Luật Biểu tình không thể nợ dân mãi

Posted: May 26, 2013 in Uncategorized
Tags:

Đào Tuấn – ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nói quản lý biểu tình bằng NĐ 38 như hiện nay “đã lỗi thời” khi đánh đồng người dân tụ tập để gây rối mất trật tự và biểu tình yêu nước. “Đây là món nợ của Nhà nước với nhân dân và phải trả càng sớm càng tốt”.

(Xem thêm: Chuyện hộ khẩu – Ai đủ can đảm để “thất bại” đến 17 lần trong một năm? – Kinh Hoàng! Lén lút làm lễ Động Thổ Dự Án Tàn Phá Lăng Ngô Quyền – Tàu cá Quảng Ngãi ‘bị tàu TQ tông vỡ’ ) …


Gây rối mất trật tự và biểu tình yêu nước đang bị đánh đồng

Chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh và Luật cư trú đã được thảo luận tại tổ trong 1 tiếng 30 phút chiều qua trước khi QH tiếp tục họp toàn thể để kiện toàn nhân sự.

Nhắc lại thực tiễn “Mấy chục năm nay, kể từ Hiến pháp 1959, chúng ta chưa có một đạo luật về quyền biểu tình cho mọi công dân”, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa khẳng định “Đây là món nợ của Nhà nước với nhân dân, trả càng sớm càng tốt”. Ông phân tích việc áp dụng NĐ 38 để quản lý biểu tình đã lỗi thời khi đánh đồng người dân tụ tập để gây rối mất trật tự và biểu tình yêu nước. “Trước tình hình Luật pháp hiện hành không còn phù hợp và nợ Luật trong Hiến pháp tôi đề nghị đưa Luật biểu tình và Luật Trưng cầu dân ý vào Chương trình xây dựng luật năm 2014, sau khi thông qua HP”– ông Nghĩa nói.

Là Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ông Nghĩa cũng cam kết: “Cá nhận tôi nhận và sẽ vận động các hội viên, luật sư, luật gia bỏ công sức ra xây dựng Luật biểu tình đúng Hiến pháp, đúng những yêu cầu cơ bản của Luật pháp VN về xây dựng Luật biểu tình, luật trưng cầu dân ý”.

Chỉ Việt Nam, Trung Quốc và Triều Tiên còn dùng hộ khẩu

Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo nhắc tới “dư luận của nhân dân” khi cho rằng ban hành Luật Cư trú là trái với quyền con người quy định trong dự thảo Hiến pháp. Dẫu vậy, ông cũng tán đồng “Mọi vấn đề phải xuất phát vào tình hình thực tiễn. Các Thành phố đang có mật độ dân số quá đông nên luật phải có quy định siết lại”.

Các vị ĐBQH cũng lo ngại những phái sinh sau các quy định siết nhập khẩu. Ông Thảo dự báo “nhà thuê ở Hà Nội sẽ đắt như tôm tươi vì ở 2 năm là được thường trú”. ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cũng bàn: Luật mới đưa ra những hành vi của công dân cần cấm nhưng cần có cả hành vi của những người có thẩm quyền cho đăng ký vi phạm pháp luật. Bà đề nghị: Quy định của Luật phải tránh được tình trạng cán bộ làm qua quýt cho xong chuyện gây khiếu kiện.

ĐBQH Trần Du Lịch thì phàn nàn trước tình trạng “Chúng ta dùng hộ khẩu như một giấy phép cơ bản trong các thủ tục hành chính”. Điều này, theo ông, là quá lạc hậu. “Hiện chỉ có rất ít quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên còn sử dụng”. Ông Trần Du Lịch cho rằng: Vấn đề kiểm soát dân cư không nên đánh đồng bố trí dân cư, với hộ khẩu. Có nhiều biện pháp như đánh phí nhà đất, môi trường cao ở các đô thị chứ sao cứ dùng hộ khẩu để quản lý cư trú.

Anh Ba Sàm: – Lại nhớ ông thủ tướng tung ra cái đề nghị phải có Luật biểu tình, xong rồi … im re. Mới đây nhất là một vài kiến nghị của Chính phủ về nội dung Sửa đổi Hiến pháp, thế rồi cũng như một màn … “lấy le” với dư luận hay nhằm một mục tiêu nào đó trong cuộc “so găng” với bên đảng trong màn “chỉnh đốn”, nên nó lại rơi vào im lặng.

Bổ sung, hồi 2h37′, độc giả Ha Le phản hồi:

“Tôi có cảm tưởng mỗi lần gặp nguy cơ “bên đảng” xử lý kỷ luật, đồng chí X nhà ta lại tung chiêu bài dân chủ, thậm chí cả chiêu bài chủ quyền quốc gia ra “hù” lại. Có vẻ như kể cả lần đồng chí X qua nước người và mạnh miệng khuyên người ta cải cách dân chủ thì cũng là cái chiêu “hù” đó thôi. Lạ thay, cái chiêu đó lại có vẻ rất hiệu nghiệm!

