Công hàm 1958 và hai nhà nước VN

Posted: May 12, 2013 in Uncategorized
Tags:

Thái Văn Cầu (BBC) – Tại Hội thảo quốc tế về tranh chấp Biển Đông ở New York với sự tham gia của học giả, quan chức từ Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Mỹ, giữa tháng Ba vừa qua, quan chức Trung Quốc trích dẫn Công hàm Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (VNDCCH) Phạm Văn Đồng gửi Thủ tướng Cộng hoà Nhân dân Trung hoa (CHNDTH) Chu Ân Lai năm 1958 như bằng chứng Việt Nam công nhận chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa thuộc Trung Quốc.

(Xem thêm: Nhân sự Bộ Chính trị: Tin vỉa hè, tin chính thống – Tình báo Trung Quốc lấy cắp được kết quả Hội nghị Trung ương 7? – Bình lựng của Anh Ba Sàm, Người Lót Gạch) …


Mục đích của bài viết này là để trả lời câu hỏi, có chăng hai Nhà nước Việt Nam hiện hữu trong 20 năm trước khi khai sinh Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) và để xét đến một số vấn đề nóng bỏng liên hệ đến chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa ?

Hai Việt Nam

Hội nghị Geneva 1954, với sự tham dự của Trung Quốc, Liên Xô, Pháp, Anh, Mỹ, và ba nước Đông Dương, đưa đến việc ký kết Hiệp định phục hồi hoà bình trên bán đảo Đông Dương. Điều 7 trong Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị nói, hai miền Bắc và Nam Việt Nam tổ chức bầu cử tự do, dưới sự giám sát của quốc tế, vào tháng 7 năm 1956, để thống nhất đất nước. Cuộc bầu cử năm 1956 không xảy ra như quy định.

Tháng Một năm 1957, Liên Xô đề nghị Liên Hiệp Quốc thu nhận VNDCCH và Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) làm thành viên. Liên Xô lập luận, “ở Việt Nam hai Nhà nước riêng biệt hiện hữu, khác biệt trong cấu trúc chính trị và kinh tế. Do đó, thống nhất qua bầu cử trở thành xa vời đối với Việt Nam như trong trường hợp nước Triều Tiên hay nước Đức”.

Không muốn công nhận VNCH, VNDCCH phản đối đề nghị của Liên Xô.

Khi Liên Hiệp Quốc tuyên bố VNCH hội đủ điều kiện gia nhập và đa số thành viên trong Đại hội đồng biểu quyết thu nhận VNCH vào LHQ, Liên Xô dùng quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ để ngăn chặn. Tháng 9 năm 1958, Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thu nhận VNCH làm thành viên. Một lần nữa, Liên Xô dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn. Tháng 8 năm 1975, sau khi VNCH ngừng hiện hữu, Cộng hoà Miền Nam Việt Nam (CHMNVN), chính quyền ở phía Nam vĩ tuyến 17, và VNDCCH nộp đơn gia nhập LHQ. Mặc dù ở Đại hội đồng LHQ, có 123 nước ủng hộ, không có nước chống đơn gia nhập của CHMNVN và VNDCCH, Mỹ dùng quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ để ngăn chặn.

Từ cuối năm 1975 cho đến tháng 7 năm 1976, chính phủ CHMNVN và VNDCCH tổ chức Hội nghị Hiệp thương chính trị, tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung cho cả nước, khai sinh Nhà nước CHXHCNVN. Tháng 9 năm 1977, CHXHCNVN chính thức gia nhập LHQ.

Trước sự kiện Mỹ dùng quyền phủ quyết năm 1975, Trung Quốc tuyên bố hành động ngăn chặn hai Nhà nước CHMNVN và VNDCCH gia nhập LHQ là “sự vi phạm toàn diện các quy định rõ rệt của Hiến chương LHQ và các nghị quyết liên quan của Đại hội đồng”. Phản ứng của Trung Quốc cho thấy chính Trung Quốc cũng công nhận, từ Hội nghị Geneva 1954 cho đến mùa Hè năm 1976, Việt Nam có hai Nhà nước riêng biệt: VNCH/CHMNVN và VNDCCH.

