“Phạm tội gì đây? ta thử hỏi: tội trung với nước với dân à?”

Posted: May 19, 2013 in Uncategorized
Tags:

Tương Lai (ABS 04) – Nhân ngày 19.5 – Câu thơ Hồ Chí Minh viết trong “Ngục trung nhật ký” cách nay đúng 70 năm bỗng ngân vang trong những ngày tháng Năm cháy bỏng qua lời của Phương Uyên trước tòa án Long An ngày 16.5 : “Tôi yêu nước, tôi thể hiện lòng yêu nước. Tôi không ngờ tôi bị bỏ tù vì thể hiện lòng yêu nước ấy… Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước, chúng tôi làm xuất phát từ tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn”.

(Xem thêm phần điểm tin 19/5 của Anh Ba Sàm liên quan đến Phương Uyên – Nhật Ký Quan Tòa) …


Nếu 88 năm trước, Nguyễn Ái Quốc đau đớn thốt lên: ”Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất nếu đám thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh“ * thì hôm nay, những Phương Uyên, Nguyên Kha, và nhiều, rất nhiều bạn đồng trang lứa với họ không còn phải “hồi sinh” mà đang dõng dạc trước vành móng ngựa những lời đanh thép, biểu hiện ý chí, trí tuệ và khí phách của thế hệ trẻ trước cường quyền và tội ác. “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi”, lời của Nguyên Kha đã khẳng định thế thượng phong của công lý và chính nghĩa trước sự chà đạp lên pháp luật của những thủ đoạn vu khống, lừa mị và tàn ác nhưng hết sức vụng về và mong manh!

Chỉ có một điểm khác, một điểm khác đau đớn và xót xa, oái oăm và uất ức là những lời đanh thép đó không nói trước tòa án của thực dân cướp nước, lại nói với tòa án của một nhà nước nhân danh là “của dân, do dân và vì dân” mà xương máu của bao thế hệ Việt Nam cha anh của thế hệ trẻ hôm nay đã đổ ra để có nó, nhưng rồi hôm nay kết án Phương Uyên, Nguyên Kha lại là một tòa án của chế độ toàn trị phản dân chủ, phản nhân dân .

Bằng bạo lực và những công cụ quen thuộc của cường quyền nhằm khuất phục ý chí, nguyện vọng và sức phản kháng quyết liệt của tuổi trẻ, phiên tòa đáng xấu hổ ở Long An và những người giật dây cho những “rô bốt” ngồi ghế quan tòa đã không lường được bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh của hai sinh viên, một nữ, một nam tuổi đời còn rất trẻ. Có thể nói, đó cũng là bản lĩnh và trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại của nền văn minh mới với cuộc cách mạng thông tin mà chuẩn mực chính là sự thay đổi.

Không một thế lực tàn bạo nào có thể ngăn cản được dòng thác của những biến động trong một thế giới không ngừng vận động mà kiểu tư duy tuyến tính tỏ ra bất lực và lạc hậu với tiến trình phi tuyến tính với những bước hợp trội nhằm tạo ra những đột phá không sao lường trước được. Sinh lực của tuổi trẻ đã đem lại cho họ khả năng nắm bắt được nhịp sống của thời đại để họ có thể vụt lớn lên, đủ sức đương đầu với mọi thử thách, đẩy tới sự phát triển của đất nước.

Hình ảnh sáng ngời của họ, tiếng nói dõng dạc của họ khác nào một tiếng sét giữa bầu trời u ám báo hiệu một cơn dông bão của lòng phẫn nộ đang dâng lên. Phẫn nộ của công luận xã hội về một bản án phi lý và bất công phơi bày đường lối sai lầm nhân danh ý thức hệ để biện hộ cho thái độ ngang ngược, xảo quyệt của Trung Quốc xâm lược. Phẫn nộ của giới trẻ tràn đầy xung lực muốn hiến dâng sức trẻ của mình cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đang bị ngăn chặn, trấn áp và khủng bố dưới nhiều hình thức đê hèn và xảo trá. Phẫn nộ của giới trí thức đang ưu tư về vận nước, hiểu rõ đất nươc đang bị tụt hậu ra sao do duy trì quá lâu một mô hình thể chế lạc hậu phản dân chủ.

