Tình hình Biển Đông đã có gì mới chưa, thưa bác Cả Trọng?

Posted: June 30, 2013 in Uncategorized
Tags:

(Gocomay's Blog) – Như chúng ta đã biết, từ hàng chục năm qua, mặc dù hai nước “cộng sản anh em” Việt-Trung đã bình thường hóa quan hệ và hợp tác chặt chẽ không ngừng đưa quan hệ chiến lược giữa hai đảng hai nhà nước lên ”tầm cao mới”. Nhưng thật lạ kỳ, cứ mỗi đợt gặp gỡ cấp cao như thế là Trung Quốc lại gia tăng các hoạt động gây căng thẳng trên các vùng biển mà Việt Nam và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền “không tranh cãi”. Phía Trung Quốc thì hành động. Còn phía Việt Nam lại chỉ cho Người phát ngôn BNG lên tiếng phản đối chứ các giới chóp bu thì đều bị cái vòng kim cô “đại cuộc” mang tên ý thức hệ kiềm tỏa, ngậm tăm. Trong đó bác Cả Trọng là một điển hình tiêu biểu.

(Xem thêm: Tổng Bí thư: “Chia ba mức tín nhiệm không phải là thủ thuật” – “Lẽ nào lại ăn thua đủ với dân!”) …

Còn nhớ khi Trung Quốc gây hấn cắt cáp ngầm tàu thăm dò địa chấn, đâm tàu cá, bắt ngư dân Việt Nam, vẽ bản đồ đường lưỡi bò trùm lên biển đảo Việt Nam và các nước khu vực… làm Biển Đông sôi sùng sục, khiến đại biểu Quốc Hội đề nghị đưa vấn đó vào thảo luận, thì bác Cả Trọng (khi đó còn là Chủ tịch Quốc hội) cười, thản nhiên phán một câu xanh rờn rất nổi tiếng: “Tình hình biển Đông không có gì mới, nói biển Đông mà không phải Biển Đông…”.

32 tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép, lượn lờ ngoài Đá Xu Bi, Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trong Q.đảo Trường Sa của Việt Nam.

Từ đó tới nay (chắc vẫn “không có gì mới”) nên Trung Quốc được đà cứ lấn tới mãi. Song song với các hành động gây hấn như cho tàu quân sự giả tàu Ngư Chính xua đuổi và bắn cháy ca bin tàu cá của ngư dân ta. Đặc biệt sự kiện vô cùng phi lý là trong khi chính quyền tỉnh Nam Hải rầm rộ hộ tống đưa 32 tàu cá xuống đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Trường Sa của Việt Nam. Thì từ 12 giờ, ngày 16/6 tới 12 giờ, ngày 1/8/2013, lệnh cấm biển được cái chính quyền Nam Hải ấy ban ra để nhằm ngăn cản con đường mưu sinh của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống của mình.

Bên cạnh những việc ngang ngược đó, thời gian gần đây Trung Quốc đã không ngừng dùng các thủ đoạn văn hóa thâm độc để xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam như: Phát hành bản đồ; in sách sách kỷ niệm một năm “Thành phố Tam Sa”; phát hành tem “Tam Sa thất liên dữ” (Nhóm 7 đảo nhỏ liền nhau ở Tam Sa) và ‘tuồn’ rất nhiều đèn lồng in chữ Tam Sa vào Việt Nam. (xem ở đây).

“Nói biển Đông mà không phải biển Đông” là nói tới chuyện gì mà cứ để Trung Quốc thao túng theo kiểu "tằm ăn dâu” từng bước lấn áp và thôn tính chủ quyền biển đảo của Việt Nam bằng cả vũ lực cứng và mềm như vậy?

TBT Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri Q.Ba Đình HN, chiều 28/6/2013

Theo các báo quốc doanh đưa tin, chiều hôm qua (28/6), đến hẹn lại lên, bác Cả Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII. Trước những quan tâm của bà con cử tri với tình hình Biển Đông, bác Cả cho biết:

“Đây là vấn đề liên quan đến nhiều nước, đến an toàn tự do hàng hải, liên quan đến độc lập chủ quyền quốc gia, hòa bình ổn định trong khu vực, cần xử lý bình tĩnh, tỉnh táo.

Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều hết sức coi trọng vấn đề này, chúng ta đã có cả Chiến lược về biển, đảo; đã thông qua Luật Biển Việt Nam; thành lập Ban chỉ đạo về biển Đông…

Tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, các kênh ngoại giao song phương, đa phương, chúng ta đều thể hiện rõ ràng, nhất quán quan điểm giải quyết vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Với tinh thần độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ… phải xử lý làm sao để giữ môi trường hòa bình. Nếu xảy ra va chạm, xung đột thì tình hình đất nước thế nào? Còn môi trường hòa bình mà phát triển không? Nếu không cẩn thận sẽ mắc phải âm mưu kích động”. (Trích lục ở đây).

