Số liệu thống kê về kinh tế Việt Nam: Ông nói gà, bà nói vịt

Posted: July 16, 2013 in Uncategorized
Tags:

N.Trần Tâm (TN) – Thực tế đang có tình trạng số liệu thống kê vênh nhau giữa các cơ quan, giữa trong nước và quốc tế, giữa số liệu và thực tế… dẫn đến bức tranh kinh tế bị méo mó.

(Xem thêm: Ngân hàng nhà nước sáng nắng, chiều mưa, trưa…. – Phong bì là nét đặc sắc của y tế Việt Nam? – Việt Nam nạo phá thai càng cao thì hạnh phúc càng nhiều? – Phụ nữ Việt nên bổ túc kiến thức phòng the chiều chồng – Thâm nhập thị trường "mua bán trứng phụ nữ") …

Ông nói gà, bà nói vịt

Theo Tổng cục Thống kê (TCTK), 5 tháng đầu năm xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), kể cả dầu thô, đạt 32,7 tỉ USD; nhưng cùng thời điểm, số liệu của Tổng cục Hải quan (TCHQ) đưa ra cho thấy kim ngạch xuất khẩu của khu vực này chỉ đạt gần 30,52 tỉ USD. Sự chênh lệch đáng kinh ngạc là ở số liệu nhập siêu. TCHQ cho biết thâm hụt thương mại 5 tháng qua là 1,2 tỉ USD nhưng theo TCTK thì nhập siêu của riêng tháng 5 cũng là 1,2 tỉ USD, nên nhập siêu 5 tháng, theo cơ quan này, lên tới 1,9 tỉ USD.

Hai cơ quan này liên tục mâu thuẫn về số xuất siêu. Theo TCTK, quý 1/2013 xuất siêu 481 triệu USD; trong đó khu vực FDI xuất siêu 3,1 tỉ USD, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 2,6 tỉ USD. Tuy nhiên, TCHQ lại cập nhật xuất siêu quý 1 là 278 triệu USD, chênh 194 triệu USD với TCTK. Riêng khu vực FDI xuất siêu chưa bằng phân nửa số liệu của TCTK (1,19 tỉ USD) và khu vực trong nước nhập siêu rất nhỏ – 900 triệu USD mà thôi.

Chưa hết, TCTK cho hay, 2 tháng đầu năm xuất siêu 1,68 tỉ USD, bằng 8,8% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Còn TCHQ có con số khác, xuất siêu 782 triệu USD. Vào tháng 1.2013, TCTK nói xuất siêu 200 triệu USD; nhưng theo hải quan thì tới 776 triệu USD. Chưa kể số liệu thống kê xuất nhập khẩu của từng ngành, từng thị trường giữa hai cơ quan này cũng chênh lệch nhau rất lớn.

Ai đúng – ai sai ?

Trong lĩnh vực thu hút vốn FDI, tình trạng tương tự cũng diễn ra. Theo TCTK, nửa đầu năm 2013 cả nước có 44 tỉnh, thành phố có dự án FDI được cấp phép mới. Nhưng Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) nói con số này là 46. TCTK tuyên bố tỉnh Thái Nguyên có số vốn đăng ký lớn nhất với 2,141 tỉ USD; còn theo FIA đó là tỉnh Thanh Hóa. Chưa hết, trong khi TCTK nói con số 41, thì FIA khẳng định có 45 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại VN và không phải Singapore như TCTK đưa ra mà là Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư.

Trao đổi với PV Thanh Niên, tiến sĩ Vũ Quang Việt, nguyên Vụ trưởng Vụ Tài khoản quốc gia thuộc Cục Thống kê của Liên Hiệp Quốc, cho biết thống kê về FDI của VN không theo chuẩn mực quốc tế. “FDI VN tính bao gồm cả phần vay mượn, dù trong nước hay nước ngoài. VN có lúc còn tính giá trị FDI bao gồm cả phần góp vốn bằng đất đai của VN. Nguyên tắc là chỉ tính trong vốn tự có phần của nước ngoài bỏ ra (sở hữu) là bao nhiêu. Các tổ chức quốc tế như ADB (Ngân hàng Phát triển châu Á) và IMF (Tổ chức tài chính quốc tế) cho biết số vốn FDI đầu tư thấp hơn con số VN đưa ra”, tiến sĩ Việt phát biểu.

