‘Việt Nam, ngôi sao sắp vụt tắt’

Posted: May 12, 2013 in Uncategorized
Tags:

William Pesek, người phụ trách cột báo thường xuyên Bloomberg View của hãng tin tài chính Bloomberg, vừa có bài nhận định riêng về kinh tế Việt Nam với tựa đề "Việt Nam, Ngôi sao sắp tắt" (Vietnam’s Star Is Dimming). BBC Tiếng Việt xin giới thiệu cùng quý vị:

Giống như các nên kinh tế có thể thành cọp, Việt Nam đang phải đối diện với những mối đe dọa mới: một cuộc khủng hoảng đang làm tê liệt châu Âu, một nước Mỹ đang sa sút, và một nước Nhật đang bị vung tay quá trán.

(Xem thêm: ‘Chặt chém’, mất cắp, du lịch còn mất khách – Du lịch thân thiện: Chết khiếp với vệ sinh công cộng – “Luộc” tiền khách Tây ở sân bay Tân Sơn Nhất – Phạm pháp hình sự, bị khai trừ đảng vẫn đương chức – Phạt chị em xài nịt ngực, quần lót “dỏm” luôn thể – Thời ô nhiễm) …


Dự đoán tăng trưởng của VN cho năm 2014 đã bị giảm bớt xuống 5,2%
Thế nhưng, mối rủi ro lớn nhất cho tương lai Việt Nam có lẽ chính là sự hoài cổ.

Đã 27 năm trôi qua kể từ khi Hà Nội bắt đầu công cuộc Đổi Mới, theo đó các công ty tư nhân được tham gia vào nền kinh tế, các lĩnh vực then chốt được mở cửa, chẳng hạn như nông nghiệp. Sự phát triển nhanh chóng sau đó đã đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình, biến đổi vùng đất từng là vùng chiến sự trở thành một điển hình cho sự phát triển và giảm đói nghèo.

Tuy nhiên, nay hướng đi hồi 1986 của Việt Nam nhằm có một "nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa" đang trở nên cũ kỹ.

Các số liệu gần đây cho thấy chiến lược từng đưa Việt Nam tiến xa – sự phụ thuộc nặng nề giống như mô hình Trung Quốc vào các doanh nghiệp quốc doanh và kế hoạch hóa tập trung – nay đang khiến đất nước bị trì trệ.
Việt Nam đang hụt hơi trong bảng cạnh tranh toàn cầu, trong lúc mức tăng trưởng đã chững lại ở mức chừng 5%, thấp nhất kể từ 1999 trở lại nay.
Để phục hồi, đất nước cần phải làm chính xác là những gì họ đã từ chối làm cho tới nay: xây dựng một lĩnh vực tư nhân thực sự mạnh mẽ và sáng tạo, có thể tạo đa dạng hóa cho sự tăng trưởng và đem lại sự thịnh vượng.

Không được đảm bảo

"Việc điều chỉnh toàn bộ nền kinh tế sẽ là việc cần thiết nhằm đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ trở lại," Vaninder Singh, một kinh tế gia thuộc tập đoàn ngân hàng Royal Bank of Scotland Group Plc, làm việc tại Singapore nói. "Điều này không được đảm bảo bởi nó sẽ đòi hỏi sự thay đổi to lớn trong cấu trúc công ty và những cải thiện về hiệu quả sản xuất."

Tác giả William Pesek nói tham nhũng đang xói mòn tính chính danh của Đảng Cộng sản
Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liệu có mong muốn chính trị nhằm hiện đại hóa nền kinh tế Việt Nam trị giá 124 tỷ đô la hay không? Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tỏ ra nghi ngờ điều này.

IMF gần đây đã giảm dự đoán phát triển của Việt Nam năm 2014 nhiều hơn mức giảm đưa ra đối với bất kỳ quốc gia châu Á nào khác, xuống mức 5,2%.
Tỷ lệ đó có thể là ghê gớm trên thế giới, khi mà nhóm các nước hùng mạnh nhất về kinh tế, G7 đã hầu như không phát triển được thêm.

Nhưng với nền kinh tế 90 triệu dân đang ở giai đoạn phát triển của Việt Nam, điều đó trở thành đưa đất nước vào một cuộc khủng hoảng.

Khi tiến hành cải tổ, các lãnh đạo Hà Nội tin rằng họ đang đi theo mô hình Trung Quốc, vốn đã rất thành công. Cách tiếp cận của Việt Nam còn từ từ, thận trọng hơn cả Đặng Tiểu Bình. Nhưng những khó khăn nói chung là giống nhau, và cả hai nay bắt đầu vấp phải những vấn đề giống nhau.

