Cụ ông 98 tuổi chung kết quả xét nghiệm máu với thiếu nữ 17

Posted: August 8, 2013 in Uncategorized
Tags:

Phan Dương (VNE) – Kết quả xét nghiệm máu của cụ ông Nguyễn Thanh Tư 98 tuổi giống hệt của cô Nguyễn Thị Minh 17 tuổi, cùng ở Hoài Đức, Hà Nội. Điều không tưởng này đã xảy ra không ít lần tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

(Xem thêm: Hàng nghìn bệnh nhân bị bệnh viện trả kết quả xét nghiệm giả – Hành động bất nhân “nhân bản” phiếu xét nghiệm đã được Sở Y tế xác nhận – Bị bệnh viện bỏ mặc, sản phụ chết tức tưởi – 'Nếu không tắm hậu sự, tôi đã suýt chôn sống con' – Bệnh viện xây xuyên hai thế kỷ vẫn chưa xong – Đừng làm xấu ngành y – “Cứ có phong bì là… thanh – kiu!“ – Vụ chìm ca nô tại Cần Giờ: một sự quan liêu giết vài mạng sống) …

Trong vòng một năm qua, tại bệnh viện này, tình trạng kết quả xét nghiệm của một người được sử dụng cho nhiều người rất thường gặp. Có trường hợp 4, 5 kết quả xét nghiệm trùng nhau không kể là đàn ông, đàn bà, ông già, trẻ nhỏ. Đơn cử, 4 bệnh nhân tên tuổi, địa chỉ, bệnh khác nhau, cùng khám vào ngày 19/2 đều chung một kết quả xét nghiệm là bà Nguyễn Thị Nguyên (70 tuổi), anh Nguyễn Trung Nghĩa (27 tuổi), bà Lý Thị Vân (61 tuổi) và bé Lương Kiều Trang (12 tuổi).

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Phú Dương, 53 tuổi bị đau bụng và bệnh nhân Đỗ Thị Phương Anh (18 tuổi) bị viêm phổi cũng có kết quả xét nghiệm máu giống hệt nhau…

4 bệnh nhân bệnh tình khác nhau đều có chung một công thức máu. Ảnh: Phan Dương.
Đây chỉ là số ít trong vô số bệnh nhân bị trả chung một kết quả xét nghiệm. Bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt – người tố cáo vụ việc trên với cơ quan chức năng, đã thu thập được 20 quyển sổ ghi chép bệnh nhân từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013. Qua thống kê, có trên 1.000 cặp bệnh nhân (cặp 2, cặp 3, cặp 4, cặp 5) trùng kết quả. Tuy nhiên, theo bác sĩ, trên thực tế số bệnh nhân bị trùng kết quả còn lớn hơn rất nhiều.

"Những giấy tờ đều bị cắt đi ngày, giờ, tháng nên nếu họ dùng kết quả ngày này cho ngày sau hay có những ngày hơn chục trang ghi danh sách bệnh nhân, hoặc những lúc làm ngoài giờ, thì tôi cũng không thống kê hết được số cặp bệnh nhân bị trùng lặp kết quả", bác sĩ Nguyệt cho VnExpress.net biết.

Đa phần mẫu máu khi chuyển từ phòng lấy bệnh phẩm
sang phòng xét nghiệm đều không sử dụng. Ảnh: Phan Dương.

Theo bác sĩ Nguyệt, mỗi ngày khoa Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức làm xét nghiệm từ 200 đến 300 bệnh nhân. Trong số này chỉ một số ít người được làm xét nghiệm có kết quả thật.

"Quy trình xét nghiệm là bác sĩ viết giấy, kỹ thuật viên lấy máu rồi chuyển qua phòng máy. Thế nhưng tại phòng máy, những người làm ở đây in sẵn kết quả xòe ra như tú lơ khơ, cứ có bệnh nhân nào là đem gắn kết quả vào. Những hình ảnh lam kính khô máu hầu như ngày nào cũng thấy", bác sĩ Nguyệt xót xa.

Bác sĩ Nguyệt cho biết đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân phản ánh nghi ngờ kết quả xét nghiệm, nhất là những bệnh nhân tiểu đường vì tháng nào họ cũng phải đi làm xét nghiệm.