Tiến sĩ Việt lấy ví dụ, năm 2011, VN công bố vốn FDI đăng ký đạt 15,5 tỉ USD, thực hiện được 11 tỉ USD; nhưng ADB cho biết vốn thực hiện chỉ khoảng 6,48 tỉ USD, còn theo IFM là 7,43 tỉ USD. Hay như thời đỉnh cao của FDI vào VN là năm 2008 với công bố thực hiện 11,5 tỉ USD, ADB đưa ra con số 9,279 tỉ USD và IMF là 9,579 tỉ USD.

Bên cạnh đó, các nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô của các tổ chức tài chính độc lập quốc tế cũng khác với cơ quan trong nước. Theo một báo cáo của Ngân hàng HSBC thực hiện tại Hồng Kông, trong tháng 6, lĩnh vực sản xuất của VN suy giảm đáng kể. Số lượng đơn đặt hàng mới cũng giảm khiến các công ty phải cắt giảm việc làm và đơn mua hàng. Tuy nhiên, TCTK lạc quan cho rằng sức mua của thị trường có xu hướng ấm dần lên, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,9% so cùng kỳ; chỉ số sản xuất cũng tăng và chỉ số hàng tồn kho tương đối tốt; chỉ số sử dụng lao động tăng…


Thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu đang không thống nhất – Ảnh: D.Đ.M

Hậu quả khôn lường

Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương, số liệu của VN rất khó kiểm chứng. Chẳng hạn, số liệu thất nghiệp trong thời gian qua cũng thiếu căn cứ, vì VN không có hệ thống thống kê các trường hợp mất việc làm. Hay GDP tăng nhưng tiêu dùng điện lại không tăng. Thậm chí, quý 3 và 4 năm ngoái, tiêu dùng xăng giảm thì không hiểu GDP tăng như thế nào?

Ông Doanh cho rằng, nếu doanh nghiệp phải sử dụng số liệu hàng tồn kho, xuất nhập khẩu vào các thị trường, tăng trưởng hàng hóa xuất khẩu… không chính xác sẽ dẫn đến kết luận kinh doanh sai lầm và phải trả giá. Còn đối với quản lý nhà nước, hậu quả khó lường vì sẽ cho ra những chính sách không phù hợp thực tế. “Cần thiết phải có hệ thống thống kê chính xác vì nó giúp mọi người vẽ ra được một bức tranh thật của nền kinh tế", ông Doanh nói.

Tiến sĩ Hoàng Thọ Xuân, Viện Nghiên cứu thương mại, cho rằng tác động lớn nhất của việc nhiễu loạn số liệu chính là mất lòng tin về các con số thống kê của người dân, doanh nghiệp. Con số hiện nay chưa thực sự thuyết phục được mọi người, và họ còn nghi ngờ vào số liệu. Đây là vấn đề nguy hiểm nhất. Nguyên nhân, theo tiến sĩ Xuân, hiện việc thống kê chủ yếu là liên hệ ngang, mà không phải dọc. Cụ thể, các bộ lấy số liệu thống kê của các sở ngành địa phương mà không thông qua cơ quan thống kê của địa phương. Trong khi Cục Thống kê địa phương lại thu thập số liệu rồi chuyển về TCTK. Cho nên, bộ có số liệu khác TCTK. “Phải có cách tính thống nhất và phải thống nhất việc thống kê ở cơ sở. Cuối cùng, số liệu của TCTK phải là số liệu đáng tin cậy nhất. Đừng để con số ước tính hay tạm tính mà không có con số chốt cuối cùng”, TS Xuân kết luận.

Với TS Vũ Quang Việt, số liệu vênh nhau có ba nguyên nhân: kỹ thuật; không muốn theo chuẩn quốc tế và giả dối. Chẳng hạn, số liệu xuất nhập khẩu của TCHQ chỉ có phần về hàng hóa, chứ không có phần dịch vụ. Thống kê về nợ công không tính phần nợ của doanh nghiệp quốc doanh.

