Nick nói chuyện với QH Việt Nam

Posted: May 26, 2013 in Uncategorized
Tags:

Tất nhiên đây là cuộc nói chuyện tưởng tượng, bọ Lập sáng tác theo sáng kiến của bác sĩ Sao Hồng, he he!

(Xem thêm: Chúng tôi mới khuyết tật, Nick ơi! – Cái ô của bà Doan và anh Nick – Bà Doan nghe Nick nói – Khôn ngoan như rắn và dịu hiền như bồ câu – Trích phần điểm tin của ABS liên quan). …


Bà Nguyễn Thị Doan- phó chủ tịch nước, tặng ảnh Bác Hồ cho Nick trước cuộc nói chuyện

Chào tất cả các bạn… à xin lỗi, xin chào quí ông quí bà, những con người quan trọng bậc nhất của xã hội Việt Nam!

Vâng, thưa quí vị, hôm qua tôi được các nhà báo cho biết Việt Nam là một trong những đất nước có nhiều người khuyết tật nhất, hơn hai triệu rưởi người có hoàn cảnh như tôi hoặc còn tệ hơn tôi. Ngoài ra các công chức và quan chức như quí vị đang ngồi ở đây cũng đầy khuyết tật. Người có não thì không có tim, người có tim lại không có não, thậm chí có những người tim cũng không và não cũng không. Thật kinh khủng.

Số còn lại đó là những người vừa có tim vừa có não, họ rất đông, vâng, rất rất đông nhưng họ đã bị virus Mackeno kiềm chế, biến thành những kẻ không dám nghĩ và không dám làm. Như tôi đã nói với các bạn trẻ tối hôm qua tại sân Mỹ Đình, đây là khuyết tật lớn nhất, kinh khủng nhất và kinh tởm nhất.

Thế nhưng thật lạ lùng, triết lý Đừng bao giờ bỏ cuộc đã được quí vị áp dụng triệt để và thành công đến không ngờ. Quí vị kiên quyết không bao giờ bỏ cuộc đối với Bauxitte Tây Nguyên, không bao giờ bỏ cuộc việc đấu thầu vàng, không bao giờ bỏ cuộc Vinaline, Vinashin nói riêng và doanh nghiệp nhà nước nói chung. Mặc dù càng không bỏ cuộc nền kinh tế Việt Nam càng khốn đốn nhưng quí vị vẫn không bỏ cuộc, ý chí của quí vị thật kinh khủng.

Nhưng đấy chỉ là chuyện nhỏ, chuyện lớn hơn như là CNXH, nhân loại đã rũ bỏ nó từ lâu quí vị vẫn không bỏ cuộc. Theo đó quí vị kiên quyết không bỏ cuộc điều 4, không bỏ cuộc sở hữu toàn dân về đất đai, không bỏ cuộc quân đội phải trung thành với đảng. Không, không và không. Ôi thật kinh khủng… cho tôi xin ngụm nước để lấy lại bình tĩnh.

Bây giờ xin hỏi: Quí vị có nhận thấy tất cả những điều đó là trái qui luật, là đã, đang và sẽ gây hại vô cùng Đất nước và nhân dân của quí vị không? Tôi nghĩ là không. Người không có óc tất nhiên là không thấy, người không có tim có thấy cũng như không. Số còn lại là những kẻ nhiễm Virus Mackeno thì tất cả những điều đó không liên quan đến họ. Tôi đã nói rồi, đây là những kẻ có khuyết tật lớn nhất trong mọi loại khuyết tật, tiếc thay họ là số đông.

Vậy tôi đến đây để làm gi? Tôi đến để hô hào mọi người hãy sống bằng triết lý Đừng bao giờ bỏ cuộc, nhưng quí vị đã làm điều đó còn khủng khiếp hơn những gì tôi đã làm. Không riêng gì tôi, tôi thề cả thế giới không ai dám làm như quí vị. Không bao giờ bỏ cuộc tất cả những gì có lợi cho quí vị dù cho vì thế mà đất nước điêu tàn, lạc hậu và nghèo đói… thì xin thề có Chúa, không một ai có lương tri trên thế giới dám làm.

Cho nên thật là vô nghĩa khi tôi còn đến đây. Không có lý do gì tôi có mặt ở đây nữa. Ngay ngày mai tôi sẽ hoàn trả một triệu sáu đô la cho mít tơ Vũ để chuồn ngay về nước.

Xin chào Việt Nam và hẹn gặp lại. Hy vọng khi tôi quay lại sẽ không còn nhìn thấy ai trong số quí vị ở đây, tại hội trường Quốc hội này sẽ là những người thắng cuộc trong cuộc tranh cử thật sự dân chủ.

