Thành anh hùng vì ‘cứu áp phích Kim Jong-un’

Posted: May 12, 2013 in Uncategorized
Tags:

(ĐVO) – Truyền thông Nhật Bản đưa tin, một nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên vừa được phong anh hùng sau khi xả thân cứu tấm áp phích có tên nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đài truyền hình Nhật Bản (NHK) cho biết thêm, nữ cảnh sát Ri Kyong Sim, 22 tuổi, vừa được Quốc hội Triều Tiên tặng huân chương anh hùng, một trong những danh hiệu cao quý nhất đất nước.

(Xem thêm: Ngân hàng Trung Quốc lén chuyển tiền cho Triều Tiên – Trung Quốc ngày càng bực bội với Bắc Triều Tiên – Triều Tiên muốn đưa công nhân Kaesong sang Trung Quốc – Tại sao Kim Jong-Un phải hy sinh "con bò sữa" Kaesong ?) …


Câu chuyện được đăng tải trên truyền thông Hàn Quốc và quốc tế. Hãng thông tấn AFP rộ lên tin đồn rằng "cô dường như đã ngăn chặn một sự cố có thể gây đe dọa mạng sống của lãnh đạo Kim Jong-un".

Tuy nhiên, News Focus International, một tổ chức thông tin về Triều Tiên, có nguồn tin là những người Triều Tiên lưu vong và những người đang hoạt động ở nước này, ngày 9/5 cho biết các nguồn tin ở Bình Nhưỡng nói Ri Kyong Sim "nhận được giải thưởng vì đã dập ngọn lửa bùng phát gần một bức áp phích tuyên truyền". Bức áp phích được cho là có tên của lãnh đạo Kim Jong-un.

Washington Post cho biết thêm, sự lý giải này có thể nghe kỳ quặc, nhưng không phải không hợp lý, khi Triều Tiên thường trao danh hiệu cao quý cho những người cứu ảnh của các vị lãnh đạo. Những bức chân dung, cũng giống như Bí tích Thánh thể của Thiên chúa giáo, được coi là những biểu tượng linh thiêng trong tâm niệm người Triều Tiên.

Sau khi nhận huân chương, cảnh sát Ri Kyong Sim cùng nhiều quân nhân khác đã đi đặt hoa tại bức tượng của các cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il.

Trước đó truyền thông Triều Tiên cũng từng vinh danh những người hy sinh hoặc mạo hiểm mạng sống của bản thân hay của người thân để đảm bảo an toàn cho bức chân dung lãnh đạo.

Năm 2007, Kang Hyong-kwon, một công nhân nhà máy trong một trận lũ đã cố gắng cứu con gái và chân dung lãnh tụ khỏi ngôi nhà bị ngập. Vì dòng nước xiết, ông đã không thể giữ được con gái nhưng vẫn cố nắm chặt bức chân dung, và sau đó được ngợi ca là một anh hùng trong đời thực.

Năm 2002, truyền thông Triều Tiên đưa tin về cái chết anh hùng của Han Hyong-gyong, một học sinh 14 tuổi chết đuối vì cố cứu ảnh của lãnh đạo trong một trận lũ khác. Bé gái sau đó được Triều Tiên vinh danh ở cấp cao nhất, trong khi cha mẹ, giáo viên và hiệu trưởng của em cũng được tặng thưởng.

Một số hình ảnh buổi trao tặng huân chương cho nữ cảnh sát giao thông Ri Kyong Sim:

Nữ cảnh sát giao thông Ri Kyong Sim trong buổi trao tặng huân chương

Ri Kyong Sim ngẹn ngào khi phát biểu tại buổi lễ

Sau khi nhận huân chương, cảnh sát Ri Kyong Sim cùng nhiều quân nhân khác
đã đi đặt hoa tại bức tượng của các cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il.