                                                        Nợ xấu có tới 3 kết quả

Ngày 13.7.2012, trước sức ép của dư luận, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền Chánh thanh tra NHNN, họp báo công bố tỷ lệ nợ xấu theo kết quả giám sát của cơ quan này tính đến thời điểm tháng 3.2012 là 8,6% tổng dư nợ, tương đương 202.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, báo cáo của các TCTD cho thấy nợ xấu chỉ hơn 117.000 tỉ đồng, chiếm 4,47% tổng dư nợ. Còn trước đó, tại diễn đàn QH, Thống đốc báo cáo nợ xấu toàn ngành khoảng 10% tổng dư nợ.

Cho đến thời điểm hiện tại, NHNN báo cáo, tính đến hết tháng 5.2013, nợ xấu 4,65% tổng dư nợ toàn hệ thống. Nhưng nhiều ý kiến chưa thực sự tin nợ xấu được xử lý và giảm nhanh đến mức như vậy.

Anh Vũ

                                            Thâm hụt ngân sách cũng khác nhau

Tại báo cáo đánh giá về nợ công của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Chiến lược và chính sách tài chính và Ủy ban Kinh tế vừa công bố, con số thâm hụt ngân sách của Việt Nam theo báo cáo của các tổ chức quốc tế khác xa với báo cáo của Bộ Tài chính. Cụ thể 2009, thâm hụt ngân sách theo số liệu của Bộ Tài chính là 3,7% GDP, trong khi đó ADB và IMF dự báo 3,9% và 7,2% GDP.

Năm 2012, nợ công của VN theo Bộ Tài chính khoảng 55,4% GDP.  Tuy nhiên, báo cáo của nhóm nghiên cứu trên đã chỉ ra, nếu tính cả nợ trong hệ thống ngân hàng của khu vực DNNN khoảng 16,5% GDP, cộng với các khoản nợ bằng trái phiếu trong nước không được Chính phủ bảo lãnh khác của DNNN, nợ công Việt Nam sẽ lên tới xấp xỉ 95% GDP.

Anh Vũ

Ngân hàng nhà nước sáng nắng, chiều mưa, trưa….

Phạm Thanh (PNtoday) – Với mục đích ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấm ngân hàng thương mại không được huy động và cho vay vàng, rồi NHNN tham gia vào thị trường, độc quyền nhập khẩu và đấu thầu bán vàng ra thị trường. Nhưng tới hạn NHNN lại cấp phép cho ngân hàng thương mại được làm dịch vụ gửi vàng…

NHNN không ít lần tuyên bố chắc nịch sẽ không gia hạn lần nữa cho việc đóng trạng thái vàng tại các ngân hàng thương mại như hồi cuối năm ngoái. Nhưng, cái nhưng này nhiều khi còn quan trọng hơn cả cái phần khẳng định ở trên, một vài ngân hàng khó có khả năng hoàn thành đúng hạn, NHNN sẽ có phương án xử lý riêng.

Đấy là cách quản lý của NHNN để kiểm soát ngoại hối, kiểm soát thị trường vàng, tránh tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế, đáng lẽ việc hoàn thành tất toán trạng thái vàng của các NH thương mại phải xong từ 25/12/2012, nhưng sau đó do nhiều ngân hàng chưa huy động đủ, nên thời hạn này được NHNN cho kéo dài tới 30/6/2013.


Sau khi cấm ngân hàng thương mại huy động và cho vay vàng,
NHNN yêu cầu các ngân hàng muốn làm dịch vụ giữ vàng phải xin phép.

Và tới thời điểm 30/6, vẫn còn một số ngân hàng chưa huy động đủ, nên NHNN tách riêng số này và có biện pháp xử lý riêng. Và theo nhiều chuyên gia, chính số ngân hàng chưa gom đủ lượng vàng cần thiết này là một phần nguyên nhân khiến giá vàng trong nước chưa thể giảm, dù trước đó tất cả cùng kỳ vọng sau mốc 30/6 giá vàng trong nước sẽ giảm sát với giá vàng thế giới, vì nhu cầu vàng của các ngân hàng giảm, nhưng thực tế không diễn ra như vậy.

