Về “Niềm Tin Chiến Lược” Với Trung Quốc

Posted: June 4, 2013 in Uncategorized
Tags:

Tô Văn Trường ( BaSamNews ) – Nhà báo Vũ Lương – Nguyễn Trung Thành và nhiều người nhắn tin, gọi điện cho tôi đề nghị bình luận bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Shangri-la vừa qua. Lướt nhanh trên mạng và qua trao đổi với một số bạn hữu, tôi nhận thấy có các luồng ý kiến sau đây:

(Xem thêm: Người biểu tình chống TQ tố cáo bạo lực – Trích điểm tin Anh Ba Sàm liên quan cuộc biểu tình chống Trung Quốc 02/6/2013 – Khi công an CS 'kết nghĩa' với lưu manh) …

Luồng ý kiến thứ nhất

Cần thấy một điều cơ bản là bài phát biểu của Thủ tướng thể hiện một sự hoàn thiện, chuẩn xác hơn về tư duy chiến lước nói chung, đối với vấn đề Biển Đông và ASEAN nói riêng. Ngoài 3 điểm mà Thủ tướng đã trình bày, cần lưu ý thêm đến phần cuối nói về Việt Nam. Trong phần này, đặc biệt quan tâm đến câu đầu tiên “Trong lịch sử mấy ngàn năm, Việt Nam đã chịu nhiều đau thương. mất mát do chiến tranh gây ra” . Đây là câu nói chủ yếu đối với Trung Quốc, Thủ tướng phát ngôn đúng với quan điểm chiến lược của Đảng. Cũng cần thấy rõ hơn mối quan hệ giữa bài phát biểu này với các hoạt động kỷ niệm cuộc chiến tại đảo Gạt Ma thì mới nhận thức được sâu sắc hơn sự chuyển biến và phát triển tư duy chiến lược của Ban chấp hành Trung ương nói chung, của Bộ Chính trị nói riêng, về các lĩnh vực này.

Luồng ý kiến thứ hai

Lòng tin chiến lược cần thể hiện trên hành động. Trung Quốc chỉ “nghĩ ra” việc đòi chủ quyền theo đường lưỡi bò xâm phạm chủ quyền của nhiều nước khác khi Trung Quốc đã trở nên hùng mạnh. Vậy theo logic đó, thì Trung Quốc sẽ đòi chủ quyền ở nhiều nơi khác nữa trên thế giới khi Trung Quốc mạnh hơn nhiều lần hiện nay ?! Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không tiện trả lời câu hỏi của vị đại biểu người Trung Quốc rằng hiện nay ai là người đã đang thể hiện sức mạnh áp đặt và đe doạ. Nhưng thực tế ai mà chẳng biết hiện nay ai là người đang cậy sức mạnh mới trỗi dậy để “đòi” cái này, “đòi” cái kia về bản chất không phải là của mình ! Muốn để người ta tin, thì hành động của bản thân không được bằng hành động chống đối lại lòng tin đó. Vậy điều kiện để có được lòng tin chiến lược là hành động chiến lược phải vì cộng đồng thế giới: Tôn trọng và gìn giữ hoà bình, tôn trọng quyền sở hữu và quyền lợi của các nước khác, nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp quốc tế và lụât chơi chung. Trên thực tế người ta không thấy nước Mỹ dùng sức mạnh để chiếm đất đai, vùng biển của các nước xung quanh. Mong rằng Trung Quốc cũng làm như Mỹ và nhiều nước lớn khác để có được lòng tin chiến lược trước con mắt cộng đồng thế giới!

Luồng ý kiến thứ ba

Lâu lắm rồi mới đọc được một văn bản súc tích, thông minh và giàu tính chiến đấu như thế. Điều này cho thấy, trên lĩnh vực đối ngoại, chúng ta có những cán bộ xứng tầm. Sở dĩ họ chưa thể hiện được tầm mức họ có là do bị trói buộc vào sự lú lẫn của một chiến lược, đẩy tới nhiều sách lược sai lầm, làm cho Việt Nam bị cô lập với trào lưu dân chủ và tiến bộ của thế giới. Lạc điệu với thế giới vì bị kiềm tỏa bởi chủ nghĩa bành trướng Đại Hán được một bộ phận chủ chốt và hiếu chiến trong giới cầm quyền Bắc Kinh một mặt hù dọa về sức mạnh của một siêu cường đang lên, mặt khác lừa mị bởi chiêu bài cùng chung ý thức hệ và 16 chữ bịp bợm. Vì thế, trong từng lúc, từng lĩnh vực, lúc đậm, lúc nhạt bị sự giảo hoạt và nham hiểm ấy bắt làm con tin, đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của dân.