Hy vọng, hy vọng và hy vọng!… Xin chào, xin chào và xin chào!

Chúng tôi mới khuyết tật, Nick ơi!

Người Già Chuyện- SGTT (quechoa.vn)

– Alô, sao sáng nay ông chưa ra uống càphê, ra lẹ tám đỡ buồn coi.
– Alô, chắc ra không được, vì tôi tập bò mà nãy giờ bò cả tiếng mới ra tới cửa!
– Ông nói gì? Bò?
– Đúng rồi, tôi đang tập sống không dùng chân và tay nữa!
– Alô! Bộ trời nóng quá lại cúp điện nên ông sảng hả?
– Tỉnh như sáo đây. Bộ ông chưa xem chàng trai không tay không chân người Úc giao lưu trên tivi hả? Chàng Nick này thiếu cả tứ chi mà vẫn tươi rói đó thôi. Nên tôi thử tập không dùng tay chân xem có sống qua nổi một ngày không…

– Ông nói làm tôi nhớ đến bài Đất nước cần… ta balô của TS Alan Phan. Rõ ràng là so với thanh niên nhiều nước thì “một bộ phận không nhỏ” thanh niên nước mình thừa chân, vì dù không thiếu tiền bạc lẫn thời gian nhưng lớp trẻ bây giờ rất ngại đi, không thừa chân là gì? Nhưng Nick là người Úc ông ạ. Chứ ở xứ mình không tay làm sao chém gió? Không chân làm sao chạy trường chạy lớp, chạy chức chạy quyền? Mà dù có thừa đi nữa, rõ ràng so với Nick thì nhiều người vẫn cứ thiếu một thứ.

– Thiếu cái chi?

– Chàng trai mà theo định nghĩa thông thường là người khuyết tật ấy cứ cười suốt, trong khi xứ mình nhiều nhân viên công quyền phải học để cố rặn ra một nụ cười, nếu không là cứ thấy dân thì họ “đứng hình”, có khi còn “tỏ ra nguy hiểm”!

– Trời ơi, vậy ra…
– Alô, “vậy ra” cái gì?
– Vậy ra chúng ta mới khuyết tật vì thừa chân tay mà thiếu nụ cười!

Cái ô của bà Doan và anh Nick

(hieuminh.org) – Sáng nay đọc Quê Choa đăng bài của anh Trương Duy Nhất mới biết bà PCT Nguyễn Thị Doan tới dự buổi nói chuyện của Nick Vujicic tại sân vận động Mỹ Đình.


Nick không cần ô.

Nick nói chuyện dưới trời mưa tầm tã. Có người muốn che ô nhưng anh cương quyết gạt đi mà cứ thế diễn thuyết, nước mưa phả vào mặt.

Bà Phó Doan ra tặng Nick bức ảnh HCM có hai vệ sỹ che ô.

Trong nghi lễ ngoại giao tối thiểu, nếu anh Nick không dùng ô thì bà cũng không nên nhờ người khác che ô.

Nick nhìn hàng vạn người trên sân Mỹ Đình đứng dưới mưa nghe anh, tại sao diễn giả lại không thể đội mưa cùng họ. Văn hóa chia sẻ là thế. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất.

Tuy nhiên, ở cái nước mình nó thế. Lên chức hầu hết phải có ô dù. Chuyện ra tặng ảnh cho khách cũng phải dùng ô là do thói quen.

Giá anh Nick mà biết chi tiết đó, thay vì học tập bác Hồ, anh sẽ nhắc, xin quí bà đừng để người khác che ô, mà hãy đứng trên đôi chân của chính mình.

Bà xem đây, không có chân mà Nick tôi vẫn đứng vững.

Bà Doan nghe Nick nói
Bùi Văn Bồng

Nick thấy mình không tay
Nick thấy mình có hai chân teo tóp
Soi gương
Nick thấy gương mặt mình cũng khá điển trai
Nhất là đôi mắt
Cái cửa sổ tầm hồn sáng như ánh sao
Đẹp làm sao
Đôi mắt
Mình cần sống vì đôi mắt mình đẹp
Mình cần sống vì mình có cái đầu
Mình cần sống vì mình còn hít-thở
Mình cần sống, cho mọi người còn muốn sống
Mọi người cần tự tin và vươn tới…