Càng xấu hổ và tệ hại hơn nữa khi cáo trạng nhân danh luật pháp luận tội các sinh viên yêu nước đã “nói những điều không hay về Trung Quốc”, phơi bày quá lộ liễu sự mờ ám trong việc câu kết với kẻ thù xâm lược bằng những cam kết dại dột về “giữ gìn tình đoàn kết hữu nghị” với tập đoàn hiếu chiến Bắc Kinh đang thè cái lưỡi bò ham hố và bẩn thỉu mưu toan liếm trọn Biển Đông, ngang nhiên hoành hành trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của tổ quốc. Trước phản biện quyết liệt của luật sư, tòa phải chống chế rằng truy tố các sinh viên không phải vì hành vi khẩu hiệu chống Trung Quốc để rồi buộc phải rút bỏ cáo buộc ê chệ và nhục nhã đó!

Trên cái nền của sự rút bỏ bất đắc dĩ cáo buộc dại dột ấy đã nổi rõ lên dòng chữ viết bằng máu của cô nữ sinh viên Phương Uyên chống Trung Quốc xâm lược. Màu máu đỏ của trái tim yêu nước của cô gái Việt Nam kiên cường và xinh đẹp ấy mạnh hơn bất cứ loại vũ khí nào. Sức vẫy gọi của khẩu hiệu viết bằng máu ấy nối liền với truyền thống quật cường của ông cha ta từng khắc trên cánh tay hai chữ “Sát Thát” thể hiện khí phách hiên ngang trước một kẻ thù từng làm bằng địa nhiều vùng lãnh thổ từ Á sáng Âu để rồi đánh cho chúng tan tác, không chỉ một mà là ba lần trong ba thập kỷ nửa sau thế kỷ XIII. Sức vẫy gọi của khí phách ấy sẽ vượt qua mọi rào cản được dựng lên khắp nơi nhằm ngăn chặn sức lan tỏa của tinh thần yêu nước “kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn,lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước” như Hồ Chí Minh đã từng viết.

Và cô gái mảnh mai ấy ngẩng cao đầu trước vành móng ngựa cường quyền phản dân chủ dõng dạc nhắc lại câu nói của Hồ Chí Minh : “Một năm bắt đầu từ mùa xuân, con người bắt đầu từ tuổi trẻ”. Để rồi hiên ngang tuyên bố : “Tôi là sinh viên có lòng yêu nước. Nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì mọi người trẻ sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước”. Đấy là một lời cảnh báo đanh thép của một cô gái từng bị đọa đày trong tù ngục không thiếu những thủ đoạn xấu xa nhằm lung lạc tinh thần và hành hạ thể xác, song đã không những không gục ngã mà còn sáng suốt chỉ ra được hệ lụy của những sai lầm không thể biện hộ của bạo quyền phản dân hại nước.

Không gì mỉa mai hơn ngày cô sinh viên yêu nước dũng cảm chống xâm lược ấy ra tòa để nhận lĩnh bản án khắc nghiệt cũng là ngày bắt đầu của lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông mà nhà cầm quyền Bắc Kinh công bố, một hành động ngang ngược xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc, đòi hỏi phải dấy lên mạnh mẽ tinh thần yêu nước và ý chí chống ngoại xâm của mỗi người Việt Nam có lương tri, đặc biệt là của thế hệ trẻ. Và có lẽ phải nói thêm : ngày này cũng là ngày người ta long trọng trao giải thưởng sáng tác “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ", không hiểu trong những sáng tác được trao giải ấy có nhắc đến điều cốt lõi nhất phải học tập và làm theo chính là ý chí “Hễ còn một tên xâm lược nào trên đất nước chúng ta, thì chúng ta còn phải chiến đấu, quét sạch nó đi”. Ở điểm cốt lõi này thì ai? Người vừa bị kết án tù do hành động yêu nước quyết “chiến đấu, quét sạch” quân xâm lược, hay người ngoan ngoãn chăm chút trên trang giấy những lời tụng ca quen thuộc, cần được tôn vinh?