Mô hình Trung Quốc

Giống Trung Quốc, Việt Nam đang phải gánh chịu một hệ thống phân phối tín dụng bị méo mó, với sự thống trị của các doanh nghiệp nhà nước. Các quyết định cho vay cẩu thả đã gây ra những bong bóng bất động sản và chôn vùi các ngân hàng dưới hàng núi nợ không có khả năng xử lý.

Khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng nhanh chóng. Căng thăng giữa người lao động muốn được trả lương cao hơn và giữa các ngành công nghiệp muốn có lao động rẻ cũng gia tăng nhanh chóng.

Các vụ thu hồi và tư hữu hóa đất khuất tất vốn làm giàu cho những ai có quan hệ chính trị đến nay đã khiến cho công chúng giận dữ. Nạn tham nhũng tràn lan đang làm xói mòn tính chính danh của Đảng Cộng sản cầm quyền. Đất nước không thể tiến lên nếu không tái cơ cấu các doanh nghiệp quốc doanh, vốn chiếm tới gần 40% tổng sản phẩm quốc nội GDP.
Các kinh tế gia tại McKinsey & Co ước tính rằng Việt Nam cần phải nâng hiệu suất làm việc lên hơn 50% mới có thể duy trì được mức tăng trưởng lành mạnh.

Người ta không cần phải xuất chúng gì cũng có thể thấy rằng chỉ có mảng tư nhân mới có thể làm được điều này.

Nguyên nhân gây lo lắng

Hồi tháng Hai, Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung hứa hẹn chính phủ sẽ đưa ra một kế hoạch rà soát kỹ càng toàn bộ 52 tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước, chậm nhất là đến tháng Sáu.

Việc cho vay bừa bãi đã tạo những bong bóng bất động sản
Nhưng dựa vào những kinh nghiệm trước đây, có lý do khiến người ta tin rằng việc cải tổ là thiếu cụ thể. Chính phủ đã lỡ mất mục tiêu thành lập một công ty quản lý tài sản nhằm xử lý nợ ngân hàng. Các cam kết kiềm chế các khoản đầu tư công, các hoạt động cho vay và các doanh nghiệp nhà nước thì không chỉ tương tự vậy mà chúng còn trở thành tệ hơn thế. Câu hỏi là liệu chính phủ của ông Dũng có thể triển khai một cách đáng tin cậy bất kỳ sự cải thiện nào hay không, chứ đừng nói là cả ba cùng lúc.
Chớ ai coi nhẹ vai trò của tham nhũng ở đây.

Giống như Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, ông Dũng đang phải đối diện với một vấn đề chỉ có ở đất nước cộng sản: quá nhiều quan to trở nên giàu có trong mô hình hiện nay của Việt Nam. Điều đó khiến người ta không có động lực phải thay đổi.

Nạn ăn hối lộ đã tăng tỷ lệ nghịch với tình hình kinh tế.

Trong Chỉ số về tình trạng tham nhũng năm 2012 do tổ chức Minh bạch Quốc tế đưa ra, Việt Nam tụt xuống vị trí 123 trên tổng số 176 nước, so với vị trí 112 hồi năm 2011, tệ hơn cả Sierra Leone và Belarus. Thế còn trong Chỉ số mức cạnh tranh toàn cầu mới nhất do Diễn đàn Kinh tế Thế giới đưa ra, Việt Nam tụt 10 bậc, xuống vị trị thứ 75, sau cả Uruguay và Ukraine.

Hướng tới tương lai

Thách thức đối với Việt Nam dẫu sao cũng nằm trong tầm kiểm soát hơn so với Trung Quốc: các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam nhỏ hơn, đầu tư bớt dàn trải hơn. Nhưng nay không còn là lúc có thể làm từng bước được nữa. Nay là lúc đất nước phải phát triển mô hình riêng của mình, một mô hình phải xóa bỏ nạn tham nhũng, đầu tư nhiều hơn nữa vào giáo dục và các lĩnh vực phát triển then chốt như sản xuất công nghệ, và trao quyền lực cho các doanh nghiệp để bước tới bậc thang tạo giá trị gia tăng.

Trong nhiều năm, các quốc gia nhỏ khác ở Đông Nam Á, như Miến Điện và Campuchia, đã nhìn vào Việt Nam để tìm ý tưởng cải tổ kinh tế. Việt Nam có thể sẽ lại trở thành điển hình mẫu. Chỉ cần Việt Nam hướng tới tương lai, thay vì hoài niệm quá khứ.