Trước đó hơn tháng, tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ ngày 14/5/2013, bác Cả cũng chia sẻ:

“Vấn đề chủ quyền biển đảo là rất quan trọng cho nên phải gìn giữ, thứ hai là phải làm sao giữ được ổn định hoà bình để phát triển, không xảy ra những cái phức tạp dẫn đến xung đột, không còn điều kiện để mà phát triển, thứ ba là phải chăm lo bảo vệ dân, tạo điều kiện để phát triển kinh tế xã hội. Nhà nước hết sức quan tâm tới việc này, từ chuyện đi đánh cá thế nào, xem tàu bè ra sao, rồi các tổ hợp tác tổ chức để giúp nhau khai thác tài nguyên của ta, đồng thời bảo vệ cho được chủ quyền, độc lập của mình”. (Trích ở đây)

Qua đó cho thấy, sau việc Trung Quốc lật lọng trong vụ bắn cháy cabin tàu của ngư dân Quảng Ngãi hồi thượng tuần tháng 3 vừa rồi, bác Cả nhà ta không còn có thể bênh che ”bạn vàng” được nữa nên đã có những phát ngôn sát thực tế hơn. Mặc dù vậy, với việc xử nặng hai sinh viên yêu nước chống Tàu ở phiên toà sơ thẩm tại Long An ngày 16/5 vừa rồi.

Tàu cá QNg 96382 bị bắn cháy đen, nham nhở ngày 20/5/2013. (Ảnh: NLĐ)

Cũng như việc trấn áp mới đây đối với những người viết blog có xu hướng chống Tàu. Nay lại thêm cái câu thòng “phải xử lý làm sao để giữ môi trường hòa bình…. Nếu không cẩn thận sẽ mắc phải âm mưu kích động”. Điều này chứng tỏ cái quyết tâm “đồng sàng” với đồng chí 4 tốt, 16 chữ vàng “môi hở răng lạnh” là không có gì lay chuyển được!(?).
Không biết bác Cả Trọng ám chỉ cái “âm mưu kích động” là xuất phát từ tụi “Thế lực thù địch” nào, chứ dứt khoát không phải Trung Quốc. Vì sự khẳng định trong chuyến thăm Lào Cai của bác Cả cách đây chưa xa: “Tiếp tục vun đắp quan hệ láng giềng tốt, xây dựng hòa bình và hữu nghị, chống âm mưu phá hoại từ bên ngoài, ổn định hợp tác phát triển cùng nước bạn!”.

Bởi thế, dù tình hình Biển Đông đã (hay không) có gì mới thì cái mục tiêu xây dựng hòa bình và hữu nghị, chống âm mưu phá hoại từ bên ngoài, vẫn là những ưu tiên hàng đầu trong chính sách cả đối nội và đối của bác Cả Trọng cho tới hết nhiệm kỳ này.

Động thái này cho thấy giữ môi trường hòa bình cho giới chức quyền trong đảng ổn định ghế và tiếp tục làm giàu là ưu tiên hàng đầu. Chứ cái tiêu chí “khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bên gốc” để giữ nước mà Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn trước khi khuất núi đã trăn trối lại là không còn lọt được lỗ tai bác Cả nữa rồi.

Chính cái quyết tâm giữ bằng được điều 4 và không để cho đa quyền sở hữu về đất đai được sớm đưa vào Bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi đã chứng minh hùng hồn điều đó. Ai nghĩ khác "định hướng” này tức là suy thoái và sẽ bị “xử lý” đấy!

“Thế lực thù địch làm giảm niềm tin của nhân dân vào đảng, âm mưu “Làm xanh hóa cái đầu đỏ!”; “Bây giờ các thế lực bên ngoài thấy chúng ta chăm chút công tác tư tưởng, uốn nắn những tư tưởng lệch lạc, thì họ bảo là bất đồng chính kiến chúng ta lại đi trừng trị, vi phạm quyền con người!…”.

Hình như bác Cả Trọng đã nói như thế tại Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo vào ngày 9/1/2013 ở Hà Nội thì phải?!