Tôi nghĩ các vị đại biểu Quốc hội nào có lòng với dân nước, có lẽ cũng nên học cái chiêu của bác X xem sao, có khi lại hay, các bác à! Tất nhiên tôi mong động cơ của những lời “hù” đó phải thật sự trong sáng chứ đừng…

Tự nhiên cũng muốn thêm điều này, dù biết nói ra sẽ có nhiều bác độc giả ABS không đồng ý: Dầu gì thì thú thực tôi cũng có cảm tình với ông Trương Tấn Sang hơn. Bác Chủ tịch nước này có vẻ như có điều gì đó nói ra không được, hoặc có nói, mà “đàn em” bên truyền thông không đủ sức đưa thông điệp đến tai dân, nhưng ít ra bác Sang còn có vẻ muốn đối thoại với dân.

Chuyện hộ khẩu
Lưu Nhi Dũ (nld.com.vn) – Diễn đàn Quốc hội (QH) tuần qua nóng lên khi thảo luận dự thảo Luật Cư trú sửa đổi vì nó liên quan đến quyền tự do cư trú của công dân đã được Hiến định. Nhiều đại biểu (ĐB) QH bức xúc nêu lên hiện tượng hộ khẩu đã biến tướng thành một “giấy phép” vô hình làm khổ công dân, từ việc xin đi học cho con đến xin định mức điện, nước, vay vốn, kinh doanh… ĐB Trần Du Lịch cho rằng thực chất hộ khẩu chỉ là một cách để quản lý công dân. Vì sao nhiều năm qua, người dân phải khổ vì các thủ tục quan liêu liên quan đến cái hộ khẩu?

Tìm hiểu lịch sử hộ khẩu, một nhà nghiên cứu của Trung Quốc chỉ ra rằng hộ khẩu có từ thời Xuân thu Chiến quốc. Lúc đó đã có chế độ “tam gia liên bảo”, là cách để nhà nước phong kiến buộc các gia đình ở nông thôn kiểm soát lẫn nhau. Các triều đại phong kiến Trung Quốc tiếp theo cũng áp dụng hình thức tương tự. Hình thức đó đến đời nhà Thanh mới gọi là “hộ khẩu”. Nhà nước Trung Quốc hiện đại áp dụng chế độ hộ khẩu từ năm 1958 cho đến nay.

Tiến trình công nghiệp hóa ở Trung Quốc đã đưa gần 250 triệu người từ nông thôn đến thành thị kiếm việc làm và họ đã có những đóng góp rất quan trọng để nước này phát triển vượt bậc nhưng họ lại là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất khi không được hưởng đầy đủ các chế độ, phúc lợi xã hội. Tháng 3-2013, đồng loạt 13 nhật báo lớn ở Trung Quốc đăng xã luận kêu gọi bỏ chế độ hộ khẩu để đem lại công bằng cho mọi công dân. Thủ tướng Trung Quốc lúc đó là ông Ôn Gia Bảo cũng đã hứa sẽ thay đổi cách quản lý hộ tịch. Thực tế cho đến nay, hơn 10 TP lớn ở Trung Quốc đã thay chế độ hộ khẩu bằng chế độ thường trú.

Nước ta vẫn thực hiện chế độ quản lý công dân bằng hộ khẩu nhưng hơn 20 năm qua cũng đã nới lỏng bằng chế độ tạm trú. Tuy vậy, không ít công dân vẫn bị thiệt thòi vì chính sách này. Hộ khẩu đã làm khổ dân đến nỗi có một thời dân nhập cư ta thán là “thời hậu khổ”! Chắc chắn các ĐBQH biết dân nhập cư vào các TP lớn vất vả như thế nào, không chỉ quyền lợi thiệt thòi mà còn phải tốn kém cho việc đăng ký tạm trú, “chạy” hộ khẩu…

Nếu lấy cớ về sự mất cân bằng dân cư, sự quá tải ở các TP lớn để hạn chế dân nhập cư thì trách nhiệm đó không thuộc về công dân mà thuộc về các nhà hoạch định chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Quyền tự do cư trú của công dân đã được quy định trong Hiến pháp, công dân đã bắt đầu làm CMND điện tử, đa số các quốc gia khác không quản lý công dân bằng hộ khẩu, vậy tại sao chúng ta vẫn sử dụng cách quản lý đã quá lỗi thời này?

(Nhưng ở xứ này, đám quan lại tệ hại luôn đổ hết những hậu quả của sự ngu dốt, lười biếng, tham lam của mình lên đầu dân, để rồi lại kiếm chác thêm được trên nỗi khổ của dân.)