Để phản ánh quan điểm trên, Trung Quốc đề nghị lập quan hệ ngoại giao với VNCH sau Hội nghị Geneva năm 1954 và sau Hội nghị Paris năm 1973. VNCH không đáp ứng đề nghị của Trung Quốc. Phản ứng không thuận lợi của Liên Xô hay Mỹ, ở mỗi giai đoạn khác nhau, ngăn chặn nỗ lực gia nhập LHQ của VNCH/CHMNVN và VNDCCH trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hành động ngăn chặn hay không công nhận của một vài nước không thể phủ nhận sự hiện hữu của hai Nhà nước trên đất nước Việt Nam trong hơn hai thập niên, như tổ chức LHQ và Điều 3 của Công ước Montevideo 1933 khẳng định.
Những dữ kiện lịch sử vừa nêu chứng minh rõ ràng hai điểm sau:

1. Trong giai đoạn 1954-1976, có hai Nhà nước riêng biệt, cùng hiện hữu trên đất nước Việt Nam, ngăn cách bởi vĩ tuyến 17.
2. Cộng đồng thế giới nói chung, Trung Quốc, Liên Xô, và Mỹ nói riêng, công nhận thực tế này.

CHXHCNVN “công nhận” VNCH?

Có tác giả so sánh Công hàm 1958 của VNDCCH với Công hàm 1953 của Johor trong vụ kiện tranh chấp cụm đảo Pedra Branca trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) giữa Malaysia và Singapore. Họ đề nghị CHXHCHVN “công nhận” VNCH nhằm làm tăng “tính thuyết phục của việc viện dẫn các tuyên bố và hành động chủ quyền của VNCH về Hoàng Sa, Trường Sa”.

Nhưng chứng cứ lịch sử và pháp lý cho thấy:

– Vốn là thuộc địa của Anh, Malaysia và Singapore lần lượt giành độc lập năm 1957 và 1965; Johor là một trong 13 bang thuộc Malaysia.
– Trong phán quyết về Pedra Branca năm 2008, ICJ cho rằng Johor có chủ quyền đối với Pedra Branca cho đến giữa thế kỷ XIX.
– Khi Singapore nêu câu hỏi về Pedra Branca năm 1953, quan chức Johor trả lời Pedra Branca không thuộc quyền sở hữu của chính quyền Johor.
ICJ cho rằng Johor đưa quan điểm rõ ràng về chủ quyền Pedra Branca qua Công hàm 1953.

Dựa trên phương cách hành xử chủ quyền của Singapore trong giai đoạn 1953-1980 và dựa trên sự thiếu vắng hoạt động hành xử chủ quyền của Johor và của Malaysia, đối với Pedra Branca trong hơn 100 năm, kể từ giữa thế kỷ XIX, ICJ kết luận ở thời điểm năm 1980, khi Malaysia và Singapore chính thức khởi kiện, chủ quyền Pedra Branca thuộc về Singapore.

Khác biệt giữa Công hàm 1953 của Johor và Công hàm 1958 của VNDCCH:

Về Công hàm 1953 của Johor:

– ICJ kết luận, dựa trên chứng cứ lịch sử, Pedra Branca thuộc chủ quyền của Johor cho đến giữa thế kỷ XIX.
– Johor không hành xử chủ quyền đối với Pedra Branca trong hơn 100 năm sau đấy.
– Công hàm 1953 của quan chức Johor phủ nhận chủ quyền Pedra Branca thuộc Johor.
– Trong gần 30 năm sau khi có Công hàm 1953, Singapore hành xử chủ quyền một cách hoà bình đối với Pedra Branca trong khi Malaysia không có hành xử nào đáng ghi nhận.

Về Công hàm 1958 của VNDCCH:

– Quốc gia Việt Nam (QGVN) và Nhà nước kế thừa, VNCH, luôn luôn khẳng định và hành xử chủ quyền một cách hoà bình đối với Hoàng Sa-Trường Sa.
– Từ khi khai sinh cho đến cuối năm 1975, VNDCCH không đòi chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa. Công hàm 1958 và tuyên bố của quan chức VNDCCH ra đời trong bối cảnh này.
– Vì cộng đồng thế giới công nhận sự hiện hữu của hai Việt Nam, VNCH và VNDCCH, và vì Hoàng Sa-Trường Sa thuộc quyền quản lý của VNCH, mọi tuyên bố hay cam kết, nếu có, của VNDCCH, trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa không có giá trị pháp lý.
– CHMNVN, khai sinh năm 1969 và ngừng hiện hữu năm 1976, trực tiếp hay gián tiếp, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa, trước và sau khi VNCH ngừng hiện hữu.

