Công chức Việt Nam thời thượng nhất thế giới?

Posted: July 11, 2013 in Uncategorized
Tags:

Phạm Thanh (PNtoday) – Không chỉ trang bị mô tô “dân chơi” có giá vài trăm triệu mỗi chiếc cho Thanh tra giao thông, Cảnh sát cơ động, tới lượt các đại biểu HĐND được trang bị máy tính bảng vài chục triệu mỗi chiếc, mục tiêu là để tiết kiệm chi phí, giảm bớt nhân sự.

(Xem thêm: Nông dân Việt Nam ’làm giàu’ cho Trung Quốc – Sản Phẩm Của Đỉnh Cao Trí Tuệ Việt Nam – Cấm, Phạt và Bỏ) …

Hòa chung không khí những cái nhất của Việt Nam, chúng tôi xin được bầu tiếp công chức Việt được xem là sành điệu nhất thế giới, bên cạnh sự tự tin nhất, hứa nhiều nhất, thất hứa nhiều nhất, tất cả đó đặt trong bối cảnh là một nước Việt được toàn cầu công nhận là hạnh phúc nhất nhì thế giới; xuất khẩu lúa gạo, cà phê nhiều gần nhất với giá thì rẻ nhất thế giới; công nghệ dự báo thời tiết hiện đại nhất nhì khu vực nhưng kết quả dự báo sai chắc cũng xếp ở vị trí tương đương; có lẽ tới trộm cắp, cướp giật, “chặt chém” khách du lịch cũng xếp nhất luôn…

Với nhiều cái nhất như thế thì việc công chức Việt sành điều nhất đâu có gì lạ phải không quý vị, đặc biệt là công chức lại sống ở một nước được xếp thứ 3 thế giới về “mê hàng hiệu”.

Các đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng lướt iPad xem tài liệu kỳ họp (trái), và dàn mô tô "dân chơi"
trang bị cho Thanh tra giao thông Đồng Nai (phải). Thế này có được gọi là "chịu chơi"?

Xét về độ “chịu chơi” thì HĐND TP. Hà Nội là phải kể tới đầu tiên, khi từ kỳ họp hồi tháng 7/2012, 95 đại biểu của Hội đồng đã được trang bị iPad 2 để phục vụ cho việc nhận và xem tài liệu, báo báo, cập nhật tin tực trên mạng… đây là địa phương đầu tiên và cũng là cơ quan đầu tiên trang bị iPad cho thành viên của mình.

Nói gót Hà Nội “chơi sang”, năm 2012, HĐND tỉnh Bạc Liêu cũng trang bị máy tính bảng hiệu Samsung Galaxy tab 10.1 cho toàn bộ đại biểu Hội đồng, với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Cùng thời gian này, Cà Mau cũng đã trang bị máy tính bảng iPad 3 (phiên bản 32GB) cho 53 đại biểu HĐND tỉnh.

Sự chịu chơi của các Hội đồng vẫn chưa dừng lại ở đó, mới hôm qua (9/7), tỉnh Sóc Trăng cũng chi gần 2 tỷ đồng để trang bị cho 55 đại biểu HĐND tỉnh này mỗi người một chiếc iPad (giá 20 triệu đồng/chiếc). Tuy đi sau nhưng Sóc Trăng xem ra lại rất bài bản, khi đi kèm với thiết bị hiện đại là một nền tảng công nghệ tiện lợi, khi đầu tư kinh phí thiết kế hẳn một phần mềm chuyên dùng cho các đại biểu, phần mềm quản lý toàn bộ tài liệu của kỳ họp.

Theo ông Ngô Tấn Thành, Chánh văn phòng HĐND tỉnh Sóc Trăng, thì việc trang bị iPad cho đại biểu là để tiết giảm chi phí, tranh lãng phí và cắt giảm nhận dự cho việc in ấn tài liệu. Đổi lại, ngoài chi phí cho thiết bị và phần mềm quản lý, tỉnh này còn kéo một đường truyền mạng riêng kéo đến hội trường để phục vụ việc truy cập mạng. Bộ phận in ấn được cắt giảm thì nảy sinh một bộ phận kỹ thuật cũng được tăng cường tại chỗ để hỗ trợ đại biểu khi cần thiết.