Trong bối cảnh ấy, người,những người, soạn thảo văn bản này cần được trân trọng và tôn vinh. Mong sao những tầm vóc tư duy này được tạo điều kiện để phát huy mạnh mẽ. Đương nhiên, điều này rất khó trong bối cảnh hiện nay. Tuy vậy, sự vận động tự thân của cuộc sống, trong đó có sự vận động và phát triển của mỗi cá nhân không phải là “tuần tự nhi tiến”, người đi sau dẫm lên dấu chân của người đi trước theo tuyến tính, mà là phi tuyến tính với những bước hợp trội đẩy tới những đột phá không sao tiên đoán hêt được. Cuộc sống, vì vậy, sẽ phá bỏ mọi rào cản, mở đường đi tới.

Luồng ý kiến thứ tư

Lòng tin phải được chứng minh qua hành động cụ thể, không thể bằng lý sự loanh quanh, tránh né vì quá sợ hãi! Người dân Việt có thể tin người bạn Trung Quốc hiếu chiến, đang lởn vởn ngoài biển khơi, trên thềm lục địa của Việt Nam ? Lòng tin chỉ hình thành khi nhà cầm quyền Bắc Kinh từ bỏ chính sách bành trướng, âm mưu ăn cướp biển đảo hòng độc chiếm biển Đông ! Không dám đặt thẳng thắn vấn đề chủ quyền với kẻ hiếu chiến là “thông điệp” gì đây? Tại sao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không đòi hỏi phía Trung Quốc phải chấm dứt mọi hành động gây bất ổn, trấn áp ngư dân tại diễn đàn quốc tế này? Sợ hay đã bị “khống chế” từ Bắc Kinh trước khi đặt chân đến Singapore ? Tương tự, nhìn vào tình hình trong nước, niềm tin của nhân dân đối với nhà cầm quyền cũng đang bị bào mòn nghiêm trọng liệu phải phục hồi “lòng tin chiến lược” bằng cách nào đây khi lời nói không đi đôi với việc làm ? ”Lòng tin” không thể ăn xin van nài mà có, chớ ảo tưởng !

Quan điểm của người viết bài này

Phải công nhận, đây là sự kiện Thủ tướng gây được tiếng vang. dù có khen chê khác nhau thì vẫn phải ghi nhận. Khách quan mà nói đó là 1 bài phát biểu tốt (tốt hơn nhiều những thông điệp gần đây của các lãnh đạo Việt Nam khác trước Trung Quốc). Nhưng cần phân biệt một cách tinh tế: Không rõ văn bản này ai chấp bút? Và khi Thủ tướng trả lời phỏng vấn, thì giữa hai loại ngôn từ: Đọc (có người chấp bút), và trả lời trực tiếp (tư duy của Thủ tướng ), có quá vênh nhau không?

Có điều cần nói, nếu đó là bài phát biểu của Thủ tướng Đông Nam Á, hay thủ tướng Châu Á thì phù hợp hơn vì nó còn chung chung quá – phần liên hệ đến Việt Nam vẫn còn khá mờ nhạt, có ý né tránh. Những bức xúc của riêng Việt Nam và những ngạo ngược của Trung Quốc chưa được thể hiện rõ. Lẽ ra cần đưa ra một số dẫn chứng về việc Trung Quốc đang bắt nạt các nước trên Biển Đông như thế nào. Càng không thể đánh đồng các nước lớn – vì Mỹ có làm gì đe doạ Biển Đông đâu. Ở đây chỉ có 1 kẻ cướp gần như là duy nhất, tham lam và hung bạo nhất – đó là Trung Quốc với chủ nghĩa bành trướng. Nước mình bé nhỏ so với Trung Quốc nhưng cũng không phải là 1 nước quá nhỏ so với thế giới, thậm chí về quy mô dân số thì cũng thuộc loại “cường quốc” chứ không phải vừa. Ta tuy không đọ được với Trung Quốc về sức mạnh cơ bắp thì phải phát huy bản lĩnh và trí tuệ mà cha ông ta ngày xưa đã làm được. Thời nay có vẻ sau nhiều thế hệ “phú quý giật lùi” thì bản lĩnh, trí tuệ VN ngày càng tụt lai so với tiền nhân xưa và so với người anh em 16 chữ vàng tham lam kia.

