Những đứa con lai của sư tử và hổ

Posted: June 24, 2013 in Uncategorized
Tags:

(VNE) – Giới khoa học vừa thực hiện thành công việc lai giữa sư tử và hổ, cho ra đời một loài động vật mới. (Xem thêm: 15 động vật lai có thể bạn chưa biết) …


Động vật lai ghép được giới khoa học gọi là Liliger. Mẹ chúng là Liger, cũng là kết quả
của quá trình lai giữa sư tử và hổ.
Sau đó, các nhà khoa học thực hiện lai giữa Liger
với một sư tử
và tạo ra ba con hổ cái, trong đó có Liliger, vào tháng trước.

Liliger chơi trên cát ở vườn thú Novosibirsk, ở Novosibirsk, nước Nga.

Mẹ của chúng tên là Zita, còn bố là Sam.
Zita âu yếm đứa con.
Liliger đi xung quanh khu vui chơi tại vườn thú Novosibirsk.
Zita dùng miệng cắp lấy con. Zita cũng được sinh ra tại vườn thú trên vào năm 2004.
Sam là loài sư tử châu Phi. Nó đang chăm chú quan sát ba đứa con chơi đùa với mẹ.
Gần một tháng tuổi, ba con Liliger bây giờ có thể tự khám phá môi trường xung quanh.

Tân Trung (Ảnh: Ilnar Salakhiev/AP)

Read more: Hổ lai sư tử trong vườn thú (BBC)

15 động vật lai có thể bạn chưa biết

1. Gấu Grolar

Gấu Grolar là một giống động vật lai giữa gấu Bắc cực và gấu xám Bắc Mỹ, rất hiếm khi được phát hiện trong mội trường sinh sống tự nhiên. Năm 2006, một thợ săn có tên là Sach Harbour đã bắn chết một con gấu lạ tại vùng đất Bắc cực thuộc Canada. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy đây là một con gấu Grolar hoang dã. Các quan chức Canada đang xem xét đặt tên cho loài gấu mới này là Nanulak theo ngôn ngữ người Inuit có nghĩa là gấu bắc cực – nanuk và gấu xám aklak. Tuy vậy gấu Grolar là cái tên thông dụng nhất để gọi loài động vật này.

2. Cá heo Wholphins

Một sinh vật cực hiếm, là kết quả giao phối giữa cá heo cái “Bottlenose – mủi chai” và một chàng cá voi sát thủ đực. Cái tên của nó cũng là sự kết hợp của hai loài này. Rất ít trường hợp được báo cáo nhìn thấy cá heo Wholphin trong tự nhiên. Thực tế hiện nay chỉ có một con duy nhất được nuôi dưỡng tại Công viên Sea Life tại Hawaii.

3. Bò Beefalo

Đây là một giống bò được lai tạo giữa giống bò rừng Bắc Mỹ và và bò thịt thông thường. Nó được nuôi trong các trang trại để cung cấp cho công nghiệp súc sản. Phần lớn giống bò lai này có bề ngoài như những con bò thông thường, chỉ có 38% được xem là beefalo. Giống bò còn lại chi được gọi là “bò lai”.

4. Lạc đà Cama

Nó là kết quả phối giống của hai loài lạc đà đực và llama cái. Con đầu tiên được ra đời tại Dubai 1998, mục đích của sự lai tạo này là tạo ra giống lạc đà cho chất lượng len như llama nhưng có sức mạnh và to lớn như lạc đà. Đa số những con llama lai đều vô sinh, đó cũng là triệu chứng thông thường của tất cả các giống lai tạo.

5. Hổ Tigon

Tigon được ra đời sau sự phối giống giữa một chàng hổ đực và một nàng sư tử cái. Liger được xem là giống mèo lớn nhất thế giới do không thừa hưởng gen ức chế sự tăng trưởng, nó trở nên nổi tiếng sau bộ phim Nepoleon Dynamite năm 2004. Cả Liger và Tigon đã được biết đến trong hàng thế kỷ. Nhiều tranh luận nổ ra về sự xuất hiện của loài này vào thời khi lãnh địa giống sư tử châu Á và hổ giao nhau.

6. Lợn “Iron Age – thời đại đồ sắt”

Loài vật này là một ví dụ điển hình của sự lai tạo “backbreeding”, tức là dùng sinh sản nhân tạo để tái tạo những động vật đã biến mất từ xa xưa. “Iron Age” là giống lợn được lai giữa heo nái và lợn rừng để tạo ra giống lợn từng tồn tại vào thời kỳ đồ sắt. Mục đích chính của nó là dành cho thị trường đặc sản, chủ yếu là ở Châu Âu.

7. Bò Yakalo

Sự phối giống giữa bò Yak Tây Tạng và bò rừng Bizon bắc Mỹ đã cho ra đời giống bò mới Yakalo. Giống bò này không có trong tự nhiên, chúng được các nhà khoa học lai tạo vào những năm 1920 để tiến hành thí nghiệm. Có lúc chúng được phối giống từ bò Yak và Bizon, đôi khi lại được kết hợp với Beefalo, hoặc bò lai trâu. Không còn nhiều giống Yakalo tồn tại đến ngày nay sau khi chương trình bị chấm dừng lại vào năm 1928.