Vì công nghệ cao nên việc có đại biểu lúng túng, chưa tận dụng hết lợi thế công nghệ là khó tránh, đặc biệt với các đại biểu tuổi cao, mắt kém, tay run.

Với tiến độ cập nhật công nghệ như hiện nay, thì có lẽ chẳng còn lâu nữa người ta sẽ không còn thấy cảnh đại biểu loay hoay tay xách cặp sách, nách kẹp tài liệu nữa, thay vào đó là sự thảnh thơi, tay 'chọc' lướt trên màn hình cảm ứng. Xa rồi cái thời kính trễ sâu, tay hì hụi lật tìm từng trang tài liệu, giờ đây chỉ cần nhớ na ná nội dung, lựa chọn cùm từ tìm kiếm và Enter là có ngay điều mình cần.

Đâu chỉ có đại biểu HĐND “chịu chơi”, mới hồi tháng 3 vừa rồi Cảnh sát giao thông Hà Nội cũng tiết lộ với báo giới là sẽ iPad cho cán bộ chiến sỹ Phòng CSGT nhằm giúp lực lượng có thể truy cập internet và chỉ đường đi ngắn nhất cho người dân cũng như kiểm tra, lưu trữ các thông tin về tình trạng tái phạm lỗi của người điều khiển phương tiện để đưa ra mức xử phạt hợp lý. Thậm chí không loại trừ việc cán bộ không thuộc luật thì có thể lên mạng tra.

Và để chuẩn bị cho việc sử dụng iPad trên, các chiến sỹ CSGT Hà Nội đều được cử đi học lớp đào tạo tin học với chứng chỉ B.

Nhưng độ “chịu chơi” công nghệ trên chưa thấm vào đâu so với Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai, đã không chơi thì thôi, chơi là phải “máu”, khi hồi tháng 12/2012, lực lượng này đã “tậu” 8 chiếc mô tô Kawasaki Ninja 250R, đây là loại xe phiên bản mới, động cơ 249 phân khối, công suất 32 mã lực… giá thành là 260 triệu đồng/xe tương đương 12.500 USD/chiếc (trong khi trên một số trang mạng loại xe này bán ở Nhật và Indonesia khoảng từ 5.200 USD – 7.345 USD/chiếc).

Theo gót Thanh tra giao thông, Cảnh sát phản ứng nhanh (113), Công an tỉnh Đồng Nai hồi tháng 4 vừa rồi cũng đã nhận 3 xe mô tô đặc chủng của “dân chơi”, gồm 2 xe Yamaha R6 và 1 xe Honda CBR 1000, mà theo nhiều cư dân mạng cho biết giá của một chiếc Yamaha R6 đời cũ tại Việt Nam xấp xỉ 400 triệu đồng, Honda CBR 1000 có giá từ 550 – 630 triệu đồng/xe.

Nhưng Đồng Nai cũng chỉ được xếp là “dân chơi mới”, khi từ năm 2009, Thanh tra giao thông tỉnh Tây Ninh cũng đã mua 10 mô tô Kawasaki Boss 175 phân khối để phục vụ công việc.

Xin phép quý vị không liệt kê thêm nữa, vì trong giới hạn một bài viết không thể dài quá sợ nhọc lòng quý vị đọc, mỏi mắt xem, rồi lại nhẩm tính xem cái sự “chịu chơi”, “sành điệu” kể trên của công chức Việt đã tốn bao nhiêu tiền ngân sách, mà cụ thể hơn là tiền thuế của quý vị. Thôi thì, các cụ xưa nói rõ rồi “người không biết không có tội”, thà không biết, không nghe, không hiểu sẽ thấy sống vui vẻ hơn biết bao.

Dù sao thì các tổ chức quốc tế qua các điều tra của mình vẫn xếp Việt Nam là đất nước hạnh phúc thứ nhì thế giới, vì thế, người dân hãy vì cái vui riêng của mình đi đừng quan tâm người khác làm gì, sống ra sao, còn công chức họ cũng phải có cái vui riêng của họ chứ, những cái sự mua sắm ở trên cũng là để được vui thôi mà, mình vui cũng nên để người khác vui cùng quý vị à.