"Tình trạng lấy kết quả người này nhân bản ra cho vài người khác dẫn đến người bệnh bị chẩn đoán sai, phải đi nhiều phòng khám, bệnh viện khác làm xét nghiệm. Rất nhiều bệnh nhân tỏ ra nghi ngờ về kết quả xét nghiệm nhưng đều bị lấp liếm cho qua chuyện", bác sĩ nói.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, các quyển sổ lưu của bệnh viện mà chị Nguyệt thu thập được đa số chỉ ghi tên, tuổi, địa chỉ bệnh nhân đến khám mà không ghi kết quả xét nghiệm.

Về tình trạng "nhân bản" phiếu kết quả xét nghiệm, bà Nguyễn Thị Nhiên – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức cho biết chỉ khi thanh tra Sở Y tế Hà Nội vào cuộc thì lãnh đạo bệnh viện mới biết có sự việc này.

"Trước đó trong các cuộc họp giao ban chúng tôi không biết tình trạng này", bà nói. Bà cũng không bình luận về vụ việc vì cho rằng "phải chờ kết luận của cơ quan điều tra".

Vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được chị Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ khoa xét nghiệm, tố cáo đến cơ quan chức năng. Theo chị, sự việc này diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại khoa Huyết học. Trong khi bộ phận cán bộ chính quy, phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư chủ yếu ngồi chơi vì không có việc làm, thì bộ phận ngoại trú, phụ trách máy móc tư nhân lại làm không hết việc. Vì quá đông bệnh nhân, bộ phận này chỉ xét nghiệm vài mẫu máu, rồi lấy kết quả in sẵn trả cho nhiều người khác.

Hàng nghìn bệnh nhân bị bệnh viện trả kết quả xét nghiệm giả
(VNE) – Thay vì xét nghiệm máu, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) in kết quả của bệnh nhân trước thành nhiều bản rồi trả cho bệnh nhân sau. Nhiều người nhận cùng một kết quả xét nghiệm, ảnh hưởng đến chẩn đoán bệnh.

Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, nơi bị tố cáo đã vứt bỏ mẫu máu
dùng để xét nghiệm của bệnh nhân, thay bằng kết quả giả. Ảnh: Phan Dương.

Chị Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã tố cáo sự việc này đến cơ quan chức năng.

Trong thư tố cáo, chị Nguyệt cho biết sự việc này diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại khoa Huyết học. Giám đốc bệnh viện đã chia cán bộ xét nghiệm thành hai bộ phận. Một là bộ phận nội trú gồm 3 cán bộ chính quy, phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư, chủ yếu ngồi chơi vì không có việc làm. Trung bình một ngày, họ thực hiện xét nghiệm cho 3-20 bệnh nhân.

Bộ phận ngoại trú gồm trưởng khoa và 4 nhân viên hợp đồng, 1 y tá chưa hết tập sự, phụ trách máy móc tư nhân, ngược lại làm không hết việc. Trung bình mỗi ngày, bộ phận này làm xét nghiệm cho 200-300 bệnh nhân, với 1.000-2.000 tiêu bản xét nghiệm, bao gồm rất nhiều chỉ số sinh hóa, máu…, chiếm hơn 97% công việc của khoa. Đại đa số bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. (…)

Hành động bất nhân “nhân bản” phiếu xét nghiệm
đã được Sở Y tế xác nhận

(SMO) – Chiều 7/8, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội chính thức xác nhận những vi phạm “bất nhân” xảy ra ở Khoa Xét nghiệm bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Còn người dân thì vẫn chưa hết đau xót trước một loạt các biểu hiện suy thoái đạo đức trong ngành y giờ lại thêm rùng mình trước sự “dã man” của vụ việc này. (…)

Bị bệnh viện bỏ mặc, sản phụ chết tức tưởi
Ca Linh (NLĐO) – Người nhà sản phụ cho rằng chính sự tắc trách của bệnh viện (BV) đã dẫn đến cái chết đau lòng của con và cháu họ.

