Quan chức Việt nào cũng xứng là ’Công bộc Nhân dân’

Posted: July 29, 2013 in Uncategorized
Tags:

Ngọc Lê (PNtoday) – Để trở thành nhà lãnh đạo đã khó, trở thành một nhà lãnh đạo được dân tin yêu, kính phục lại càng không dễ dàng. Chính vì vậy hầu hết những người đã lên đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng đều là những người giỏi giang, năng lực chuyên môn cao, phẩm chất tốt, ít nhất là trong một vài lĩnh vực nào đó.

(Xem thêm: Y tế xuống cấp, nông dân tin vào thầy lang – Công ty mua nợ xấu đối đầu số liệu… xấu – Khó thi hành án vụ Vinashin vì các bị cáo hết… tiền – Cảng trăm tỉ đồng “đắp chiếu” – Án đã thi hành, khó xử lại) …

Chính vì vậy mà sau khi nghiên cứu hết những bài viết khen ngợi, viết về thành công của các vị bộ trưởng ở nước ta hiện nay để lựa chọn những vị 'công bộc' ưu tú, người viết bỗng nhận ra một thực tế rất rõ ràng là nếu chúng ta tiến hành trao giải thưởng 'Công bộc Nhân dân' thì ai cũng xứng đáng được nhận, bởi tất cả mọi người đều rất xuất sắc, đều là những nhà quản lý tài ba.

Có lẽ nhiều người sẽ không tin và cho rằng kết luận nêu trên chỉ là võ đoán, không thực tế bởi trong công tác quản lý của nước ta hiện nay còn rất nhiều vấn đề bất cập khiến người dân gặp phải không ít bức xúc. Tuy nhiên, những bất cập trong quản lý mà mọi người nhìn thấy chỉ là bề nổi của vấn đề, bản chất của sự việc là lãnh đạo tốt, quản lý giỏi, nhưng đôi khi chỉ do sơ xuất của cấp dưới tại các khâu yếu như đánh máy, dán nhãn, thư ký, nhân viên tiếp xúc trực tiếp với nhân dân… nên mới dẫn đến những hiểu lầm như vậy.

Nếu bạn đọc không tin, người viết có thể dẫn ra đây hàng loạt các ví dụ mà chắc chắn mọi người đọc xong sẽ phải ồ lên và gật gù, không hề có chuyện nói chơi ở đây.

Này nhé, với những sự việc ầm ĩ, gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian vừa qua như việc sách giáo khoa cho trẻ em in sai cờ Trung Quốc của một số nhà xuất bản, hay dán cờ Trung Quốc vào nho Việt Nam ở siêu thị Big C, rõ ràng là lỗi của họa sĩ và nhân viên dán nhãn. Bởi trong lúc Việt Nam đang giữ thái độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo trước những tuyên bố phi lý của Trung Quốc về Hoàng Sa, Trường Sa và đường lưỡi bò, chả có nhà quản lý nào lại chỉ đạo in nhầm, dán nhầm cờ Trung Quốc cả.

Với những vụ văn bản lỗi gần đây như văn bản của Bộ xây dựng về việc không xây các công trình nhại kiến trúc cổ điển kiểu Pháp – châu Âu, hay văn bản của Bộ Công an quy định cấm đọc báo, xem tivi, cấm các thành viên của gia đình ra khỏi nhà, xử phạt nếu chì chiết lẫn nhau… khiến người dân không biết phải hiểu ra sao, và rất nhiều văn bản khác… thì tất nhiên lỗi phải thuộc về nhân viên đánh máy và thư ký.

Văn bản của Bộ xây dựng có sai sót là do lỗi in ấn chứ không thể là của lãnh đạo
Văn bản của Bộ xây dựng có sai sót là do lỗi in ấn
 chứ không thể là của lãnh đạo

Có một thực tế dễ nhận thấy là các lãnh đạo chỉ cần từ cấp phòng trở lên thôi là đã bận trăm công, nghìn việc, họp hành liên miên làm sao có thể đủ thời gian mà kiểm tra từng câu, từng chữ, soát từng từng lỗi chính tả, vì vậy, tất nhiên việc soát lỗi là việc của nhân viên, của thư ký. Nên trong việc văn bản của các bộ, ngành ban hành chưa đúng chuẩn, đúng chính tả thì cũng không thể trách cứ bộ trưởng được.