Tự vượt qua cái ý định tự tử khi mới lên Mười
Nick hòa vào cuộc sống
Ai nói mình xấu xí
– Ừ, đúng vậy!
Ai bảo mình cụt què
– Đúng vậy, chẳng sao!
Ai bảo mình sống là vô tích sự
– Sai, mình phải là người có ích…
Cả chục người chê, có một cô gái mắt đen lay láy
Khuyên rằng mình phải cố lên
Hãy vượt lên số phận
Nếu không ai hiểu và cảm thông
Tự ta đánh thức bản lĩnh
Ta gắng tìm nội lực…

Và Nicks, đã tự khẳng định được mình
Khi đời còn phơi phới tuổi xuân
Tự khẳng định chính mình
Trên 1.600 cuộc giao lưu đầy ắp tiếng vỗ tay
Nick không chăm chắm chỉ biết ngắm mình
Nick sống vì mọi người
Mọi ngươi yêu thương, khâm phục Nick
Nick không tay và bàn chân tóp teo làm ngân lên khúc nhạc
Đâu kém ai
Nick xấu xí nay có vợ đẹp con khôn
Có tình yêu nồng thắm
Nick đi khắp thế gian
Hòa nhập mọi cộng đồng:
“Hãy nhân đạo, nhân đức
“Hãy rộng lượng tha thứ
“Hãy sống vì mọi người
Hãy vượt lên chính mình
Và đã là con người đừng sống bất lương
Thế nào là Tự Do?”…

Ngồi nghe Nick diễn thuyết
Bà Doan tự thấy mình hơn hẳn Nick
Có đủ tay chân
Có quyền cao chức trọng
Có tất cả những gì mình muốn
Chắc bà gật đầu:
– Nơi “dân chủ gấp vạn lần” người ta, Nick mới được nói
Và xem Nick có là thế lực thù địch?…

Phó Chủ tịch nước ngồi lắng nghe
Dù cảm được bao nhiêu
          hay hoàn toàn vô cảm
Hoặc giữ nguyên mặc cảm
Có cho Nick là nói nhảm…
Nhưng, chắc chắn ít nhất bà cũng hiểu
“Hãy biết yêu thương mọi người
“Hãy rộng lòng tha thứ
Hãy vì cuộc sống và cảnh đời người khác…”

          *      *     *

Chẳng lẽ trên 30 tỉ đồng
           chỉ để vỗ tay và cười?
Sáng nay
Thức dậy
Bà có chút nào chạnh lòng nghĩ đến Phương Uyên?
Nghĩ đến những dân oan bị cầm tù vô lối
Có nghĩ đến quyền hành và tội lỗi
Trên đời này còn mấy chữ NHÂN TÂM?
Và có còn hết lời ngợi ca nền Dân Chủ?
Không thể biết
Bà có động lòng,
          hay vẫn rất hài lòng
                               với quyền cao chức trọng
Mặc những gì nóng bỏng chung quanh!?

(RFI) – Nick Vujicic, nhà truyền giáo Tin Lành người Úc đến Việt Nam (lifewithoutlimbs.org)

Khôn ngoan như rắn và dịu hiền như bồ câu

Phạm Thị Hoài (procontra.asia) – Cơn bão truyền thông tại Việt Nam xung quanh Nick Vujicic, nhà truyền bá Phúc âm đến từ phương Tây, đủ sức khiến ngôi sao diễn giả duy nhất trong các nhà truyền giáo cộng sản bản địa hiện tại, ông Nguyễn Bá Thanh, phải ghen tị và báo chí phương Tây phải ngỡ ngàng.

Một bài trên Huffington Post dẫn lời Nick Vujicic nói với bé Linh Chi trong cuộc giao lưu tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội, trước 25.000 người, về tình yêu Chúa: “Do you know why I love God? Because heaven is real. And one day when we get to heaven, we are going to have arms and legs. And we are going to run, and we are going play, and we are going to race.” (Em có biết vì sao tôi yêu Chúa không? Vì thiên đường là có thật. Và một ngày kia, khi lên thiên đường, chúng ta sẽ có tay có chân. Và chúng ta sẽ chạy nhảy, vui đùa, chúng ta sẽ chạy thi.) Những lời ấy chẳng những không bị truyền hình nhà nước kiểm duyệt, mà diễn giả còn được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng huy hiệu và kỉ niệm chương. Điều gì đang xảy ra tại quốc gia mà quan hệ giữa nhà nước và nhà thờ vẫn đầy căng thẳng này? Bài báo dẫn tiếp lời một tín hữu Thiên chúa, ông Nguyen Dat An, người tổ chức chuyến đi của Nick Vujicic: “This was a miracle in Vietnam. God is the general director of this event.” Phép mầu ở Việt Nam do Chúa trời làm tổng đạo diễn.