Những quy định với nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên
Theo báo chí Trung Quốc, nghề cảnh sát ở Triều Tiên có quy định khá đặc biệt với phái nữ: Nếu lấy chồng thì phải lập tức bỏ nghề cảnh sát giao thông. Nếu chưa chồng thì cũng chỉ được làm đến năm 25 tuổi.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, lần đầu tiên nữ cảnh sát giao thông xuất hiện ở Bình Nhưỡng là tháng 5/1994. Yêu cầu với họ là: chiều cao ít nhất 1,53m, ngoại hình ưa nhìn, sức khỏe tốt, có thành tích học tập xếp hạng khá trở lên và tuyệt đối trung thành với lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên.

Không giống các quốc gia khác, ở Triều Tiên, các nữ sinh 16 tuổi đã có thể ứng tuyển làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông trên đường phố.
NP (theo VnE/ VTC)
Vì sao nữ cảnh sát Triều Tiên được phong anh hùng?
(NLĐO) – Dư luận đồn đoán nữ cảnh sát giao thông 22 tuổi Ri Kyong-sim đã cứu mạng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên mới được phong anh hùng. Nhưng có tiết lộ mới bất ngờ hơn nhiều: có thể cô đã… dập lửa cứu một tấm áp phích có tên ông Kim Jong-un.

Ri Kyong-sim khóc suốt từ lúc nhận huân chương… Ảnh: KTV

…đến lúc phát biểu… Ảnh: KTV

…và cả sau khi lễ kết thúc. Ảnh: KTV

Tuy nhiên, tổ chức New Focus International chuyên về tình hình Triều Tiên dẫn lời các nhà báo và nguồn tin tại Bình Nhưỡng cho hay Ri Kyong-sim được vinh danh nhờ… dập tắt một đám cháy gần nơi đặt áp phích có tên ông Kim Jong-un.

Nguồn tin của tổ chức này kể: “Đám cháy xảy ra đối diện nơi Ri đứng gác. Thấy lửa bén đến tấm áp phích, Ri đến dập tắt. Hành động này được nhắc đến trong nhiều cuộc họp của đảng. Danh hiệu “Anh hùng Cộng hòa” trao cho Ri là từ mệnh lệnh trực tiếp của ông Kim Jong-un”.

Góp phần khiến hành động của Ri được trọng vọng có thể do Triều Tiên vẫn đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến tranh cấp độ 1, trong đó yêu cầu phải nỗ lực bảo vệ hình ảnh của gia tộc lãnh tụ.

Ngoài ra, một người Triều Tiên đào tẩu tên Kim Ji-ho cho hay: “Chế độ Bình Nhưỡng đang thấy bất an trước sự bất mãn ngày càng lớn của người dân. Phần thưởng cho Ri Kyong-sim có vẻ là nỗ lực hướng dư luận quay lại ủng hộ Kim Jong-un”.

Phát biểu trên đài truyền hình Triều Tiên, Ri nói cô chỉ đơn giản thực hiện điều mà “bất cứ cảnh sát giao thông nào cũng làm được”. Dù không rõ cô đã làm gì nhưng ngoài danh hiệu anh hùng, cô và gia đình còn được tặng một căn hộ mới ở Bình Nhưỡng.

Ri và gia đình được tặng 1 căn hộ mới. Ảnh: chinasmack.com
Theo Washington Post, đây không phải là lần đầu Triều Tiên vinh danh những người mạo hiểm cứu ảnh lãnh tụ là anh hùng. Năm 2007, một công nhân tên Kang Hyong-kwon cố gắng cứu con gái và chân dung lãnh tụ khỏi ngôi nhà bị ngập do lũ lụt. Vì dòng nước xiết, ông không thể giữ được con gái nhưng vẫn cố nắm chặt bức chân dung và sau đó được báo chí Triều Tiên xưng tụng là anh hùng trong đời thực.

Tháng 6-2012, nữ sinh 14 tuổi Han Hyong-gyong chết đuối vì cố cứu ảnh của 2 nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il trong một trận lũ khác. Cô bé được vinh danh ở cấp cao nhất, trong khi cha mẹ, giáo viên và hiệu trưởng của em cũng được tặng thưởng.

