Bí quyết nhận diện nông sản Trung Quốc

Posted: May 15, 2013 in Uncategorized
Tags: ,

(nguoiduatin.vn) – Cà rốt, khoai tây, gừng, súp lơ, tỏi, hành tây… Trung Quốc đang bày bán tràn lan ở khắp các chợ TP.HCM với vẻ ngoài bóng bẩy, căng mọng, thời hạn sử dụng lâu mà giá rẻ 20-50% so với hàng Đà Lạt.

Theo chia sẻ của các tiểu thương ở chợ Thị Nghè, Bà Chiểu, Thái Bình…, hàng nông sản Trung Quốc chiếm một nửa tới hai phần ba lượng bán ra mỗi ngày. Giới kinh doanh hàng ăn, nhà hàng chuộng loại này hơn bởi ưu điểm màu sắc đẹp, củ quả to tròn, dùng được lâu, có loại giá rẻ hơn hàng Đà Lạt một nửa.

(Xem thêm: Việt Nam nguy cơ trở thành 'bãi phế thải' của Trung Quốc – 'Kêu gọi người dân không sử dụng nông sản TQ độc hại' – Một huyện bắt 9 vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trong một ngày – Tàu cá Trung Quốc tại Trường Sa tăng theo cấp số nhân – Phản đối việc Trung Quốc cấm bắt cá ở Biển Đông) …

Tuy nhiên, "chất lượng sản phẩm kém, thậm chí chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, để cả tháng trời vẫn không hư hỏng nên chính tôi cũng không dám dùng loại này", chị Tám, tiểu thương chợ Thị Nghè nói. Khách tới mua, chị đều chỉ rõ cho khách biết đâu là hàng Trung Quốc, Đà Lạt để mọi người tự chọn lựa cho thực đơn gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức lấy ví dụ, hành tây ở TP HCM chủ yếu là hàng Trung Quốc vì ở Việt Nam loại này khó trồng, nếu trồng được cho củ nhỏ và mẫu mã không đẹp.

Bên trái là khoai tây Đà Lạt, vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ, giá 30.000 đồng một kg. Khoai Trung Quốc (bên phải), củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín, giá 25.000 đồng một kg.

Cà rốt Đà Lạt (bên trái) da sần, màu cam nhạt, cuống lá còn nguyên, vị ngọt thanh tự nhiên, hiện có giá 22.000 đồng một kg. Ngược lại, cà rốt Trung Quốc (bên phải) da bóng láng, củ to, tròn đều, không cuống, màu cam đậm, vị nhạt, giá 15.000 đồng một kg.

Trong hình là cải thảo Đà Lạt, 15.000 đồng một kg, bắp tròn trịa. Còn bắp Trung Quốc lá xanh đậm, thon dài, rẻ hơn hàng Đà Lạt 3.000 đồng.

Súp lơ xanh của Đà Lạt (bên trái), còn lá và thân đầy đủ, vị ngọt đậm đà, giá 30.000 đồng một kg. Súp lơ Trung Quốc bị cắt mất thân và bọc trong bao xốp, rẻ hơn 5.000 đồng, chất lượng kém hơn so với hàng Đà Lạt, để cả tháng vẫn trắng tươi, không bị hỏng.

Bên trái là tỏi Bắc, vẻ ngoài xấu xí, các tép tỏi nhỏ, khó bóc vỏ, được bán giá 120.000 đồng một kg. Tỏi Trung Quốc (bên phải ) tròn, to, mỡ màng, dễ bóc vỏ, giá 60.000 đồng nhưng không thơm nồng như hàng trong nước.

Hành Tây trong ảnh là hàng Trung Quốc, củ to, bóng, tròn và củ nào cũng có kích cỡ to đều như vậy. Giá 20.000 đồng một kg.

Bên trái là gừng Việt Nam, lớp vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, giá 30.000 đồng một kg. Còn bên phải là gừng Trung Quốc màu vàng nhạt, lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ, 20.000 đồng một kg. Gừng Trung Quốc đẹp hơn gừng trong nước nhưng mùi thơm thua xa.