Cũng để tạo nguồn cung lớn cho thị trường giúp các ngân hàng, giảm sức ép lên giá vàng, từ cuối tháng 3/2013, NHNN đã tham gia thị trường bằng đấu thầu bán vàng ra thị trường, tới nay đã có hơn 40 tấn vàng được bán ra.

Nói về chuyện tất toán vàng tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm 2013, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Sắp tới sẽ hành động quyết liệt và không chần chừ. Tôi đã nói là làm. Đề nghị các ngân hàng còn trạng thái vàng thì phải nghiêm túc chấp hành”.

Thông điệp từ NHNN cũng khẳng định sẽ không gia hạn lần nữa cho việc đóng trạng thái vàng như hồi cuối năm ngoái. Kể từ thời điểm 30/6, các ngân hàng không được phép huy động và cho vay vàng. Tuy vẫn còn một vài ngân hàng khó có khả năng hoàn thành đúng hạn NHNN sẽ có phương án xử lý riêng.

Tuy nhiên, sau mốc thời gian trên vẫn có một số tổ chức tín dụng đẩy mạnh dịch vụ giữ hộ vàng của người dân để “lách” quy định cấm ngân hàng huy động và cho vay vàng có hiệu lực từ ngày 30/6. Ngay sau đó, NHNN đã có văn bản yêu cầu những ngân hàng thương mại này dừng cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng kể trên.

Cho tới lúc đó, người ta đã thấy được quyết tâm không nhân nhượng của NHNN, quyết không cho ngân hàng huy động và cho vay vàng. Nhưng quyết tâm đó chỉ được ít ngày, tới ngày 11/7, NHNN lại phát đi thông báo về việc các nhà băng ngừng dịch vụ giữ hộ vàng, sau khi một số đơn vị đã rục rịch thực hiện yêu cầu này từ tuần trước.

Điều đáng nói trong văn bản này, với ngân hàng chưa được NHNN cấp phép các dịch vụ quản lý, bảo quản tài sản, cho thuê tủ két, két an toàn, bao gồm cả dịch vụ giữ hộ vàng và còn số dư các khoản vàng giữ hộ của khách hàng tại thời điểm ngày 5/7/2013 thì ngân hàng được tiếp tục giữ các khoản vàng giữ hộ đó cho đến khi đến hạn thanh toán. Ngoài ra, có thể được xem xét gia hạn các khoản vàng giữ hộ này theo đề nghị của khách hàng.

Trong văn bản này, NHNN cũng nêu rõ, trường hợp ngân hàng không còn các khoản vàng giữ hộ đến ngày 5/7 thì không được phép nhận mới cho tới khi được NHNN cấp phép. Các tổ chức tín dụng (trừ những tổ chức tín dụng đã được NHNN cấp phép) có nhu cầu cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng nộp hồ sơ để xin cấp phép theo đúng quy định.

Như vậy, với văn bản trên, NHNN đã “mở” thêm cho các ngân hàng cánh cửa để được huy động vàng giữ hộ cho dân. Dù trước đó thông điệp được NHNN gửi đi là cấm hoàn toàn việc huy động và cho vay vàng.

Sẽ không có gì lạ nếu trong thời gian tới, tất cả các ngân hàng thương mại đều được cấp phép huy động vàng gửi từ trong dân. Và nếu như vậy, không hiểu cái thời hạn 30/6 được vạch ra để làm gì, và việc yêu cầu các ngân hàng tất toán làm thị trường vàng rối ren, rồi NHNN vừa tham gia với vai trò quản lý, vừa là nhà kinh doanh khi đóng vai trò là người nhập khẩu duy nhất, bán vàng đầu tiên và có thể là mua vàng cuối cùng, tất cả những hoạt động đấy để hướng tới cái gì?