Một chủ đề được nêu nhiều lần trong bài là “niềm tin chiến lược”. Khái niệm này được Tập Cận Bình phát biểu ở Mỹ trong chuyến thăm tháng 2-2012, gắn nó với sự tôn trọng lợi ích cốt lõi (ta đều biết trong đó có lợi ích ở biển Đông) cùng những mối quan ngại then chốt của mỗi bên (Trung Quốc và Mỹ). Việc lắp lại khái niệm đó có thể bị đánh giá như một cách nói theo đuôi không? Trong khi Nhật, Mỹ và cả Philippin nêu thẳng những hành động xấu của Trung Quốc, cách nói của ta phải chăng là một kiểu biểu thị thái độ không tự tin, nhất là không tin vào dân, nơi cần nhất “lòng tin chiến lược”!

Người dân mong rằng các vị lãnh đạo trước hết hãy xây dựng lòng tin chiến lược trong nội bộ dân tộc Việt Nam. Làm sao có thể tin được khi mà trên mạng lại thấy cảnh công an tiếp tục ngăn chặn, bắt bớ hàng chục người trong cuộc biểu tình chống hành động xâm lược của Trung Quốc. Thủ tướng nói rất chính xác “Mất lòng tin là mất tất cả”! Bài nói chuyện của Thủ tướng tuy còn nhiều “hạt sạn” nhưng vẫn là dấu son trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều nhiễu nhương như hiện nay và áp lực, thủ đoạn ngày càng gia tăng của anh bạn bành trướng phương Bắc.

Người biểu tình chống TQ tố cáo bạo lực

(BBC) – Anh Nguyễn Lân Thắng, một trong những người tham gia biểu tình hôm 2/6 tố cáo ít nhất ba người bị hành hung hôm 2/6. Các hình ảnh chụp được cũng cho thấy anh Trương Văn Dũng bị chảy máu ở đầu, anh Nguyễn Chí Đức bị nhiều vết trầy xước và thâm tím ở lưng trong khi anh Nguyễn Văn Phương bị vít và bẻ cổ bởi những người mặc thường phục.

Sự việc xảy ra sau khi biểu tình bị giải tán và nhiều người bị bắt giữ đưa về trại Lộc Hà ở Đông Anh, Hà Nội.Anh Thắng nói với BBC hôm 3/6:

"Khi chúng tôi tập trung đứng trước cổng Lộc Hà để chờ người thì lực lượng an ninh mặc thường phục liên tục gây hấn với người già, chửi bới và khiêu khích. Khi đó Chí Đức ra can thiệp thì bị một lực lượng rất đông, xông vào, túm ra và bắt đầu đánh. Chí Đức có phản ứng lại nhưng không thể nào lại được với cả đội ngũ, lực lưỡng rất đông. Họ là những thanh niên trẻ, rất lực lưỡng, có võ thuật.

"Nguyễn Chí Đức bị túm và đánh ngay sát hàng rào bên Lộc Hà. Thấy như vậy thì Nguyễn Văn Phương và một vài người khác xông vào cứu và lúc đó Nguyễn Văn Phương bị thêm một lực lượng nữa xông vào bắt và bẻ, khóa cổ và đánh. Họ đánh rất đau. Sau đó Nguyễn Văn Phương bị ném lên xe thùng ở ngoài đồn công an gần đó."


Trích điểm tin Anh Ba Sàm
liên quan cuộc biểu tình chống Trung Quốc 02/6/2013

Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, nhiều người bị bắt, hành hung (VOA). – Công an Việt Nam dẹp tan cuộc biểu tình chống Trung Quốc (AP/ DTD). – Việt Nam: biểu tình nằm phản đối bạo lực (BBC).  – Phỏng vấn Nguyễn Lân Thắng về cuộc biểu tình ngày 2-6: Người biểu tình chống TQ tố cáo bạo lực (BBC). “Các hình ảnh chụp được cũng cho thấy anh Trương Văn Dũng bị chảy máu ở đầu, anh Nguyễn Chí Đức bị nhiều vết trầy xước và thâm tím ở lưng trong khi anh Nguyễn Văn Phương bị vít và bẻ cổ bởi những người mặc thường phục”. Photo: FB Nguyễn Văn Phương.