Theo Vnexpress.net
Việt Nam nguy cơ trở thành 'bãi phế thải' của Trung Quốc
(nguoiduatin.vn) – Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân. Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.

'Kêu gọi người dân không sử dụng nông sản TQ độc hại'
TP – Nhiều loại rau củ quả, thủy sản Trung Quốc bày bán tại Việt Nam chứa hóa chất độc hại, trong khi việc phòng chống nhập lậu gặp nhiều khó khăn.

Độc hại, đội lốt

Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) thông báo, nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng cho phép 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40-60 nghìn đồng, trong khi giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6 nghìn đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc cũng chứa thuốc trừ sâu endosulfan có tính độc cao, có thể phá vỡ hệ nội tiết, ảnh hưởng cơ quan sinh sản của con người…

Bốc dỡ bí đao Trung Quốc tại cửa khẩu Lào Cai. Ảnh: Phạm Anh.
Theo TS Lê Đăng Doanh, hàng Trung Quốc được nhập ồ ạt vào Việt Nam, dẫn đến nhập siêu rất lớn. Một số thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam thu mua nông sản có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế, như mua lá cây hồi, lá cây điều, mua móng chân trâu, bò… Theo ông Doanh, lý do hàng nông, thuỷ sản Trung Quốc tràn ngập thị trường là chênh lệch giá, trong đó có thể có yếu tố bán phá giá. Trứng gà thải loại Trung Quốc chỉ có giá 500 đồng, trong khi trứng gà ta có giá khoảng 3.000 đồng.

“Biện pháp phòng chống chỉ có thể là tố cáo những mặt hàng có hại cho sức khỏe từ Trung Quốc và kêu gọi người dân không sử dụng”, ông Doanh nói.

Giám đốc một doanh nghiệp tại Hà Nội chuyên thu mua hàng nông sản Trung Quốc nhận định, các biện pháp của Bộ Công Thương hiện kém hiệu quả.

“Mới đây, khi gà nhập lậu qua biên giới từ Trung Quốc bị báo chí phanh phui, Bộ Công Thương mới vào cuộc kêu gọi các bộ ngành liên quan chung tay xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp quyết liệt và đồng bộ cho vấn nạn hàng nông, thuỷ sản nhập lậu từ Trung Quốc”, vị giám đốc nói.

Theo vị giám đốc này, doanh nghiệp, nông dân Trung Quốc thường sử dụng thức ăn tăng trọng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; nhiều loại cá, ếch, lươn, ốc… của Trung Quốc to khác thường.

Bùng nhùng trách nhiệm

Trước tình trạng hàng nông, thuỷ sản Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường, tác động kinh tế và đời sống người dân, mà chưa có bộ ngành nào đứng ra chịu trách nhiệm, một lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) cho rằng, không nên quy trách nhiệm cụ thể cho bất kỳ bộ, ngành nào.

Theo vị lãnh đạo này, hàng nông, thuỷ sản Trung Quốc vào Việt Nam ngoài có phép là không phép, chủ yếu được nhập lậu qua đường tiểu ngạch. Việc cần làm là các bộ, ngành liên quan phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xây dựng kế hoạch tổng thể (tầm quốc gia) để phối hợp tốt hơn trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng nhập khẩu qua biên giới.