Tổng Bí thư: “Chia ba mức tín nhiệm không phải là thủ thuật”

(Dân trí) – Trước những băn khoăn của cử tri vì sao lấy phiếu tín nhiệm lại chia làm ba loại tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đây không phải là thủ thuật hay tính toán không trong sáng để cuối cùng hòa cả làng…


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình

(…) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích rõ từng ý kiến về lấy phiếu tín nhiệm mà cử tri quận Ba Đình quan tâm. Đầu tiên, về lấy phiếu tín nhiệm được chia làm ba loại phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp, Tổng bí thư cho rằng: Đây là sáng kiến của Việt Nam, ở các nước người ta là bỏ phiếu tín nhiệm, nói chính xác hơn là bỏ phiếu bất tín nhiệm. Theo Nghị quyết Trung ương 4 chúng ta là lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm. Lấy phiếu tín nhiệm là thăm dò tín nhiệm, cũng là một cách để xem anh làm việc đã được lòng dân chưa, được lòng cử tri chưa, được lòng đại biểu Quốc hội hay chưa. Ở đây không phải chỉ có Quốc hội mà các cơ quan Đảng cũng phải lấy phiếu tín nhiệm để anh kịp thời chấn chính lại mình nếu phiếu tín nhiệm chưa được cao hoặc thấp. Đó cũng là sự cảnh tỉnh, cảnh cáo, răn đe nhắc nhở”.

Trần Hữu Dũng Viet-Studies: – Về lấy phiếu tín nhiệm được chia làm ba loại phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp, Tổng bí thư cho rằng: “Đây là sáng kiến của Việt Nam…" "Hỗn danh" của ông Trọng đúng là bất hư truyền. (Dường như ông không hề biết cách nói của ông có thể bị người khác hiểu ra sao, quái gở đến bực nào!)

“Lẽ nào lại ăn thua đủ với dân!”

(Phapluattp.vn) – Tòa tuyên hủy quyết định của ủy ban, sau đó không lâu, ủy ban lại ban hành quyết định mới có nội dung y chang quyết định cũ.

Trên số ngày 28-6) có bài “Cố tình “kháng lệnh” án tòa” phản ánh trường hợp cơ quan bị kiện dùng chiêu đối phó với án tòa và hành doanh nghiệp đi kiện kéo dài. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp cá biệt. Tình trạng người bị kiện sau khi bị tòa tuyên hủy quyết định sai rồi về ra quyết định mới dạng “bình mới rượu cũ” để “đối phó với án tòa” không phải là hiếm. Câu chuyện dưới đây là một minh chứng. (…)

Thẩm phán Phạm Công Hùng, chuyên gia án hành chính, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM:

Cần có luật về thi hành án hành chính

Luật Tố tụng Hành chính quy định tòa án sẽ xem xét tính hợp pháp của các loại quyết định, hành vi hành chính, từ đó sẽ quyết định bác hay chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện. Điều 241 của luật này quy định rõ các trường hợp bản án, quyết định của tòa có hiệu lực buộc các bên trong vụ kiện phải thi hành án. Nhưng khác với án hình sự hay dân sự (tuyên rõ buộc bên nào phải thi hành thế nào), trong án hành chính tòa chỉ nhận định quyết định hay hành vi của bên bị kiện có hợp pháp hay không, nếu không thì tòa chỉ tuyên hủy và lập luận vì sao không hợp pháp.

Nếu không nghiên cứu kỹ luật này sẽ thấy việc THA còn mơ hồ. Nhưng đối chiếu Điều 243 về việc thi hành bản án, quyết định có hiệu lực của tòa theo quy định tại Điều 241 là rất cụ thể. Ví dụ: Trường hợp bản án, quyết định của tòa đã tuyên bố hành vi hành chính là trái pháp luật thì người phải thi hành án phải đình chỉ thực hiện hành vi hành chính đó kể từ ngày nhận được bản án, quyết định của tòa án. Hay trường hợp bản án, quyết định của tòa án đã hủy toàn bộ hoặc một phần quyết định hành chính thì quyết định hoặc phần quyết định bị hủy không còn hiệu lực. Các bên đương sự căn cứ vào quyền và nghĩa vụ đã được xác định trong bản án, quyết định của tòa để thi hành…

Nói rõ ra để thấy khi tòa tuyên án chỉ là hủy hay xác định hành vi hành chính đó sai thì kèm theo đó luật đã định rõ các bên trong vụ kiện có trách nhiệm thi hành án thế nào. Quay trở lại các trường hợp báo đã đề cập thì khi tòa đã tuyên hủy quyết định hành chính của bên bị kiện thì bên bị kiện không thể ra quyết định có nội dung y như cũ được. Bởi như thế là trái luật, trái với quyết định của tòa. Khi vi phạm, họ có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Trong thời gian tới, tôi mong cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về thi hành án hành chính (theo điểm a khoản 2 Điều 246 Luật Tố tụng Hành chính) nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trong việc thi hành án hành chính để không còn tồn tại các vướng mắc như thực tế trên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.