Bản án dành cho Phương Uyên và Nguyên Kha chính là bản án đối với truyền thống dân tộc yêu nước chống ngoại xâm, cũng là bản án đối với khát vọng dân chủ và quyền con người đang là một đòi hỏi bức xúc của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của thế hệ trẻ Việt Nam. “Bản án này cho thấy sự phá sản của thành tích nhân quyền của Hà Nội. Trong khi nhà cầm quyền Việt Nam nói họ hành xử theo luật pháp và tôn trọng nhân quyền thì các bản án này chứng tỏ họ chỉ hành xử theo quyền lợi của đảng cộng sản cầm quyền, bất chấp quyền căn bản của con người bị chà đạp” như tổ chức Human Rights Watch cáo buộc.

Sự phẫn nộ dâng trào với bản án bất công, kết tội lòng yêu nước chống ngoại xâm, phản dân chủ, chà đạp lên quyền con người đang kết thành một làn sóng mà sức lan tỏa của nó sẽ vô cùng rộng lớn. Khi phong trào dân chủ gắn làm một với tinh thần yêu nước chống ngoại xâm, sẽ hình thành những bước hợp trội, tạo ra những đột phá như đã nói ở trên, đẩy tới những chuyển biến không thể tiên liệu được!

Kết thúc “Ngục trung nhật ký” có câu “Sự vật vần xoay đà định sẵn, Hết mưa là nắng hửng lên thôi.” Quả có thế thật, nhưng hình như những ngày tháng năm nóng bỏng này lại đang báo hiệu những cơn dông!

Xem thêm phần điểm tin 19/5 của Anh Ba Sàm liên quan đến Phương Uyên: – Ngẩng cao đầu, tiếp bước nhau đi vào nhà tù nhỏ (Người Việt). “Còn gì chua chát hơn, trong khi nhà cầm quyền thẳng tay tống giam những sinh viên yêu nước đã lấy máu để viết lên những dòng chữ đanh thép phản đối TQ xâm lược VN. Thì ngoài biển Đông, TQ ồ ạt xua hàng chục tàu cá ngang nhiên đánh bắt ngay trong khu vực Trường Sa thuộc chủ quyền của VN, tiếp tục quá trình lấn chiếm và tìm cách hợp pháp hóa chủ quyền trên thực tế từ Hoàng Sa đến Trường Sa… Lịch sử VN có bao giờ trải qua những ngày u ám đến thế?” – Một thế hệ không cúi đầu (Người Việt) – Mỹ lên án CSVN bỏ tù Phương Uyên và Nguyên Kha (Người Việt) – Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Phương Uyên: Em quả thật là cô gái thần tượng và anh dũng – “Hot and Heroic Girl” – của toàn dân Việt Nam (ABS 04)

Việt Nam: Hai thanh niên đấu tranh bị kết án tù (Le Figaro/ Defend the Defenders). – Phương Uyên – Nguyên Kha: Những thiên thần trong ngục tối (DLB). – Trần Quốc Hưng: Dáng đứng Uyên, Kha (Quê Choa). – Nhà nước CHXHCN không đủ thẩm quyền để xét những người tù chính trị (DĐCN). – Đã từng có rất nhiều Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (Đào Hiếu). “Phiên tòa xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vừa qua đã làm chúng tôi nhớ đến thời tuổi trẻ của mình. Họ chính là hiện thân của chúng tôi hơn 40 năm về trước: yêu nước, nhiêt tình và đầy sức sống“.

Sự phá sản “Công tác dân vận” của đảng qua phiên xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha hôm 16/5! (Gocomay) – Thêm vài dòng sau sự kiện Nguyễn Phương Uyên (Trương Duy Nhất) – Bản án của Đinh Nguyên Kha – Nguyễn Phương Uyên là bản án dành cho chế độ (ĐCV) – Người yêu nước anh hùng bất khuất (DLB). – Minh Diện: ĐÓA SEN PHƯƠNG UYÊN (Bùi Văn Bồng). – NÀY! LŨ TRẺ NGHE TAO NÓI! – Phạm Hồng Sơn: Trinh bạch lương tâm (pro&contra)

Nhật Ký Quan Tòa
Ngày 15/5/2013

Đêm qua mình mê man một giấc mơ lạ lẫm. Sáng nay ghi vội để khỏi quên.

Nó chẳng ăn nhập gì tới công việc thường ngày của một chánh thẩm tòa án nhân dân cấp tỉnh. Ở đâu đó mình nhìn thấy bìa hai quyển sách sử giáo khoa lớp 11 và lớp 12.

