửa chùa
( 24h ) – Sống thử, mang bầu…, rồi những đứa bé ra đời bị bỏ rơi. Nhìn các bé không ai cầm lòng được. Sao trên đời này lại có những kẻ nhẫn tâm đến như vậy, họ vứt bỏ, chạy trốn chính đứa con họ sinh ra, mặc cho số phận quẫy đạp, đau đớn hành hạ các bé mỗi ngày!

Nữ công nhân đẻ xong, vứt con trong thùng rác
( 24h ) – Nhờ được phát hiện kịp thời và sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BV ĐK) Hoàn Hảo, cháu bé sơ sinh bị vứt bỏ đã được cứu sống.

Nạn vứt con bóp chết “thiên thần”
( 24h ) – Nạn vứt con đang lan tràn quanh các KCN. Vì mẹ "trót dại", bao thiên thần bé bỏng vừa chào đời đã bị xem như cỏ rác. Nhiều em bị kiến bu chuột gặm (…)

Bà Huỳnh Tiểu Hương bên những đứa trẻ được mình nhặt về và nuôi lớn
Trung tâm này gần các KCN của Bình Dương nên lượng con rơi tụ về đây chủ yếu là con công nhân. Bà Hương ứa nước mắt cho biết, trung tâm đã nhặt được nhiều đứa bé trên bãi cỏ với cơ thể bị côn trùng cắn nát phần dưới. “Mới đây tôi nhặt được một cháu không có miếng vải che thân, dây rốn dài loằng ngoằng. Chậm một chút nữa là cháu chết” – Bà Hương kể.

Trước hiện trạng công nhân nhẫn tâm vứt con tràn lan, bà Hương nhắn nhủ: “Nếu không muốn nuôi con thì hãy gửi cho các trung tâm xã hội, đừng vứt bỏ, đừng xem những sinh linh do mình tạo ra như cỏ rác”.

Người mẹ của hơn 300 đứa trẻ bị bỏ rơi này cho rằng không có lý do nào để những nữ công nhân có thể biện minh cho hành vi bỏ con nhẫn tâm của mình. “Tiểu Hương cũng đơn độc, không người thân, không gia đình, xuất thân nghèo khó nhưng cũng có thể cưu mang hàng trăm đứa con thì công nhân vì khó khăn trước mắt, đừng vì bị phụ tình mà bỏ đi máu mủ của mình”– bà Hương nhắn nhủ.

Công khai mua bán trẻ sơ sinh
TT – Tại TP.HCM đang có những đứa trẻ bị rao bán khi vừa mới lọt lòng với sự đồng thuận của những người tự xưng là cha mẹ, ông bà các em thông qua các đường dây môi giới chuyên nghiệp. (…)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.