Tương tự như vậy, trong trường hợp sai số điện thoại ứng cứu nạn nhân trên biển như vụ việc số điện thoại cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II bị đăng tải sai trên trang điện tử của Cục Hàng hải Việt Nam, dẫn đến việc người dân không thể liên lạc khi có nhu cầu hỗ trợ giúp đỡ, thì còn là lỗi của ai nữa ngoài nhân viên kỹ thuật phụ trách trang điện tử.

Và mới đây nhất, vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong do tiêm vắc xin tại Quảng Trị, lỗi cũng không phải là của các lãnh đạo bệnh viện hay của Bộ Y tế mà là do nhân viên trực tiếp tiêm cho trẻ. Trách nhiệm này đúng là không thể quy cho ai ngoài các cán bộ trực tiếp làm việc với trẻ bởi Bộ trưởng, thứ trưởng ngành y tế hay gần hơn là giám đốc bệnh viện đâu phải là người trực tiếp cầm kim tiêm.

Ngay với cả việc cập nhật tình hình số lượng người được vay vốn, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng giải cứu bất động sản mới đây hay những số liệu báo cáo của các bộ ngành nói chung có sai số, nhầm lẫn cũng là do nhân viên thống kế đánh máy làm việc chưa tốt, chưa kiểm tra và báo cáo đầy đủ để lãnh đạo có số liệu chính xác báo cáo lên cấp trên và trả lời báo chí.

Và còn nhiều, rất rất nhiều những ví dụ khác mà người viết có thể nêu ra đây để chứng minh cho mọi người thấy làm lãnh đạo khổ lắm, trăm công nghìn việc đổ lên đầu, trên ép xuống, dưới đẩy lên đã không hết việc lại còn bị hiểu nhầm, bị đổ lỗi nhầm vì những sai sót của nhân viên cấp dưới. Quả thật là trăm dâu đổ đầu tằm, quýt làm cam chịu phê bình, chê trách.

Thế cho nên như đã trình bày ở trên, tất cả các cán bộ lãnh đạo nước ta hoàn toàn xứng đáng nhận danh hiệu 'Công bộc Nhân dân' không chỉ bởi năng lực quản lý tốt mà còn bởi họ phải chịu quá nhiều áp lực, thậm chí bị dư luận phê phán, chê trách vì những lỗi mà chẳng phải do họ gây ra.

Y tế xuống cấp, nông dân tin vào thầy lang

Bảo Hân (VNN) – Các dịch vụ như dịch vụ y tế, nước sạch… ở nông thôn đang ngày càng đi xuống. Điều đó tạo nên khoảng cách lớn hơn so với thành thị khiến người dân không còn tin tưởng.

Một nghiên cứu hiệu quả của dịch vụ công ở nông thôn vừa được Trung tâm Phát triển Nông thôn (thuộc Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Quỹ châu Á tổ chức hội thảo công bố (26/7) thực hiện cho thấy, nhiều dịch vụ công ở khu vực này chất lượng thấp, xuống cấp khiến người dân mất tin và tìm đến các dịch vụ phi chính thức.

Theo ông Hoàng Vũ Quang, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn, ngiên cứu được, ngiiên cứu thực hiện trên 4 dịch vụ: khuyến nông, thú y, nước sạch nông thôn và y tế tại 3 tỉnh Hà Nam, Bình Định và Vĩnh Long trong năm 2011.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất lượng dịch vụ y tế tại nông thôn có sự phân biệt giàu nghèo trong việc tiếp cận các dịch vụ công. Chất lượng dịch vụ không đồng đều giữa các vùng. (…)


Ảnh minh họa

Bọ Lập: – Đúng quá rồi. Không tin thầy lang biết tin ai, không lẽ tin bà Tiến? – Khi quan lại đại gia tin vào bói toán thờ cúng thì cái gì xuống cấp nhỉ?

Công ty mua nợ xấu đối đầu số liệu… xấu

(SM) – Mua bán nợ xấu đã là một kỹ năng mà không ai dám chắc chắn sẽ thành công, lại càng là nhiệm vụ bất khả đối với Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) khi phải sa vào ma trận các số liệu. (…)


Dàn lãnh đạo VAMC ra mắt ngày 26/7, tuy nhiên công ty
hiện chưa có nhân lực thực hiện việc mua bán xử lý nợ xấu.