8. Lừa Zeedonk

Hay còn được gọi là “Zonkey”,một con vật lai kỳ lạ giữa hai loài khá khác nhau đó là ngựa vằn và lừa. Tuy nhiên dường như nó không thừa hưởng được những gì tốt nhất của bố mẹ chúng , hình hài của Zeedonk trông khá khó coi. Giống lừa Zeedonk được lai tạo trong tự nhiên ở các vùng hoang dã tại Châu Phi.

9. Ngựa Zorse

Tương tự như trên, Zorse là kết quả của mối tình giữa một chàng ngựa vằn đực và một nàng ngựa cái. Nó có nhiều cái tên khác nau như zebrula, zebrule, ngựa vằn -la, hoặc ngựa vằn vàng – golden zebra. Nếu đổi lại có bố là một con ngựa bình thường, mẹ là một con ngựa vằn thì tên của nó cũng được đổi theo thành horbra, hebra, zebrinny hoặc zebret. Và cũng như phần lớn các giống động vật lai, loài ngựa zorse vô sinh.

10. Quái vật của tất cả các loài quái vật.

Đó là mệnh danh của giống hổ lai giữa một hổ đực và liger (mèo khổng lồ) hoặc tigon (con lai của sư tử và hổ) , có khi ngược lại. Nó hầu như cực hiếm trong tự nhiên, chỉ có một vài con tồn tại trong các vườn thú tư nhân hoặc phòng nghiên cứu.

11. Báo Leopon

Con vật này có cái đầu không lẫn vào đâu được, vì mẹ nó là một con sư tử cái, trong khi màu lông của Leopon vẫn thừa hưởng nét đặc trưng của bố là một con báo gấm. Trường hợp ngược lại sẽ được gọi là jagupard khi nó được sinh ra từ một con báo gấm cái. Sự kết hợp “thời trang” giữa hai giống dữ dằn nhất dòng họ mèo dường như không xảy ra trong môi trường hoang dã. Theo tài liệu trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào năm 1910, một con báo leopn được ra đời tại một vườn thú Ấn Độ.

12. Pumapard

Là kết quả lai tạo giữa báo puma (không đốm) và Báo gấm (leopard), không được tốt số như liger, giống pumapard thường gặp triệu chứng còi cọc. Con đầu tiên được nuôi tại Chicago vào năm 1890, nó trở thành “ngôi sao” vào lúc đó, khi các vườn thú tranh nhau để sở hữu, kể cả tận Châu Âu.

13. Wolfdog

Khá phổ biến ở các nông trại, đó là chó giữ cừu, nó được lai giữa giống chó nhà và chó sói. Thật ra, các giống chó nhà được lai có thể chất tương tự như chó sói, chẳng hạn như giống Shepherd Đức, Malamutes Alaska … nguồn gốc của Wolfdog dường như khó xác định. Có thể nó được lai tạo theo yêu cầu những người nuôi chó kiểng và các chủ trang trại có nhu cầu.

14. Chim trĩ lai

Có mặt từ rất lâu trên trái đất, Thậm chí nó còn được Darwin đề cập đến trong cuốn sách “Nguồn gốc các Loài”. Ngày nay, nó được nhân giống trong tự nhiên và cả nhân tạo. Đây cũng là giống chim được các nhà nuôi thú cưng cực kỳ yêu thích.

15. Người lai thú?

Ồ, đây chỉ là một trò đùa 🙂

Điều này chưa bao giờ thành hiện thực, ngoài vấn đề khoa học nó còn liên quan đến phạm trù đạo đức. Ý tưởng này không phải là chưa bao giờ được nhắc đến, khi nó thật sự là một nhu cầu trong ngành y tế. Việc lai tao giữa người và động vật sẽ cho ra đời loài parahuman, cho phép con người sử dụng các bộ phận của nó trong việc cấy ghép, chữa bệnh ..hoặc tạo ra giống người hoàn hảo như Hitler đã từng mơ tưởng.

Những con vật lai siêu tưởng

(Cộng 1) – Nghệ sĩ Enrique Gomez de Molina đã sử dụng các bộ phận của các loài động vật khác nhau để sáng tạo ra những con thú trưng bày kỳ lạ. Thực ra, trong dự án nghệ thuật này, Enrique Gomez de Molina hy vọng sẽ mang đến sự nhận thức về nguy cơ chúng ta phải đối mặt trong tương lai khi các loài động vật đều bị diệt vong do các chất thải hạt nhân và hóa học, sự phát triển thái quá của nền công nghiệp và nạn phá rừng. Kỹ thuật di truyền và sự can thiệp của con người vào đời sống tự nhiên cũng sẽ là các chủ đề tranh cãi. Enrique de Molina đặt vấn đề về khả năng tiến hóa của các loài động vật trong tương lai do các vấn nạn chúng ta đang đối mặt. (Xem theo link)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.