Đông đảo người nhà chị Phượng chờ ngoài nhà xác của BV
Sáng 7-8, Công an TP Cần Thơ đang tiến hành điều tra, làm rõ cái chết của sản phụ Trần Thị Phượng (SN 1974, ngụ ấp Trầu Hội A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

Bà Nguyễn Thị Hai (mẹ ruột chị Phượng) cho biết chị Phượng mang thai được 29 tuần. Khoảng 17 giờ ngày 2-8, chị Phượng nhập viện tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng, ra huyết nhiều. Bà Hai bức xúc: “Khi chúng tôi đem con đến, các bác sĩ tại đây không cho nhập viện. Sau đó, tôi nhờ người quen nên con tôi được đưa vào phòng chờ sinh. Tuy nhiên, họ không đá động gì tới con tôi mà bỏ con tôi nằm chờ tới sáng trong tình trạng ra huyết nhiều”.

Sáng hôm sau (3-8), chị Phượng được đưa đi siêu âm thì được bác sĩ tại đây chẩn đoán là nhau tiền đạo. Đến ngày 4-8, khi đi siêu âm lại, chị Phượng được chẩn đoán là thai có quay đầu, khô nước ối, thai có triệu chứng hư. “Bác sĩ mời tôi lên làm việc và có kêu tôi mua thuốc cho Phượng uống để bỏ em bé cứu mẹ. Sau đó, con tôi bị đau bụng nhưng ít. Đến 9 giờ ngày 6-8, Phượng đau bụng dữ dội và lên cơn sốt cao. Tôi chạy kêu bác sĩ nhưng bác sĩ không qua mà chỉ có y tá đo huyết áp rồi bỏ ra ngoài, không quan tâm đến con tôi” – bà Hai chua xót kể. 15 phút sau, chị Phượng sốt đến 41 độ, bà Hai báo bác sĩ là con gái sắp sinh và bị ra máu. Thai phụ được đưa đến phòng sinh. Khoảng 2 giờ ngày 7-8, chị Phượng sinh em bé nhưng cháu chết. Lúc này, chị đã kiệt sức, mệt mỏi và phải thở bằng máy. Gần 5 giờ thì chị Phượng tử vong.

Sáng 7-8, ông Đặng Quang Tâm, Giám đốc BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết đang trao đổi với người nhà chị Phượng. Sau khi có thông tin, báo chí hãy liên hệ với bác sĩ Vũ – người phát ngôn của BV. Sau đó, chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch – Tổng hợp để tìm hiểu tình trạng nhập viện của sản phụ. Ông Nguyễn Minh Vũ trả lời: “Tôi đang mời e-kip trực hôm xảy ra vụ việc lên để hỏi. Hồ sơ bệnh án của thai phụ đã đưa cho công an. Có gì sẽ cung cấp thông tin cho báo chí sau”.

'Nếu không tắm hậu sự, tôi đã suýt chôn sống con'
(VNE) – Đang bốc vác thuê, anh Tin biết tin vợ đau bụng đẻ phải vào Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cấp cứu. Người cha chạy vội tới, nhận được đứa con bọc tã với thông báo đã chết. Anh vô tình phát hiện con còn sống khi tắm bé trước chôn cất… Chuẩn bị xong các thủ tục cúng ma chay, anh Tin mở khăn ra để tắm cho con lần cuối trước khi đi chôn thì kinh ngạc thấy đứa con tím tái đang huơ tay lên trời. "Con khóc một tiếng khiến lòng tôi đau nhói. Nếu gia đình tôi không cẩn thận, không mang cháu ra tắm rửa thì chính tôi là kẻ đã mang con mình đi chôn sống", anh Tin nghẹn ngào. (…)

Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, giám đốc BV Đa khoa Quảng Nam nhận định nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng buồn trên là do kíp trực chủ quan, vì thông thường trẻ sinh non chỉ nặng 700g sẽ khó qua khỏi.

Bệnh viện xây xuyên hai thế kỷ vẫn chưa xong
(baodautu.vn) – Là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tiên trong lĩnh vực y tế tại Hà Nội, sau 16 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, có lẽ Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ – Hà Nội cần một “đơn thuốc” mạnh mẽ hơn từ phía cơ quan chức năng để có thể chốt thời điểm khai trương.

Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ – Hà Nội được cấp chứng nhận đầu tư lần đầu từ năm 1997
Đừng làm xấu ngành y
Nguyễn Thông (TNO) – Gần đây, nhiều vụ tai tiếng liên tiếp xảy ra trong lĩnh vực y tế khiến người ta chột dạ chả nhẽ vận hạn cứ đeo đẳng mãi vào cái ngành được coi là đạo đức bậc nhất trong các ngành. Dù có phân trần, biện giải thế nào thì vẫn phải thẳng thắn đặt ra nguyên nhân chủ quan, đó là trách nhiệm của con người trong ngành y, từ cấp lãnh đạo đến những người mang danh “lương y – từ mẫu”.