Cũng phải nói thêm rằng, việc trang bị máy móc, công nghệ hiện đại được dẫn lý do là để cắt giảm chi phí, chống lãng phí cơ mà. Vậy nên, kể ra đấy là một cách cắt giảm chi tiêu, chống lãng phí khá hiệu quả, điều mà bấy lâu các đại biểu vẫn đau đầu vì nói nhiều mà hiệu quả thực tế vẫn không thấy đâu, ô tô công vẫn cứ sắm ầm ầm. Lời khuyên của người viết là, muốn sống tốt là cần phải tin.

Nông dân Việt Nam ’làm giàu’ cho Trung Quốc
(PNtoday) – TS. Nguyễn Đình Long cho rằng, VN chủ yếu xuất khẩu sản phẩm thô, giá trị hàng hóa nông sản chúng ta đạt rất thấp. Phần giá trị sau sản phẩm thô, giá trị chế biến là nước ngoài thu lợi hoàn toàn.

Việc thiếu chế biến sau thu hoạch khiến VN phải xuất nông sản thô, và làm lợi cho nước khác.
Chúng tôi có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Đình Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Nông nghiệp Phát triển nông thôn (IPSARD) về chiến lược phát triển nông nghiệp VN hiện nay.

Can thiệp chính sách không đúng lúc

PVHiện tại, ngành nông nghiệp Việt Nam đang tồn tại quá nhiều nghịch lý như: tại thị trường trong nước, người nông dân mua sản phẩm đầu vào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp với giá rất đắt trong khi giá người nông dân bán cho doanh nghiệp thu mua thì rất rẻ. Trên thị trường thế giới, Việt Nam luôn đứng đầu về số lượng nông sản xuất khẩu nhưng giá xuất khẩu luôn duy trì ở mức thấp nhất trên thế giới. Phải lý giải những nghịch lý nói trên như thế nào, thưa ông? Và những nghịch lý đó đang thể hiện vấn đề gì của sản xuất nông nghiệp Việt Nam?

PGS.TS. Nguyễn Đình Long: Vấn đề của nông nghiệp là đầu vào tăng vù vù, còn đầu ra thì có tăng nhưng mà thấp hơn so với tốc độ tăng của đầu vào, nên không chỉ sản xuất lúa mà sản xuất nông nghiệp thời gian qua đều bất lợi, việc sản xuất không mang lại lợi nhuận cao.

Biến động không chỉ trong nước mà còn cả thị trường thế giới, có hai ảnh hưởng, một là do suy thoái kinh tế, tác động giá thế giới chi phối giá trong nước, hai là đầu vào sản xuất nông nghiệp (giống, phân bón) VN phụ thuộc quốc tế nhiều.

Chính vì những ảnh hưởng đó nên nông sản của mình thời gian qua gặp nhiều bất lợi, thậm chí bị thu hẹp thị trường, tác động vào sản xuất trong nước, mà đối tượng chịu tác động trực tiếp và mạnh nhất là người nông dân, cụ thể là nông dân làm lúa.

PVVậy theo ông, có hay không lý do vì lâu nay nông nghiệp VN chủ yếu chạy theo số lượng mà quên đi việc nâng cao giá trị thặng dư, chế biến sau thu hoạch cho sản phẩm nông nghiệp, làm nền nông nghiệp thiếu bền vững, thế giới biến động là nền nông nghiệp trong nước liền chịu hậu quả?

PGS.TS. Nguyễn Đình Long: Nước ta tuy là nước sản xuất nông nghiệp, sản lượng các mặt hàng sản xuất rất nhiều, nhưng nhìn chung giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp rất thấp, vì chúng ta sản xuất những mặt hàng mang tính tự nhiên là cơ bản, sản phẩm thô, lúa chỉ là lúa, khâu sau thu hoạch không có. Mục tiêu chỉ là làm đủ, còn sản phẩm sau qua chế biến là không có, nên chúng ta nằm ở phân khúc rất thấp của chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Đòi hỏi là phải nâng cao chuỗi giá trị gia tăng, mà làm điều này thì khoa học, công nghệ phải vào khâu sau thu hoạch. Hy vọng cải thiện được chuỗi giá trị ấy, thì nâng cao được vị thế và phân khúc sẽ cao hơn, thế mới có hiệu quả.