Có thể, cũng đâu đó mấy hôm trước có người bạn cũ ghé chơi, bàn chuyện học hành ngày nay, làm mình ray rức nhập tâm chăng?

Có thể lắm. Người đời cứ bảo sử giáo khoa không phải là sử. Điều đó đúng ở nhiều góc nhìn không cần bàn cãi. Bởi, người bạn “nói có sách mách có chứng” rằng, sử giáo khoa ngày nay không dám động tới kẻ thù dân tộc mà lãnh đạo ta hiện giờ phải thần phục như là thiên triều thời Tống/Nguyên/Minh/Thanh…

Nhưng mà, điều đó cũng chẳng lý giải được phần cuối của giấc mơ lạ lẫm đó. Mình thấy rõ ràng, trên cái bìa xanh lá mạ, ở phía trên, tiêu đề in cùng cỡ chữ của hai quyển giáo khoa 11 và 12, nhưng lại ghi Lịch Sử 2013, và bên dưới in hình một cô sinh viên áo trắng tinh khôi trước vành móng ngựa.

Cái này thì đích thị là có dính dáng tới nghề nghiệp của mình đây. Nhưng tại sao?

Hay là, chính vì mình đã nhận được bản án bỏ túi trao tận tay đêm hôm trước? Ắt là không thể bởi cái gì khác. Ly cà phê sáng nay sao đắng vầy trời?

Ngày 16/5/2013

Địa chỉ 116 Trương Định – Tân An, sáng nay bị rào chặt từ ngã tư Nguyễn Đình Chiểu tới Nguyễn Huệ, mà vẫn đông đúc lạ kỳ. Dân ở đâu mà dồn về đây như nêm vầy nè? Chẳng lý nào hai sinh viên trí thức trẻ măng đó có fan ái mộ đi đón như sao Hàn sao Nhật? Bảo lái xe lái chậm lại chút để dòm coi biểu ngữ ghi cái giống gì. Thì ra đúng chóc. Họ ủng hộ hai người thanh niên nam nữ nghi can “tuyên truyền chống nhà nước”.

Thôi chết, nhà nước, và cả đảng ta nữa, rõ là “già trái non hột” quá sức! Từ các tòa án Hà Nội, Sài Gòn, Bến Tre, An Giang, Vinh, rồi tới Long An này… Cứ mỗi lần áp án người nào về tội chống nhà nước, thì y như rằng là có đám đông ủng hộ nghi can tụ tập dập dình ngay trước tòa.

Hóa ra, chẳng phải nhà nước ta chịu khó thường xuyên tạo cơ hội cho dân ra mặt biểu dương sự đồng tình ủng hộ xu thế chống nhà nước đó sao?

Hóa ra, chẳng phải nhà nước ta đang khuyến khích nhân dân bày tỏ niềm tự hào rằng họ, ngày càng đông, đang vinh danh hành động chống nhà nước thành một nghĩa vụ hợp thời/hợp lý/hợp tình đó sao?

Kẹt quá! Bảo là phiên tòa công khai mà cấm cửa hết cả mọi người, ngay cả thân nhân của nghi can cũng không được vào bên trong theo dõi nữa thì thiệt là … coi không được. Tòa án chứ có phải hội nghị trung ương đâu?

Nhưng biết sao giờ? Lệnh trên, từ “tận cùng trên”, bảo cấm thì biết cấm, vậy thôi! Phóng viên nước ngoài, thiếu kinh nghiệm, chắc là khó biết đâu là dân (cầm biểu ngữ “Yêu nước=Vô tội!”) và đâu là công an (bịt mặt bằng khẩu trang, ở xứ ruộng). Mà chắc cũng chẳng mấy ai biết vụ bắt bớ hàng loạt các bloggers đến theo dõi ở bên ngoài sân tòa.

Cả nhân viên Lãnh sự quán của Mỹ và các nước khác còn không được vào, thậm chí, còn không có sóng điện thoại di động bên ngoài tòa nữa kia mà! Bọn nó mà có xách mé rằng, ở đây, tội danh và án tòa đều là một loại “bí mật quốc gia” của nước ta, thì cũng kệ mồ nhà nó, chứ sao giờ?

Phiên tòa diễn ra không suông sẻ như mấy phùa xử án hình sự dao búa trước đây.