Còn theo nhiều lần NHNN giải thích, việc NHNN tham gia thị trường vàng là để ổn định thị trường, bình ổn giá (dù ở mức cao hơn thế giới 5 – 6 triệu đồng/lượng), ổn định tỷ giá, ổn định kinh tế vĩ mô, chống vàng lậu, phần chênh lệch chuyển vào ngân sạch (theo các chuyên gia tính toán là đã hơn 4.000 tỷ đồng)…

Phong bì là nét đặc sắc của y tế Việt Nam?

Trang Anh (PNtoday) – Người ta vẫn hay quan niệm, trong đời người ai chẳng có vài lần đau ốm, không nặng thì nhẹ, thế cho nên việc nhờ cậy đến bác sĩ là chuyện tất yếu.

Mà theo lẽ thường, đã nhờ cậy thì sẽ phải cảm ơn, quà cáp. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều thứ để làm quà nhưng vấn đề là món quà bạn chọn có hợp ý người nhận không, có phù hợp với túi tiền của bạn không? Biết bao nhiêu câu hỏi cho việc quà cáp như vậy quả thật rất dễ khiến chúng ta đau đầu, mệt mỏi. Thế cho nên người ta mới nghĩ ra phong bì, thứ rất thiết thực có thể thay lời cảm ơn một cách tốt nhất lại đỡ phải đau đầu lựa chọn quà cáp. Và dường như cũng vì thế mà phong bì đã gắn liền với ngành y tế, trở thành một phần không thể thiếu.

Theo một nghiên cứu cho thấy số người sử dụng phong bì trong dịch vụ y tế tăng gấp đôi trong vòng ba năm từ 13% (năm 2007) lên đến 29% (năm 2010)

Năm 2012, kết quả cuộc khảo sát được công bố bởi Ngân hàng Thế giới và thanh tra chính phủ của Việt Nam (được thực hiện bởi Cục Chống tham nhũng) cho thấy 76% những người đút phong bì là tự nguyện và 21% là do được gợi ý.


Ngành y và phong bì. Ảnh: Internet.

Hiện tượng phong bì của ngành y tế nước ta còn nổi tiếng đến mức được cả báo Anh ghi nhận, BBC cho biết tình trạng bệnh nhân, và người nhà của họ đưa phong bì cho y bác sĩ đã trở thành một thông lệ ở Việt Nam.

Thậm chí, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng đây là một nét văn hóa của người Việt đã có từ xa xưa. Theo ông Nguyễn Hữu Ngọc, một học giả ở Hà Nội cho biết, nguồn gốc của vấn đề nằm ở khái niệm quà tặng theo quan niệm truyền thống.

Với ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn, quà cáp có giá trị về mặt tinh thần nhiều hơn những giá trị vật chất. Nhưng qua năm tháng, dần dần nó thiên về những giá trị vật chất, giá trị tinh thần ngày càng ít đi. Và bây giờ, trong nền kinh tế thị trường, nó đã trở thành một công cụ giao dịch.

Có thể thấy, rõ ràng phong bì là hành động thiết thực, một biểu tượng của văn hóa trong xã hội Việt Nam hiện đại nói chung và của ngành y tế nói riêng. Theo lẽ thường, những thứ đầy ý nghĩa như vậy sẽ cần phải tích cực phát huy, để văn hóa phong bì đạt đến mức độ phát triển rực rỡ nhất.

Ấy vậy mà mới đây hiện tượng phong bì đang phải đối mặt với một sự đe dọa vô cùng ghê gớm, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng đó là các chiến dịch "nói không với phong bì".

Đấy là còn chưa kể đến các biện pháp vô cùng quyết liệt được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra để hạn chế phong bì như đề nghị quay phim, chụp ảnh việc y bác sĩ nhận phong bì, hay yêu cầu các cơ sở y tế công phải ký cam kết “nói không với phong bì”. Từ giám đốc bệnh viện đến trưởng phó khoa và nhân viên, người nhà bệnh nhân… tất cả đều phải ký cam kết không đưa phong bì cho bác sĩ trước và trong khi điều trị…

Sau đó, những tưởng mọi lo lắng về việc phong bì y tế bị cấm có thể tan biến khi bà Kim Tiến dẫn chứng trong phát biểu của mình: “Trong miền Nam, bệnh nhân đưa phong bì cho bác sĩ sau khi đã được điều trị khỏi và nói nếu bác sĩ không nhận quà thì bệnh của tôi không khỏi được".