PVTrong khi chính sách của nhà nước luôn ưu tiên phát triển nông nghiệp, chăm lo cho người nông dân thì trên thực tế, 3 kg lúa giá không bằng 1 kg ốc bươu vàng (vốn được coi là rác thải sinh vật), điệp khúc được mùa mất giá lặp đi lặp lại hàng năm… Độ vênh từ chính sách tới thực tế đó tồn tại là vì lý do gì thưa ông?

PGS.TS. Nguyễn Đình Long: Thực ra nói độ vênh cũng có cả, nhưng mà bản chất của bài ca muôn thuở “được mùa mất giá” nó là quy luật của thị trường, nhưng nhiều lúc một số chính sách của mình can thiệp vào sản xuất nông nghiệp không kịp thời, như can thiệp vào giá lúa, thị trường…

Giờ chỉ còn cách là tổ chức lại sản xuất, lâu nay nói hỗ trợ nhưng hỗ trợ trực tiếp không được, giờ thông qua tổ chức lại nông nghiệp, tái cấu trúc lại ngành, tập trung ngành sản xuất mũi nhọn… đấy là lựa chọn duy nhất.

PVLiệu có cần thay đổi chính sách trong việc chạy theo sản lượng, vì việc lúa, cà phê được mùa tại VN cũng làm giá các mặt hàng này của thế giới giảm?

PGS.TS. Nguyễn Đình Long: Cần phải thay đổi, rất cần thiết, giờ phải có bài toán tính toán lại, phải tài cấu trúc lại ngành nông nghiệp, phải xác định tính hiệu quả từ thị trường. Thứ hai, đầu tư sản xuất nông nghiệp hiệu quả thì không thể chạy theo số lượng, mà vấn đề là phải chất lượng để nâng cao giá trị.

Để làm sao có một ngành nông nghiệp cạnh tranh, hiệu quả, thì nông dân chúng ta mới có điều kiện phát triển, nếu cứ để như hiện nay thì nông dân sẽ rất khó khăn.

heo TS. Long, nên quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức.
Làm giàu cho… nước khác

PVTrong những năm gần đây, các nước trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc và Thái Lan hàng năm nhập một số lượng lớn nông sản thô từ Việt Nam, rồi chế biến lại và bán với giá cao, thậm chí bán lại cho chính VN. Ông đánh giá như thế nào về việc “chảy máu nông sản” này?

PGS.TS. Nguyễn Đình Long: Cái này thì quá phổ biến, thời gian qua, Trung Quốc không chỉ mua nông sản chủ yếu mà loại gì họ cũng mua.

Nó chỉ rõ thực tế khâu yếu của VN trong chế biến, nên chủ yếu xuất khẩu sản phẩm thô, giá trị hàng hóa nông sản chúng ta đạt rất thấp. Phần giá trị sau sản phẩm thô, giá trị chế biến là nước ngoài thu lợi hoàn toàn.

Và sau đó chính VN lại đang phải nhập khẩu và tiêu thụ sản phẩm của chính mình với giá cao hơn, sau khi các nước chế biến và xuất ngược lại cho VN.

PV – Để xảy ra tình trạng như vậy, theo ông trách nhiệm thuộc về ai? (…)

Sản Phẩm Của Đỉnh Cao Trí Tuệ Việt Nam
(Huỳnh Ngọc Chênh) – Đọc trên Facebook của Quehuong Keugoi, thấy tổng kết chỉ trong hai năm 2012 và 2013 (chỉ vẻn vẹn từ năm 2012 đến nay) có đến 68 sản phẩm rút ra từ các đề xuất, quyết định hoặc các nghị định đỉnh cao trí tuệ như sau:

(2012)
1. Đóng thuế đẻ.
2. Dạy tiếng Tàu trong trường tiểu học
3. Cấm doanh nghiệp vốn đầu tư từ Đài Loan treo cờ Đài Loan tại VN dưới mọi hình thức (công văn 2186/UBND-VX)
4. CMND ghi tên cha mẹ trong đó.
5. Thịt làm ra phải bán trong vòng 8 tiếng.
6. Cấm buôn vàng miếng, và sẽ cấm đến vàng trang sức.
7. Người chết phải chôn sau 48 tiếng.
8. Làm đập thủy điện tại Nam cát Tiên.
9. Xe phải “chính chủ”
10. Chó mèo phải “chính chủ”.
11. Dừng dự án, chia nhỏ căn hộ để cứu bất động sản
12. Chó mèo chết phải đăng ký “báo tử”.
13. Phải đăng ký tên thật khi lên internet.
14. Thu phí nhạc số
(2013)
1. Cấm uống rượu trong quá Karaoke (không cấm bia)
2. Đám cưới không quá 300 người
3. Đám ma không quá 7 vòng hoa
4. Xác chết quàn không được để trong nắp kính. (Sau đó chừng 1 tháng lại cho đi viếng mang vòng hoa, rắc vàng mã….)
5. Đóng thuế xe bảo trì đường bộ.
6. Niêm phong lồng gà chính chủ.
7. Dán tem rau, thịt, cá.
8. Cấm chửi nhau trên facebook, nhấn “like” sai bị phạt.
9. Con bất hiếu cha mẹ bị phạt 20tr.
10. Làm hàng giả bị phạt tối đa 100tr.
11. Bán hàng rong phải có giấy khám sức khỏe và chứng nhận tập huấn an toàn thực phẩm.
12. Cấm mua bán nhà đất, ô tô bằng tiền mặt.
13. Chỉ được đăng ký xe ở nơi thường trú.
14. Cấm nghe nhạc Asia hải ngoại.
15. Cấm trẻ dưới 5 tuổi học trường có vốn đầu tư nước ngoài. Trường nước ngoài tại VN chỉ được nhận 10% hs VN (tiểu học & THCS), 20% hs VN (trường phổ thông theo chương trình nước ngoài)
16. Có quota mới được nhập xe hơi.
17. Phạt tới 20 triệu nếu tiết lộ giới tính thai nhi
18. Xài điện quá ít cũng bị phạt.
19. Thu phí đọc thơ online
20. VFF ra ban tư vấn đạo đức
21. Giới tính công dân Quỳnh Trâm sẽ do thủ tướng quyết định
22. Không mua vàng dưới 1 lượng
23. Trúng tuyển đại học vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự.
24. Đánh thuế vàng
25. Trẻ dưới 10 tuổi và thương bệnh binh phải mua vé qua phà
26. Đi nước ngoài 2 năm bị xóa tên trong hộ khẩu
27. Bộ giáo dục cấm phát tán thông tin tiêu cực
28. Xe khách được gắn sao để phân định chất lượng.
29. Đánh thuế tiền tiết kiệm
30. Chửi cảnh sát bị phạt 5 triệu.
31. Phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm (mại dâm thì bắt người bán, mũ bảo hiểm thì bắt người mua)
32. Đấu thầu bán vàng để giảm giá
33. Thông tư 08/2013 BTC cấm ký chứng từ bằng bút mực đen (!)
34. CA được phép bắn người cản trờ thi hành công vụ
35. Ngoại tình bị phạt 1 triệu đồng.
36. Xe máy 2 bánh phải có iấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
37. Phạt tiền giáo viên không đạt chuẩn.
38. “Quyền công dân có thể bị giới han..” (dự thảo hiến pháp 2013)
39. “Khiếu kiện nhiều lần phải đặt cọc”
40. Dự thảo luật thi đua khen thưởng bổ sung hàng loạt các danh hiệu mới: nhà khoa học nhân dân, nhà khoa học ưu tú, và đặc biệt, danh hiệu “DANH NHÂN”.
41. Chở trẻ đi xe máy phải kèm giấy khai sinh
42. Trang bị iPad cho cảnh sát giao thông
43. Nói xúc phạm người sinh con 1 bề (toàn trai hay toàn gái) bị phạt 1 triệu đồng
44. Nhà ở thương mại được giảm diện tích xuống 25m2
45. Phải xin tạm vắng trước khi đăng ký tạm trú
46. Phạt ngoại tình tăng 5 triệu.
47. Phạt rồi bỏ phạt kết hôn đồng giớ
48. Phạt tội mạo danh người khác trên facebook
49. Luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền (PGS.TS Nguyễn Hữu Tri)
50. Đề nghị “còn trinh tiết mới được thi hoa hậu”.
51. Đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h.
52. Học sinh muốn học thêm phải làm đơn
53. Trẻ sơ sinh phải có mã số thuế.
54. Tết 2014 được đốt pháo không nổ (?)
55. Muốn chống tiêu cực thi cử phải đăng ký trước.
56. Phạt tiền nếu không mặc quần áo lót nơi đông người.
57. Nói tục nơi công cộng phạt 200 ngàn đồng.
58. Cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp.
59. Thay đổi lời quốc ca.
60. Dán tem đồ uống, kể cả bia.
61. Chào mừng ngày báo chí cách mạng VN 21-6, BV đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho phóng viên và vợ phòng viên khám phụ khoa miễn phí.
62. Doanh nghiệp có 10 lạo động trở lên phải tổ chức hội nghị lao động hàng năm.
63. Ưu tiên 2 điểm thi đại học cho bà mẹ VN anh hùng (hoạt động CM từ trước 1-1-1945) (ngày 10-7-2013)
64. Phụ nữ 33 tuổi trờ lên không được phép mang thai
65. Chống chì chiết vợ bị phạt.
66. Chồng kiểm soát tiền vợ sẽ bị phạt.
67. Trang bị Ipad cho đại biểu HĐND tại Sóc Trăng.
68. Có con ngoài giá thú phải xin phép lãnh đạo. (bà phó phòng quậy ở Trà Vinh)