Cứ ngỡ hai nghi can thuộc hàng bé bỏng ở lứa học trò chồi non/phượng đỏ/tuổi hoa/điệp vàng/mạ xanh/mực tím… Có đối mặt mới biết bản lãnh của cả hai. Ra tòa mà thần thái an nhiên như …đứng lớp. Trước vành móng ngựa mà cứ ngẩng mặt đường hoàng như trên …bục giảng. Cả hai đối đáp bốp chát sắc lẻm như mã tấu/dao bầu mới mài đem xắt sương sáo/sương sâm/sương sa hột lựu. Cứ hỏi một là chúng đáp hai/ba, gõ búa áp đảo bảo ngưng không kịp.

May mà bên kiểm sát chịu thua, rút lại khoản công tố tội danh “chống TQ”. May mà mình kềm nén được, không dám đụng và không dám cho chúng nó đụng tới đề tài Chủ quyền đất nước trước Bá quyền TQ hay Hiểm họa bắc thuộc. Vậy mà vẫn bị bọn nó vặn cho câm hầu cứng họng.

Phục thì trong bụng phục thiệt đó, song, không thể không bực. Từng tuổi này, lại quyền uy một cõi như vầy, cỡ tầm bí thư tỉnh còn lân la nhậu nhẹt rần trời dậy đất, mà bị hai đứa sinh viên nó dìm hàng ngay giữa tòa, thì biểu sao đừng bể mặt nát mày cho được chứ? Tới giờ nghĩ lại vẫn còn mồ hôi đổ hột!

Chẳng lý nào đám sinh viên thời nay rành luật và lý luận ăn đứt cả thẩm phán và dàn hội thẩm, tới nước kinh nghiệm dạn dày như mình, ở tòa cấp tỉnh, mà còn á khẩu? Chứ không thì sao lại có chuyện tay Blogger thư sinh Cùi Các nào đó cùng với hai người bạn nữa chính thức và công khai thách Đoàn của trường Luật ra tranh luận về nhân quyền và dân quyền mà không nghe trường trả lời? Kiểu này thì liên quân hợp đồng tác chiến giữa công an và tư pháp VN có mà bốc cám!

Càng bốc cám bạo hơn, một khi chiêu thức “thành khẩn nhận tội” (có đạo diễn quay phim) của “trên” đã bốc khói như vàng mã ngày Thanh Minh tảo mộ.

Và cái thần thái an nhiên tự tin tự tại với cái kiểu ngẩng mặt đường hoàng không dấu niềm kiêu hãnh đó chẳng hề thay đổi, cả trước lẫn sau khi nghe mình móc túi ra bản án tuyên ngay giữa tòa, và cả nghi can lẫn thân nhân của nghi can nữa chứ! Mấy lão “ngoài đó” mà biết nó coi án nặng như lông hồng kiểu vầy ắt không tránh khỏi vò đầu bứt tai: “Thế nà thế lào?”… “Thế nà ghêm-ô-vờ đấy phỏng?”.

Ngày 17/5/2013

Đêm qua mất ngủ!

Trà tim sen pha với nấm linh chi, và ngay cả trazodone, cũng chẳng sí-nhê gì.

Chẳng tài nào ngủ được với mớ câu hỏi quẩn quanh không đáp án.

Thế nào là tội “nói không hay về TQ”? Biên giới của hay và không hay nằm ở đâu, ở bức công hàm 1958 hay ở Thành Đô? Tại sao chỉ được nói hay mà không được nói khác? Bộ luật nào/điều nào/khoản nào quy định tội danh đó?

Sinh viên Đinh Nguyên Kha nhận là có chống đảng CS, nhưng mà, khổ, tội danh đó thì ăn nhậu chỗ nào tới điều 88 của bản án?

Lại nữa, Kha bảo “không chống lại dân tộc, chỉ chống đảng CS”. Thế là Kha đã neo câu nói chia rõ lằn ranh dân tộc với đảng này vào lịch sử, ngay giữa tòa.

Lúc đó, thú thực là mình đớ lưỡi, biết rất rõ ý Kha mà không hồi đáp được lời nào. E rằng “trên” cũng phát ngọng phen này! Ờ há! Nghĩa là đếch còn ấm ớ nhập nhằng phết keo gắn liền đảng với dân tộc hay tổ quốc được nữa.