– Nguyễn Chí Đức bị đánh đập trước trại Lộc Hà ra sao? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Ngay sau đó, một số công an (Chúng tôi đã gặp những người này trong Trại Lộc Hà, bên Bờ Hồ…) đã gây sự và đánh đập dã man Nguyễn Chí Đức trước sự chứng kiến của tất cả nhân dân, những khách qua đường… Tất cả nhân dân và những người đến can ngăn, bảo vệ Nguyễn Chí Đức đều bị trấn áp, ngăn chặn và đánh đập không thương tiếc“. – Lòng yêu nước tiếp tục bị công an đè bẹp (Chuacuuthe). – Quốc hội và Chính phủ phải trả lời dân về tội ác của công an Hà Nội (Lê Hiền Đức).

– J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Biểu tình yêu nước 2/6/2013: Cảm nghiệm về sự bất chính và tàn bạo – Kỳ I (VOA’s blog).  – VÂNG, DÂN TỘC NÀY PHẢI ĐỨNG LÊN (TNM). “Tôi thán phục sự khôn ngoan của những người khởi xướng và cũng thán phục sự nhanh trí dũng cảm của các  anh chị tham dự biểu tình. Nhìn các anh chị bị đàn áp, bị đánh đập dã man, để rồi cùng nhau biểu tình ‘nằm’ tôi thấy căm phẫn lẫn xúc động. Cuộc đấu tranh nào cũng phải có những mất mát, những hy sinh …” – Dân thách chính quyền VN ‘cấm biểu tình’ (BBC).

– TIỀN SỰ THỨ NHẤT (Thùy Linh). “Mình ra khỏi cổng trong tâm trạng như vừa được trả tự do sau khi ở tù…Ít ra đó là sự trải nghiệm chưa bao giờ có trong đời. Người thân, bạn bè đông nghịt đứng chờ ở đó. Mỗi khi có người được thả ra, họ  reo hò, vỗ tay và hò hét.   Nhiều lần, khi có người bị bắt là những người còn lại lên đây biểu tình đòi trả người và đón đồng đội trở về.   Lần lượt 22 người được thả ra. Nhưng nghiêm trọng nhất là anh Trương Văn Dũng bị đánh chảy máu đầu rồi khiêng ra vứt cổng trại. Ngày sinh nhật năm nay của anh chắc sẽ nhớ đến hết đời…”

– Đào Tiến Thi: Vì sao người biểu tình yêu nước phẫn nộ với công an tại cổng Trại Lộc Hà chiều tối 2 tháng 6 năm 2013? (Boxitvn).

– Bùi Tín: Khi công an CS ‘kết nghĩa’ với lưu manh(VOA’s blog). “Trong mối quan hệ thân thiện công an-lưu manh, xã hội đen ấy, hàng ngũ công an sẽ bị lây mọi căn bệnh của cánh lưu manh hạ cấp. Điều này giải thích vì sao những năm gần đây lực lượng công an khắp nơi đã sa sút về kỷ luật, ý thức pháp luật tệ hại…

– Tân Hoa xã đưa tin: THỦ ĐÔ VIỆT NAM LẠI NỔ RA BIỂU TÌNH CHỐNG TQ, 30 NGƯỜI BỊ BẮT (DĐCN). “Cảnh sát HN đã ra tay hành động bắt người biểu tình, đồng thời nhanh chóng tống nhốt họ vào xe cảnh sát, những người khác xông ra thì bị cảnh sát bao vây. Hai phóng viên AFP đưa tin về hoạt động biểu tình cũng bị cảnh sát bắt, nhưng chỉ mấy giờ sau là được thả“. Độc giả T.T. gửi lời cám ơn blog Diễn đàn công nhân đã đăng nội dung này, là một bản lược dịch của T.T., được đưa lên phần phản hồi của trang Ba Sàm hồi 8h24′ sáng qua. Có điều, trên trang DĐCN lại không ghi nguồn như vậy. Gần đây, cũng có một độc giả than phiền về chuyện tương tự.