“Để xử lý tận gốc vấn đề này, nếu chỉ đổ hết trách nhiệm cho các cơ quan trung ương cũng rất khó vì không đủ người để làm. Cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương. Các chợ đầu mối phải làm sao kiểm soát được nguồn gốc hàng hoá. Các hộ buôn bán phải có cam kết cụ thể với lực lượng y tế, thú y địa phương… về nguồn gốc hàng hoá như mua của ai, chủ hàng tên gì, ở đâu, có hóa đơn chứng từ không…”, vị lãnh đạo nói. (…)

Một huyện bắt 9 vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trong một ngày
(songmoi.vn) – Có tới 8 vụ vận chuyển kinh doanh gia cầm “bẩn” và một lô hàng nội tạng, phụ phẩm heo không giấy phép lên tới hơn 12 tấn đã bị phát hiện hôm 11/5. Mà đấy mới chỉ là thông tin tại một huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Số nội tạng heo nói trên này nằm trong kho hàng của Công ty Trang Quốc Hưng (84/C4 ấp 3 xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM), do ông Lưu Thành Hưng (thường trú tỉnh Sóc Trăng) làm giám đốc.

Tàu cá Trung Quốc tại Trường Sa tăng theo cấp số nhân
(songmoi.vn) – Ngày 14/5, đội tàu cá 32 chiếc của Trung Quốc bắt đầu vơ vét hải sản tại Trường Sa sau khi chính thức thâm nhập khu vực thuộc chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam. Nhưng điều đáng lưu ý là Bắc Kinh đang sử dụng chiến thuật dùng tàu có trọng tải lớn để chở thêm hàng loạt tàu cá nhỏ để tỏa ra đánh bắt trái phép tại ngư trường Việt Nam.

Tàu hậu cần Quỳnh Tam Á đang thả một tàu cá nhỏ xuống
đánh bắt hải sản trái phép tại Trường Sa. Ảnh: HiNews.cn


Theo mạng tin tức Hải Nam, đội tàu Trung Quốc sẽ chuẩn bị mọi phương tiện để đánh bắt cá suốt đêm, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam cũng như phá vỡ Tuyên bố ứng xử trên Biển Đông DOC.


Một số hình ảnh về đội tàu cá Trung Quốc
hoạt động trái phép trên Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: China News, CCTV

Phản đối việc Trung Quốc cấm bắt cá ở Biển Đông
(Dân trí) – Việt Nam phản đối việc Trung Quốc thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam.

Ngày 15/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc sẽ thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2013 từ 12 giờ ngày 16/5/2013 đến 12 giờ ngày 1/8/2013 với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam (…)

ABS 04 News: – Cho đến nay, có thể khẳng định rằng việc Lương Thanh Nghị hầu như không bao giờ “được” xuất hiện trên truyền hình quốc gia để tuyên bố phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền VN (một việc rất hiển nhiên, ít ra là được như các “đồng chí” đồng nhiệm bên Trung Quốc, Bắc Triều Tiên) là một biểu hiện cố tình có tính toán của ĐCS/ Nhà nước VN. Còn sự cố tình này có nằm trong thỏa thuận ngầm với Trung Quốc hay không, có nhắm tới việc làm lợi cho Trung Quốc trong đấu tranh về pháp lý trong tương lai về Biển Đông, cùng với việc cố lẩn tránh giải pháp kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, hay không thì có lẽ đang là một dấu hỏi lớn.

Tàu hải giám Trung Quốc trên Biển Đông (Reuters)
Thụy My (viet.rfi.fr) – …Cũng vào hôm nay trên mạng, đã có các lời kêu gọi chuẩn bị xuống đường phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông trong mùa hè này.

Phong trào biểu tình tại Việt Nam chống Trung Quốc xâm lấn Biển Đông đã bùng lên mạnh mẽ vào giữa năm 2011. Người dân phẫn nộ vì vụ tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 của Việt Nam bị các tàu hải giám Trung Quốc uy hiếp và ngang nhiên cắt cáp vào ngày 26/05/2011, tại địa điểm chỉ cách Phú Yên có 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hai tuần sau, vào ngày 09/06/2011, lại đến lượt tàu thăm dò dầu khí Viking 2 do Việt Nam thuê lại bị tàu Trung Quốc cắt cáp.

Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lần đầu tiên vào ngày 05/06/2011 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra khá suông sẻ, nhưng các vụ xuống đường sau đó bị chính quyền Việt Nam ngăn trở.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.