Hải Ngọc (Theo New Focus International, NK News, Washington Post)

Ngân hàng Trung Quốc lén chuyển tiền cho Triều Tiên
Bảo Minh (ĐVO) – Ngày 10/5, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết một ngân hàng của Trung Quốc có thể vẫn lén lút chuyển tiền mặt cho Triều Tiên.

Hãng tin Kyodo dẫn lời một nhân viên của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cho biết ngân hàng này có thể vẫn đang chuyển tiền mặt cho Bình Nhưỡng thông qua chi nhánh Đan Đông nằm giáp biên giới với Triều Tiên. Hành động này làm dấy lên nghi ngờ về hiệu quả thực sự của trừng phạt tài chính mà Trung Quốc áp đặt với Triều Tiên, vốn được Mỹ và nhiều nước hoan nghênh.

Một trạm hải quan tại khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc
Thông tin trên đã trái ngược với tuyên bố của Trung Quốc về việc hai ngân hàng ngoại thương lớn nhất của nước này là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc đã ngừng các giao dịch với Triều Tiên theo một lệnh trừng phạt mà Bắc Kinh áp đặt liên quan tới vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào tháng 12/2012 cũng như vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào tháng Hai vừa qua.

Nhân viên giấu tên của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cho biết ngân hàng này vẫn chuyển tiền cho Triều Tiên thông qua chi nhánh Đơn Đông do Trung Quốc và Triều Tiên liên doanh. Khoảng 70% giao dịch giữa Trung Quốc và Triều Tiên được tin là thực hiện thông qua chi nhánh này.

Trong khi đó, nhân viên các chi nhánh ở Đan Đông của Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cũng cho biết hai ngân hàng lớn này đã không còn chuyển tiền mặt cho Triều Tiên nữa.

Lực lượng quân cảnh của Trung Quốc gần một cột mốc biên giới với Triều Tiên ở tỉnh Cát Lâm
Các nguồn tin tại chỗ cho biết một văn phòng của Lãnh sự quán Triều Tiên ở Thẩm Dương đặt tại Đan Đông kiểm soát rất nhiều tài khoản của công dân Triều Tiên sinh sống tại khu vực biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc. Những người dân này không mở tài khoản ở các ngân hàng lớn của Trung Quốc mà mở ở các ngân hàng nhỏ. Sau khi Bắc Kinh siết chặt kiểm soát các ngân hàng lớn của nước này, nhiều người dân Triều Tiên, trong đó phần lớn là doanh nhân, đã chuyển tiền về nước và rút tiền thông qua văn phòng Đan Đông.

Một nhân viên của Ngân hàng Trung Quốc cho biết ngân hàng này đã đóng tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên. Đây là ngân hàng bị Mỹ cáo buộc tài trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Hồi tháng Ba, Mỹ và sau đó là Nhật Bản đã áp đặt trừng phạt đối với ngân hàng này của Triều Tiên.

Trung Quốc ngày càng bực bội với Bắc Triều Tiên
(voatiengviet) – Trong tuần này, Bắc Triều Tiên lại lên tiếng đe dọa, cho biết sẽ có “những phản ứng tức thì” nếu một loạt những cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đi chệch hướng. Tuy nhiên trong những tuần lễ vừa qua, những lời lẽ hung hăng của Bình Nhưỡng đã dịu lại. Thông tín viên Đài VOA Jeff Seldin xem xét điều gì đã thuyết phục Bình Nhưỡng thay đổi cách cư xử, ít nhất là hiện nay.

Xe tăng quân đội Hàn Quốc trở về căn cứ sau cuộc tập trận ở Paju,
gần biên giới với Bắc Triều Tiên, 30/4/2013

Những đe dọa như vừa mới được phát đi trên đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên-dường như bớt hung hăng, và không được đưa ra thường xuyên như trước đây. Các hình ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un nói chuyện với các công nhân-không phải là binh sĩ-tại một địa điểm xây dựng.

Các giới chức Hoa Kỳ nhắc nói hai trong những phi đạn tầm trung của Bình Nhưỡng đã được đưa ra khỏi tình trạng sẵn sàng được phóng đi.