Một độc giả thân thiết gửi email cho biết: “Chương trình 18.30 ngày 3.06.2013 HTV1 của Hà Nội đã đưa tin về các hoạt động gây mất trật tự ngày 02.06 tại Hồ Gươm” và bình luận “Không có hình ảnh nào về biểu tình nhưng có nhiều người than phiền về gây mất trật tự và đòi có biện pháp trừng phạt. Các dư luận viên của HTV1 này không đưa ra được bất kỳ chứng minh nào về cái gọi là mất trật tự cả. Anh ba đưa lên một video clip về trò rất vụng về và trơ trẽn này nha.” Chúng tôi đã tìm được bản tin kia trên trang mạng Đài truyền hình Hà Nội: Chương trình Thời sự 18h30 ngày 3-6-2013 (phút thứ 15’18″). Có lẽ năm ngoái, sau nhiều lần bôi nhọ người biểu tình yêu nước, thầy tròTrần Gia Thái bị kiện, nhưng vẫn là câu chuyện “con kiến kiện của khoai”, nên giờ họ vẫn chưa thấy sợ?

Đây là hình ảnh hai “Bôi nhọ viên” được bố trí sẵn. Đám này thường là các cán bộ về hưu sẵn tính háo danh, hoặc cũng ham hoạt động xã hội nhưng đầu óc tăm tối, không được cập nhật những thông tin đa chiều, mà suốt ngày chỉ nghe đài VTV, HTV, đọc báo Nhân dân, Hà Nội mới, họp hành lu bù để nghe phổ biến chỉ thị, nghị quyết của đảng … Thấy bọn truyền hình đem camera tới, biết được “lên vô tuyến” là rất khoái (tối đến sẽ loan báo cả nhà quây quần xem). Đám này cũng sẽ là những “Cưỡng ép viên” cho mỗi cuộc bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Người dân nào “quên”, hoặc không tỏ ra “hăng hái đi bầu” ngay từ sáng sớm là chúng lên loa phường ra rả bêu danh, mò tới tận nhà quấy rối … Trong cuộc đấu tranh cho quyền tự do, dân chủ tối thiểu của người dân, việc đối phó với đám lâu la này không dễ chút nào. Nếu không kiên nhẫn giáo hóa cho chúng, thì chỉ còn cách là ngồi chờ chúng … khuất núi thôi.  =>

– Bài đã điểm trưa hôm qua: PHƯƠNG UYÊN XUẤT HIỆN TRONG ĐOÀN BIỂU TÌNH NGÀY 2/6/2013 NHƯ THẾ NÀO (Nguyễn Tường Thụy). Nếu để ý sẽ thấy ngoài hình ảnh của Phương Uyên, cuộc biểu tình ngày 02-6-2013 còn có một điểm đặc biệt về hình thức. Đó là ít thấy sự xuất hiện của cờ đỏ sao vàng, hình tướng Giáp, hoặc chân dung Hồ Chí Minh, vốn phổ biến trong những lần biểu tình các năm trước. Chuyển biến này không đơn giản chỉ là vấn đề hình thức và nhà cầm quyền nếu tinh tế cần lưu ý đến sự thay đổi này.

– Phong trào Con đường Việt Nam lên tiếng về vụ công an Hà Nội trấn áp người biểu tình (DLB).

Khi công an CS 'kết nghĩa' với lưu manh

Bùi Tín (VOA-Blog) – Mấy năm gần đây, hiện tượng công an ở trong nước dùng các nhóm xã hội đen để chống những công dân yêu nước chống bành trướng càng trở nên nhiều, đến mức rộng khắp.

Từ Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang đến Sóc Trăng, Long An, Bình Dương…đã có nhiều vụ lực lượng công an các tỉnh thành dùng các nhóm xã hội đen để đe dọa, hãm hại, khủng bố những công dân yêu nước đấu tranh không bạo lực cho tự do, chống bành trướng.

Bọn này được các cấp chỉ huy công an giao nhiệm vụ theo dõi, quấy rối, đe dọa, khiêu khích các anh chị em đấu tranh, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, dân phòng của đảng CS, nhiều nơi cả với các nam nữ đoàn viên của Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh.