Phát biểu ấy được người dân xem như là bật đèn xanh cho việc cán bộ y tế "nói không với phong bì không", thoải mái nhận phong bì sau khi khám chữa bệnh xong . Bác sĩ vui vẻ, bệnh nhân an tâm về phong bì phong bao chưa được bao lâu thì cũng lại chính bộ trưởng Tiến phá tan niềm vui nho nhỏ ấy khi trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc Hội bằng câu nói chắc nịch: “Tôi đâu có cho phép nhận phong bì sau điều trị”!

Quả là đáng lo lắng bởi phong bì vốn là biểu trưng cho tình cảm của bệnh nhân đối với bác sĩ, mà chuyện tình cảm thì là lẽ tự nhiên, không ai có thể cấm nó phát sinh hay biến mất. Hơn nữa, có một số lượng lớn bệnh nhân và gia đình người bệnh cho rằng tiền trong phong bì là để có được sự yên tâm, khi bác sĩ đã nhận phong bì là đồng nghĩa với việc sẽ được quan tâm, chăm sóc nhẹ nhàng, không bị quát mắng và đặc biệt là không bị cố tình làm đau.

Phong bì có vai trò quan trọng như vậy mà lại bị cấm, bị phạt, thậm chí có thể biến mất thì quả thật là gay go. Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng ra một ngày ngành y tế Việt không có phong bì? Nếu chưa thì đừng tưởng tượng nhé, bởi tôi cam đoan bạn không hề mong muốn có ngày ấy xảy ra đâu.

Các cơ quan chức năng Việt Nam thường có quan niệm, những gì không kiểm soát được thì sẽ lập tức cấm đoán, bắt phạt, tuy nhiên trên thực tế với nhiều vấn đề hiện nay việc đó không thực sự là một nước cờ cao tay. Chính vì vậy, thiết nghĩ đối với hiện tượng phong bì chúng ta nên áp dụng những hình thức mới mẻ hơn như công nhận phong bì là nét văn hóa và thu thuế hoạt động này đối với các cán bộ y tế. Điều này không những có thể giúp nước ta tận thu, có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế mà còn tạo ra những nét đặc sắc, riêng có của ngành y tế nước nhà.

Chỉ một việc làm nhỏ mà có thể đem lại kết quả lớn bất ngờ, ngành y vui, bệnh nhân an tâm, Nhà Nước có tiền, quả đúng là "nhất cử đại tiện".

Việt Nam nạo phá thai càng cao thì hạnh phúc càng nhiều?

(PNtoday) – Ngày 11/7, tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày Dân số thế giới, bà Tô Thị Kim Hoa, phó giám đốc sở Y tế TP.HCM, chi cục trưởng chi cục Dân số và kế hoạch hoá gia đình TP.HCM đã đưa ra thông tin khiến không ít người hốt hoảng, số ca nạo phá thai của Việt Nam hiện xếp thứ 5 thế giới. (…)


Nạo phá thai ở Việt Nam xếp thứ 5 thế giới

Phụ nữ Việt nên bổ túc kiến thức phòng the chiều chồng

(PNtoday) – Với cái nhìn khách quan, tôi nghĩ các chị em nên bổ túc thêm kiến thức phòng the để làm hài lòng đấng mày râu, phụ nữ Việt mình còn kém trong khoản ấy quá… (…)

Thâm nhập thị trường "mua bán trứng phụ nữ"

(NNVN) – Thâm nhập đường dây “phụ nữ bán trứng”, chúng tôi thực sự sốc trước một nghề mới đã và đang diễn ra hết sức thầm lặng. Người bán là những phụ nữ còn trẻ hoặc đã luống tuổi nhưng đầy đủ sức khỏe, còn người mua là những cặp vợ chồng vô sinh nhiều năm. (…)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.