Tuy nhiên nữ phát ngôn viên Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh vẫn còn dè dặt. Bà nói: “Tình trạng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn nhiều phức tạp và nhạy cảm cao. Chúng tôi hy vọng các bên liên hệ có thể có những hành động giúp giảm bớt căng thẳng và mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo.”

Tuy nhiên chính Trung Quốc có thể đang nỗ lực tạo thêm nhiều ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng—bằng cách loan báo Ngân hàng Trung Quốc do nhà nước điều hành đóng những tài khoản quan trọng với ngân hàng ngoại hối chính của Bắc Triều Tiên.

Ông Scott Snyder thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại nói: “Theo quan điểm của tôi một sự điều chỉnh chiến thuật của Trung Quốc đang nỗ lực đưa ra chỉ dấu cho Bắc Triều Tiên, cũng như bất cứ nước nào khác là Trung Quốc muốn cứng rắn hơn.”

Việc Trung Quốc công khai phê bình Bắc Triều Tiên là lần đầu tiên kể từ khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân vào tháng Ba, gây nên một vòng trừng phạt mới. Nhà phân tích về Trung Quốc Bonnie Glaser nói việc này đáng để theo dõi: “Hiện nay có cơ hội lớn hơn những gì chúng ta chứng kiến trong quá khứ là có một loạt những bước thống nhất.”

Bà Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược nói rõ ràng Trung Quốc ngày càng mất kiên nhẫn với điều được xem là biểu dương lực lượng của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Bắc Triều Tiên Kim Jong Un-dù nhiều người ở Bắc Kinh vẫn còn có cảm tình với Bắc Triều Tiên. Bà Glaser nói: “Tôi không biết Trung Quốc có chiến lược dài hạn về việc sẽ làm gì trong việc hợp tác với những nước khác hay tự mình làm nếu Kim Jong Un tiếp tục theo đuổi con đường này.”

Với tất cả những viện trợ Trung Quốc cung cấp cho Bắc Triều Tiên, vẫn còn nhiều cơ hội sử dụng những lực đẩy nếu Bắc Kinh quyết định thời điểm đã đến để dùng những lực đẩy này.

Triều Tiên muốn đưa công nhân Kaesong sang Trung Quốc
TTO – Chính quyền CHDCND Triều Tiên vừa đề nghị đưa hàng trăm công nhân đang ngồi chơi xơi nước sang Trung Quốc làm việc vì khu công nghiệp chung Kaesong đóng cửa.

Lính Hàn Quốc canh gác cầu Thống Nhất
dẫn tới khu công nghiệp Kaesong ở CHDCND Triều Tiên – Ảnh: Reuters

Tại sao Kim Jong-Un phải hy sinh "con bò sữa" Kaesong ?
Trọng Nghĩa (viet.rfi.fr) – Từng được xem là nguồn thu ngoại tệ hiếm hoi trong tay Bình Nhưỡng, Kaesong chưa từng bị đóng cửa từ ngày được thành lập dưới thời Kim Jong Il đến nay. Giới phân tích trong thời gian qua đã cố tìm cách giải thích nguyên do thúc đẩy tân lãnh đạo Bắc Triều Tiên hy sinh công cụ kiếm tiền quý giá này.

Hàng chục ngàn lao động Bắc Triều Tiên làm việc trong khu công nghiệp liên Triều Kaesong mang về cho miền Bắc nguồn thu ngoại tệ không nhỏ – REUTERS/Lee Jin-man/Pool/Files
Khu công nghiệp Kaesong trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên đã bị đóng cửa từ khi chính quyền Bình Nhưỡng cho rút toàn bộ 53.000 lao động của họ ra khỏi nơi này vào đầu tháng Tư 2013. Seoul cũng đã phản ứng, cho hồi hương toàn bộ nhân viên Hàn Quốc về nước. Những người cuối cùng đã rời khỏi Kaesong vào ngày 03/05.

Từng được xem là nguồn thu ngoại tệ hiếm hoi trong tay Bình Nhưỡng, Kaesong chưa từng bị đóng cửa từ ngày được thành lập dưới thời Kim Jong Il đến nay.Giới phân tích trong thời gian qua đã cố tìm cách giải thích nguyên do thúc đẩy tân lãnh đạo Bắc Triều Tiên hy sinh công cụ kiếm tiền quý giá này.