Chúng làm những việc mà chỉ có bọn chúng mới có gan và quen làm như ăn nói sàm sỡ, chửi bới tục tĩu, có thái độ xấc xược với người lớn tuổi, phụ nữ, có hành động bạo lực thô bạo bất chấp luật pháp và đạo đức trong xã hội.

Chúng gọi các cụ già là «lão kia», «con mụ nọ», gọi cô Minh Hằng là «con to mồm»; chúng giật xé khẩu hiệu, đổ dầu hôi pha phân người và phân lợn vào nhà anh chị Hoàng Minh Chính, dùng gậy giáng vào đầu vào ngực cô Trần Khải Thanh Thủy, húc xe máy phân khối lớn vào xe của anh chị em đấu tranh, xông vào đốt phá lều gia đình anh Đoàn Văn Vươn, lao vào hành hung cụ Lê Hiền Đức và bà con dân oan, v.v.

Xưa kia ít có hiện tượng lực lượng công an sa sút phẩm chất một cách nặng nề và rộng khắp. Họ được tuyên truyền giáo dục theo phương châm được dán ở mọi trụ sở – «công an là bạn dân», «công an thức cho bà con ta ngủ yên». Những hiện tượng như đạp giày dép lên mặt người dân, bịt mồm dân, chửi bới dân rất hiếm. Nay thì công dân bị đánh đập, tra tấn, bị chấn thương, chết trong trụ sở công an là chuyện liên tiếp xảy ra. Trong khi dư luận xã hội tỏ ra hết sức bất bình thì bộ trưởng, thứ trưởng công an không hề có phản ứng để chấn chỉnh lực lựơng, trừng phạt kẻ làm bậy. Lãnh đạo Bộ Công an đã buông lỏng, để mặc, thậm chí như đồng tình với việc dùng bọn xã hội đen làm đồng lõa.

Báo mạng Dân Luận ngày 24/5 cho biết, ở xã Cúc Phương, Ninh Bình, ngày 18/5 đồng bào đã nổi giận vây bắt 6 tên lưu manh được chính quyền, công an cùng Công ty Du lịch Cúc Phương thuê để chiếm đất của dân. Chúng xăm vẽ khắp người, dùng dao kiếm chém dân, nhưng cuối cùng đã bị dân vây bắt giữ.

Để nhận rõ tình hình nguy hiểm tệ hại trên đây, rất nên giở lại những điều Karl Marx đã luận bàn về giai cấp vô sản và về tầng lớp vô sản lưu manh – «lumpen-proletariat», theo tiếng Đức, một danh từ đã được quốc tế hóa, phổ biến trong các sách báo Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga…«Lumpen-proletaire» có nghĩa rất rộng lại rất cô đọng, là kẻ vô sản nghèo khổ, rách rưới, thất học, do xã hội tư bản sinh ra trong các cuộc khủng hoảng kinh tế, là cặn bã xã hội, sống dưới đáy của xã hội tư bản, ở ngoài vòng pháp luật, biến thành những kẻ tội phạm, vô đạo, vô luân, ăn cắp, ăn cướp, cướp của giết người, đâm thuê chém mướn, nghiện ngập đủ thứ, cờ bạc rượu chè, cờ gian bạc lận, lừa đảo, mãi dâm…

Theo Marx, «lumpen-proletariat» là sản phẩm hạ đẳng, hoàn toàn đối lập với giai cấp công nhân hiện đại, với giai cấp vô sản quốc tế, đại diện cho nền sản xuất xã hội mới, tiên tiến, với nền văn hóa vô sản tiến bộ nhất, mang đạo đức nhân bản và tầm cao trí tuệ, tri thức, tự giác đảm nhận sứ mạng lịch sử giải phóng nhân loại. Đây là ý muốn chủ quan hoàn toàn ảo tưởng của Marx đã bị thực tiễn bác bỏ.

Cũng theo Marx, giai cấp vô sản mới cần thức tỉnh toàn xã hội, trong đó có tầng lớp vô sản lưu manh, tiếp cận, giác ngộ họ, không bỏ rơi nhưng không để cho bản chất lưu mang tác động vào bản chất cách mạng tiên tiến trong sáng của mình.