Không nhắc lại những vụ việc cũ, chỉ riêng vụ “nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội” đã như giọt nước tràn ly. Dân chúng không còn thắc mắc “tại sao lại có thể như thế?” mà đã thực sự phẫn nộ, bất bình. Hành nghề y, tức lãnh trách nhiệm trị bệnh cứu người, coi mạng sống của con người là trọng, chứ đâu lại rẻ rúng con người đến thế. Lấy kết quả xét nghiệm máu của một cá nhân đem áp dụng cho hàng chục người, thử hỏi lương tâm “từ mẫu” họ đã ném chốn nào. Cứ thử hình dung một kết quả xét nghiệm được dùng chung cho cả người già trẻ con, người khỏe người bệnh, đàn ông đàn bà, người nhiễm HIV và không nhiễm HIV… mới thấy cực kỳ nguy hiểm và tai hại đến nhường nào. Đây không phải là sai phạm đơn thuần về mặt chuyên môn mà là sự xuống đáy tận cùng về y đức. Ai cũng biết kết quả xét nghiệm cực kỳ quan trọng, bởi đây là căn cứ để bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, nhất là với bệnh nan y, phức tạp. Cán bộ, nhân viên y tế xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức chắc chắn thừa biết điều đó vì từng được đào tạo, từng tuyên thệ lời thề Hippocrates. Thế nhưng, đến mạng người mà họ còn coi thường, thì còn gì để họ tôn thờ, coi trọng. Nói trắng ra, hành vi ấy phải xem như tội ác, phải bị lên án kịch liệt, thậm chí trừng trị.

Chuyện động trời ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức liệu có khiến những vị lãnh đạo ngành y động lòng mà rà soát lại các khối u đang biến chứng hoành hành trong cơ thể ngành mình. Cần nhìn thẳng vào sự thật đau lòng: Đó là hệ quả không tránh khỏi khi y đức bị thay thế bằng đồng tiền.

Ngành y xưa nay đối với xã hội là nơi tập trung, hội tụ những gì tốt đẹp, nhân bản, cao quý nhất của con người, dứt khoát không có chỗ cho điều xấu xa, tệ hại. Không kịp thời chấn chỉnh, những điều tốt đẹp ấy sẽ chỉ có thể tìm thấy trong quá khứ. Đừng làm xấu bộ mặt của ngành y hơn nữa.

“Cứ có phong bì là… thanh – kiu!“
(Kienthuc.net.vn) – Có một thực tế là mỗi lần nghe có đoàn thanh tra nọ kia về là cơ sở bị thanh tra sẽ lại nói đùa với nhau rằng: "Thanh tra thanh mẹ thanh trì – Cứ có phong bì là nó thanh kiu".

PGS.TS Bùi Văn Nhơn, nguyên giảng viên cao cấp Học viện Hành chính cảnh báo như vậy nhân việc Bộ GTVT thành lập 7 đoàn thanh tra do 7 thứ trưởng phụ trách đi thanh tra tại các tỉnh.

Vụ chìm ca nô tại Cần Giờ: một sự quan liêu giết vài mạng sống
(SMO) – Ngày 3/8 đã xảy ra vụ chìm ca nô kinh hoàng làm 9 người thiệt mạng. Mặc dù địa điểm chìm tàu chỉ cách bờ 10 km nhưng phải mất đến 6 tiếng, lực lượng cứu hộ mới tiếp cận dược hiện trường. Sự chậm chễ đến mức “khó tin” đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm và lương tâm của những đơn vị và cá nhân có liên quan. (…)

Ngày 6/8, trả lời tờ Tuổi trẻ, đại tá Đào Quang Hiển, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu khi được hỏi tại sao bộ đội biên phòng không biết Công ty Việc – Séc tùy tiện đưa tàu ra hoạt động ngay trên vùng biển thuộc quyền tuần tra của đơn vị này, ông Hiển cho biết: “Cái này Công ty Việt – Séc xác minh chứ hỏi như thế làm sao chúng tôi trả lời được. Biển thì rộng bao la như thế…”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.