Về bề nổi thì quyết định của Bình Nhưỡng đóng cửa Kaesong được xem là một sách lược nhằm làm gia tăng căng thẳng với Seoul. Thế nhưng, theo các nhà quan sát, đấy không hẳn là lý do duy nhất. Theo Frédéric Ojardias, thông tín viên RFI tại Seoul, nguyên nhân sâu xa của việc này chính là thái độ chống đối của quân đội Bắc Triều Tiên.

Phải nói là trước khi bị đóng cửa, khu công nghiệp Kaesong hoạt động rất tốt, với 123 nhà máy hoạt động không ngơi nghỉ. Vấn đề chủ yếu của các doanh nhân Hàn Quốc là làm sao tìm được đủ số công nhân Bắc Triều Tiên làm việc trong các nhà máy của mình. Với vỏn vẹn 200.000 dân, mà 53.000 người đã làm việc cho khu công nghiệp, thành phố cạnh Kaesong quả không đáp ứng nổi nhu cầu.

Kaesong có thể nói là nơi duy nhất trên thế giới mà người Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc được phép gặp nhau và cùng nhau làm việc. Thực tế đó đã tạo cơ hội cho những vụ trao đổi trái phép, ví dụ như việc nhập lén các sản phẩm Hàn Quốc vào Bắc Triều Tiên, từ điện thoại di động cho đến thẻ nhớ USB trên đó ghi lại những phim truyện và phim bộ Hàn Quốc.

Nếu trong những năm đầu, tiếp xúc giữa những người hai miền Nam Bắc khá khó khăn, vì hai bên còn rất nghi kỵ nhau, thì dần dà, quan hệ đã tốt dần lên. Họ có thể trao đổi ý kiến về hệ thống chính trị hai nước, và chính đây là điều khiến Bình Nhưỡng lo ngại hơn cả.

Chính vì thế mà đối với chế độ Bình Nhưỡng, khu công nghiệp Kaesong đã trở nên một mối đe dọa vì có thể làm suy giảm ảnh hưởng của chế độ đối với dân chúng Bắc Triều Tiên, mà họ muốn kềm giữ trong tình trạng cách xa với thế giới bên ngoài.

Bình Nhưỡng do đó đã đề ra một số biện pháp nghiêm ngặt đối với người Bắc Triều Tiên làm việc tại Kaesong. Vào mỗi buổi sáng, con số 53.000 công nhân làm việc ở khu công nghiệp phải theo những lớp học chính trị để rèn luyện ý thức hệ cộng sản. Thêm vào đó, mỗi thứ bẩy, họ đều phải tiến hành tự kiểm điểm.

Những người Bắc Triều Tiên bị cấm không được ăn chung với người Hàn Quốc, hay có những buổi thảo luận khác hơn là trên công việc làm. Trong khu công nghiệp còn có đầy rẫy các kẻ chỉ điểm và công an mật vụ. Lương công nhân được rót thẳng cho chính quyền Bắc Triều Tiên, và chỉ một phần là được phát lại cho công nhân.

Khu công nghiệp Kaesong là kết quả của chính sách cởi mở hòa dịu của giới lãnh đạo cấp tiến tại Hàn Quốc cách đây một thập niên. Thế nhưng giới quân đội Bắc Triều Tiên đã luôn luôn phản đối việc xây dựng khu công nghiệp này, vì nó tọa lạc trên một căn cứ quân sự cũ.

Nếu trước đây cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il đã khuất phục được các tướng lãnh, thì Kim Jong Un, con trai ông, hiện không có được quyền lực như thế đối với giới quân đội. Mới đây, các tướng lãnh Bắc Triều Tiên còn đe dọa biến Kaesong trở lại thành một căn cứ quân sự.

Hiện nay các cuộc thương lượng về Kaesong vẫn tiếp diễn, nhưng khả năng khu công nghiệp này đuợc mở lại rất xa vời.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.