‘Chặt chém’, mất cắp, du lịch còn mất khách
(VNN) – Để đạt mục tiêu đón 7,2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm nay, ngành du lịch cần phối hợp với các địa phương sớm có biện pháp chấn chỉnh tiến tới xóa bỏ nạn chặt chém, móc túi…


Du lịch thân thiện: Chết khiếp với vệ sinh công cộng
(VNN) – Tình trạng nhà vệ sinh công cộng tại một số điểm du lịch vừa thiếu, vừa nhếch nhác khiến nhiều du khách quốc tế phải bịt mũi, nín thở khi có nhu cầu. Ngoài giao thông, nỗi ám ảnh của không ít du khách khi đến Việt Nam là… toilet.


“Luộc” tiền khách Tây ở sân bay Tân Sơn Nhất
(TNO) – Nhiều công ty du lịch và khách nước ngoài đang bức xúc về dịch vụ đổi tiền tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Thậm chí một vụ việc lừa du khách đổi tiền khi “chân ướt chân ráo” đến Việt Nam đã bị chính du khách này phát giác. (…)

Sau khi bị lật tẩy, nhân viên Saigon Air hoàn lại tiền cho du khách Pháp
trước sảnh sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh chụp lại ảnh của du khách Pháp

Phạm pháp hình sự, bị khai trừ đảng vẫn đương chức
(TNO) – Một lãnh đạo Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Khánh Sơn (Khánh Hòa) vừa xác nhận ông Huỳnh Long Vấn, Phó giám đốc BQL rừng phòng hộ Khánh Sơn, người bị khai trừ đảng từ ngày 18.4, nhưng đến nay vẫn đương chức.

Trước đó, khi còn làm giám đốc BQL, ông Vấn có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quản lý bảo vệ rừng, sau đó bị giáng chức làm phó giám đốc. Tại bản án ngày 17.1.2013, TAND H.Khánh Sơn tuyên phạt ông Vấn 1 năm cải tạo không giam giữ. Trước khi ra cáo trạng truy tố ông Vấn, Viện KSND H.Khánh Sơn từng đề nghị Sở NN-PTNT Khánh Hòa đình chỉ chức vụ đối với ông Vấn, song đề nghị này đến nay không được thực hiện. (…)

Phạt chị em xài nịt ngực, quần lót “dỏm” luôn thể
Hoàng Mạnh Hà (phapluattp.vn) – Trong khi những tranh cãi về việc phạt hay không phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm chưa ngã ngũ thì dư luận lại một phen sốc khi Cục Quản lý thị trường (QLTT) đòi ra đứng chốt chung với CSGT để bắt người đội mũ bảo hiểm dỏm.

Cụ thể, ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục QLTT đề nghị: “QLTT sẽ phối hợp với CSGT xử phạt mũ bảo hiểm tại một số tuyến phố thí điểm. Trong đó QLTT yêu cầu dừng xe và xử phạt trường hợp nào thì CSGT có nhiệm vụ dừng xe trường hợp đó.” (Người Lao Động, 8-5).

Nếu đề xuất này của ông cục phó được chấp thuận thì quả thực người dân hết dám ra đường! Hằng ngày họ bước ra đường nơm nớp bao nỗi lo. Hết lo kẹt xe lại đến lo đề phòng cướp giật. Hết lo bị “hiệp sĩ” đường phố rình mò, bây giờ lại đến nỗi lo bị ông QLTT vẫy… Kể cũng lạ, sao công việc chính của ông cục phó là QLTT thì ông chẳng lo mà lại đòi quản lý người đi đường thế nhỉ?

Lý ra việc của ông là phải dẹp cho được những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm dỏm. Rồi tiếp theo là những điểm bán hàng dỏm nhan nhản ở khắp các đường ngang ngõ dọc. Những cái này mắt thường của người dân còn thấy, huống gì con mắt nghiệp vụ tinh tường của các ông!

Nhưng ngẫm lại, nếu dẹp mũ dỏm từ gốc rồi thì QLTT các ông lấy gì để làm nữa. Còn nếu làm theo “sáng kiến” của ông cục phó thì ngành của ông sẽ có việc làm dài dài. Khi ấy, các cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm dỏm vẫn tự do phát triển và tuồn ra thị trường thật nhiều sản phẩm. Các ông chỉ cần đứng ở các các chốt giao thông mà “hốt” phần ngọn từ ngày này qua tháng khác mà không bao giờ hết việc. Đã vậy, ngành các ông lại có cơ hội tuyển dụng thêm nhiều biên chế cho hoạt động này. Lượng biên chế mới tuyển chắc cũng phải ngang với số CSGT trên cả nước.