Bộ Chính trị CS trong nước hiện nay vẫn lu loa «kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin», nhưng trong vấn đề quan hệ với tầng lớp lưu manh, họ đã phản lại lời dạy của Marx. Quá trình suy thoái thê thảm của đảng CS, bệnh quan liêu tham nhũng dai dẳng đã tàn phá kinh tế đất nước và đạo đức xã hội, làm cho tầng lớp vô sản lưu manh tăng nhanh ở khắp mọi nơi. Chính đường lối kinh tế và chính trị lâm vào khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng đã tạo nên ung nhọt xã hội mà tầng lớp lưu manh là một phó sản đặc hiệu của đảng CS thời cuối trào.

Đã vậy nay lãnh đạo của đảng CS, cơ quan công an của đảng lại còn tận dụng, gần gũi, «kết bạn», chơi thân, gần như kết nghĩa với bọn xã hội đen để có thêm lực lượng điên cuồng đánh phá phong trào yêu nước chống bành trướng. Những gì các nam nữ chiến sỹ công an còn có lương tâm tình người không thể làm thì những kẻ chỉ huy giao cho các nhóm lưu manh vô đạo vô luân thực hiện. Đây là quan hệ mua bán, tiền trao cháo múc, chỉ huy công an tuyển mộ các tù nhân đang thọ án trong tù đã từng phạm tội nặng, sau khi hoàn thành nhiệm vụ mang tính tội ác sẽ được khen thưởng, giảm án, cho ăn tiệc mừng «chiến thắng», cho được hút thuốc lá, xì ke cho thỏa cơn nghiện …

Trong mối quan hệ thân thiện công an-lưu manh, xã hội đen ấy, hàng ngũ công an sẽ bị lây mọi căn bệnh của cánh lưu manh hạ cấp. Điều này giải thích vì sao những năm gần đây lực lượng công an khắp nơi đã sa sút về kỷ luật, ý thức pháp luật tệ hại đến mức nào, khi đánh đập dân oan, tra tấn người yêu nước chống bành trướng, hiếp dâm, gây tử vong cho không ít công dân vô tội ngay trong đồn công an. Người dân hỏi: Công an là bạn hay là tai họa của dân?

Trong việc lấy phiếu tín nhiệm 49 vị dân cử hiện đang diễn ra, lẽ ra bộ trưởng công an phải là quan chức bị chất vấn đầu tiên, vì đây là ngành phạm nhiều tội nặng trong quan hệ với công dân nhất, chi tiêu tốn kém nhất, lại cồng kềnh, nặng nề, quan liêu nhất. Chỉ cần nêu vài con số: Trong 30 năm chiến tranh cả Bộ Công an chỉ có 3 sĩ quan cấp tướng và 7 đại tá, mà nay riêng Bộ này đã có 13 Tổng cục, 38 Cục và Vụ, hơn 160 tướng, 360 đại tá và thượng tá, cả một đạo kiêu binh được thăng cấp và tăng lương nhanh nhất, chỉ để bảo vệ đảng là chủ yếu, không coi dân ra gì.

Trong các mặt trái trên đây của lực lượng công an nổi lên sự «kết nghĩa» tội lỗi với tầng lớp vô sản lưu manh. Họ phải tạ tội trước hết với cụ Marx của họ, vì không những họ đã bỏ qua trách nhiệm cải tạo tầng lớp lưu manh, mà lại còn để cho lực lượng công an tiêm nhiễm những tật bệnh của tầng lớp hạ đẳng cặn bã này một cách tự nhiên. Sự lây nhiễm cực kỳ nguy hiểm ấy đi từ những việc thông thường, như «mày tao» với dân, gọi dân là «thằng già, mụ già», đạp giày lên mặt dân, đánh đập cô gái như cô Minh Hạnh trong tù, rắp tâm tính chuyện ác độc sớm kết thúc cuộc đời của luật sư Cù Huy Hà Vũ và của cô cựu sỹ quan công an Tạ Phong Tần bằng cách hành hạ, không cho thuốc trị bệnh, khi đang nằm trong tay họ.

Toàn xã hội mong được 2 «ông vua» trong Bộ Chính trị là Lê Hồng Anh và Trần Đại Quang, từng là và hiện là bộ trưởng công an, lên tiếng trả lời cho rõ ràng minh bạch ngay tại phiên họp Quốc hội hiện đang diễn ra.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.