Sự hiện hữu của hai Nhà nước Việt Nam và sự khác biệt trong bản chất giữa Công hàm 1953 và Công hàm 1958 cho thấy việc CHXHCNVN “công nhận” VNCH vì Hoàng Sa-Trường Sa là không cần thiết.

Đổi tên Nhà nước thành “VNDCCH”?

Trong phong trào chỉnh sửa Hiến pháp 2013 hiện nay, có không ít ý kiến đề nghị đổi tên Nhà nước thành VNDCCH. Vì Trung Quốc tích cực sử dụng Công hàm 1958 và tuyên bố của quan chức VNDCCH về Hoàng Sa-Trường Sa trong giai đoạn 1954-1975 để đánh lừa dư luận quốc tế và nhân dân Trung Quốc, một tên Nhà nước VNDCCH hay tương tự như CHDCVN, do không khác biệt đáng kể khi dịch sang tiếng nước ngoài, sẽ gây trở ngại rất lớn cho quá trình đấu tranh vì chủ quyền trên Biển Đông.

Một tên Nhà nước “Cộng hoà Việt Nam” (CHVN), như trong CHMNVN, chính quyền ở phía Nam vĩ tuyến 17 trong giai đoạn 1969-1976, từng trực tiếp hay gián tiếp khẳng định chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa, tạo nhiều thuận lợi hơn, so với tên Nhà nước VNDCCH hay CHDCVN, cho nỗ lực bảo vệ quyền lợi đất nước.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một chuyên gia khoa học không gian hiện sinh sống ở Hoa Kỳ.

Nhân sự Bộ Chính trị: Tin vỉa hè, tin chính thống
Đào Tuấn – 15h11 phút chiều nay 11.5, TTXVN đã loan tin BCH TƯ đã bầu bổ sung vào Bộ Chính trị khóa XI Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Chánh văn phòng TƯ Trần Quốc Vượng cũng được bầu vào Ban Bí thư.

Việc cả Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh và Trưởng Ban Kinh tế TƯ không được bầu, hoặc bầu nhưng không trúng đã không gây ra bất cứ sự bất ngờ nào. Không phải vì thông tin đó không đáng là một cú sốc, mà bởi, ối người đã biết tỏng.

Bởi chính xác đến từng cen-ti-mét là bản tin của TTXVN chỉ tái khẳng định một sự thật đã được TTXVH cập nhật từ cách đây đúng 1 tuần.

Hồi 21h50 phút đêm 4.5, những nguồn tin vỉa hè đã liên tục cập nhật kết quả bầu bổ sung Bộ Chính trị và Ban bí thư. Thậm chí còn chi tiết đến từng vòng bỏ phiếu, đến số lượng phiếu cho từng ứng viên. Tin nhân sự “Bê Xê Tê” chứ đâu phải chuyện đùa. Ấy thế mà vỉa hè đã đưa chi tiết, đưa chính xác một cách tuyệt đối.

Nhớ hồi vác máy ghi âm PV thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, ông cứ trăn trở suốt khi “trận địa thông tin” đang thuộc về blog cá nhân, về truyền thông xã hội. Giờ thì lại thêm một bằng chứng nữa về sự thất bại thảm hại của báo chí môn bài. Ngay cả Tuổi trẻ, tờ nhật báo hàng đầu Việt Nam, dù rất nhanh, lúc 17h4 phút đã đưa tin “Bầu ông Nguyễn Thiện Nhân, bà Nguyễn Thị Kim Ngân vào Bộ Chính trị”, nhưng hóa ra, đó là một bản tin có nguồn TTXVN. Trung ương họp, và tờ nhật báo hàng đầu Việt Nam đưa tin theo TTXVN, về một tin tức mà dư luận đã biết trước đó một tuần, thế thì không mất “trận địa thông tin” mới lạ chứ bác Doãn.