Ai đủ can đảm để “thất bại” đến 17 lần trong một năm?
Đào Tuấn – Nick Vujicic khuyên họ, các doanh nhân Việt: “Bạn cần can đảm để thất bại”. Nhưng liệu ai có thể can đảm để thất bại đến lần thứ 17 trong một năm! Có thể can đảm thất bại cho đến khi phá sản?!

12 năm trước, một cuộc “kiểm tra thanh tra các đoàn thanh tra kiểm tra” do Thanh tra Chính phủ và VCCI tiến hành đã công bố bao điều tréo ngoe. Chẳng hạn trường hợp doanh nghiệp Lê Kháng (Cần Thơ). DN khốn khổ này cho biết trong chỉ 365 ngày của năm 2000, họ phải “tiếp” đúng 10 đoàn thanh kiểm tra các loại, trong đó có 5 đoàn là của ngành công an.

Nhắc lại, năm 2000 là thời điểm nghị định 61 về thanh kiểm tra DN có hiệu lực với quy định rành rành tại điều 3, rằng “Không được tiến hành trùng lặp, không quá một lần về cùng một nội dung trong một năm đối với một DN”. Có tới 3 chữ “một” trong một câu.

Nhưng thực tế lại là 10. Lý do, ngành công an thì có an ninh kinh tế, rồi cũng ngạch kinh tế lại có cảnh sát kinh tế, trong ngạch cảnh sát ngoài kinh tế còn có cảnh sát điều tra, cảnh sát PCCC, thậm chí cả cảnh sát khu vực…mà lực lượng nào thì cũng có quyền kiểm tra.

Cuộc kiểm tra các cuộc kiểm tra cho biết lực lượng công an hầu như không có quyết định mà chỉ chủ yếu dùng giấy giới thiệu hoặc thẻ ngành. Và các cuộc kiểm tra không có giấy tờ gì rơi đúng vào lực lượng này.

Nhưng Lê Kháng chỉ là trường hợp cá biệt, phản ánh một thực tế không hề cá biệt là DN bị hành hạ khốn khổ bởi thanh kiểm tra, và nỗi thống khổ này không chỉ mới bắt đầu từ năm 2000, cũng chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Chẳng qua, DN bất đắc dĩ chỉ dám nói, dám phản ánh theo kiểu “con giun” bị xéo đến mức không thể chịu nổi.

Tháng 4 năm ngoái, một kỷ lục mới được lập khi Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa cho biết DN của ông phải tiếp 15 đoàn thanh tra trong một năm. Tình hình “bĩ” đến mức thanh tra thuế moi lại chuyện của 7-8 năm về trước, một vụ việc đã được thanh tra kết luận.

Và đến hôm qua kỷ lục 10 lần thanh kiểm tra của Lê Kháng bị phá sâu. Kỷ lục 15 lần ở Khánh Hòa cũng chẳng còn đứng vững khi Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước, TS Hoàng Mạnh Bình “nói thẳng” với các quan chức tỉnh nhà trước tình trạng một DN là Công ty Hùng Nhơn phải “tiếp” 17 đoàn thanh tra của đủ các ban, ngành từ huyện đến tỉnh. Mở ngoặc nói thêm, 17 đoàn thanh tra vào trong chỉ 1 tháng, chỉ thanh tra đúng… 1 nội dung và nội dung này kéo dài từ tháng 6-2011 đến tháng 5-2013 vẫn chưa xong.

Hóa ra, luật là luật, còn thực thi pháp luật là thực thi pháp luật. Hóa ra nói giúp đỡ DN mà một chuyện, có điều giúp đỡ DN theo cách của những nhà chức trách.

Không cần hỏi cũng biết, việc chính của Hùng Nhơn giờ chỉ là “tiếp” các đoàn thanh tra. Và cũng chẳng khó đoán về tình hình của DN này sau khi được các đoàn thanh kiểm tra vào “giúp đỡ”. 200.000 DN phải ngừng hoạt động, phải phá sản. Và ngoài những nỗi khốn khổ có thể ghi trong báo cáo về tiếp cận vốn, về tồn kho hàng hóa, về giá cả vật tư đầu vào, về sức ép xăng, dầu, điện, về…Còn có biết bao nhiêu điều họ không dám hoặc chưa dám nói ra. “Những khoản thực chi nhưng không được khấu trừ”- lời ĐBQH Trần Du Lịch, khiến khoản thuế thu nhập doanh nghiệp họ đóng trong thực tế không phải chỉ 25%. Chẳng hạn “chi phí không chính thức” mà các DN vận tải phải “rải đường” phải mua hóa đơn để tính vào giá thành. Và giờ thì là liên miên các cuộc thanh tra, kiểm tra.