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên chốt phiên tòa cách khác. Cô ấy dõng dạc bảo rằng: "Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn".

Chẳng hóa ra, yêu nước là phải đi tù đó sao? Hay, là người thân của người yêu nước thì cũng phải chuẩn bị đi tù đó sao?

Chẳng hóa ra, đảng nên/cần/phải cấp thiết ghi thẳng vào điều đầu tiên của hiến pháp đang tu chính cho nhân dân cả nước quán triệt: “Chống Tàu là Chống Đảng – Yêu Nước là Đi Tù”?

Đó cũng chính là lý do khiến cho mình ấp úng vì xấu hổ, ngay khi tuyên án, lại mất ngủ đêm rồi, và có thể là còn nhiều đêm nữa, từ đây tới khi từ giả cõi đời này…

Bởi, cứ nghĩ, tôi là ai, thậm chí, tôi là loại động vật gì mà lại có khả năng hồn nhiên đọc án bỏ tù nhiều năm tấm lòng yêu nước của một một nữ sinh viên mà chính bản thân tôi mong con gái tôi đẹp vậy, từ tâm hồn đến lý tưởng đến nhân cách đến ngoại hình như cô ấy.

Con tôi không được vậy.

Ngay chính bản thân tôi còn chưa được vậy.

Năm 20 tuổi tôi chưa từng nghĩ ra, và ngay cả giờ phút này, với ngần tuổi này, tôi cũng không nghĩ ra được những điều cao đẹp mà tận tai tôi đã nghe hôm qua, giữa tòa.

Năm 20 tuổi tôi chỉ nhắm chuyện được làm đối tượng đảng. Còn hiện giờ tôi chỉ lo đau đáu cuốn sổ hưu.

Trời ơi! Tôi đã vì cuốn sổ hưu mà tự dìm nhân cách, lương tâm, và thậm chí, gia phả của mình xuống hầm phốt, ngay trước mặt một đôi thanh niên nam nữ mà nếu sinh cùng thời thì có nhiều khả năng là tôi đã làm kẻ phò tá cho họ.

Giờ đây có tự trách mình thì cũng trễ. Tại sao không là Thành phố, mà lại đưa vụ xử này xuống Long An cho tôi vướng tội vầy trời?

Cũng khó có cách nào hay còn mặt mũi nào để tạ lỗi những con người ưu tú vẹn toàn đó. Có chết cũng chẳng đền được tội. Có chết cũng chẳng còn mặt mũi nào với người dân của xứ sở của niềm kiêu hãnh là hậu duệ của Hữu quân Nguyễn Huỳnh Đức, anh hùng Trương Định, anh hùng Nhật Tảo Nguyễn Trung Trực, cùng biết bao nghĩa sĩ Cần Giuộc…

Một phóng viên nào đó của báo Pháp Luật nói không sai: "Thực chất thì mấy ông tòa án không đủ tư cách và nhân cách để xét xử mấy sinh viên này". Bản thân tôi tự thấy ở chính mình sự bất xứng đó. Bản án của Nguyên Kha và Phương Uyên, dù nặng, vẫn chưa nặng bằng bản án của người đọc án là chính tôi.

Chỉ mỗi một điểm sáng ở đây: Bản án Long An này đã để lại một âm vang khủng khiếp mà có người đã ghi trên status là “Tiếng chặt xiềng – Càn khôn rung chuyển”.

Rõ là vậy. Từ những nhân vật đối kháng nhẹ nhàng ban đầu phần lớn trên lục tuần… đến những người dõng dạc nói thẳng là chống đảng hôm nay ở tuổi 20 và ngày càng đông, càng giỏi… thì phải chăng, cục diện Việt Nam đang chuyển đổi, và phải chăng lịch sử đang rục rịch sang trang như giấc mơ lạ lẫm của tôi đêm trước?

Rất mong ở tòa phúc thẩm, người ta sẽ thức thời mà xóa án cho Nguyên Kha và Phương Uyên, tức là gián tiếp làm nhẹ bớt tội kêu án của tôi.

Cũng rất mong là tới đó mình còn đủ can đảm để viết tiếp những dòng nhật ký đau lòng và cực hổ này.

17-05-2013
Blogger Đinh Tấn Lực sao y bản chánh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.