Kín với báo chí. Lộ trên vỉa hè. Hóa ra còn một cái mất nữa, xem ra mới là nguy cơ cáo chung cho báo chí nước nhà: Đó là người đọc sẽ mất dần thói quen tìm kiếm thông tin trên báo chí nhà nước khi đó chỉ là sự lặp lại của vỉa hè những tin tức nhạy cảm vào hàng tối mật. Đang định gõ vài chữ tâm sự với bác Thanh về trận cầu trên sân Mỹ Đình bác thậm chí còn chưa kịp đá, nhưng càng nghĩ càng chỉ muốn ném máy quăng chuột.

Tình báo Trung Quốc lấy cắp được kết quả Hội nghị Trung ương 7?
Cầu Nhật Tân – Trong cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Lý Khắc Cường (Thủ tướng Trung quốc) hôm 10/5, họ Lý đã bắt đầu cuộc hội đàm bằng lời chúc mừng tân Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân. Trong khi đó, tin tức về kết quả bầu bổ sung ông Nguyễn Thiện Nhân vào BCT được giữ bí mật tuyệt đối (it nhất là đến trưa nay 11/5) với ngay cả với những Ủy viên Trung ương tham dự Hội nghị. Báo chí VN thì hoàn toàn mù thông tin.

Như vậy, phải chăng tình báo TQ đã lấy được tin từ khâu nào đó bên trong Hội nghị Trung ương 7?

Bình lựng của Anh Ba Sàm
ABS 04 News: 12/5 – Thật tệ hại khi ngay giữa lúc phía Trung Quốc liên tiếp xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, trong khi Hội nghị trung ương còn đang họp, ông “tân” ủy viên BCT Nguyễn Thiện Nhân lại vẫn le te chạy qua đó khấu đầu. Cũng từ vụ này, nhìn lại mới thấy chưa từng nghe một lần nào phía VN phản ứng trước những hành động ngang ngược của TQ bằng động thái ngoại giao như tuyên bố hoãn, chấm dứt một cuộc thăm viếng, tiếp xúc song phương nào đó.

Đã không dám phản ứng mạnh về ngoại giao, lại còn thêm biểu hiện hèn hạ nữa khi dường như sợ ảnh hưởng tới chuyến “thăm” nói trên, các báo từ Nhân dân cho đến Tiền phong, khi đề cập tới buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa vì chống bọn giặc Trung Quốc xâm lăng lại chỉ dám ghi là “trước sự tấn công của các lực lượng tàu chiến hải quân nước ngoài“, hoặc lờ đi không nói đánh nhau với “AI” mà chết.

Thái độ hèn hạ còn được thế hiện ở đây nữa: – Việt-Trung ‘xung khắc vì Biển Đông’ (BBC). “… Bài tường thuật về cuộc gặp giữa hai ông Lý Khắc Cường và Nguyễn Thiện Nhân của Thông tấn xã Việt Nam không nhắc tới Biển Đông mà chỉ nói chung chung rằng hai bên ‘nhất trí cùng nhau nỗ lực xử lý, giải quyết thỏa đáng những bất đồng, quản lý, kiểm soát tốt các vấn đề nảy sinh, không để các vấn đề này ảnh hướng đến các mặt hợp tác giữa hai nước…’.”

– Lý Khắc Cường nhấn mạnh mối quan hệ với Việt Nam: Li underlines Vietnam ties (China Daily). “He noted the fact that China is Vietnam’s biggest trade partner, with bilateral trade exceeding $40 billion in 2012. The volume is expected to reach $60 billion by 2015… With more than 16,000 students in China, Vietnam is now the fourth-largest source country for China in terms of overseas students.” Tạm dịch: Ông lưu ý, thực tế rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với thương mại song phương vượt mức 40 tỷ Mỹ kim năm 2012. Dự kiến ​​đạt 60 tỷ vào năm 2015… Với hơn 16.000 sinh viên ở Trung Quốc, Việt Nam hiện là nước lớn thứ tư về số sinh viên du học ở Trung Quốc.