Nhớ trong buổi nói chuyện với các doanh nhân, chàng trai kỳ diệu Nick Vujicic đã khuyên họ: “Bạn có thể không cần can đảm để chiến thắng. Nhưng chắc chắn bạn cần can đảm để thất bại. Nếu tôi thất bại, tôi cố gắng lần nữa, lần nữa và lần nữa…

Còn PCT Bình Phước, sau khi nghe câu chuyện 17 lần thanh tra đã lên tiếng xin lỗi các DN. Liệu người ta có thể can đảm để thất bại đến lần thứ 17 trong một năm! Có thể can đảm thất bại cho đến khi phá sản?! Khi mà những lời xin lỗi, giống y những quy định trong luật chỉ là một câu chuyện không giống tí ti thực tế?!

Kinh Hoàng! Lén lút làm lễ Động Thổ Dự Án Tàn Phá Lăng Ngô Quyền
Cấp báo từ làng cổ Đường Lâm:
Họ Ngô lén lút làm lễ Động Thổ Dự Án Tàn Phá Lăng Mộ và Đền Thờ Ngô Quyền
( Tễu ) – 0h đêm qua, rằm tháng Tư năm Quý Tỵ (24.5.2013), dòng tộc họ Ngô đã lén lút làm lễ ĐỘNG THỔ tu bổ Đền thờ Ngô Quyền tại làng Cam Lâm – xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây – Hà Nội.

Trong quang cảnh Đền Ngô Quyền đèn nến lập lòe, những người hành lễ đã thắp nến bát quái, bày đặt hình nhân thế mạng, ngựa voi mã to như ngựa voi thật càng làm cảnh tượng lễ cúng thêm phần rùng rợn.

Đáng chú ý là chính quyền các cấp ở địa phương, Ban quản lý làng cổ Đường Lâm, Phòng Văn hóa thị xã Sơn Tây, Cục Di Sản, Bộ Văn hóa đều không cơ quan nào được báo cáo về việc này.

Ai chủ trương lễ Động thổ? Ai phê duyệt cho việc phá đền Ngô Vương và động đến phần mộ của Ngô Vương? Theo người dân địa phương, Dự án chỉ giữ lại huyệt mộ Ngô Quyền, ngoài ra phần kiến trúc lăng, kiến trúc đền và xung quanh đều bị san phẳng để xây mới, quy mô hoành tráng. (…)

Xem video clip, hình ảnh và đăng lại bài viết cảnh báo theo link. Xem thêm: Thành cổ Sơn Tây: "Những điều trông thấy mà đau đớn lòng …"

Nếu không có sự can thiệp kịp thời của báo chí, hai tòa cổng đẹp như thế này của Thành cổ Sơn Tây đã bị thả hóa chất giết chết các cây cổ thụ rồi đập ra xây mới vào năm 2006

Trích ABS News 26/5/2013 – Tàu cá Quảng Ngãi ‘bị tàu TQ tông vỡ’ (BBC). “Chiếc tàu sắt mang số 264 bắt đầu tách ra và đâm thẳng vào đuôi tàu ngư dân Quảng Ngãi. Ngư dân dưới khoang bắt đầu hò hét và kiếm áo phao”. – Tàu Trung Quốc lại đâm thủng tàu cá Việt Nam (RFA). “Viên thuyền trưởng tàu cá Việt Nam cũng cho biết là đoàn tàu sắt Trung Quốc được trang bị súng ống đầy đủ, và có cả người mặc sắc phục cảnh sát biển”. – Chính phủ VN chưa lên tiếng việc tàu TQ gây hấn(RFA). Chắc còn chờ xin … chỉ thị từ Thiên triều qua “đường dây nóng”?

Ngồi xó bếp tán chuyện thế giới (Nguyễn Thông). Mời xem lại bài của nhà báo Tống Văn Công: Chủ quyền quốc gia: Không thể nhân nhượng (LĐ). – NƯỚC MẮT Ở TRƯỜNG SA (Văn Công Hùng). 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma ngày 14-3 mà chờ tới 10-5 mới làm lễ, thả hoa tưởng niệm? Chẳng hiểu “bạn bè” cái kiểu gì nữa? Làm bạn với lưu manh mà lúc nào cũng phải gọi chúng “bạn vàng”, “bạn tốt”! Nhà thơ Thái Bá Tân có mấy câu thơ: “Sáu mươi tư chiến sĩ,/Ngày xưa đảo Gạc Ma,/Nhận lệnh không được bắn/Khi giặc tấn công ta./Có thể cái lệnh đó/ Hợp lý và thông minh./ Nhưng nói gì thì nói./ Đó là án tử hình./ Tử hình những người lính/ Bảo vệ đảo quê hương./ Có thể là cần thiết,/ Nhưng thật đau, và thương“.

– Video: Trailer Chia sẻ cảm xúc về Biển đảo quê hương (VTV).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.