Vậy là sáng kiến của ông Trần Hùng sẽ có thêm hai cái lợi mới là vừa tăng thêm việc làm cho một đội ngũ khổng lồ cán bộ QLTT, vừa tăng thêm nguồn thu cho ngân sách từ tiền phạt.

Ấy là chưa kể khi vẫy người vào phạt mũ bảo hiểm dỏm, nhân tiện các ông phạt luôn “tội” đeo mắt kiếng giả, đồng hồ giả, túi xách nhái thương hiệu. Và nhân đây ông cục phó tha hồ mà kiểm tra và phạt những chị em nào mang nịt ngực, đồ lót nhái hàng hiệu. Cần thiết thì tịch thu hàng giả của chị em ngay tại hiện trường mà tiêu hủy cho nhanh gọn.

Tuy chỉ là một sáng kiến nhưng quả nhiên nó đang phát huy nhiều tác dụng!

Thời ô nhiễm
(LĐCT) – Số 19 – Có một số tờ báo điện tử mở chuyên mục kiểu như “Chuyện chỉ có ở VN”. Chuyện gần đây nhất là taxi “chặt chém” khách Tây.

– Xưa như… du lịch Việt. Tây ta chém tất, chẳng qua lần này mấy ông bà Tây bị chém theo giá ngày lễ, “vết chém” hơi bị sâu. Mà chú nói lại chuyện này làm gì khi mà một bác lãnh đạo ngành du lịch nói mình cũng bị “chém”. Hết thuốc!

– Có người phát biểu chúng ta xây dựng thương hiệu du lịch VN, tốn bao công của, khách trong nước chen nhau bẹp ruột đã đành, khách nước ngoài cũng bị hành, bị “chém”, tự ta lại xoá tên ta!

– Tớ thử kể ra những chuyện xấu xí chỉ có ở VN nhé: Vây khách bắt mua xúvơnia, bắt chẹt, lừa tua (thu thêm tiền), ấy là chưa kể những độc chiêu như rải đinh, trộm chó, trâu bò, xin đểu, giả cả nhà chùa đi ăn xin và hàng trăm kiểu lừa đảo khách, kể cả các chiêu quảng cáo hàng, thuốc bổ công khai trên báo đài, chưa kể cướp của, giết người, đâm chém nhau. Dào ôi! Nói xấu ta nói cả ngày!

– Lãnh đạo đã dùng từ “một bộ phận không nhỏ” để nói CBCC tham nhũng, thoái hoá biến chất. Còn bộ phận càng không nhỏ kiểu lừa đảo, chặt chém, xin đểu thì gọi là gì nhỉ?

– Tệ nạn!

– Nghe chung chung quá.Theo em phải gọi là phân hoá giàu nghèo làm tha hoá con người. Một bộ phận không nhỏ làm giàu bất chính, kể cả đào khoét công quỹ, còn người nghèo tha hoá theo kiểu lưu manh hoá.

– Nghe toàn thấy hoá là hoá. Quy tròn lại cứ hình sự hoá tất tần tật là xong.

– Nếu thế thì một triệu tỉ nhà đất ế ẩm chuyển sang làm nhà giam cũng không đủ chỗ. Nuôi nhiều phạm nhân thế lại tụt hạng xuất khẩu gạo. Mà nghe nói có kẻ chỉ cần vài triệu bạc mua cái giấy tâm thần, có tù cũng ra ngay. Chuyện nhỏ như ngọn cỏ!

– Thế hoá ra anh em ta đang sống trong thời gì? Chiến tranh không có, loạn lạc thì không. Kinh tế đang phát triển, dù có chững lại nhưng không đi giật lùi như con tôm. Vậy là gì?

– Em cứ nói vung xích chó cho vui nhé?

– Nói nghe chơi thôi mà.

– Rõ ràng không phải thời các cụ ta dạy “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Không sạch, không thơm là thời ô nhiễm, ô nhiễm cái xấu của cả hành tinh!

Nhóm "nữ quái" hàng rong quây khách nước ngoài một cách thô bạo
để bắt chẹt, ăn tiền của du khách (ảnh: Hữu Nghị)


Cần lực lượng Cảnh sát du lịch
để trấn át, dẹp bỏ vấn nạn "chặt chém" du khách(ảnh: Hữu Nghị)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.