– Năm nay không dám, chờ sang năm sau, Đà Nẵng sẽ kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa bị TQ chiếm đóng (RFA). “Ông Bùi Văn Tiếng cũng đưa ra đề nghị Nhà Nước nên công nhận những ngư dân đi đánh bắt tại hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa không may bị chết, bị mất tích hay bị phía Trung Quốc bắn chết là những liệt sĩ đã bỏ mình để bảo vệ tổ quốc”.

Tổng Trọng thất bại, bộ chính trị loại Bá Thanh: Đảng CSVN đã đến thời điểm chết! (DLB). – Sỹ Nhàn – Đã tỉnh chưa, thưa tể tướng! (Dân Luận). “Vua mà sáng thì triều đình không thể ngày càng tha hóa; đất nước đã không phải lâm vào lắm cảnh tang thương, tụt hậu về mọi mặt, rồi lãnh thổ dần bị gậm nhấm. Tò mò thế thôi, chứ Nhân Dân thì chả còn trông mong gì ở triều đình, và thừa biết vai trò cùng nhiệm vụ lịch sử của Nhân Dân“. – Đức Vua lú thật rồi (DLB).

Về tấn tuồng rẻ tiền vừa hạ màn trưa qua, một độc giả thân thiết đã gửi tới vài thông tin và nhận định:

“1. Đến phút chót, HN TW 7 đã quyết định không ra nghị quyết về đổi mới hệ thống chinh trị như yêu cầu của TBT nhằm thiết lập chế độ đảng toàn trị, qua đó đã tạm thời đẩy lùi được một bước tham vọng này của TBT.

2. Thảo luận về sửa đổi Hiến pháp rất tẻ nhạt và nghèo nàn vì phải tuân theo khuôn khổ chỉ đạo của TBT. Tuy vậy TW cũng không đồng ý ra kết luận mà để tiếp tục thảo luận và sửa đổi tiếp. Đáng chú ý là TW khen Dự thảo 3 đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp, trái với công điện khẩn của TBT ngày 18 – 04 – 2013 yêu cầu ngừng ngay việc lưu hành bản dự thảo 3 này.

Như vậy, với việc không bầu 2 ứng cử viên do đích thân TBT nhiều lần can thiệp, ủng hộ, TW đã phát huy dân chủ và không tuân theo một số áp đặt của cá nhân TBT.”

Nếu lướt qua hai văn bản được loan báo công khai cũng có thể thấy được chút dấu hiệu như nhận định trên. Đó là trong bài phát biểu của mình, ông TBT vẫn tiếp tục hung hăng chỉ trích “các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch”, khi đề cập tới việc lấy ý kiến của nhân dân cho bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Còn bản Thông báo Hội nghị lần thứ 7 BCHGTƯĐ thì không có ý đó. Sự khác biệt ít nhiều này cũng đã được thể hiện qua việc trước Hội nghị, liên tiếp có những kiến nghị khá mới mẻ của Chính phủ lẫn Mặt trận Tổ quốc, được thể hiện trong bản Dự thảo lần 3 của Ủy ban Dự thảo sửa đổi HP, được báo chí loan tin, thế nhưng cuối cùng, và mãi cho tới hôm nay, bản Dự thảo này vẫn không được công bố chính thức, với đồn đoán là bị chính ông TBT ngăn chặn. (Trang Dự thảo Online của Quốc hội, nơi đặng tải bản Dự thảo sửa đổi HP, từ đêm 11 đến sáng hôm nay, 12/5 vẫn không truy cập được)

Báo chí nước ngoài nói gì về hai tân Ủy viên Bộ Chính trị (CafeF).

Một hiện tượng lạ và đau buồn cho ngày hôm qua, đúng lúc kết thúc Hội nghị TƯ7, lại là một ngày đặc biệt nhiều tai nạn thảm khốc chết người trên khắp cả nước.