VAMC không tuyển người học dân lập và học nước ngoài

Ngày 22/7, VAMC đã ra thông báo tuyển dụng. Đối với tiêu chuẩn vào vị trí tại ban mua bán xử lý nợ xấu ứng viên phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy, thạc sỹ, tiến sỹ tại các trường: Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, Học viện Tài chính, ĐH Ngoại thương, ĐH Luật Hà Nội/TP.HCM và Khoa luật ĐH Quốc gia Hà Nội.

Như vậy, những người theo học và nghiên cứu tại các trường dân lập trong nước cũng như các trường quốc tế đương nhiên bị loại. Đây có thể là một sự cẩu thả của VAMC, hoặc một lối suy nghĩ sáo mòn của những công chức nhà nước chuyên nghiệp. Dù thế nào cũng đều không phù hợp với một công ty có nhiệm vụ quan trọng xử lý gánh nặng đang đè bẹp nền kinh tế.

Khó thi hành án vụ Vinashin vì các bị cáo hết… tiền

Vân Du (SM) – Sau lần kêu khó và xin ý kiến của Bộ Tư pháp hồi tháng 1/2013 về việc thi hành án phần trách nhiệm dân sự của bản án hình sự vụ Vinasshin với số tiền mà các bị cáo phải bồi thường lên tới hơn 1.000 tỷ đồng, Tổng cục thi hành án hôm nay (26/7) lại tiếp tục than khó trong việc thi hành án đối với DNNN này. (…)


Cho đến nay kết quả thi hành án Vinashin vẫn không được bao nhiêu

Một khó khăn khác mà Tổng cục thi hành án đưa ra trong vụ Vinashin là khi xét xử vụ án này, tòa án đã không áp dụng biện pháp đảm bảo tài sản của các đương sự dẫn tới việc khi thi hành án mới phát hiện ra không có tài sản để thu hồi. Trong khi đó, số tiền đền bù của vụ án này lên tới 1.100 tỷ đồng và được cho là quá lớn so với tài sản của người phải thi hành án và đa phần số tiền thiệt hại đã bị thất thoát trong quá trình quản lý, không thể thu hồi được.

Lý do cuối cùng mà ông Hoàng Sỹ Thành đưa ra để lý giải cho tình trạng giậm chân tại chỗ trong công tác thi hành án vụ Vinashin là khi xác minh thi hành án của 9 cá nhân liên quan trực tiếp đến vụ án này, cơ quan thi hành án đã phát hiện ra số tài sản có giá trị rất ít hoặc đã được thế chấp ở ngân hàng nên việc đảm bảo thi hành án cũng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, sau gần 1 năm bản án đối với Vinashin có hiệu lực vẫn “bế tắc” trong việc thi hành, giải pháp mà Bộ Tư pháp đưa ra lại là sẽ tiếp tục mời các bộ ngành liên quan họp bàn và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cảng trăm tỉ đồng “đắp chiếu”

(NLĐO) – Sau nhiều năm xây dựng, cảng biển Năm Căn và nhà máy đóng tàu do Vinalines làm chủ đầu tư rơi vào hoang phế trong khi nhiều người dân mất đất, mất nhà và vỡ mộng làm công nhân. Từng được kỳ vọng là một thương cảng quốc tế, mở ra nhiều thuận lợi cho Cà Mau xuất khẩu hàng nông thủy sản nhưng từ khi được đưa vào khai thác gần 10 năm nay, cảng Năm Căn (ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) vẫn cứ đìu hiu, hoang phế, không một bóng tàu cập bến. Tiền tỉ đã đầu tư vào đây đang lãng phí từng ngày. (…)


Hiện trạng hoang phế, ngổn ngang của cảng Năm Căn
Án đã thi hành, khó xử lại
(PLtp) – TAND Tối cao hủy án phúc thẩm để sửa sai nhưng bản án đã được thi hành, đất tranh chấp đã được bán cho người khác khiến việc giải quyết lại của tòa rối như mớ bòng bong…
Bà É bên xấp hồ sơ về vụ tranh chấp đã qua sáu lần xét xử mà vẫn chưa có hồi kết. Ảnh: H.YẾN
“Nếu tòa xử đúng, đã không có rắc rối!” – Sau phiên phúc thẩm lần ba, bà É bức xúc: “Nếu TAND tỉnh An Giang xử phúc thẩm đúng ngay từ đầu thì mọi chuyện đã không rắc rối, làm nhiều người phải mệt mỏi như vậy. Bây giờ, trại cưa của tôi bị mất, đất cũng bị mất, quyền lợi hợp pháp không biết khi nào mới được bảo vệ khi phía nguyên đơn đã ung dung bán xong đất lấy tiền”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.