Theo kịch bản của Đấng Toàn năng, nhân vật anh hùng Nick Vujicic biết rõ rằng “ở Việt Nam có những giới hạn về việc nói hay không nói về đức tin của mình như thế nào” và đến một số nơi thì phải “khôn ngoan như rắn và dịu hiền như bồ câu”, cũng theo Huffington Post. Chiến lược này giúp ta hiểu hơn, vì sao chàng trai phi thường ấy khuyên người Việt làm theo gương Bác Hồ. Hãy kính Bác và yêu Chúa, thông điệp cuối cùng và bí quyết thủy chung để người Việt Nam đầu thế kỉ 21 vượt qua số phận kém ưu đãi của mình có thể là như thế, từ chỗ đứng đặc biệt của nhà truyền giáo Nick Vujicic. Song cho đến giờ phút này anh chưa tiết lộ cho đông đảo công chúng Việt Nam rằng số phận của anh chính là do ý muốn và sự sắp đặt của Chúa. Trong cả buổi giao lưu ở sân Mỹ Đình, anh chỉ trực tiếp truyền bá Phúc âm duy nhất qua mấy lời về tình yêu Chúa đã dẫn.

Song chỉ mấy lời tương đối “bồ câu” ấy cũng đủ khiến người phiên dịch bị bất ngờ và lúng túng. Và chính tôi cũng bị bất ngờ khi đọc đến chi tiết này trong bài báo, cho đến khi được biết lí do qua ngả khác, từ thông tin đáng chú ý của ông Vũ Hữu Hùng, tức Francis Hùng, một chuyên gia huấn luyện kĩ năng sống nhiều uy tín và quen thuộc với công chúng Việt Nam, người lẽ ra được chọn làm phiên dịch cho Nick Vujicic nhưng cuối cùng đã không đóng vai trò ấy. Yêu cầu của Ban Tổ chức là phiên dịch viên không được dịch lời của nhà truyền bá Phúc âm nói đến danh Chúa hay nói đến tôn giáo, trong khi Francis Hùng là một tín hữu Thiên chúa.

Tổng đạo diễn vắng mặt, nhưng phép mầu vẫn xảy ra theo cách nào đó. Bằng sự khôn ngoan của rắn và sự dịu hiền của bồ câu, hay bằng hoặc bất chấp một điều khoản không chính thức ghi trong hợp đồng? Lạy Chúa, có trời biết rằng Chúa không phải là thứ duy nhất ở Việt Nam phải chịu kiểm duyệt. (Xem thêm theo link Phụ lục: Bạch hóa của ông Vũ Hữu Hùng (Francis Hùng))

ABS 04 News 25/5/2013 – Nguyễn Quang Thân: Nick và nỗi xấu hổ có thực (PNTP). – Nick Vujicic kỳ diệu và cuộc chiến ầm ĩ của người Việt (PNT). – Nick Vujicic đến Việt Nam: Người cảm động rơi lệ, kẻ ngậm ngùi xót tiền (DV). – Bộ Công an: Xử lý nghiêm nhóm vệ sĩ dẫn đường cho Nick Vujicic (NLĐ). – Vệ sĩ vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic thừa nhận sai (VNE). – Nick Vujicic “giúp” cổ phiếu Hoa Sen tăng vùn vụt (TN). – Chủ tịch Tôn Hoa Sen ‘kiếm’ 180 tỷ đồng trong tuần (VNE). – Chủ tịch Tôn Hoa Sen trần tình việc chi 36 tỷ mời Nick Vujicic (VNE). – Tôn Hoa Sen được – mất gì ở “thương vụ” Nick Vujicic? (KT). – Góc nhìn mới về Nick: “Một doanh nhân thành đạt” (VTV).

Thấy gì qua các buổi giao lưu với Nick Vujicic? (DLB). – Nick Vujicic đã bị cộng sản Việt Nam biến thành một tên hề (DLB). – Thông điệp sở trường của Nick Vujicic (Chuacuuthe).

QUỐC HỘI, ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI GIAO LƯU VỚI NICK VUJICIC ! (Sao Hồng). TBT Nguyễn Phú Trọng cũng cần cân nhắc nên có một cuộc tiếp xúc. – NICK VUJICIC – MỘT CON NGƯỜI (Nguyễn Duy Xuân). – Nguyễn Anh Tuấn – Nick và vài chuyện khác (FB NAT/ Dân Luận). – Nick Vujicic và hiệu quả truyền thông (BBC). – Tài sản của ông chủ Tôn Hoa Sen tăng hơn 180 tỷ nhờ Nick Vujicic? (CafeF).


Chặn cả xe tải trên đường. Ảnh cắt từ clip

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.