Chỉ trong 2-3 tiếng đồng hồ buổi sáng, liên tục xảy ra hai vụ tai nạn giao thông thảm khốc, tại Long An – chết 6 ngườitại Bình Thuận chết 7 người. Mới sáng nay, VTV cho biết tối qua Quảng Ninh có một tai nạn giao thông làm 2 người chết. Vậy là ngay trong “Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ”, 3 tai nạn giao thông thảm khốc chết 15 người. Lao Cai mưa lũ quét làm 4 người chết. Ngoài ra, còn có một vụ lật thuyền trên hồ thủy điện Hòa Bình làm 20 người suýt chết. Quảng Nam 7 ngư dân bị nạn trên biển, rất may đã cứu được. Trước đó 1 ngày, tại Sơn La, đá lăn chết một cháu bé, Quảng Trị mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại tại 4 xã, Đắk Lắk hai vợ chồng mua cháo cho con, trên đường về, chỉ vì bị một bánh đà xe máy cày văng ra mà chết thảm.

Không biết các quý vị tai to mặt lớn lũ lượt kéo về Hải Phòng dự Khai mạc Tuần văn hóa Du lịch Đồng bằng sông Hồng có nghĩ tới những câu chuyện bi thương nói trên đối với người dân, có thấy nó liên quan tới “du lịch”, “văn hóa” không? Thậm chí, như thể “nhân tiện” dự lễ Du lịch và “ăn mừng thắng lợi” hội nghị, ông thủ tướng còn tổ chức luôn cuộc gọi là “tiếp xúc cử tri”, mà nhìn trên màn ảnh truyền hình cứ như thể ông đại diện Trung ương đảng đi kinh lý để thông báo kết quả Hội nghị TƯ7.

Có lẽ trên đất nước này, chuyện dân chết và những cuộc lễ lạt hoành tráng với sự có mặt của các quan chức đã trở thành quá quen thuộc rồi, nên người ta không còn phân biệt nổi sự khác biệt nữa?

Việt Nam chịu tổn thất 1 tỉ USD/năm từ thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông (CAND). – ‘Có ai ở Việt Nam lắng nghe tiếng nói chúng tôi?’ (NĐT).

VIỆT NAM ĐỨNG Ở ĐÂU? ĐI VỀ ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). “Tự hào! Nay tự hào những gì? Ai đã ‘xóa’ đi niềm tự hào của dân tộc Việt? Niềm tự hào chẳng những không được nuôi dưỡng, không được bổ trợ mà ngày càng mờ nhạt, lặn đi đâu? Đi lên! Đi lên được không? Bằng cách nào? Có còn như khẩu hiệu ‘Tiến nhanh, tiến mạnh, tiễn vững chắc lên CNXH’?”
– Mời xem thêm: Liệu vài trăm năm nữa, Việt Nam có thể theo kịp Mỹ về công nghệ sản xuất tàu sân bay, tàu ngầm… ở thời điểm hiện tại? (FB Ba Sàm). Còn đây, nói về “bạn vàng”: Đến ‘đời kiếp’ nào Trung Quốc mới có thể “sánh vai” với Mỹ về mặt quân sự?! (FB Mạnh Kim). – Khao khát mãnh liệt luôn dằn vặt trong giấc mơ của Tập Cận Bình: tự đóng được một chiếc HKMH.

Bình lựng của Người Lót Gạch
(quechoa.vn) – Vì “nghiệp vụ”, NLG bỏ cơm tối, ngồi nghiêm chỉnh chăm chú nghe bài phát biểu bế mạc của Cụ Tổng, sau đó nghe thêm Thông báo của Ban Chấp Hành…cô Hoài Anh (phát thanh viên) son môi đỏ choét, đọc tức tửi, va vấp đến chết khổ (có lẽ vì cô chả hiểu “nó” nói gì, cắm đầu cắm cổ theo chỉ thị…cứ thế mà đọc cho hết chăng)…Ớn thiệt đó, “cha” nào soạn bài cho cụ Tổng mà cứ như là lên lớp cho học sinh lớp ba trường Làng, cứ thế mà giã tơi tới…”do” nhân dân “vì” nhân dân “của” nhân dân mệt nghỉ. Cụ cũng đừ mà dân cũng đừ, đài cũng đừ, thật tội. Thôi vỗ tay cho xong, các bác ạ. Hơn một trăm rưỡi ông bà Ủy Viên TƯ ngồi ngơ ngác chịu trận chờ ổng “bế” (trừ bác Nhân đang khấu đầu ở Bức Kinh, ổng cũng đổ mồ hôi ?).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.