Dĩ nhiên trong bảng tổng kết này còn thiếu và có vài chỗ chưa chính xác lắm, do tôn trọng tác giả, tôi không chỉnh sửa, mong rằng tác giả cập nhật và chỉnh đốn lại cho đầy đủ và chính xác hơn.

Cấm, Phạt và Bỏ
CẤM: (Cấm không được)

– Cấm CSGT làm khó “xe không chính chủ”.
– Cấm đăng kí kết hôn mà không có phiếu kiểm tra sức khỏe.
– Cấm đẻ quá 33 tuổi.
– Cấm đào, khoan, xẻ đường trái phép.
– Cấm phá hoại, khai thác trái phép rừng, các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác.
– Cấm thải chất thải chưa được xử lý, khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào môi trường.

PHẠT: (Phạt không xong)

– Tổ chức cưới không có giấy kết hôn. Phạt !
– Xe không chính chủ. Phạt !
– Chó mèo, cây cảnh không chính chủ. Phạt !
– Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà. Phạt !
– Ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè. Phạt !
– Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc. Phạt !
– Không cho thành viên gia đình đọc sách, báo, nghe, xem chương trình phát thanh, truyền hình. Phạt !
– Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh. Phạt !
– Lăng mạ, chửi bới, chì chiết thành viên gia đình. Phạt !
– Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình. Phạt !
– Không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng. Phạt !
– Kiểm soát chặt chẽ nguồn tài chính của thành viên gia đình hoặc nguồn tài chính chung của gia đình. Phạt !
– Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Phạt !
– Gây mất trật tự nơi công cộng, đánh nhau, tụ tập đông người. Phạt !

BỎ: (Bỏ được liền)

– Chứng minh nhân dân ghi tên cha mẹ. Bỏ.
– Cấm bán thịt sau tám tiếng. Bỏ.
– Thuế thu nhập đẻ (trợ cấp thai sản). Bỏ.
– Phạt hành vi mua bán dâm có tính chất đồi trụy. Bỏ.
– Phạt không mang theo chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân. Bỏ.
– Phạt hành vi “bán rượu, nước uống hoặc các chất kích thích khác có nồng độ cồn từ 14 độ trở lên cho người chưa thành niên. Bỏ.
– Phạt người say rượu, bia ở công sở, nơi công cộng… Bỏ.
– Phạt các hành vi “thả rông” như “không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người”. Bỏ.
– Phạt các hành vi có lời nói hoặc cử chỉ thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa ở nơi công cộng”. Bỏ.

Luồn & Cúi sưu tầm – Mời mọi người bổ sung thêm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.